Hướng dẫn viết bản cv xin việc quan hệ đối ngoại ấn tượng

Công việc quan hệ đối ngoại đang là ngành nghề được nhiều bạn trẻ ưa chuộng, mong muốn ứng tuyển bởi đây là một nghề thiên về giao tiếp, năng động và giúp gia tăng các mối quan hệ trong cuộc sống. Tuy nhiên để có thể cạnh tranh với nhiều các ứng viên khác thì bạn cần gây ấn tượng với nhà tuyển dụng ngay từ đầu nhờ vào bản cv xin việc quan hệ đối ngoại.

1. Hướng dẫn trình bày CV xin việc quan hệ đối ngoại đặc sắc

1.1. Không thể bỏ qua thông tin cá nhân trong CV xin việc quan hệ đối ngoại

Không chỉ CV quan hệ đối ngoại mà trong bất kì mẫu CV xin việc, bạn cần phải cho nhà tuyển dụng biết bạn là ai thông qua việc cung cấp cho họ những thông tin cá nhân cơ bản nhất về bạn bao gồm Họ và tên, ngày - tháng - năm sinh, số điện thoại liên lạc, địa chỉ email, chỗ ở hiện tại,...

 Không thể bỏ qua thông tin cá nhân
 Không thể bỏ qua thông tin cá nhân 

Thông qua phần thông tin cá nhân đó của bạn thì nhà tuyển dụng có thể hình dung ra được bạn như nào, bên cạnh đó, nếu như bạn được qua vòng CV thì họ cũng có thể liên hệ để thông báo với bạn, hẹn lịch phỏng vấn với bạn. 

Đây là một phần vô cùng quan trọng, chính vì vậy bạn nên điền một cách nghiêm túc, rõ ràng, hoàn toàn chính xác đặc biệt là địa chỉ email và số điện thoại liên lạc.

1.2. Thể hiện trình độ học vấn của bạn trong CV xin việc quan hệ đối ngoại

Với bất kì công việc nào thì các công ty tuyển dụng cũng đều vô cùng chú tâm đến trình độ học vấn của ứng viên. Riêng với ngành quan hệ đối ngoại lại càng đòi hỏi phải có trình độ học vấn, năng lực cao về nghề nghiệp, có trình độ chuyên môn tốt. Đây có thể được coi là điểm nhấn tiếp theo để nhà tuyển dụng đánh giá về năng lực và mức độ phù hợp với công việc mà họ đang tuyển dụng.

Cụ thể về cách trình bày trong CV xin việc quan hệ đối ngoại thì phần trình độ học vấn bạn có thể điền nội dung bao gồm: Trường mà mình theo học, chuyên ngành tốt nghiệp, xếp loại tốt nghiệp và thời gian theo học.

Thể hiện trình độ học vấn của bạn trong CV xin việc quan hệ đối ngoại
Thể hiện trình độ học vấn của bạn trong CV xin việc quan hệ đối ngoại

Nếu bạn có trình độ học vấn xếp loại tốt nghiệp cao thì sẽ là một điểm cộng trong mắt nhà tuyển dụng, tuy nhiên nếu thứ hạng của bạn không tốt thì cũng không nên điền vào trong CV xin việc đó của mình mà hãy hướng nhà tuyển dụng tập trung sang những kinh nghiệm khác của bạn.

1.3. Thể hiện khát vọng phấn đấu qua mục tiêu nghề nghiệp

Đối với vị trí công việc quan hệ đối ngoại thì mục tiêu nghề nghiệp quan hệ đối ngoại là một mục vô cùng quan trọng để nhà tuyển dụng thấy được khát vọng, mong muốn được cống hiến của bản thân bạn đối với công việc bạn ứng tuyển và đối với phía công ty.

Tuy nhiên bạn cũng không nên trình bày quá dài dòng đối với phần này để tránh lan man không cần thiết. Hãy chọn lọc những câu văn, thông tin thật cẩn thận để thể hiện khát khao phấn đấu của mình trong công việc. Bạn cần trình bày một cách xúc tích nhất mà vẫn chứa đủ những ý mà bạn muốn thể hiện về những kế hoạch, dự định trong tương lai với vị trí công việc này của mình.

Quan hệ đối ngoại
Quan hệ đối ngoại

Chỉ cần trình bày từ khoảng 3-5 dòng cơ bản nhưng bạn phải cho nhà tuyển dụng thấy được những mục tiêu nghề nghiệp trong ngắn và trong dài hạn của bản thân bạn đối với công việc này. Đối với mục tiêu trong ngắn hạn thì trước mắt bạn cần nêu được mong muốn học tập kiến thức, trau dồi kinh nghiệm để trở nên thành thạo hơn đối với công việc quan hệ đối ngoại.

Còn đối với mục tiêu trong dài hạn thì cần cho nhà tuyển dụng hiểu rằng bạn muốn hướng đến là một người như nào, ở vị trí ra sao trong khoảng 3-5 năm tới trong công việc hiện tại. Về phần mục tiêu này, bạn cần thể hiện những định hướng, kế hoạch có sự đồng nhất với định hướng phát triển của công ty ứng tuyển.

1.4. Trình bày kinh nghiệm làm việc trong CV xin việc quan hệ đối ngoại

Đây là công việc liên quan nhiều đến kỹ năng giao tiếp, chính vì vậy không thể một sớm một chiều có thể thành thạo được ngay.

Quan hệ đối ngoại
Quan hệ đối ngoại

 

Chính vì vậy các nhà tuyển dụng thường rất chú trọng vào những ứng viên đã có kinh nghiệm, nắm vững các kỹ năng cá nhân cần có trong nghề.

Với những bạn mới ra trường, chưa tích lũy được nhiều kinh nghiệm làm nghề thì cũng không được bỏ qua phần này. Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm thì hãy thể hiện cho họ thấy bạn là người năng động, luôn có ham muốn học hỏi và đã từng tham gia chương trình hay dự án hoặc qua công việc làm thêm tích lũy được kinh nghiệm gì thì cũng nên đưa vào.

Về phần những bạn đã có nhiều kinh nghiệm thì bạn nên tránh việc thể hiện quá đà về bản thân. Hãy cho nhà tuyển dụng thấy được rằng bạn là người có năng lực, kỹ năng đáp ứng đủ nhu câu cầu tuyển dụng của họ, đồng thời hãy cho họ thấy rằng bạn cũng là một người khiêm tốn.

Khi trình bày mục này trong CV xin việc quan hệ đối ngoại bạn nên để công việc gần nhất có liên quan đến vị trí công việc này lên đầu kèm với tên công ty làm việc, thời gian theo đuổi công việc đó. Ngoài ra nếu có thành tích gì khi tham gia dự án hay trong công việc thì cũng nên trình bày rõ ràng, có số liệu cụ thể để tăng độ uy tín với nhà tuyển dụng nhé.

1.5. Khoe “khéo” những kỹ năng, sở thích mà bạn có

Bên cạnh những yêu cầu về chuyên môn thì công việc quan hệ đối ngoại yêu cầu nhiều về phần kỹ năng mềm, đặc biệt là kỹ năng giao tiếp và kỹ năng thuyết phục, thuyết trình trước đám đông.

Quan hệ đối ngoại
Quan hệ đối ngoại

Là công việc về ngoại giao cho nên bạn sẽ không chỉ gặp, tiếp xúc với người trong nước mà sẽ còn phải giao tiếp với cả những vị khách, đối tác nước ngoài. Chính vì vậy việc có cho mình kỹ năng giao tiếp ngoại ngữ thành thạo, hiểu biết nhiều về văn hóa các nước lại càng là điểm cộng dành cho bạn.

Trình bày những sở thích cá nhân trong CV cũng để cho nhà tuyển dụng xem xét rằng bạn có thực sự phù hợp với văn hóa trong công ty của họ hay không. Đối với phần này hãy trình bày ngắn gọn từ 2-3 sở thích cá nhân bạn, những sở thích đó phải lành mạnh, có hơi hướng ngoại giao như với bạn bè, đi thăm quan, du lịch, đọc sách,.... Như vậy sẽ cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn là người năng động, ham học hỏi và có mối quan hệ tốt với những người xung quanh.

2. Chú ý khi viết CV xin việc quan hệ đối ngoại

Khi đã hoàn thành được bản CV xin việc quan hệ đối ngoại của cá nhân mình thì hãy đọc lại vài lượt, soát xem đã đảm bảo các yếu tố như dưới đây hay chưa nhé:

- Phần mở đầu của CV là họ và tên kèm với vị trí bạn ứng tuyển. Như vậy nhà tuyển dụng mới có thể dễ dàng xác định được danh tính của bạn và vị trí bạn muốn ứng tuyển là gì?

Chú ý khi viết CV xin việc quan hệ đối ngoại
Chú ý khi viết CV xin việc quan hệ đối ngoại

- Hãy rà soát lại một lượt để tránh việc bị sai chính tả. Đây là một lỗi nhỏ nhưng sẽ để lại cái nhìn vô cùng xấu trong mắt nhà tuyển dụng về bạn. Đây có thể coi là một điều cấm kỵ trong CV xin việc bởi nó thể hiện sự thiếu cẩn thận, thiếu tôn trọng với người nhận bản CV đó.

- Cuối cùng hãy chèn ảnh cá nhân của bạn vào để nhà tuyển dụng nắm bắt được chân dung về bạn. Trong ngành quan hệ đối ngoại thì việc có một ngoại hình ưa nhìn là vô cùng quan trọng chính vì vậy hãy chọn bức ảnh thật sáng sủa và rõ nét về khuôn mặt của bạn. Không nên chọn ảnh quá màu mè, lòe loẹt hay bị mờ như vậy sẽ làm mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Hãy chọn bức ảnh với trang phục lịch sự, nam mặc sơ mi với áo vest còn nữ sơ mi trắng là đủ gây ấn tượng với nhà tuyển dụng rồi.

Bạn cần ghi nhớ những lưu ý trong CV để có cách viết CV phù hợp và tìm được việc làm hoàn chỉnh.

Trên đây là những chia sẻ về cách viết CV xin việc quan hệ đối ngoại dành cho các bạn đang có nhu cầu ứng tuyển ngành này. Hy vọng qua những thông tin trên có thể giúp bạn hoàn thành được một bản CV đặc sắc, gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, qua đó tăng khả năng trúng tuyển của bản thân vào vị trí công việc bạn yêu thích với mức lương mong muốn.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào