Bí quyết trình bày CV cho người chưa có kinh nghiệm, bạn biết chưa?

CV xin việc cho người chưa có kinh nghiệm có nên viết giống CV xin việc bình thường hay không? CV xin việc của đối tượng ứng viên này khác gì so với CV của những ứng viên đã có kinh nghiệm làm việc? Làm sao để gây ấn tượng cho nhà tuyển dụng bằng CV của người chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực mới? Hãy cùng tìm hiểu về cách trình bày CV cho người chưa có kinh nghiệm để giải đáp những thắc mắc trên nhé.

Đơn ứng tuyển

1. Hiểu khái quát về CV dành cho người chưa có kinh nghiệm

CV xin việc cho người chưa có kinh nghiệm là bản CV tóm tắt thông tin cá nhân của ứng viên chưa có hoặc có ít kinh nghiệm làm việc trong vị trí mà mình muốn ứng tuyển. Đối với những kiểu CV này thì nên viết theo hướng làm nổi bật các điểm mạnh khác như: Mục tiêu nghề nghiệp, trình độ học vấn, kỹ năng hay các phần mục khác.

CV dành cho người chưa có kinh nghiệm có đặc điểm gì
CV dành cho người chưa có kinh nghiệm có đặc điểm gì

Bạn cũng có thể chưa có kinh nghiệm việc làm, kinh nghiệm viết và tải CV miễn phí do vậy bạn lo lắng về tỷ lệ trúng tuyển và không đủ tự tin cạnh tranh với những ứng viên có kinh nghiệm khác. Chưa có kinh nghiệm có thể là điểm yếu của bạn, nhưng nếu như bạn biết cách thể hiện điểm mạnh cũng như những khả năng của mình trong CV xin việc, thì bạn có thể hoàn toàn tự tin là mình có thể được tuyển dụng với vị trí việc làm mong muốn đó.

Bạn cần biết cách tìm kiếm mẫu CV cho người chưa có kinh nghiệm tìm kiếm thông qua việc tải mẫu CV xin việc miễn phí hoặc tạo bản CV online chuyên nghiệp, chuẩn. Tìm hiểu cách viết sao cho bản CV xin việc của mình vẫn thể hiện được cá tính riêng, khả năng riêng và có thể bù đắp được kinh nghiệm việc làm còn thiếu sót.

Hãy cùng theo dõi hướng dẫn một số mẹo viết CV cho người chưa có kinh nghiệm làm việc dưới đây. Để có thể bổ sung thêm thông tin về cách viết CV, cách tạo CV xin việc ấn tượng cho những người chưa có hoặc có ít kinh nghiệm nhé.

2. Hướng dẫn cách viết CV xin việc cho người chưa có kinh nghiệm làm việc

Một mẫu CV cho sinh viên mới ra trường với nhiều thành tích, kỹ năng và các ưu điểm vượt trội của ứng viên sẽ là những phần, mục có thể bù đắp mục kinh nghiệm làm việc ít ỏi. Đồng thời còn có thể ngay lập tức thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng để họ đào sâu đánh giá và mở rộng hơn cơ hội việc làm cho bạn.

Và dưới đây là cách viết CV ấn tượng với các phần mục chi tiết dành cho người chưa có kinh nghiệm làm việc, có ít kinh nghiệm viết CV. 

2.1. Phần thông tin cá nhân của người chưa có kinh nghiệm

Phần này trong CV xin việc cũng có vị trí bố cục khá giống với các kiểu CV khác. Ứng viên cần cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân, thông tin liên lạc và ảnh chân dung của mình trong CV. Bên cạnh đó bạn cũng phải viết vào CV vị trí việc làm mà mình muốn ứng tuyển.

Bạn nên chọn mẫu CV với bố cục rõ ràng và sắp xếp phần thông tin cá nhân của mình một cách thật khoa học. Tham khảo mẫu thông tin cá nhân chuẩn và đẹp mắt như ví dụ ảnh dưới đây.

Mẫu thông tin cá nhân và trình độ học vấn trong CV ứng viên chưa có kinh nghiệm
Mẫu thông tin cá nhân và trình độ học vấn trong CV ứng viên chưa có kinh nghiệm

Xem thêm: Mẫu biên bản cuộc họp

2.2. Mục trình độ học vấn trong CV của ứng viên chưa có kinh nghiệm làm việc

Trình độ học vấn trong cv có thể là phần sẽ làm nổi bật CV của ứng viên hơn, khi có ít kinh nghiệm làm việc thì bạn phải tìm cách trình bày điểm mạnh của mình trong học tập. Viết ra bằng cấp cao nhất mà mình có ví dụ: Tốt nghiệp cử nhân kinh tế loại giỏi, trường đại học Kinh tế Thương mại, Chuyên ngành Kinh tế quốc tế, GPA: 3.56/4.0.

Bạn có thể viết về trình độ học vấn cao nhất mà mình đang có được ví dụ như bạn có thể viết là nghiên cứu sinh năm 3 trường Đại học Xây dựng chuyên ngành kỹ thuật vật liệu nếu trình độ cao nhất của bạn đang là nghiên cứu sinh

2.3. Kỹ năng của người chưa có kinh nghiệm làm việc trong CV

Bạn phải biết cách làm nổi bật kỹ năng và các thế mạnh riêng của mình trong CV xin việc, sắp xếp mục kỹ năng lên trên kinh nghiệm làm việc. Trước hết bạn cần liệt kê ra những kỹ năng quan trọng mà bản thân mình có. Những kỹ năng quan trọng không thể thiếu đó là kỹ năng tiếng anh, kỹ năng tin học và kỹ năng giao tiếp.

Thể hiện kỹ năng ngoại ngữ của mình qua CV, bạn nên viết những kỹ năng ngoại ngữ mà mình có ví dụ kỹ năng tiếng Anh, kỹ năng tiếng Hàn, kỹ năng tiếng Trung,...v.v. Bất kể bạn ứng tuyển vị trí nào có cần về nhiều ngoại ngữ hay không thì bạn cũng cứ liệt kê khả năng ngoại ngữ của mình vào. 

Thể hiện trình độ các kỹ năng qua các thang bậc, nhưng không được đánh giá là xuất sắc với các yếu tố trong phần mục kỹ năng này.

Dựa vào yêu cầu tuyển dụng thì bạn cũng có thể đưa ra những kỹ năng quan trọng khác đối với vị trí mình ứng tuyển ví dụ như: Kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm hoặc độc lập, kỹ năng xử lý tình huống, kỹ năng quản lý,...v.v.

Hãy liệt kê những kỹ năng mà bạn có và bạn tin rằng đó là thế mạnh của mình, đừng ngần ngại vì bạn có ít kinh nghiệm nên phần kỹ năng của bạn cũng có thể liệt kê 5 - 6 kỹ năng quan trọng nếu cần.

​ Kỹ năng trong CV của người có ít kinh nghiệm làm việc
​ Kỹ năng trong CV của người có ít kinh nghiệm làm việc

2.4. Mục tiêu nghề nghiệp của người chưa có kinh nghiệm làm việc

Bạn phải đảm bảo phần mục tiêu nghề nghiệp của mình trong CV thật nổi bật và có đề cập đến mong muốn tích lũy, học hỏi được thật nhiều kinh nghiệm làm việc khi đảm nhận vị trí ứng tuyển.

Bước đầu tiên là liệt kê ra mục tiêu ngắn hạn một cách logic, tham khảo mẫu mục tiêu quan trọng bạn có thể đề cập tới trong mục này: Mong muốn áp dụng được những kỹ năng, kiến thức mình biết vào công việc. Có thể thích ứng môi trường làm việc một cách nhanh chóng để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ công việc được giao phó.

Sau đó nêu ra định hướng dài hạn về việc thăng chức, hay hướng đi phát triển sự nghiệp của mình. Ví dụ: Hy vọng sau 2 năm làm việc tại công ty tôi có thể nâng cao được hơn nữa khả năng của mình trong công việc, góp một phần vào sự phát triển vững mạnh của quý công ty. Và mong muốn được công ty công nhận cũng như tạo cho tôi có cơ hội phát triển nghề nghiệp, trở thành chuyên viên phân tích thị trường tại công ty.

Bạn nên sử dụng lời văn của mình, diễn tả định hướng và mong muốn khi làm việc tại vị trí mà bạn ứng tuyển. Tốt nhất là sử dụng lời văn ngắn gọn, rõ ràng và có sức thuyết phục. Phải thể hiện được sự nỗ lực của bản thân thông qua mục tiêu nghề nghiệp để khẳng định rằng bạn rất muốn có được công việc, rất muốn đóng góp vào sự phát triển của công ty.

Tham khảo phần mục tiêu nghề nghiệp cho người chưa có kinh nghiệm làm việc
Tham khảo phần mục tiêu nghề nghiệp cho người chưa có kinh nghiệm làm việc

2.5. Chứng chỉ và giải thưởng của ứng viên chưa có kinh nghiệm làm việc

Thông thường phần quan trọng trong CV xin việc sẽ được nêu trước là phần kinh nghiệm việc làm. Tuy nhiên, trong trường hợp này thì những phần mục chứng chỉ và giải thưởng sẽ được chú ý để làm nổi bật hơn.

Chứng chỉ liên quan đến nghề nghiệp, kỹ năng mà bạn có ví dụ: Chứng chỉ tiếng anh như: Ielts, B1, Toeic; Chứng chỉ tiếng Nhật: N5, N4, … Hay các chứng chỉ ngôn ngữ khác mà bạn có. Chứng chỉ tin học MOS, IC3. Các chứng chỉ về kỹ năng, các lĩnh vực ngành nghề mà bạn có được khi tham gia các khóa học, kỳ thi và được cấp bởi các tổ chức uy tín được công nhận rộng rãi.

Giải thưởng cũng là phần đánh giá về khả năng của bạn vì thế bạn cũng hãy tự tin viết ra những giải thưởng mình đạt được trong quá trình học tập. Các giải thưởng cấp trường hoặc của các cuộc thi được tổ chức rộng rãi. Ví dụ như: giải thưởng ở các cuộc thi khoa học kỹ thuật, cuộc thi nghiên cứu khoa học, các cuộc thi hùng biện, thuyết trình.

Xem mẫu viết các phần quan trọng khác trong CV xin việc của người có ít kinh nghiệm
Xem mẫu viết các phần quan trọng khác trong CV xin việc của người có ít kinh nghiệm

2.6. Phần dự án và phần mục hoạt động tham gia trong CV xin việc

Liệt kê ra những dự án, hoạt động mà bạn tham gia cũng là cần thiết để có thể bổ sung vào phần kinh nghiệm việc làm trong CV của mình. Viết ra những dự án, hoạt động mà bạn đã từng hoặc đang tham gia các hoạt động thiện nguyện, tình nguyện viên, hoạt động xã hội đều sẽ được nhìn nhận và đánh giá.

Những dự án nghiên cứu, phân tích, tổng hợp của nhà trường phát động hay của các tổ chức khác cũng mang lại nhiều điểm lợi cho bạn.

2.7. Mục sở thích trong CV xin việc không thể bỏ qua

Trong CV xin việc của ứng viên chưa có kinh nghiệm bạn nên viết vào mục sở thích của mình những hoạt động mà mình thích. Nên lưu ý liệt kê ra những sở thích lớn mang tính chất lành mạnh, tích cực và có đóng góp vào việc nâng cao kỹ năng của bạn.

Một số sở thích an toàn và tạo nhiều thiện cảm như: Đọc sách, nghiên cứu khoa học, chơi thể thao, tham gia các hoạt động ngoài trời, đạp xe,...v.v. Bạn hãy tự tin liệt kê những điều mình thích vào trong CV nhé.

2.8. Không được bỏ qua phần kinh nghiệm việc làm trong CV

Mặc dù bạn có thể là người chưa có hoặc có ít kinh nghiệm làm việc đúng chuyên ngành thì bạn cũng không nên bỏ qua phần kinh nghiệm việc làm trong CV xin việc của mình. Hãy nhớ rằng nhà tuyển dụng cũng có thể biết bạn thiếu kinh nghiệm làm việc nhưng khi xem CV họ luôn tìm phần kinh nghiệm việc làm của ứng viên. 

Kinh nghiệm việc làm ở đây bạn có thể liệt kê ra những công việc mà bạn đã từng tiếp xúc ví dụ như các công việc làm thêm: Phục vụ, thu ngân, bán hàng, cộng tác viên, thực tập sinh hay những công việc như gia sư, dạy học, trợ giảng hoặc những công việc khác. 

Mặc dù những công việc này không liên quan tới vị trí công việc mà bạn ứng tuyển nhưng nó cũng giúp nhà tuyển dụng thấy được một phần nào đó về sự năng nổ, nhiệt tình và kỹ năng xã hội của bạn. Do vậy bạn hãy cố gắng tiếp cận một số công việc để có thể viết trong CV xin việc của mình nhé, 2 - 3 công việc sẽ được cho là phù hợp và vừa đủ trong CV ứng tuyển của bạn đấy.

Lưu ý về phần kinh nghiêm việc làm trong CV của trường hợp này
Lưu ý về phần kinh nghiêm việc làm trong CV của trường hợp này

Bạn có thể liệt kê ra một số mục khác trong CV mà bạn cho là cần thiết nhé, mục người tham chiếu cũng có thể cho vào CV xin việc để đảm bảo những thông tin mà bạn viết là có căn cứ và chính xác.

3. Những lưu ý khi viết CV ứng viên chưa có kinh nghiệm làm việc

CV cần được viết ngắn gọn, rõ ràng gói gọn trong 1 mặt của bản in khoảng tờ giấy A4 là đủ, hình ảnh cần được rõ ràng và nghiêm túc. Bạn cũng nên chú ý đến phông chữ, cỡ chữ trong CV, hình thức trình bày phải chuẩn, màu sắc phù hợp. 

Lời văn trong CV xin việc phải dễ hiểu, rõ ràng, không nên sử dụng ngôn ngữ địa phương. Cách thức trình bày các mục cần được sắp xếp hợp lý. Bạn có thể đặt những phần mục mà bạn muốn làm nổi bật ở các vị trí trung tâm của bản CV.

Ngôn ngữ trong CV cần thể hiện tính chuyên nghiệp, bạn có thể tạo CV bằng tiếng Anh, CV xin việc file word tiếng Việt, CV tiếng Hàn, cv song ngữ đảm bảo sao cho phù hợp với mục đích ứng tuyển mà bạn hướng tới. Khi sử dụng CV xin việc bằng ngoại ngữ bạn cũng đã thể hiện được một phần nào đó khả năng của mình.

4. Kinh nghiệm tạo và tải CV xin việc dành cho bạn

Bạn có thể tìm kiếm mẫu CV và đơn xin việc trên vieclam88.vn để tìm kiếm mẫu CV, đơn xin việc có hình thức mà bạn ưng ý. Chỉ cần truy cập vào Website và bạn có thể tham khảo rất nhiều kinh nghiệm viết và tạo hồ sơ xin việc.

Bạn có thể tham khảo các mẫu template cv đẹp với rất nhiều ngành nghề, tìm hiểu cách viết, cách tải và sử dụng tạo CV online, tạo CV trên điện thoại. Tìm hiểu các cách thiết kế thiết kế cv đẹp và các cách thức tiếp cận những mẫu CV phù hợp với vị trí việc làm mình ứng tuyển.

Tìm hiểu mẫu CV cho người chưa có kinh nghiệm trên website uy tín
Tìm hiểu mẫu CV cho người chưa có kinh nghiệm trên website uy tín

Với những mẹo viết CV cho người chưa có kinh nghiệm hy vọng bạn đã hình dung ra được một bản CV phù hợp với mình. Qua đó bạn cũng có thể biết cách viết, tạo CV ấn tượng mặc dù kinh nghiệm việc làm còn hạn chế. Bạn sẽ có thể có được công việc đúng như mong muốn của mình thông qua CV xin việc chuẩn và ấn tượng.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào