Đăng ký bhxh lần đầu qua mạng, những thông tin cần quan tâm

Việc đăng ký bhxh qua mạng không phải quá mới mẻ hiện nay khi công nghệ đang ngày càng được ứng dụng một cách rộng rãi hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, nếu là một người mới tiếp cận với cách thức này thì việc thực hiện lại không hề đơn giản một chút nào. Vậy, cần chú ý gì khi đăng ký bhxh lần đầu qua mạng? Các thông tin nào mà các bạn cần nắm bắt cho quy trình này? Bài viết này sẽ cung cấp những thông tin hữu dụng nhất để bạn có thể đăng ký bhxh lần đầu qua mạng chuẩn chỉnh nhất.

1. Những đối tượng đăng ký bhxh lần đầu 

Trước khi tiến hành việc đăng ký bảo hiểm xã hội lần đầu qua mạng thì các bạn cần tìm hiểu về những đối tượng sẽ phải tham gia việc đăng ký bảo hiểm xã hội lần đầu. Điều này đã được quy định một cách cụ thể và rõ ràng tại Quyết định số 595/QĐ-BHXH về các đối tượng tham gia bảo hiểm.

Đối tượng đăng ký bhxh lần đầu
Đối tượng đăng ký bhxh lần đầu

Cụ thể thì những đối tượng phải tham gia việc đăng ký bảo hiểm xã hội lần đầu như sau:

- Đối tượng là người lao động đang làm việc dựa trên hợp đồng. Có thể là có thời hạn lao động hoặc không có thời hạn lao động, theo tính chất mùa vụ hoặc một công việc cụ thể nào đó. Việc làm này đã làm được từ 3 tháng trở lên cho đến dưới 12 tháng.

- Đối tượng là người lao động đang làm việc dựa trên hợp đồng có thời hạn lao động từ đủ 1 tháng cho đến dưới 3 tháng.

- Đối tượng là người quản lý và được hưởng tiền lương.

Về cơ bản thì hầu hết, đa số những người lao động bắt đầu đi làm theo hợp đồng lao động thì đều sẽ cần phải đăng ký bảo hiểm xã hội lần đầu. Bạn cần đối chiếu thông tin với chính mình để có thể xác định mình thuộc đúng đối tượng để tham gia bảo hiểm xã hội hay không.

Được quy định rõ ràng
Được quy định rõ ràng

Xem thêm: Quy trình tư vấn bảo hiểm nhân thọ

2. Hồ sơ chuẩn bị cho đăng ký bhxh lần đầu qua mạng

Đối với việc đăng ký bảo hiểm xã hội lần đầu thì các bạn cần phải chuẩn bị cho mình một bộ hồ sơ với đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết. Điều này đảm bảo việc tiến hành đăng ký bảo hiểm xã hội lần đầu được thuận lợi và nhanh chóng hơn rất nhiều. Cho dù bạn thực hiện việc đăng ký bhxh lần đầu qua mạng thì hồ sơ sẽ là căn cứ để bạn xác minh và cung cấp thông tin kịp thời trong quá trình đăng ký của mình.

Vậy, hồ sơ chuẩn bị cho việc đăng ký bảo hiểm xã hội lần đầu cần những gì? Các loại giấy tờ nào mà bạn cần chuẩn bị?

- Đối với cá nhân người lao động, các giấy tờ cần chuẩn bị cho bộ hồ sơ đăng ký bhxh lần đầu qua mạng bao gồm:

+ Mẫu giấy sử dụng cho việc đăng ký bhxh lần đầu của cá nhân người lao động. Đó sẽ là bản để kê khai về việc đăng ký bhxh lần đầu và các điều chỉnh liên quan tới thông tin cần được kê khai trong quy trình đăng ký bhxh lần đầu. Mẫu giấy này được sử dụng theo mẫu TK3-TS.

Thủ tục đăng ký
Thủ tục đăng ký

+ Các loại giấy tờ liên quan tới việc chứng minh lao động để có thể hưởng những quyền lợi cao hơn ở bảo hiểm y tế.

+ Đối với những cá nhân là người nước ngoài thì cần có bản hợp đồng lao động còn thời hạn tại nước ngoài hoặc bản hợp đồng mới được ký kết ở trong nước ta.

- Đối với các doanh nghiệp thì hồ sơ để đăng ký bhxh lần đầu qua mạng sẽ gồm:

+ Một bản kê khai của chính đơn vị tham gia đăng ký bhxh lần đầu, bao gồm việc điều chỉnh các thông tin trên bảo hiểm theo mẫu quy định là TK3-TS.

+ Bản danh sách những người lao động sẽ tham gia đăng ký bhxh lần đầu theo mẫu quy định là D02-TS.

+ Một bản kê khai các thông tin theo mẫu là D01-TS.

Bên cạnh các mẫu giấy tờ cụ thể này thì các loại giấy tờ cá nhân mà người lao động hay các đối tượng tham gia đăng ký bhxh lần đầu qua mạng cần phải chuẩn bị thêm đó là:

+ Sổ hộ khẩu và căn cước công dân hoặc chứng minh thư của cá nhân đăng ký.

+ Bản hợp đồng lao động hiện tại ở thời điểm đăng ký bhxh lần đầu.

Giấy tờ cần thiết
Giấy tờ cần thiết

Những loại giấy tờ này sẽ phục vụ cho việc điền các thông tin trong quá trình đăng ký bhxh lần đầu qua mạng. Và sau đó là việc nộp các giấy tờ cho cơ quan bảo hiểm để xác nhận các thông tin đã được kê khai ở trong mẫu đăng ký bhxh lần đầu qua mạng. 

3. Cách đăng ký bhxh lần đầu qua mạng cho bạn

Sau khi đã chuẩn bị được các loại giấy tờ cần thiết để phục vụ cho việc đăng ký bhxh lần đầu qua mạng thì các bạn sẽ tiến hành việc đăng ký cho mình. Vậy, các bước thực hiện như thế nào? Ngay sau đây sẽ là hướng dẫn chi tiết cách đăng ký bhxh lần đầu qua mạng các bạn có thể tham khảo.

3.1. Đăng ký tài khoản bhxh lần đầu qua mạng

- Bước 1: Bạn thực hiện truy cập vào website của Bảo hiểm xã hội để bắt đầu thực hiện các bước đăng ký.

- Bước 2: Ở giao diện chính của website, bạn lựa chọn ô “Đăng ký” để thực hiện quy trình.

Tuy nhiên, ở bước này, các bạn sẽ cần phải tạo cho mình một chữ ký số để có thể thực hiện việc đăng ký bhxh qua mạng. Các bước để tạo chữ ký số như sau:

Đăng ký tài khoản bhxh lần đầu qua mạng
Đăng ký tài khoản bhxh lần đầu qua mạng

+ Thực hiện việc cài đặt Java vào máy tính của bạn.

+ Cắm USB token hay còn gọi là chữ ký số vào máy.

+ Sau khi đã hoàn thành 2 bước trên thì các bạn sẽ lựa chọn mục đăng ký đầu tiên. Lúc này, hệ thống sẽ cập nhật tự động để cho bạn thực hiện việc đăng ký chữ ký số lên cơ quan bhxh. 

- Bước 3: Thực hiện việc điền các thông tin yêu cầu theo mẫu mà hệ thống hiển thị. Các thông tin như họ tên, số điện thoại, thông tin về đơn vị,... Những thông tin được gắn dấu sao đỏ sẽ là các thông tin yêu cầu bạn phải điền đầy đủ và chính xác một cách tuyệt đối. bạn cũng không được bỏ qua những thông tin này trong quá trình điền form đăng ký.

Sau khi hoàn thành việc điền các thông tin thì các bạn sẽ ấn vào nút “Đăng ký” để gửi form đăng ký của mình tới hệ thống của cơ quan bhxh. 

- Bước 4: Khi bạn thực hiện việc đăng ký thành công thì hệ thống sẽ hiển thị ngay trên màn hình của bạn và tự động gửi lại xác nhận thông tin qua email mà bạn vừa đăng ký trong form mẫu. 

Bạn sẽ truy cập vào địa chỉ email của mình để lấy thông tin tài khoản dùng để truy cập thông tin của mình trên website của bhxh. Tiếp đến bạn sẽ đăng nhập tài khoản của mình để có thể gửi hồ sơ cũng như tra cứu các thông tin của mình về bhxh. 

Xem thêm: Việc làm nhân viên kinh doanh bảo hiểm

Trang vàng

3.2. Đăng ký thực hiện giao dịch bhxh qua mạng

Để đăng ký thực hiện các giao dịch bhxh qua mạng thì các bạn sẽ thực hiện theo các bước sau:

Đăng ký giao dịch bhxh lần đầu
Đăng ký giao dịch bhxh lần đầu

- Bước 1: Ấn vào nút “Đăng ký” để bắt đầu quá trình đăng ký thực hiện giao dịch bhxh.

- Bước 2: Thực hiện việc điền các thông tin theo yêu cầu từ hệ thống. Bước này tương tự như bước điền thông tin của việc đăng ký tài khoản bhxh. Các thông tin có chứa dấu sao sẽ là những thông tin mang tính bắt buộc. Sau khi điền xong bạn cũng ấn vào ô “Đăng ký”.

- Bước 3: Thực hiện việc xác nhận thông tin. Bạn vào email của mình để xác nhận thông tin mình vừa gửi đi. Click vào đường link theo hướng dẫn ở trong email xác nhận.

Xác nhận thành công, bạn sẽ lấy tài khoản đăng nhập qua email và tiến hành đăng nhập bằng tài khoản đó. Đây sẽ là tài khoản được sử dụng nhằm mục đích thực hiện các giao dịch về bhxh.

Trên đây chính là hướng dẫn cách đăng ký bhxh lần đầu qua mạng các bạn có thể tham khảo. Mong rằng,với những thông tin được cung cấp ở trên đã giúp các bạn có thể tự thực hiện việc đăng ký bhxh lần đầu qua mạng cho mình.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh:

adu