Các nội dung giúp bạn phân biệt cv và sơ yếu lý lịch khác nhau chỗ nào

Cv và sơ yếu lý lịch đều là những giấy tờ nhằm giúp ứng viên cung cấp các thông tin về bản thân tới nhà tuyển dụng. Nhưng cv và sơ yếu lý lịch vẫn là hai yếu tố hoàn toàn khác nhau. Vậy làm thế nào để phân biệt? Cùng mình tìm hiểu xem cv và sơ yếu lý lịch khác nhau chỗ nào nhé.

1. Tổng quát về cv và sơ yếu lý lịch

Cv và sơ yếu lý lịch đều là những giấy tờ nằm trong bộ hồ sơ xin việc của mỗi ứng viên. Nhưng cv và sơ yếu lý lịch lại có những chức năng, nhiệm vụ và đặc thù riêng. Trước tiên để phân biệt cụ thể hai loại giấy tờ này, chúng ta cần nắm rõ về khái niệm của chúng.

1.1. Cv là gì?

Cv được hiểu là bản mô tả ngắn gọn của ứng viên về các thông tin như thông tin cá nhân, thông tin về học vấn, thông tin về kinh nghiệm, kỹ năng làm việc,… Cv thường được trình bày một cách có sắp xếp, có logic trong 1 đến 2 trang giấy, thiết kế bắt mắt, chuyên nghiệp để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Cv và sơ yếu lý lịch khác nhau thế nào?
Cv và sơ yếu lý lịch khác nhau thế nào?

Có thể nói cv giống như một bản giới thiệu mở đầu bạn bạn với nhà tuyển dụng, cung cấp cho nhà tuyển dụng những cái nhìn tổng quát nhất về bạn. Qua cv nhà tuyển dụng sẽ đánh giá được sự phù hợp của bạn với vị trí công việc mà bạn ứng tuyển.

Cv chỉ nên lựa chọn những thông tin nổi bật nhất về bạn chứ không phải liệt kê tất cả mọi thứ về bạn trên những trang giấy lê thê. Một cv quá dài và không có điểm nhấn sẽ khiến nhà tuyển dụng cảm thấy vô cùng nhàm chán.

1.2. Sơ yếu lý lịch là gì?

Sơ yếu lý lịch là một loại giấy tờ cung cấp đầy đủ nhất các thông tin cá nhân của một ứng viên cho nhà tuyển dụng. Sơ yếu lý lịch sẽ bao gồm những thông tin về tên, tuổi, nghề nghiệp của bạn cũng như những thành viên trong gia đình của bạn. Sơ yếu lý lịch được trình bày theo 1 khuôn mẫu nhất định dành cho tất cả mọi người, thường có độ dài là 4 mặt giấy A4. Sơ yếu lý lịch không cần thể hiện sáng tạo hay bắt mắt, bạn chỉ cần trình bày một cách sáng sủa, không gạch xóa là đáp ứng được yêu cầu.

Các thông tin có trong sơ yếu lý lịch cần được cung cấp một cách đầy đủ, rõ ràng. Sơ yếu lý lịch không đi sâu vào các nội dung như trình độ học vấn hay kinh nghiệm làm việc, bạn chỉ cần tóm tắt sơ lược về các mốc thời gian. CV thường sẽ được viết tay và có dấu xác nhận từ cơ quan có thẩm quyền.

Sơ yếu lý lịch là gì?
Sơ yếu lý lịch là gì?

Tóm lại, có thể dễ dàng nhận ra sự khác biệt trong hai khái niệm chính là việc cv là công cụ giúp ứng viên chứng minh được năng lực của mình còn sơ yếu lý lịch lại giống như một văn bản xác nhận về con người của ứng viên. Dưới đây, chúng mình cùng đi sâu phân tích về các chức năng, nhiệm vụ của hai loại giấy tờ này để thấy rõ hơn sự khác nhau nhé.

2. Phân biệt sự khác nhau giữa cv và sơ yếu lý lịch

2.1. Thời điểm sử dụng

Cv là văn bản đầu tiên mà ứng viên dùng để tiếp cận với nhà tuyển dụng. Cv thường được gửi khi ứng viên bắt đầu quan tâm đến một công việc nào đó. Cv thường được đánh máy và gửi qua mail là nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Sơ yếu lý lịch thường sẽ là một trong số những tài liệu được nhà tuyển dụng yêu cầu các ứng viên khi đến công ty nhận việc sẽ phải có để phía nhân sự tiếp nhận các thông tin và lưu trữ hồ sơ nhân viên mới. Cũng có một số trường hợp các doanh nghiệp sẽ yêu cầu các ứng viên nộp luôn sơ yếu lý lịch kèm với cv trong bước ứng tuyển để xác nhận thông tin, nhưng thường thì trường hợp đó không nhiều.

Mục đích sử dụng cv và sơ yếu lý lịch là gì?
Mục đích sử dụng cv và sơ yếu lý lịch là gì?

2.2. Mục đích sử dụng

Cv có nhiệm vụ giới thiệu ứng viên với nhà tuyển dụng và tuyển dụng sẽ qua đó lựa chọn những ứng viên phù hợp nhất để sắp xếp lịch phỏng vấn. Cv nên được đảm bảo tính cuốn hút và thuyết phục để nhà tuyển dụng lựa chọn bạn. Cv được gửi đi một cách tự nguyện nếu như ứng viên cảm thấy mình phù hợp với vị trí công việc đó.

Sơ yếu lý lịch là loại giấy tờ mang tính chất xác minh các thông tin cá nhân, thông tin nhân thân để đảm bảo cho công việc quản lý nhân sự của các công ty, doanh nghiệp. Trong trường hợp có các vấn đề cần xử lý trong thời gian lao động đó đang làm việc hoặc đã nghỉ việc, nhà tuyển dụng sẽ căn cứ vào các thông tin trên sơ yếu lý lịch. Chính vì vậy sơ yếu lý lịch cần phải có dấu xác minh của các cơ quan có thẩm quyền.

2.3. Nội dung thông tin

Cv chỉ bao gồm các thông tin liên quan đến cá nhân của ứng viên như tên, tuổi, nơi ở, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc hay các kỹ năng của bản thân ứng viên. Cv thường nhấn mạnh vào phần kinh nghiệm và kỹ năng để thuyết phục nhà tuyển dụng thấy được sự phù hợp của ứng viên với công việc. Cv thường không thể xác minh tuyệt đối chính xác 100% vì các ứng viên có thể thêm bớt để phù hợp với công việc hơn.

Nội dung của cv và sơ yếu lý lịch bao gồm những gì?
Nội dung của cv và sơ yếu lý lịch bao gồm những gì?

Sơ yếu lý lịch không chỉ bao gồm các thông tin cá nhân ứng viên mà còn bao gồm tất cả các thông tin cá nhân của mọi thành viên trong gia đình. Các thông tin trong sơ yếu lý lịch trường được trình bày một cách ngắn gọn và sơ lược qua các mốc thời gian là đủ. Nhưng các thông tin trong sơ yếu lý lịch luôn đảm bảo được cung cấp một cách chính xác vì sơ yếu lý lịch luôn kèm theo dấu xác nhận của phường, xã, quận, huyện,... có thẩm quyền xác minh.

2.4. Độ dài

Ở cv thì bạn không bị giới hạn về độ dài nhưng độ dài lý tưởng nhất cho một bản cv là từ 1 đến 2 mặt giấy A4 mà thôi. Với những bạn sinh viên mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm thì nhà tuyển dụng có thể chấp nhận ở một mặt giấy A4 còn với những cv đã đi làm, có kinh nghiệm thì bạn nên viết gọn trong khoảng 2 mặt giấy A4 là hợp lý nhất. Cv không nên viết quá dài sẽ gây nhàm chán đối với nhà tuyển dụng, bạn nên lựa chọn những thông tin phù hợp nhất có thể hỗ trợ được cho công việc của mình để thêm vào cv.

Phân biệt cv và sơ yếu lý lịch bằng cách nào?
Phân biệt cv và sơ yếu lý lịch bằng cách nào?

Ở sơ yếu lý lịch thì bạn không có quyền lựa chọn về độ dài bởi sơ yếu lý lịch đã được định dạng sẵn với các mục cụ thể trên đó và bạn chỉ có nhiệm vụ điền thông tin theo các đầu mục đã có mà thôi. Sơ yếu lý lịch thông thường đều có độ dài 4 mặt giấy A4.

2.5. Cách trình bày

Với cv bạn có thể tự do sáng tạo theo rất nhiều các mẫu cv có sẵn trên mạng hoặc bạn cũng có thể tự thiết kế cv cho mình để mang cá tính riêng của bạn. Định dạng, bố cục của cv cũng rất đa dạng, không bị bó buộc vào bất cứ khuôn mẫu nào. Bạn chỉ cần đảm bảo vẫn cung cấp đầy đủ các thông tin cần thiết là được. Tùy vào từng ngành nghề, công việc bạn có thể lựa chọn những mẫu cv khác nhau sao cho phù hợp với tính chất công việc để lấy được điểm cộng trong mắt nhà tuyển dụng nhé.

Điểm khác nhau của cv và sơ yếu lý lịch
Điểm khác nhau của cv và sơ yếu lý lịch

Với sơ yếu lý lịch thì đã được thiết kế theo một khuôn mẫu riêng, không thể tự ý tùy chỉnh và áp dụng một khuôn mẫu đó cho tất cả mọi người. Bạn có thể mua được sơ yếu lý lịch trong các cửa hàng tạp hóa, văn phòng phẩm và sơ yếu lý lịch thường sẽ nằm trong một tổ hợp giấy tờ gọi là hồ sơ xin việc.

Trên đây là tất cả các thông tin mà mình muốn cung cấp đến các bạn để giúp các bạn phân biệt được cv và sơ yếu lý lịch khác nhau chỗ nào. Hy vọng nó sẽ giúp cho các bạn không bị nhầm lẫn khi lần đầu đi xin việc nhé.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào