Đam mê là gì? Chạy theo đam mê, có phải con đường đến thành công?

Những bạn trẻ thường nhắc đến hai từ “Đam mê” với lòng nhiệt huyết lớn lao, với khát khao làm gì đó. Nhưng bạn đã thực sự hiểu rõ khái niệm Đam mê là gì? Bạn đã phân biệt được đam mê thực sự hay sở thích nhất thời? Hãy tự hỏi bản thân xem bạn đã tìm được đam mê của bản thân chưa. Và bạn có chắc rằng liệu theo đuổi đam mê có thực sự dẫn đến sự thành công. Cùng Timviec365.com.vn đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn khái niệm Đam mê là gì? Và chạy theo đam mê, liệu đây có phải con đường dẫn đến thành công?

1. Bản chất của Đam mê là gì?

Bản chất của Đam mê là gì?

Hai từ “Đam mê” khá trừu tượng, nó mang khái niệm không rõ ràng và mang nhiều khía cạnh cũng như mang nhiều tầng ý nghĩa đối với từng lĩnh vực trong cuộc sống.

Đôi khi khái niệm của Đam mê là gì có thể bị hiểu lầm, hiểu sai nghĩa và bị đánh đồng với sở thích, hoài bão hay khát vọng của bản thân. Đam mê có thể bao gồm tất cả những khái niệm nêu trên và mang thêm nhiều ý nghĩa hơn nữa.

Theo Wikipedia, khái niệm của Đam mê: là cảm giác mong muốn, khát khao có được ai đó hay làm được gì đó, bị hấp dẫn bởi một sự vật, sự việc. Cụm từ đam mê thường thấy trong việc miêu tả tình yêu và dục vọng cùng với “ham muốn” hay sự khát khao trong công việc.

Ngoài ra, ta cũng có thể hiểu đơn giản hơn “Đam mê” là sự xuất hiện sau quá trình tiếp xúc, qua sự trải nghiệm thực tiễn của bản thân và phát sinh tình cảm, bản thân cảm thấy sự yêu thích và sẵn sàng theo đuổi sở thích đó tới cùng, không bao giờ từ bỏ cho dù phải hy sinh nhiều thứ trong cuộc sống.

Các ban trẻ đừng nhầm lẫn giữa những khái niệm với nhau để rồi có sự hối tiếc không đáng có. Hãy tìm hiểu kỹ để có những định hướng cũng như sự phát triển tốt nhất cho bản thân sau này.

2. Phân biệt được khái niệm đam mê hay sở thích nhất thời 

Phân biệt khái niệm đam mê hay sở thích nhất thời

Nhiều người ngộ nhận giữa hai khái niệm sở thích là gì với đam mê là gì.

Sở thích hay còn gọi là thú vui, thú tiêu khiển là những hoạt động thường xuyên hoặc theo thói quen để đem lại cho con người niềm vui, sự phấn khởi trong khoảng thời gian thư giãn, sở thích cũng chỉ về sự hứng thú, thái độ ham thích đối với một đối tượng nhất định.

Sở thích tùy thuộc vào độ tuổi, bị ảnh hưởng bởi môi trường sống và có thể thay đổi theo thời gian. Con người có nhiều sở thích và theo thời gian, ngoại cảnh sở thích dần thay đổi. Nên nếu ai đó gán mác theo đuổi công việc đam mê mà lại dễ thay đổi, chẳng bao giờ hy sinh cho công việc đó thì nó không gọi là "đam mê" được.

Phân biệt được khái niệm đam mê và sở thích là con đường đang hướng dẫn người ta đến với tư tưởng đúng đắn về công việc mình thực sự yêu thích và theo đuổi.

Sở thích là cơ sở của đam mê. Dựa trên nền tảng của sở thích, sự trải nghiệm, tiếp xúc của bản thân mà đam mê được hình thành trong sự nỗ lực cố gắng không ngừng của bản thân, thể hiện hoài bão cũng như mong muốn của mình và sự khát khao thành công.

3. Bạn đã tìm được đam mê thực sự của bản thân 

Bạn đã tìm được đam mê thực sự của bản thân?

Đam mê không phải là một mớ lý thuyết để tùy tiện quyết định công việc hay tương lai của một ai đó. Đừng quá nghĩ nhiều đến việc đặt câu hỏi đam mê là gì.

Nhiều chuyên gia vẫn hay dùng hai từ này để khuyên những sinh viên, các bạn trẻ hãy theo đuổi đam mê nghề nghiệp của mình để đạt được thành công trong cuộc sống. Nhưng thật sự được bao nhiêu người biết được đâu là công việc họ đam mê mà theo đuổi. Họ đâu biết được công việc gì mình thực sự thích và hứng thú theo đuổi.

Mọi đam mê đều có một điểm chung nhất định, nó mang lại sự hưng phấn, kích thích, nghĩa là khi bạn làm việc trong đam mê thì tâm trí sẽ không bài xích các hoạt động, não bộ sẽ không gây ra các phản ứng mệt mỏi, chán nản, lo lắng mà thường  xuyên phát ra các tín hiệu tích cực. Được làm việc với đam mê của bản thân là một loại hạnh phúc, gây cảm giác vui vẻ. Đây là một trong những tầm quan trọng khi bản thân tìm kiếm đam mê là gì.

Lời khuyên chân thành của tôi cho các bạn trẻ khi chưa tìm được đam mê là gì? Đừng ngồi một chỗ rồi tự đặt câu hỏi. Hãy đứng lên nhìn cuộc sống xung quanh và tự mình trải nghiệm.

Hãy tự thử sức và trải nghiệm qua một loạt sở thích, sở trường, sở đoản của bản thân. Liệt kê ra những điều yêu thích và cả những việc không thích, những việc đã làm và cả những điều chưa làm, hãy tự mình trải nghiệm qua để cảm nhận sự thay đổi của bản thân về cách nhìn nhận cũng như cách đánh giá sự việc. Sau đó, tự nhìn nhận lại một lần nữa những việc đã trải qua, những trải nghiệm học được một sự vật, sự việc khiến bạn thật sự bị kích thích để đưa ra quyết định có ý nghĩa nhất với niềm đam mê thực sự của chính bạn. Đam mê mà bạn chọn, nên mang tính chất tích cực cho bản thân và cộng đồng, có xu hướng phát triển bản thân, là động lực để bản thân theo đuổi hoài bão, khát vọng.

Khi bạn đã trả lời được câu hỏi đam mê là gì, xác định được đam mê thực sự của bản thân, tìm ra được mong muốn của chính mình cũng là lúc bạn thành công được một nửa. Tiếp đến bạn phải vạch ra một kế hoạch nhất đinh và có thời hạn, vẽ ra lộ trình dẫn đến đích cuối. Rồi hãy từng bước, chạm từng bước một để tiến đến ước mơ của chính bạn, có thể bước chậm từng bước nhưng hãy nhớ điều tiên quyết cần làm là phải kiên trì. Thành công nó nằm ngay ở những bước bạn đạt được ở chính lộ trình bạn vẽ ra rồi thực hiện đó chứ không xa vời đâu cả.

Đừng nghĩ rằng đam mê đơn giản chỉ là đam mê. Đam mê còn là sự say đắm, là không ngừng học hỏi với mong muốn thực hiện phát triển bản thân và tiến tới những ước mơ của chính mình.

Đừng ngừng học hỏi hay ngừng thay đổi bản thân để khám phá tiềm năng của bản thân, nuôi dưỡng, phát triển ngọn lửa đam mê. Tất cả đều hữu ích để dẫn lối cho đam mê của bạn thành công.

Trang vàng việt nam

4. Chạy theo đam mê, liệu đây có phải con đường dẫn đến thành công?

Chạy theo đam mê, liệu đây có phải con đường dẫn đến thành công?

Tôi khẳng định không một ai có thể đưa ra câu trả lời có hay không cho câu hỏi này.

Thành công được nhắc đến ở đây có thể là sự thành công mà mọi người hay nhắc đến xoay quanh danh tiếng, địa vị và tiền tài. Nhưng cũng có thể là những dấu mốc đánh dấu sự thay đổi hay sự tích lũy kinh nghiệm trong những việc mình làm.

Tất cả còn tùy thuộc vào suy nghĩ của mỗi người, mục tiêu phấn đấu cũng như cách thỏa mãn đam mê của mỗi cá nhân. Có thể với một doanh nhân hay ông giám đốc nào đó thì thành công được đánh giá bằng số hợp đồng ông ta ký kết, hay những khoản tiền thu về của mỗi dự án vượt mức mong đợi. Nhưng cũng có thể, thành công cũng có thể hiện hữu rất đơn giản, nó có thể là niềm vui thỏa mãn khi đặt chân đến một vùng đất mới, dù không lạ nhưng họ đạt được sự trải nghiệm, họ học hỏi được thêm những điều nhỏ nhặt nhưng hữu ích và thú vị từ cuộc sống.

Bạn đừng bó buộc thành công và đam mê cùng một chỗ. Thực tế cho thấy đam mê chưa chắc đã thành công và người thành công chưa chắc đã thỏa mãn được đam mê của bản thân.

Thành công và đam mê là hai khái niệm khác nhau, các bạn không cần không cần thiết phải đặt chúng luôn song hành với nhau. Đừng quá bó buộc để hạn chế sự thành công của bản thân. Hãy nhìn vào thực tế rằng, có nhiều người trong nhiều lĩnh vực có thể thành công, rất thành công nhưng họ lại vướng phải 1 điều là họ không thực sự có đam mê với việc họ đang làm, họ cũng tự đặt câu hỏi cho bản thân đam mê là gì. Họ đam mê ở một vài lĩnh vực khác và họ dùng những thứ họ thành công hay họ có được từ việc họ giỏi, để song song nuôi dưỡng thứ mà họ đam mê. Tuy nhiên cũng có những người đã thực sự thành công với đam mê của chính họ, nhưng đó là cái giá của sự cố gắng không ngừng nghỉ. Chúng ta không thể nào phủ nhận sự cố gắng, sự học hỏi hay khát vọng thành công của họ. Họ có một nguồn năng lượng cũng như một đam mê cháy bỏng, và họ thiêu đốt toàn bộ thời gian, sức lực và tiền tài cho đam mê để đổi lấy những thành công mà mọi người ngưỡng mộ.

Nếu vẫn còn băn khoăn thì lời khuyên mà tôi dành cho bạn là tốt nhất hãy tìm và làm một việc gì đó mà bạn cảm thấy là bản thân mình có thể làm nó tốt nhất và không ngừng trau dồi bản thân để tiến bộ hàng ngày. Đừng sợ sai, đừng ngại thử, không biết hãy học và nhớ hãy dùng hết cố gắng của bản thân để làm tốt nhất có thể, đừng hạn chế sức bứt phá của bản thân. Bạn sẽ ngạc nhiên với những gì bạn làm được. Nếu tìm ra được thứ bạn có thể làm tốt nhất và tập trung cải thiện bản thân trong lĩnh vực đó, bạn sẽ thấy một chút thành công, bỏ một chút cố gắng vào trong đó và bạn sẽ thấy đam mê ở ngay trước mắt thôi. Và lúc ấy bạn sẽ trả lời được cho câu hỏi đam mê là gì.

Cuối cùng thì dù hiểu sai hay đúng ý nghĩa của Đam mê, dù bạn có đang thành công, sắp thành công hay chưa thành công với chính đam mê của mình thì cũng hãy không ngừng cố gắng, không ngừng học hỏi để phát triển bản thân và câu nói “Theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn” sẽ không bao giờ là sai cho những ai không ngừng cố gắng, nó chỉ sai khi bạn từ bỏ. Đam mê sẽ gần như là mục tiêu sống, là sự hướng đến suốt hành trình khám phá bản thân của cuộc đời mà bạn đang muốn kiên trì, theo đuổi. Hy vọng qua những chia sẻ Timviec365.com.vn nói trên sẽ giúp ích một phần nào cho những độc giả đang còn mông lung, đang đi tìm câu trả lời cho câu hỏi Đam mê là gì?

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào