CV viết tay, chinh phục nhà tuyển dụng bằng chính nét chữ

Khi xã hội ngày càng phát triển, xã hội bắt đầu hội nhập hơn và sử dụng những công nghệ khoa học vào công việc. Điển hình là cách tạo CV xin việc trên máy tính, tiết kiệm được nhiều thời gian cho người dùng, tuy nhiên lại có một số người muốn chinh phục nhà tuyển dụng bằng chính nét chữ với bản CV viết tay của mình.

1. Tìm hiểu về CV xin việc viết tay

Tìm hiểu về CV xin việc viết tay

Xã hội phát triển đi lên với hàng trăm hàng nghìn những ứng dụng mới ra đời, có người ưa chuộng cái mới mẻ, có người lại chuộng cái xưa cũ. Chính vì thế có rất nhiều nhà tuyển dụng ưa chuộng và bị thu hút bởi mẫu CV viết tay. CV viết tay thể hiện khái quát nhất những thông tin mà bạn muốn gửi đến nhà tuyển dụng.

Song hành cùng với thị trường việc làm phát triển như hiện nay thì việc có một CV xin việc chắc hẳn không còn xa lạ với chúng ta nữa. Với một CV viết tay sáng tạo thì bạn đang tạo cho mình những cơ hội đến gần với cánh cửa việc làm hơn. Vì đơn giản CV chính là bộ mặt của các bạn, nếu bộ mặt ấy đẹp thì sẽ thu hút được nhà tuyển dụng, còn nếu không bắt mắt nghĩa là đã mất cơ hội. Chính vì thế hãy học cách viết CV xin việc bằng tay để chinh phục nhà tuyển dụng.

2. Lợi ích khi viết CV xin việc bằng tay

2.1. Thể hiện hình ảnh bản thân

Trong khi mọi người sử dụng rất nhiều những bản thiết kế CV đẹp độc và lạ, trong khi họ sử dụng những tông màu làm nổi bật CV của mình thì bạn lại đang sử dụng CV viết tay với những thiết kế vô cùng đơn giản là đen trắng, cùng với những dòng kẻ “thô kệch”. Tuy nhiên không phải như vậy là bạn không có lợi thế, đặt trong hoàn cảnh CV viết tay của bạn cùng với “núi” CV thiết kế màu mè thì đây chính là điểm nổi bật. Qua bản CV viết tay bạn cũng đã thể hiện được hình ảnh cá nhân của mình vào bản CV.

Lợi ích khi viết CV xin việc bằng tay

2.2. Thể hiện sự chuyên nghiệp của bản thân

Qua CV viết tay, nhà tuyển dụng sẽ thấy được bạn là một người chuyên nghiệp với cách viết CV. Bằng những nét chữ gọn gàng, sạch đẹp thì chắc chắn bạn sẽ điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Với bản CV viết tay nhà tuyển dụng sẽ nhìn thấy bạn có một sự tôn trọng nhà tuyển dụng và rất trân trọng công việc. Không những chuyên nghiệp trong cách viết CV mà còn chuyên nghiệp trong cách thể hiện và “phô” tài năng của mình.

2.3. Gắn kết bạn với nhà tuyển dụng và cơ hội việc làm

Cách viết CV bằng tay của bạn sẽ hoàn toàn chinh phục nhà tuyển dụng, sẽ là sợi dây gắn kết bạn với nhà tuyển dụng. Quá nhàm chán với những hồ sơ gửi qua email, quá nhàm chán với đống hồ sơ thiết kế màu mè thì CV xin việc của bạn lại chính là một luồng gió “lạ” đem đến cảm giác thư giãn hơn với họa tiết trang trí là đường kẻ đen. Khi đã bị thu hút bởi chính CV của bạn thì chắc chắn bạn đã tiến gần thêm với cơ hội việc làm rồi đó.

Mẫu đơn xin việc

3. Hướng dẫn cách viết CV bằng tay

Có thể có quá nhiều người ưa chuộng và chạy theo xu thế với những thiết kế cầu kì mà quên mất đi cách viết CV ấn tượng bằng tay truyền thống như thế nào? Trong phần này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn viết CV bằng tay đẹp và chuyên nghiệp nhất.

3.1. Những nội dung cần phải có trong bản CV viết tay

Cho dù viết tay hay đánh máy thì bạn cũng không được phép quên bố cục của một CV như thế nào, nó bao gồm những gì và những phần nào cần tập trung chú ý đến.

- Thứ nhất chính là thông tin cá nhân: Thông tin cá nhân là những phần nội dung liên quan đến cá nhân bạn là: Họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ thường trú, số điện thoại và địa chỉ email liên lạc. Những thông tin cá nhân này bạn không được phép viết sai, vì nếu chỉ cần viết sai thì bạn đã bị mất đi cơ hội việc làm, chính vì thế mà hãy chú ý viết đúng phần này.

- Thứ hai chính là trình độ học vấn trong cv, là trường lớp, là chuyên ngành đào tạo của bạn. Để CV trông đẹp và chuyên nghiệp hơn thì bạn nên ghi rõ ràng học trường nào, khoa nào, xếp loại bằng và điểm tổng kết như thế nào? Để nhà tuyển dụng thấy bạn có đủ năng lực chuyên môn phù hợp với công việc.

- Thứ ba chính là các kỹ năng trong cv thông qua quá trình sống, học tập và làm việc mà mỗi người sẽ tiếp thu được kỹ năng riêng cho bản thân mình. Những kỹ năng có thể là: Giao tiếp, ứng xử, làm việc nhóm,...tất cả những kỹ năng bạn cho là phù hợp với công việc thì đều có thể cho vào CV để làm sinh động hơn.

- Thứ tư chính là kinh nghiệm làm việc, đối với những sinh viên mới ra trường chắc chắn sẽ không có nhiều kinh nghiệm, bạn có thể tham khảo cách viết từ mẫu CV xin việc viết tay, chính vì thế mà trong phần kinh nghiệm này sẽ ít hoặc không có kinh nghiệm liên quan đến công việc. Tuy nhiên, cũng không nên để trống mục này, nếu kinh nghiệm của bạn không liên quan đến công việc thì bạn vẫn có thể ghi các kinh nghiệm khác rồi ghi thêm mục kỹ năng và kinh nghiệm học được từ việc làm đó. Đây chính là cách bạn tận dụng tối đa những “bảo bối” của mình để nó không lãng phí khi viết CV bằng tay. Tuy nhiên cũng có một lưu ý cho bạn rằng, khi trình bày kinh nghiệm làm việc thì hãy sắp xếp chúng theo thứ tự thời gian hợp logic.

- Thứ năm chính là mục tiêu nghề nghiệp trong cv, có thể nói đây chính là linh hồn, là chiêu cuối cùng mà bạn dùng để “hạ gục” nhà tuyển dụng với những “gạch đầu dòng” mục tiêu. Mục tiêu rất quan trọng trong một CV xin việc viết tay, bởi vì thông qua nó sẽ thể hiện ý chí, mong muốn tiến thủ cũng như khả năng cống hiến vào công việc của bạn như thế nào. Nó vô cùng quan trọng nên bạn cũng cần cẩn thận khi viết. Trước khi đặt bút viết, hãy tìm hiểu xem mục tiêu chính của công ty đó như thế nào rồi bạn viết theo những mục tiêu đó. Tuy nhiên hãy trình bày mục tiêu gắn liền với công việc và lợi ích cho công ty nhé.

Ngoài năm phần chính yếu này ra thì trong phần nội dung của CV bạn có thể viết thêm các mục như: Sở thích trong cv, người tham chiếu trong cv và các hoạt động khác để góp thêm phần sinh động và thuyết phục hơn trong CV của mình.

Hướng dẫn cách viết CV bằng tay

3.2. Những lưu ý khi bạn viết CV bằng tay

Có rất nhiều bạn chủ quan không đọc lại CV, nghĩ rằng chữ đẹp thì đã có thể chinh phục nhà tuyển dụng. Và nghĩ rằng CV viết tay thì không cần cầu kì về hình thức thì đó chưa phải là một người viết CV chuyên nghiệp. Đối với CV viết tay, bạn đã thấp hơn một vế về hình thức của CV thì bạn cần lưu ý khi viết cv như sau:

- Lỗi chính tả trong, không giống như thiết kế cv bằng word hay CV online được viết trên google doc có thể phát hiện và chỉnh sửa lỗi chính tả ngay khi viết. Với bản CV viết tay, bạn không có chức năng như một cái máy tính. Vì thế mà sau khi viết xong bạn cần phải đọc lại một lần, thậm chí là vài lần để kiểm tra lại lỗi chính tả.

- Hình thức CV, khi đã viết CV bằng tay thì bạn cần phải chú ý từng nét chữ, chữ không được quá xấu, quá khó nhìn như vậy nó sẽ gây phản tác dụng đối với chính bạn. Nếu đặt mình trong trường hợp đọc CV chữ quá xấu, thậm chí không dịch nổi thì liệu bạn có đủ kiên nhẫn để đọc tiếp hay không? Phải đặt mình vào tâm lý nhả tuyển dụng, và hãy viết thật cẩn thận và nắn nót.

- Kích thước cv: với bản CV viết tay bạn cũng nên trình bày trên một trang giấy A4 có sẵn dòng kẻ. Độ dài của CV tùy thuộc vào cách bạn viết và trình bày, nhưng độ dài hợp lý và đẹp nhất cũng chỉ nên gói gọn trong 1-2 trang giấy A4.

- Ảnh trong CV, không nên đặt ảnh đại diện CV gây khó chịu cho người xem, bạn hãy lựa chọn những ảnh rõ mặt và thể hiện lịch sự với người xem.

- Một chú nữa dành cho bạn chính là địa chỉ email trong phần thông tin cá nhân, không nên đưa vào những địa chỉ email thiếu tính chuyên nghiệp và lịch sự dạng như nickname của bạn.

Đó chính là những lưu ý dành cho bạn để có một bản CV viết tay hoàn hảo, chinh phục nhà tuyển dụng nhanh nhất. Tuy nhiên cũng có rất nhiều bạn thắc mắc rằng trong thời công nghệ thì tại sao lại dùng CV viết tay, và câu hỏi đặt ra ở đây chính là “CV viết tay hay đánh máy?” có khó trả lời với bạn hay không? Chúng tôi sẽ thay bạn trả lời câu hỏi này.

 Trong một số trường hợp JD công việc yêu cầu bạn gửi CV xin việc qua email thì bạn cần thiết phải dùng CV đánh máy, còn nếu không yêu cầu thì có thể sử dụng CV viết tay để thu hút nhà tuyển dụng bằng chính nét chữ của mình. Tóm lại, trong nhiều trường hợp khác nhau thì có thể linh hoạt sử dụng cách viết CV. Cho dù sử dụng cách nào đi nữa thì cũng đều có những lợi thế riêng. Ví dụ bạn muốn ứng tuyển vào vị trí giao dịch viên tại ngân hàng thì khi bạn gửi CV cho nhà tuyển dụng thay vì gửi CV đánh may theo yêu cầu thì bạn lại gửi CV viết tay thì trong trường hợp này CV viết tay của bạn không gây ấn tượng mà còn khiến bạn mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng. 

Trên đây là toàn bộ cách viết CV bằng tay mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ là hữu ích cho bạn khi viết CV.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào