Hướng dẫn cách viết CV tiếng Anh ngành Logistics chuyên nghiệp

Trong vài năm gần đây, nhóm ngành Logistic và quản lý chuỗi cung ứng được rất nhiều các bạn trẻ quan tâm và muốn thử sức. Do đặc thù công việc thường xuyên tiếp xúc với người nước ngoài nên để đánh bật các đối thủ khác thì một bản CV tiếng Anh ngành Logistic là phương thức tốt nhất tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

1. Viết CV tiếng Anh ngành Logistics có quan trọng không?

Mặc dù không yêu cầu bắt buộc phải có CV tiếng Anh tối thiểu như việc làm ngành phiên dịch, biên dịch viên nhưng đối với các công việc liên quan đến chứng từ xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa với các bên nước ngoài thì bản CV được viết bằng tiếng Anh rất quan trọng. 

Ngành Logistics đang phát triển mạnh
Ngành Logistics đang phát triển mạnh

Đây là bước đầu tiên cho nhà tuyển dụng thấy kỹ năng của bạn đến đâu, và chứng minh rằng bạn là người phù hợp với vị trí mà họ tìm kiếm. Vì lẽ đó, nếu có thể thì bạn hãy biến hóa chiếc CV của mình trở nên đầy màu sắc hơn bằng ngôn ngữ khác.

2. Hướng dẫn chi tiết cách viết CV

Có phần tương tự như với các loại CV thông thường, CV viết bằng tiếng Anh ngành logistics cũng gồm những mục yêu cầu cơ bản như:

- (Personal information) Thông tin cá nhân

- (Education) Trình độ học vấn

- (Career objectives) Mục tiêu nghề nghiệp

- ( Work experience) Kinh nghiệm làm việc

- ( Skills) Kỹ năng tích lũy

Tất nhiên, các thông tin bạn đưa ra cũng phải được viết bằng tiếng Anh. Cụ thể, vieclam88.vn xin chia sẻ cho bạn một số dắt túi để hoàn thành chiếc CV của mình.

Các đầu mục cơ bản trong CV
Các đầu mục cơ bản trong CV

2.1. Personal information/Thông tin cá nhân

Đây là phần cơ bản của bất kỳ bản CV nào. Trước khi muốn thể hiện thành tích của mình thì bạn phải viết đúng viết chính xác mọi thông tin thuộc về cá nhân của mình gồm họ và tên, độ tuổi, giới tính, địa chỉ đang sống hiện tại, các phương thức liên lạc như email, zalo hay website nếu có bằng tiếng Anh. 

Bên cạnh đó, bạn cũng nên thêm chú thích vị trí công việc hiện tại/chuyên ngành của bạn ở bên dưới phần tên. Ví dụ, bạn có chuyên môn ở lĩnh vực vận hành kho, bến cảng chẳng hạn:

Nguyen Van Anh

Warehouse staff

Viết đủ thông tin
Viết đủ thông tin

Ở phần này, bạn không cần đặt nặng câu từ mà yêu cầu sự chính xác hơn. Ngoài ra, để làm phần giới thiệu bản thân nổi bật hơn thì bạn hãy đưa ra một vài thành ngữ, câu nói quote từ các tâm đắc từ những người nổi tiếng bằng tiếng Anh. vieclam88.vn xin chia sẻ bạn một số câu quote ý nghĩa:

“Your most unhappy customers are your greatest source of learning". - Bill Gates

Dịch: Chính những người khách hàng không hài lòng nhất mới là nguồn kiến thức để bạn học tập tốt nhất.

“The ability of human is no limited and I always desire to explore myself”.

Dịch: Khả năng của con người là vô hạn và tôi luôn luôn khao khát được khám phá chính bản thân mình.

Hoặc bạn cũng có thể đưa ra một vài đặc điểm của bản thân như tích cách, sở thích,... Một số mẫu câu áp dụng như:

“I consider myself as an extrovert person who has a great passion in challenging new things to broaden my horizon and develop my soft skills".

2.2. Career objectives /Mục tiêu nghề nghiệp

Trong phần Career objectives, bạn phải đưa ra được định hướng mục tiêu của mình trong công việc trong thời gian tới. Mục tiêu nghề nghiệp của bạn phải chỉ rõ mục tiêu dài hạn (long-term objectives) trong 3 - 5 tới là gì? Mục tiêu ngắn hạn (short-term objectives) trong 1 - 2 năm tới là gì?

Việc lên kế hoạch cụ thể mục tiêu là điều có ích cho bạn đồng thời nhà tuyển dụng muốn thấy được tham vọng của bạn đối với vị trí này. Lưu ý khi viết cv các mục tiêu đưa ra phải rõ ràng, ngắn gọn, mạch lạc và đúng trọng tâm.

Ví dụ:  Những mục tiêu trong ngắn hạn/Short-term objectives

First of all, I am a final-year student so I want to gain a good internship certificate specialized in logistics. The second objective is that I am looking for a position which has a professional and active working environment to build up my skills better in export-import areas.

Dịch: Đầu tiên, tôi đang là sinh viên năm cuối nên tôi muốn có một chứng chỉ thực tập loại tốt chuyên ngành logistics. Mục tiêu thứ hai là tôi đang tìm kiếm một vị trí trong ngành xuất nhập khẩu, nơi có môi trường làm việc chuyên nghiệp và năng động để xây dựng các kỹ năng của tôi tốt hơn.

Mục tiêu nghề nghiệp cụ thể
Mục tiêu nghề nghiệp cụ thể

2.3. Education/Trình độ học vấn

Đối với nhóm ngành xuất nhập khẩu cần có nhiều chứng chỉ về tin học, ngoại ngữ, bằng đại học, cao đẳng, hay các khóa học. Lúc này bạn cần ghi chi tiết các thông tin liên quan về trường bạn học, chuyên ngành bạn theo học là gì, bằng loại mấy, có đạt được những chứng chỉ, khóa học ngoại khóa nào. Hãy ghi rõ theo cách liệt kê chẳng hạn:

National Economic University ( 2015-2019)

Faculty of Logistics Logistics and Supply Chain Management

Classification: Good

Certificate: IELTS 7.0, ICDL, MOS

2.4. Work experience/ Kinh nghiệm làm việc

Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hay bất kỳ một lĩnh vực nào khác, phần kinh nghiệm làm việc là phần mấu chốt của bản CV. Có thể nhà tuyển dụng bỏ qua phần trình độ học vấn của bạn, dù cho bạn tốt nghiệp với bằng loại giỏi mà yếu kinh nghiệm thì cũng tạo ra sự ngập ngừng trong quá trình đánh giá ứng viên. 

Nếu bạn đã có kinh nghiệm làm các công việc liên quan đến ngành này thì hãy đưa cụ thể bằng những gạch đầu dòng in đậm, đừng quên kèm theo thời gian bạn ở vị trí đó.

Ví dụ cụ thể: 

Export sales ( 02/2019 - 10/2020)

- Looking for potential customers, export businesses on the websites, e - ecommerce platform, social network,..

Dịch: 

Nhân viên sale xuất khẩu ( 02/2019 - 10/2020)

- Công việc cụ thể là tìm kiếm các khách hàng tiềm năng, các doanh nghiệp qua website, các nền tảng thương mại điện tử, mạng xã hội,...

Tuy nhiên trong trường hợp bạn chưa có kinh nghiệm ở lĩnh vực này thì cũng đừng quá lo lắng, bạn cũng có thể thay thế bằng các kinh nghiệm công việc khác không liên quan mà bạn đã từng làm, các câu lạc bộ, hội nhóm có ý nghĩa mà bạn đã từng tham gia trước đó kể cả thời sinh viên.

Công ty đánh giá cao kinh nghiệm làm việc
Công ty đánh giá cao kinh nghiệm làm việc

Ví dụ cụ thể:

Member of business club ( 2012-2016)

- Organizing two business competitions

- Educate new generation of club

Dịch cụ thể:

Thành viên của câu lạc bộ kinh doanh (2012-2016)

- Tổ chức hai cuộc thi kinh doanh

- Đào tạo, hướng dẫn thế hệ tiếp theo của câu lạc bộ

2.5. Soft skills/Các kỹ năng mềm

Trong thời đại chuyển đổi số, công nghệ phát triển một cách nhanh chóng và hình thức vận chuyển xuất nhập khẩu cũng không ngoại lệ, điều này yêu cầu bạn phải tích trữ kha khá các kỹ năng cho bản thân.

Ngoài các kỹ năng mềm cơ bản như tin học, ngoại ngữ thì bạn cũng cần biết sử dụng các công cụ ứng dụng phần mềm nội bộ ngành. Và chú ý là chỉ nêu những kỹ năng chuyên môn cần thiết như giao tiếp, khả năng đàm phán thuyết phục, tính logic, hiểu biết về các vấn đề thương mại quốc tế,...

Ví dụ: I am good at negotiation, persuasion and logical skills which are necessary conditions to be a  logistics sales executive. 

Dịch cụ thể: Tôi có thế mạnh về khả năng đàm phán thương thảo là suy nghĩ logic, đây là những điều kiện cần thiết để trở thành một nhân viên ngành logistics.

2.8. Others information/ Những thông tin khác

Ngoài những phần thông tin cơ bản cần phải có ở trên, bạn hoàn toàn bổ sung những “chiến tích” của mình như các giải thưởng đạt được trong kỳ thi, học bổng trong các năm học hoặc các bài thông tin nói về bạn chẳng hạn trong trường hợp bạn là người có tiếng nói, có sức ảnh hưởng trong lĩnh vực.

Bản CV đẹp, đơn giản
Bản CV đẹp, đơn giản

Ngoài những hướng dẫn viết cv tiếng Anh ngành logistics vieclam88.vn đã đề cập ở trên thì bạn cũng cần chú ý các phong cách trình bày bố cục bản CV thật khoa học, dễ đọc và note thông tin. Đừng viết quá lan man dài dòng mà thay vào đó hãy gói gọn lại trong khuôn khổ tờ A4 và viết bằng tiếng Anh thì bạn hãy tránh lỗi sai chính tả nhé!

Ngoài ra, nếu bạn đang phân vân và chưa tự tin với cách viết CV của mình thì có thể tham khảo các mẫu CV chuyên nghiệp trên website vieclam88.vn.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào