Viết CV xin việc thu ngân “cưa đổ” nhà tuyển dụng trong tích tắc

Icon Author Hà Liên Hương

Ngày đăng: 2020-08-11 16:35:13

Thu ngân - một trong những vị trí có nhu cầu nhân lực lớn và được thường xuyên tuyển dụng phổ biến nhất hiện nay. Làm thế nào để thể hiện và minh chứng bạn là hình tượng nhân viên lý tưởng nhất cho doanh nghiệp? Đơn giản, hãy văn bản hóa giá trị của bản thân trong mẫu CV xin việc thu ngân - công cụ “sắc nhọn” mang lại cơ hội có một không hai dành cho bạn. Chuyên gia của vieclam88.vn sẽ giúp bạn đưa ra một số lời khuyên và mẹo hữu dụng trong quá trình sở hữu mẫu CV này nhé!

1. Tại sao cần đầu tư cho mẫu CV xin việc thu ngân?

Tại sao cần đầu tư cho mẫu CV xin việc thu ngân?
Tại sao cần đầu tư cho mẫu CV xin việc thu ngân?

Đi kèm với làn sóng tuyển dụng thu ngân một cách mạnh mẽ và đại trà, cũng chính là tỷ lệ chọi khá cao trong cộng đồng các ứng viên ứng tuyển. Đó chính là lý do người tìm việc luôn mải miết đi tìm cho mình một công thức hoàn hảo để biến bản thân trở nên “đắt giá” nhất trong mắt nhà tuyển dụng tiềm năng.

Ở hành trình ứng tuyển, việc tạo cv là không hề dễ dàng. Bởi cơ hội để bạn gặp và trao đổi trực tiếp với nhà tuyển dụng khá eo hẹp. Lúc này đây, chỉ có những tài liệu có trong bộ hồ sơ xin việc mới giúp bạn gửi đến nhà tuyển dụng các thông điệp và nguyện vọng như ý, trong đó có CV thu ngân.

Không đơn giản như một mẫu CV thông thường mà bạn bất chợt chuẩn bị. Nhiều ứng viên khác xem nhẹ giá trị và công dụng của mẫu tài liệu này. Có hơn 80% các sinh viên ra trường thường nộp những mẫu CV xin việc được tạo sẵn về nội dung, hoặc copy cắt dán ở đâu đó trên internet. CV xin việc thu ngân phải là mẫu CV được thiết kế chuyên biệt về nội dung, về cả hình thức, chúng chỉ được sử dụng cho những ai có mong muốn ứng tuyển vào vị trí này.

2. Hướng dẫn cách viết mẫu CV thu ngân chi tiết nhất

Hướng dẫn cách viết mẫu CV thu ngân chi tiết nhất
Hướng dẫn cách viết mẫu CV thu ngân chi tiết nhất

Mẫu CV thu ngân không phải là mẫu CV có thể ứng tuyển cho các vị trí việc làm khác ngoài nó. CV cần làm nổi bật lên được giá trị bản thân của ứng viên, từ năng lực, trình độ chuyên môn cho đến kinh nghiệm hay thành tích,... Trong hàng trăm mẫu CV gửi đến nhà tuyển dụng, đầu tư vào mẫu CV của bạn để làm nó trở nên nổi bật, đáng được nhà tuyển dụng cầm trên tay lâu hơn là điều rất cần thực hiện ngay lúc này.

2.1. Viết các danh mục cơ bản (thông tin cá nhân, trình độ học vấn)

Không có một công thức hoàn chỉnh cho một mẫu CV thu ngân. Tuy nhiên, dù cách viết CV của bạn có sáng tạo đến đâu thì cũng cần đảm bảo các danh mục bắt buộc cần phải có. Bước đầu là các danh mục cơ bản khá quen thuộc đối với các ứng viên như thông tin cá nhân và trình độ học vấn. Thoạt nghe, có vẻ như hai danh mục trên không cần quá nhiều thời gian để chú trọng. Tuy nhiên, theo quan sát thực tế của vieclam88.vn, đã có rất nhiều ứng viên mắc sai lầm trong quá trình triển khai nội dung cho các danh mục này.

Điều đặc biệt hơn, có kha khá nhà tuyển dụng trong vài giây đầu tiên, nếu họ phát hiện một lỗi sai cơ bản ở các mục này. Ngay lập tức, CV thu ngân của bạn sẽ được nằm gọn trong thùng rác. Đừng để lỡ cơ hội đến với vòng phỏng vấn chỉ vì một vài sơ suất không đáng có nhé.

- Đối với mục thông tin cá nhân: Hãy tối giản hóa chúng trong một vài dòng liệt kê. Bao gồm: họ tên của ứng viên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ, quê quán và thông tin liên hệ (có thể là số điện thoại, email, link dẫn đến các trang mạng xã hội phổ biến). Nếu không được yêu cầu, đừng liệt kê những thông tin như: tình trạng hôn nhân, chiều cao, cân nặng và giới tính vào trong mục thông tin cá nhân bạn nhé).

Viết các danh mục cơ bản (thông tin cá nhân, trình độ học vấn)
Viết các danh mục cơ bản (thông tin cá nhân, trình độ học vấn)

- Đối với mục trình độ học vấn trong cv: Thu ngân là một trong những vị trí có yêu cầu cơ bản về học vấn. Do đó, danh mục này nhằm mục đích thông tin đến nhà tuyển dụng điều kiện về chuyên môn mà bạn có thể đáp ứng để phục vụ cho công việc đang ứng tuyển. Hãy bao gồm các thông tin về: Chuyên ngành bạn học, cơ sở giáo dục bạn theo học, thời gian theo học, tình trạng đã tốt nghiệp hay chưa và có thể kèm thông tin về xếp loại bằng cấp. Ngoài ra, nếu sở hữu những chứng chỉ có liên quan đến công việc thu ngân, hãy liệt kê chúng vào danh mục này.

2.2. Viết mục tiêu nghề nghiệp ấn tượng

CV có thể là một văn bản khá khô khan, nhưng có lẽ phần mục tiêu nghề nghiệp trong cv chính là “không gian” để bạn chủ động tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Bất kể bạn có thực sự xem vị trí thu ngân hiện tại là một hướng đi lâu dài của hay tạm bợ. Trước mắt, hãy cố làm “hài lòng” nhà tuyển dụng thông qua một vài câu thể hiện chí hướng và khát vọng lao động của bạn.

Rất nhiều CV hiện nay có mục tiêu nghề nghiệp “na ná” nhau, chúng mang lại cảm giác vô vị, nhàm chán vì chỉ đề cập một cách chung chung, không rõ ràng. Để mục tiêu của bạn trở nên ấn tượng, hãy cho nhà tuyển dụng thấy được thái độ cầu tiến trong công việc, kỹ năng hoạch định hướng đi rõ ràng, tầm nhìn xa và không ngại thẳng thắng.

Viết mục tiêu nghề nghiệp ấn tượng
Viết mục tiêu nghề nghiệp ấn tượng

Đừng chỉ viết “em mong muốn một vài năm tới sẽ thăng tiến lên chức vụ cao hơn”. Hãy nói rằng “bằng năng lực và sự cống hiến, trong vòng 3 năm tới, tôi mong muốn được xem xét ở vị trí Trưởng bộ phận thu ngân.” Mục tiêu càng rõ ràng, càng cho thấy ứng viên là người lý tưởng và hoài bão, thực sự nghiêm túc với công việc chứ không ứng tuyển một cách qua loa và hời hợt. Lưu ý, mục tiêu cá nhân nhưng hãy gắn liền chúng với mục tiêu chính của doanh nghiệp. Nghĩa là, dù lý tưởng hóa mục tiêu của bản thân thế nào đi chăng nữa, hãy nói mục tiêu đó là để phục vụ cho sứ mệnh chính yếu của công ty.

Ví dụ: “Bằng kinh nghiệm và kỹ năng mà em có được, em rất mong muốn được cống hiến hết mình cho mục tiêu phát triển của công ty. Không ngừng học hỏi, tiếp thu và bồi dưỡng nghiệp vụ để hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Bằng năng lực và sự cống hiến hết mình, trong vòng 3 năm tới, em mong muốn được xem xét ở vị trí Trưởng bộ phận thu ngân.”

2.3. Viết kinh nghiệm nghề nghiệp rõ ràng

Kinh nghiệm luôn là một nội dung được các nhà tuyển dụng mong chờ nhất. Mặc dù vậy, sự mong chờ này chỉ xuất phát từ những nhà tuyển dụng có yêu cầu cao về kinh nghiệm đối với vị trí thu ngân. Trong kha khá trường hợp khác, ứng viên “khuyết” về kinh nghiệm cũng không làm ảnh hưởng quá lớn đến quyết định sàng lọc ứng viên của doanh nghiệp. Vì thế, đừng quá lo lắng nếu như bạn ứng tuyển vị trí thu ngân mà không có kinh nghiệm nhé. Chỉ cần đọc rõ yêu cầu của doanh nghiệp trước khi ứng tuyển là được.

Viết kinh nghiệm nghề nghiệp rõ ràng
Viết kinh nghiệm nghề nghiệp rõ ràng

Nếu bạn có quá nhiều kinh nghiệm, lưu ý chỉ cần giới hạn trong 3 kinh nghiệm trở lại gần nhất và có liên quan nhất đến vị trí ứng tuyển. Liệt kê chứng từ thời gian gần nhất đến xa hơn trong quá khứ. Hãy trình bày rõ kinh nghiệm đó ở vị trí việc làm nào? Bạn đã làm việc cụ thể ở đâu? Trong thời gian bao lâu? Nhiệm vụ chính của bạn ở vị trí đó là gì? Bạn đã đạt được những thành tựu nhất định nào trong quá trình thực hiện công việc hay chưa?

Ví dụ:

Siêu thị thực phẩm sạch Linh Farm (5/2018 - 2/2020)

Vị trí: Nhân viên thu ngân

- Thực hiện hoạt động thanh toán cho khách hàng tại quầy

- Thống kê ngân sách và bàn giao khi hết ca làm việc

- Hỗ trợ kiểm kê hàng, nhận hàng và sắp xếp hàng trong siêu thị

- Thực hiện báo cáo theo định kỳ với tổ trưởng thu ngân

2.4. Trình bày các kỹ năng có “sức nặng”

Trình bày các kỹ năng có “sức nặng”
Trình bày các kỹ năng có “sức nặng”

Đối với CV xin việc thu ngân, danh mục các kỹ năng trong cv cũng vô cùng quan trọng. Đặc biệt đối với các ứng viên còn non trẻ về kinh nghiệm và trình độ học vấn, kỹ năng là một danh mục đáng được đầu tư cũng như chú trọng đặc biệt. Làm nổi bật phần kỹ năng, sẽ giúp nhà tuyển dụng thấy được sự đáp ứng và thỏa mãn về tiêu chí ứng tuyển ở bạn. Thông thường, một nhân viên thu ngân thường xuyên phải đối mặt với khá nhiều tình huống, sự cố, khách hàng,... Do đó, các kỹ năng mềm bổ trợ sẽ giúp họ vượt qua được các tình huống này một cách thuận lợi.

Lưu ý khi viết mục kỹ năng nghề nghiệp trong CV xin việc thu ngân, đó là tránh việc liệt kê quá nhiều kỹ năng. Điều này không mang lại tác dụng, thậm chí còn phản tác dụng vì chúng vô tình làm cho độ dài CV xin việc của bạn không như ý. Hãy giới hạn mục này trong khoảng 5 kỹ năng làm việc mà bạn cảm thấy có “sức nặng” nhất, đáp ứng được yêu cầu lớn nhất của nhà tuyển dụng.

Mẹo làm điều này tốt chính là nghiên cứu kỹ phần mô tả công việc trong thông tin đăng tuyển trước đó. Ở phần này, nhà tuyển dụng sẽ bao gồm yêu cầu đối với vị trí thu ngân. Bạn hoàn toàn có thể lồng ghép các từ khóa trong mục yêu cầu này để làm nội dung cho phần kỹ năng làm việc. Một số kỹ năng của một nhân viên thu ngân cần thiết bao gồm: Kỹ năng tính toán nhanh; Kỹ năng tin học văn phòng; Kỹ năng giao tiếp và ứng xử; Biết cách phân biệt tiền thật và tiền giả; Kỹ năng đàm phán và thương lượng; Kỹ năng ngoại ngữ;....

2.5. Cách viết một số danh mục khác trong CV xin việc thu ngân

Cách viết một số danh mục khác trong CV xin việc thu ngân
Cách viết một số danh mục khác trong CV xin việc thu ngân

Ngoài những danh mục không thể thiếu ở trên, CV xin việc thu ngân của bạn cũng có thể triển khai một số danh mục khác để làm mẫu CV trở nên phong phú và bớt khô khan. Chẳng hạn như:

- Mục hoạt động ngoại khóa: Liệt kê một số sự kiện, chương trình, hoạt động xã hội mà bạn đã từng tham gia.

- Mục thành tích: Liệt kê một số thành tích nổi bật mà bạn đã từng đạt được ở cộng đồng, nơi sinh sống hoặc nơi học tập và làm việc trước đó.

- Mục sở thích trong cv

- Điểm mạnh điểm yếu trong CV

- Mục người tham chiếu: Trình bày thông tin về cá nhân người tham chiếu, là cơ sở xác nhận mức độ trung thực khi liệt kê kinh nghiệm làm việc của bạn. Hãy bao gồm thông tin về họ tên, chức vụ và thông tin liên lạc của cá nhân quản lý hoặc phụ trách hướng dẫn bạn ở công ty cũ nhé.

Xem thêm: Đơn xin việc thu ngân nên viết như thế nào cho chuẩn chỉnh?

3. Lưu ý trong quá trình hoàn thiện mẫu CV thu ngân

Lưu ý trong quá trình hoàn thiện mẫu CV thu ngân
Lưu ý trong quá trình hoàn thiện mẫu CV thu ngân

Như vậy, bằng một vài chia sẻ của vieclam88.vn, bạn có thể tuân theo bố cục trên để triển khai nội dung cho một mẫu CV xin việc thu ngân hoàn chỉnh. Tuy nhiên, đừng vội vàng gửi chúng đến nhà tuyển dụng nếu chưa đảm bảo được những yêu cầu sau đây:

- Đừng bao giờ để trống tiêu đề: Tiêu đề CV luôn là một nội dung bị lãng quên bởi đa số ứng viên. Hoặc dường như chúng được đơn giản hóa một cách quá vô vị. Hãy cố gắng giúp nhà tuyển dụng phân biệt rõ bạn với các ứng viên còn lại bằng chính tiêu đề CV của mình. Bao gồm họ tên và vị trí mà bạn đang ứng tuyển, viết in hoa để chúng trở nên nổi bật nhất.

- Rà soát chính tả, lỗi trình bày: Đọc đi đọc lại mẫu CV, rà hết các lỗi chính tả, lỗi hành văn, lỗi trình bày bố cục. Tránh những sai sót nhỏ đôi khi sẽ khiến bạn phải ngậm ngùi bỏ lại cơ hội của mình đấy.

Hy vọng bằng việc áp dụng các mẹo nhỏ trên đây, bạn đọc sẽ nhanh chóng giành được tấm vé vào thẳng buổi phỏng vấn với mẫu CV xin việc thu ngân nhé!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: