Tìm hiểu cách thức tạo CV thực tập hấp dẫn thu hút nhà tuyển dụng

CV thực tập được coi là một bản tóm tắt thông tin quan trọng của ứng viên xin việc vị trí thực tập sinh và nó cũng được coi là một dạng CV xin việc. Tuy nhiên, cách thể hiện nội dung trong bản CV thực tập có thể có phần khác so với CV xin việc thông thường. Vậy hãy cùng tìm hiểu xem nên tạo Cv thực tập như thế nào để có thể trở thành TTS một cách dễ dàng hơn nhé.

Việc làm sinh viên mới tốt nghiệp - thực tập

1. Hiểu rõ về CV thực tập là gì

Có thể bạn đã trả lời được câu hỏi Cv là gì hay CV thực tập là gì, tuy nhiên bạn nên phân biệt hai thuật ngữ này để có thể hình dung được một bản CV thực tập chuẩn và tạo cho mình được CV thực tập thật nổi bật.

CV thực tập và những thông tin liên quan
CV thực tập và những thông tin liên quan

CV thực tập là CV xin việc thể hiện các thông tin cá nhân của ứng viên xin việc các ngành nghề với vị trí là thực tập sinh. Thông thường cá nhân làm CV thực tập là sinh viên mới ra trường, sinh viên đang theo học nhưng muốn học hỏi thêm kinh nghiệm việc làm hoặc cũng có thể là những ứng viên muốn tham gia việc làm vào lĩnh vực mới.

Đối với loại CV xin việc thực tập sinh thì ứng viên phải biết cách làm nổi bật những phần mục như mục tiêu nghề nghiệp, kỹ năng, trình độ hoặc chứng chỉ, giải thưởng. Lý do là vì đối với những thực tập sinh thì kinh nghiệm việc làm chuyên môn của họ có thể còn hạn chế do đó phương pháp trên là cách thức thể hiện được đặc điểm nổi bật của ứng viên trong CV thực tập.

Bạn có thể viết hoặc tạo CV online thực tập chuẩn cho mình và trình bày nội dung, thông tin bản thân thật rõ ràng. Nếu bạn còn đang phân vân không biết nên viết các mục trong CV thực tập sinh như thế nào thì hãy theo dõi nội dung cách viết CV thực tập dưới đây.

Xem thêm: Việc làm thực tập kế toán

2. Chia sẻ bí quyết viết CV ấn tượng cho ứng viên thực tập sinh

Trước hết bạn có thể tham khảo các mẫu CV xin việc hay mẫu CV cho sinh viên mới ra trường hoặc tìm kiếm các mẫu CV online để hình dung được bố cục đầy đủ của một bản CV xin việc thực tập. 

Qua đó bạn biết cách lựa chọn tự thiết kế hoặc tạo CV thực tập với phương thức nắm bắt được điểm mạnh, điểm yếu trong CV sao cho nổi bật được những khả năng, tiềm năng của bạn chứng tỏ được với nhà tuyển dụng rằng bạn phù hợp với vị trí công việc thực tập ứng tuyển.

Bố cục trong CV thực tập cần đầy đủ và chuẩn
Bố cục trong CV thực tập cần đầy đủ và chuẩn

Bản CV xin việc thực tập sinh cũng cần nêu ra đầy đủ các mục từ thông tin cá nhân, thông tin liên lạc, trình độ học vấn, kỹ năng, mục tiêu nghề nghiệp đến kinh nghiệm làm việc, sở thích, các hoạt động, dự án tham gia các giải thưởng, chứng chỉ, người tham chiếu nếu có.

2.1. CV thực tập sinh với phần thông tin rõ ràng

Thông tin cá nhân trong CV thực tập cần có tên ứng viên, ngày sinh, giới tính, địa chỉ nơi ở, thông tin liên lạc như số điện thoại, địa chỉ email hoặc cách thức liên lạc khác. Bên cạnh phần thông tin cá nhân phải có ảnh chân dung của bạn và tên vị trí thực tập sinh mà bạn ứng tuyển. 

Lưu ý Ảnh trong cv cần thể hiện được sự nghiêm túc và dễ nhìn, tên vị trí thực tập sinh cần được viết rõ ràng và đúng với vị trí công ty tuyển dụng.

Đối với phần thông tin cá nhân bạn cần viết một cách ngắn gọn và trung thực. Nếu bạn tạo CV tiếng Anh vị trí thực tập sinh của ngành nghề nào đó thì nên lưu ý địa chỉ và tên phải được viết không dấu, cần chú ý đến cách ghi ngày tháng và ngữ pháp từ vựng trong loại CV này.

2.2. Trình độ học vấn hiện tại của ứng viên TTS

Ở phần trình độ học vấn trong cv thực tập bạn cần viết ra vị trí bằng cấp hoặc học lực hiện tại của mình. Ví dụ nếu bạn đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp hoặc vừa mới tốt nghiệp ra trường nhưng chưa nhận bằng thì bạn vẫn liệt kê bằng cấp trình độ mà mình đạt được, ghi rõ tên trường, thời gian theo học, chuyên ngành học, bằng cấp đạt được và kết quả tổng thể nếu có.

Trình bày năng lực học vấn trong CV thực tập sinh
Trình bày năng lực học vấn trong CV thực tập sinh

Trường hợp bạn đang là sinh viên thì bạn hãy viết trường, chuyên ngành, bạn là sinh viên năm mấy có kết quả học hiện tại là bao nhiêu. Mẫu ví dụ cho bạn tham khảo:

Đại học Học Viện Ngân Hàng

Chuyên ngành học: Kinh doanh quốc tế

Sinh viên năm 3, GPA đạt 3.58/ 4.0.

2.3. Mục tiêu nghề nghiệp thể hiện hướng đi của thực tập sinh

Đối với mục tiêu nghề nghiệp trong cv thực tập thì đây là phần mục có thể tạo nên điểm nhấn cho CV của bạn. Viết ra định hướng mong muốn của bản thân khi đảm nhiệm vị trí thực tập sinh tại công ty, trong đó định hướng phát triển nghề nghiệp và học hỏi được nhiều kinh nghiệm có thể là điểm then chốt mà bạn cần ứng dụng.

Định hướng phát triển nghề nghiệp ở trong CV thực tập là mong muốn trở thành nhân viên chính thức sau thời gian thực tập hoặc có thể phát huy và tìm kiếm được nhiều tiềm năng việc làm của bản thân để hoàn thành công việc được giao.

Tham khảo ví dụ mẫu về mục tiêu nghề nghiệp trong cv thực tập công nghệ thông tin như sau:

- Mong muốn áp dụng những kiến thức, kỹ năng công nghệ mình có vào quá trình thực hiện công việc được giao với vị trí là thực tập sinh, qua đó thích ứng môi trường làm việc và nắm bắt và hoàn thành công việc một cách nhanh chóng.

 - Hy vọng qua quá trình thực tập có thể học hỏi được nhiều kinh nghiệm, kiến thức hữu ích được quý công ty công nhận năng lực và có cơ hội được nhận chính thức vào làm vị trí nhân viên công nghệ thông tin.

2.4. Kỹ năng cần thiết trong CV thực tập

Bạn nên liệt kê các kỹ năng trong cv thực tập sao cho phù hợp với ngành nghề của mình. Nên chú trọng vào những kỹ năng quan trọng mà nhà tuyển dụng đề cập đến với ngành nghề đó. Những công việc đòi hỏi những kỹ năng chuyên ngành như thiết kế, IT, kế toán, xây dựng, ...v.v.

Kỹ năng của ứng viên thực tập sinh trong CV xin việc
Kỹ năng của ứng viên thực tập sinh trong CV xin việc

Những kỹ năng quan trong trong hầu hết các vị trí công việc như kỹ năng tin học, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tiếng anh, các kỹ năng khác như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng quản lý thời gian. Ngoài ra bạn cũng có thể đề cập những kỹ năng mà mình có được, phân cấp trình độ những kỹ năng đó một cách thật rõ ràng.

Mặc dù phần kỹ năng có thể do bạn tự đánh giá những bạn cũng nên lưu ý không đánh giá quá nhiều kỹ năng hoặc đánh giá trình độ kỹ năng của mình quá cao so với những gì mình có được.

2.5. Cách viết kinh nghiệm làm việc trong CV xin việc thực tập sinh

Với phần mục này bạn nên cố gắng liệt kê ra những công việc có liên quan tới ngành nghề ứng tuyển mà bạn từng tiếp xúc. Các công việc partime như phục vụ, thu ngân, bán hàng hay gia sư cũng là gợi ý hay cho bạn.

Vì với vị trí thực tập sinh nên nhà tuyển dụng sẽ không yêu cầu quá cao phần kinh nghiệm làm việc. Tuy nhiên bạn cũng nên thể hiện khả năng làm việc của mình thông qua những công việc partime để chứng tỏ là bạn có những kỹ năng và tố chất để có thể thực hiện những công việc được giao phó.

Liệt kê ra tên công ty, nhà hàng, trung tâm với những mốc thời gian và vị trí việc làm cụ thể trong phần này.

2.6. Mục sở thích trong CV xin việc thực tập

Bạn nên viết ra 3 - 4 sở thích lành mạnh và hữu ích của mình vào CV thực tập, những sở thích như đọc sách, nghiên cứu khoa học, chơi thể thao, viết lách, học hỏi ngôn ngữ có thể là những điểm sáng cho CV của bạn.

Sở thích lành mạnh tạo cái nhìn thiện cảm với nhà tuyển dụng
Sở thích lành mạnh tạo cái nhìn thiện cảm với nhà tuyển dụng

Sở thích trong cv thực tập là phần mà nhà tuyển dụng có thể dựa vào đó để đưa ra một vài câu hỏi trong buổi phỏng vấn để tạo được một môi trường giao tiếp thoải mái hơn cho bạn.

2.7. Những phần mục quan trọng khác trong CV thực tập

Chứng chỉ là một phần quan trọng để bổ sung cho phần trình độ học vấn của bạn. Hãy liệt kê ra những chứng chỉ liên quan đến kỹ năng mà bạn có được, những chứng chỉ tiếng anh như Ielts, Toeic, B1, Toefl. Hay những chứng chỉ tin học MOS, IC3, chứng chỉ Word, Excel, Powerpoint và cũng có thể là một số chứng chỉ quan trọng khác mà bạn được cấp. Bạn cũng có thể đề cập tới tổ chức cấp chứng chỉ cho bạn ở phần mục người tham chiếu.

Giải thưởng mà bạn có được thông qua các cuộc thi tại trường hay các cuộc thi lớn được tổ chức. Những giải thưởng về nghiên cứu khoa học hay biện luận giải thưởng thông qua một số cuộc thi đều là những điểm mạnh để bạn liệt kê vào CV.

Hoạt động tham gia trong CV thực tập bạn có thể viết ra những hoạt động ý nghĩa của hội, nhóm, câu lạc bộ mà bạn tham gia, một số hoạt động tình nguyện, thiện nguyện của các tổ chức.

Nếu trong quá trình hoạt động bạn đã từng tham gia những dự án kinh doanh, xây dựng hay những dự án có sự hướng dẫn của giảng viên thì bạn cũng nên cho mục dự án vào CV thực tập của mình.

Người tham chiếu trong cv là gì? Bạn phải hiểu là để chứng minh được một phần nào đó tính đúng của thông tin trong Cv xin việc thực tập sinh của mình thì bạn phải đề cập tới người tham chiếu. Ghi rõ họ tên, vị trí hoặc địa chỉ, cách thức liên lạc của người chứng minh được thông tin của bạn vào phần mục này.

3. Mách bạn kinh nghiệm tạo CV thực tập chuẩn và ấn tượng

Bước đầu tiên hãy truy cập vào website vieclam88.vn để tìm hiểu các mẫu thiết kế CV đẹp của rất nhiều ngành nghề khác nhau. Không những thế bạn còn có thể tạo và tải CV xin việc thực tập hoặc CV xin việc một cách miễn phí.

Bên cạnh đó tìm kiếm những mẫu CV cho sinh viên để tìm hiểu nhiều cách thức viết CV độc đáo. Mẫu CV tại vieclam88.vn còn có 5 loại ngôn ngữ phổ biến khác nhau tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Hàn với nhiều loại ngành nghề khác nhautùy ý cho bạn chọn lựa.

Phương thức tìm kiếm các mẫu CV thực tập sinh đẹp, chuẩn
Phương thức tìm kiếm các mẫu CV thực tập sinh đẹp, chuẩn

Qua bài viết chia sẻ thông tin về CV thực tập hay CV xin việc dành cho ứng viên thực tập sinh hy vọng rằng bạn đã có thể biết được cách thức tạo CV cho mình một cách nhanh chóng chuẩn và ấn tượng.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào