CV cho thực tập sinh ngành du lịch viết như thế nào cho chuẩn?

Du lịch là ngành HOT, có sức hút lớn đối với nhiều bạn trẻ nên mức độ cạnh tranh trong ngành khá lớn. Ngay từ khi bước vào giai đoạn thực tập thì sinh viên đã phải chuẩn bị cho mình một bản CV thực tập sinh du lịch thật ấn tượng mới mong có cơ hội ứng tuyển vào một công ty du lịch có tiếng để bắt đầu đặt những nền móng đầu tiên cho con đường sự nghiệp của mình.

Nhiều người cho rằng,, mới ở giai đoạn thực hành nghề thì không cần quá coi trọng việc chuẩn bị CV, nhất lại là sinh viên chỉ đi xin thực tập. Vậy điều đó có chính xác? Hãy tìm hiểu về sự cần thiết của CV thực tập sinh du lịch để trả lời câu hỏi này và học cách chuẩn bị cho mình một bản CV hoàn hảo nhé.

1. Thế nào được gọi là CV thực tập sinh du lịch?

CV thực tập sinh du lịch là một loại giấy tờ có trong bộ hồ sơ vào làm thực tập tại vị trí việc làm trong ngành du lịch. CV thực tập sinh du lịch được tạo nên bởi các sinh viên khi chuẩn bị bước vào giai đoạn thực tập, muốn xin vào làm việc trực tiếp vào các đơn vị, doanh nghiệp trong ngành du lịch để có thể đem kiến thức, kỹ năng được đào tạo từ nhà trường ra áp dụng thực tế.

Thế nào được gọi là CV thực tập sinh du lịch?
Thế nào được gọi là CV thực tập sinh du lịch?

Cũng giống như nhiều bản CV khác, CV xin việc thực tập sinh du lịch trình bày tóm tắt những thông tin về trình độ học vấn, kỹ năng, kinh nghiệm liên quan đến ngành du lịch của sinh viên để nhà tuyển dụng xem xét và đưa ra quyết định có tuyển dụng sinh viên đó vào vị trí việc làm phù hợp trong doanh nghiệp dưới vai trò là một thực tập sinh học viên hay không.

2. Vai trò của CV thực tập sinh du lịch có quan trọng hay không?

Thực trạng hiện nay, ngành du lịch đang trên đà phát triển, giới trẻ coi đây là xu hướng nghề nghiệp lý tưởng để theo đuổi cho nên các trường đào tạo ngành du lịch nhiều năm trở lại đây đã tiếp nhận rất nhiều hồ sơ thi tuyển, số lượng sinh viên được đào tạo trong ngành rất lớn, là nguồn cung nhân lực dồi dào cho ngành du lịch Việt Nam.

Vai trò của CV thực tập sinh du lịch
Vai trò của CV thực tập sinh du lịch

Chưa kể các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch cũng được thành lập ngày một nhiều hứa hẹn những cơ hội việc làm đa dạng và hấp dẫn cho sinh viên sau khi tốt nghiệp. muốn nắm bắt ngay một vị trí tốt, sinh viên ngành du lịch thường đạt mục tiêu to lớn ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường đó là phải xin vào thực tập tại các doanh nghiệp có tiếng. Tất nhiều điều này chẳng hề dễ dàng gì vì ở các doanh nghiệp du lịch quy mô lớn không chỉ tiếp nhận nhiều hồ sơ xin việc từ những người đã ra trường ra nghề mà còn bao gồm cả những hồ sơ xin được vào thực tập.

Mặc dù hoạt động nhận thực tập sinh vào một vài vị trí trong doanh nghiệp vẫn được thiết lập thế nhưng các đơn vị du lịch này vẫn chủ yếu ưu tiên tuyển dụng nhân tài làm chính thức. Vậy nên khi bạn muốn được vào làm việc tại cơ quan, doanh nghiệp nào đó thì buộc phải chứng minh được sự phù hợp của mình và cho nhà tuyển dụng biết rõ vì sao họ nên lựa chọn hồ sơ của bạn. Lúc này, hãy dồn mọi sự đầu tư vào bản CV thực tập du lịch nhé.

Viết CV thực tập sinh du lịch
Viết CV thực tập sinh du lịch

Việc trợ thành một thực tập sinh của doanh nghiệp sẽ là tiền đề giúp cho các bạn sinh viên có cơ hội chứng minh thực lực của chính mình, tận dụng mọi cơ hội để chứng tỏ với người quản lý rằng bạn có thể sẽ trở thành một tài năng mà công ty có thể sẽ muốn tuyển dụng lâu dài. Nếu chứng minh được điều đó thì cơ hội được giữ chân ngay sau khi kết thúc thời gian thực tập là hoàn toàn có thể, giúp bạn không cần phải "chạy ngược chạy xuôi" nộp hồ sơ xin việc ở bất cứ đâu.

Để có thể tạo nên một bản CV hoàn hảo chinh phục nhà tuyển dụng thì nhất định bạn không thể bỏ qua những chia sẻ tiếp theo đây.

3. Cách viết CV thực tập sinh Du lịch chi tiết đến từng mục bạn nên tham khảo

Chỉ ngoại trừ phần Thông tin cá nhân có thể "dùng chung" cho tất cả các CV xin vào làm việc tại các vị trí khác nhau thì những trường nội dung thông tin còn lại của CV thực tập sinh du lịch sẽ hoàn toàn riêng biệt. Nếu bạn chỉ vận dụng cách tạo CV chung chung thì chắc chắn không thể đáp ứng tốt yêu cầu của CV xin việc vị trí này và những đòi hỏi của nhà tuyển dụng.

Đó cũng chính là lý do vì sao chúng ta cần đọc thật kỹ những hướng dẫn chi tiết sẽ được chia sẻ ngay sau đây.

3.1. Cách viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV thực tập sinh du lịch

Có một điểm khá bất lợi cho sinh viên du lịch xin việc với vai trò là thực tập sinh đó chính là kinh nghiệm. Còn ngồi trên ghế nhà trường, nhiệm vụ chính của các em là học tập, tiếp thu kiến thức nên sẽ không có được kinh nghiệm mà nhà tuyển dụng cần, thậm chí cả các kỹ năng mềm đủ để phục vụ cho công việc cũng chưa có nhiều. Do đó, mục đích được làm việc trong một doanh nghiệp du lịch lớn là rất cần thiết để bồi dưỡng, lấp đầy mọi thiếu sót đó cho các em. Cứ hãy yên tâm rằng nhà tuyển dụng hoàn toàn "thông cảm" cho tất cả những ứng viên nếu họ đã quyết định xét tuyển vào diện thực tập sinh. Điều quan trọng làm làm thế nào để họ tuyển bạn trong khi bản thân có những điểm thiếu sót đó?

Cách viết CV thực tập sinh Du lịch
Cách viết CV thực tập sinh Du lịch 

Hãy tập trung làm nổi bật mục tiêu nghề nghiệp của mình. Mục tiêu cần được trình bày rõ ràng, hơn hết là thay lời bạn bày tỏ những nguyện vọng, sự quan tâm và mong muốn được làm việc tại vị trí ứng tuyển.

Cách để làm mục tiêu nghề nghiệp được rõ ràng nhất đó chính là chia ra làm hai phần: mục tiêu ngắn hạn và dài hạn. Ở giai đoạn đang làm thực tập sinh cho công ty du lịch, bạn nên ghi mục tiêu ngắn hạn là mong muốn được học hỏi, trau dồi thêm nhiều kiến thức, kỹ năng, tích lũy thêm các kinh nghiệm cần thiết trong lĩnh vực hoạt động du lịch để có thể vững vàng sau khi ra trường. Đối với mục tiêu dài hạn thì hãy đưa vào những dự định trong tương lai của bạn đối với con đường nghề nghiệp phát triển của mình. Với tư cách là thực tập sinh, bạn có thể trình bày mục tiêu muốn trải qua giai đoạn thực tập để được trở thành nhân viên chính thức của công ty và sẽ cùng công ty phát triển lâu dài. Nếu bạn thành thạo tiếng Anh thì nên sử dụng nó để viết cv hướng dẫn viên du lịch tiếng Anh. Nó sẽ dễ dàng gây sự chú ý với các nhà tuyển dụng khi nhìn vào bản cv tiếng Anh của bạn. 

3.2. Trình bày phần Hoạt động trong CV thực tập sinh du lịch để ghi điểm

Hoạt động sẽ là phần tiếp theo ứng viên nên tập trung thể hiện để "bù đắp" lại phần khuyết điểm vốn dĩ được cho là rất quan trọng mà nhà tuyển dụng nào cũng quan tâm. Đối với thực tập sinh du lịch mà nói, mọi hoạt động liên quan đến du lịch như công việc làm thêm liên quan đến du lịch bạn đã từng tham gia, đừng xếp nó vào phần kinh nghiệm vì nó chưa đủ để giúp CV của bạn trở nên nổi bật nhưng đặt vào phần hoạt động, Nhà tuyển dụng sẽ thấy được sự năng nổ của bạn trong quá trình còn ngồi trên ghế nhà trường.

Cách viết CV thực tập sinh ngành du lịch
Cách viết CV thực tập sinh ngành du lịch

Nếu như bạn cũng đã tham gia vào nhiều chương trình hoạt động tinh nguyện mà các tổ chức du lịch tổ chức thì cũng nên đưa vào nội dung này nhé. Những hoạt động như thế vừa có ý nghĩa nhân văn sâu sắc cho thấy bạn là người tích cực, hoạt bát lại vừa có phần nào đó liên quan đến ngành du lịch. Ít nhất là sự linh hoạt, thường xuyên phải di chuyển theo đúng đặc trưng của ngành.

3.3. Nên làm nổi bật nội dung trình độ học vấn của CV thực tập sinh du lịch

Chưa tốt nghiệp, chưa có công việc chính thức thì yếu tố chính và quan trọng nhất bạn có, cũng là thế mạnh của bạn đó chính là trình độ chuyên môn. Hẳn bạn phải đang học tập trong chuyên ngành, lĩnh vực du lịch thì mới gửi CV ứng tuyển vị trí thực tập sinh du lịch đúng không nào? Vi đơn giản đó là một trong những hoạt động quan trọng mỗi sinh viên ngành đều phải hoàn thiện mới đủ điều kiện ra trường. Vậy nên các thông tin về trình độ ngành du lịch rất quan trọng để được trình bày cẩn thận.

Hãy viết ra chi tiết bạn đang học trường nào, chuyên ngành cụ thể là gì, kết quả của kỳ học gần nhất có xuất sắc hay không? Nếu bạn là sinh viên ưu tú nhiều kỳ học thì hãy đưa thông tin đó vào trong CV xin việc thực tập sinh du lịch nhé để nhà tuyển dụng có cơ sở xác định tiềm năng trong bạn.

CV cho thực tập sinh du lịch
CV cho thực tập sinh du lịch

Ngoài ra bạn cũng có thể kết hợp đưa thông tin về thành tích và chứng chỉ đã đạt được có liên quan, có thể phục vụ cho ngành du lịch mà bạn đang theo đuổi, chẳng hạn như chứng chỉ công nhận hoàn thành khóa học về giao tiếp, thành tích đã đạt được trong các câu lạc bộ, các chương trình ngoại khóa của trường chẳng hạn. Những điều đó vẫn luôn tạo ra một tiền đề tốt, giúp bạn hoàn thiện bản thân, hoàn thiện những tố chất để phù hợp trở thành thực tập sinh du lịch, xa hơn nữa có thể làm nhân viên chính thức tại công ty.

Phần kinh nghiệm việc làm hay kỹ năng chưa có quá nhiều điểm nổi bật để bạn ghi vào bản CV ngành du lịch. Vì thế chúng ta sẽ khéo léo đưa các phần này lùi về sau những phần đã nêu trên, tất nhiên vẫn phải giữ cho nó xuất hiện trong CV với một vài thông tin cơ bản nhất. Ở thời điểm là sinh viên viết CV ứng tuyển thực tập, bạn không cần quá cầu kỳ cho hai mục nội dung này nhưng cũng không thể thiếu chúng trong CV của mình.

Để thuận lợi hơn nữa trong việc nắm bắt cơ hội gia tăng sức cạnh tranh và lọt vào mắt xanh nhà tuyển dụng thì bạn có thể tạo và tải các mẫu CV du lịch, mẫu CV xin việc điều hành tour tại vieclam88.vn để phục vụ cho mục đích của mình. Những tiện ích hữu ích trên website sẽ hỗ trợ cho bạn tạo nên một bản CV thực tập sinh du lịch hơn cả sự mong đợi và khiến cho nhà tuyển dụng phải trầm trồ vì sự độc đáo của CV bạn gửi ở ngay giai đoạn bạn chưa có nhiều kinh nghiệm xin việc chứ đừng nói gì tới chuyện có thể tạo ra một bản CV hoàn hảo đến thế.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào