CV bản cứng là gì? Thông tin từ A đến Z về những chú ý cho bạn

Hiện nay, hầu hết CV xin việc được gửi online qua mạng internet, qua mail hay qua các công cụ tìm việc làm như Timviec365.com.vn. Tuy nhiên, nếu trong cuộc phỏng vấn của mình, hoặc khi nhà tuyển dụng yêu cầu gửi hồ sơ trực tiếp thì một không phải CV online mà một CV bản cứng sẽ được yêu cầu trong hồ sơ xin việc của bạn. Vậy form CV  bản cứng là gì?

1. Giới thiệu chung về CV bản cứng là gì

CV bản cứng giống như một CV xin việc thông thường, CV bản cứng là bản sao chép thông tin vĩnh viễn hoặc dưới dạng vật thể mà phổ biến và cụ thể nhất là giấy. Hiểu đơn giản nhất thì CV bản cứng là CV được in trên giấy, được trình bày, thể hiện và có vai trò tương tự như viết CV online khác.

Giới thiệu chung về CV bản cứng là gì

Thông thường bạn có thể gửi CV xin việc qua email cho nhà tuyển dụng người ta cũng không có nhiều thời gian để tạo một bản sao vật lý cho hồ sơ xin việc của mình. Tuy nhiên nhiều nhà tuyển dụng muốn đảm bảo về thông tin ứng viên họ thường yêu cầu ứng viên của mình gửi CV bản cứng tức là CV được in trên tờ A4. Vậy là chỉ cần thao tác đơn giản tạo nội dung của CV xin việc và in ra là như vậy bạn đã có một CV bản cứng để gửi tới nhà tuyển dụng của mình.

2. CV bản cứng và CV bản mềm có điểm gì giống và khác nhau

Chúng ta đã tìm hiểu rất chi tiết về CV bản cứng vậy CV file mềm là gì? CV bản mềm hay bản mềm CV là tài liệu xin việc không in ra mà hiển thị dưới dạng ảnh, pdf, … trong máy tính hay điện thoại của bạn. CV bản mềm chính là CV online bạn gửi đến nhà tuyển dụng của mình.

Nhìn chung cả CV bản cứng và CV bản mềm đều là tài liệu xin việc quan trọng mà bạn gửi đến nhà tuyển dụng nhằm mục đích cung cấp những thông tin cá nhân, thông tin liên quan đến việc làm như kỹ năng, kinh nghiệm, mục tiêu nghề nghiệp, … cho nhà tuyển dụng của mình. Tuy nhiên, CV xin việc bản cứng và mẫu CV bản mềm cũng có một số điểm khác biệt nhất định.

CV bản cứng và CV bản mềm có điểm gì giống và khác nhau

Ứng viên khi xin việc có thể gửi trực tiếp CV xin việc của mình tới doanh nghiệp bằng cách in ra bản cứng rồi gửi qua đường bưu điện, hay “đưa tận tay” nhà tuyển dụng. Trước khi xuất CV ra dạng bản cứng chắc chắn rằng bạn sẽ phải sử dụng những công cụ tạo CV xin việc trên trang website Timviec365.com.vn, … Những phần mềm hay công cụ này bao gồm những tính năng giúp bạn định dạng và sắp xếp các thông tin trên CV của mình. Sau đó, nếu bạn gửi qua mail thì nó sẽ là bản mềm còn bạn in ra nó sẽ là bản cứng. Đây chính là khác biệt lớn nhất, cơ bản nhất của CV xin việc bản cứng và mềm.

Ngoài ra còn một khác biệt nữa đó là CV xin việc bản cứng thường sẽ có chữ ký ở cuối đoạn, còn CV xin việc bản mềm thì không. Chữ ký cá nhân trong CV xin việc có thể nói là rất quan trọng nó giúp khẳng định lại một lần nữa những thông tin mà bạn đã thể hiện trong CV là hoàn toàn chính xác, đảm bảo đúng sự thật. Vậy khi nào nên dùng CV bản cứng và khi nào sử dụng CV bản mềm?

Xem thêm: Việc làm phát triển thị trường

3. Nên gửi CV bản cứng hay CV xin việc bản mềm?

Thực ra, gửi CV xin việc bản cứng hay CV xin việc bản mềm không tác động quá nhiều đến thành công của quá trình xin việc của bạn. Mà vấn đề cốt lõi ở đây là nhà tuyển dụng yêu cầu bạn gửi bản CV xin việc nào thì bạn sẽ gửi bản CV xin việc đó. Ví dụ nếu nhà tuyển dụng online chẳng hạn như tuyển dụng qua kênh Timviec365.com.vn thì gửi CV xin việc bản cứng là không hợp lý, ngược lại bạn có thể tạo CV xin việc và gửi bản mềm trực tuyến đến nhà tuyển dụng.

Ngược lại, nếu nhà tuyển dụng yêu cầu CV bản cứng thì bắt buộc bạn phải nộp CV xin việc bản cứng gửi đến họ. Chưa kể tới đến 90% nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu bạn gửi CV xin việc đem theo CV xin việc bản cứng của mình đến buổi phỏng vấn, hoặc không. Tuy nhiên, cầm theo CV bản cứng này sẽ là cách thể hiện sự chuyên nghiệp của chính mình, đây cũng chính là điều mà mỗi người tìm việc nào cũng nên làm. Hãy chuẩn bị một hồ sơ xin việc trong đó có CV bản cứng hoặc chỉ mỗi CV bản cứng trước kế hoạch phỏng vấn của bạn. Để phòng trường hợp nếu như nhà tuyển dụng không yêu cầu CV bản cứng bạn có thể mời họ xem CV mình đem theo để cung cấp thêm nhiều thông tin của mình cho nhà tuyển dụng.

Nên gửi CV bản cứng hay CV xin việc bản mềm?

Ngoài ra bạn cũng nên dựa và văn hóa doanh nghiệp, văn hóa phong tục quốc gia nơi bạn đang ứng tuyển để quyết định gửi CV xin việc online hay nộp CV bản cứng cho mình. Ta có thể lấy đơn cử như tại Nhật Bản, nếu bạn gửi một CV bản cứng bạn sẽ được đề cao hơn rất nhiều khi gửi CV online. Nhiều nhà tuyển dụng họ không có khâu lọc CV xin việc mà ứng viên trực tiếp đến phỏng vấn cùng CV xin việc của mình. Lúc này hãy chuẩn bị thật chu đáo CV bản cứng cho mình để chinh phục nhà tuyển dụng. Vậy tạo và tải mẫu CV xin việc bản cứng tại đâu?

Mẫu CV bản cứng hiện nay rất đa dạng, bạn có thể sử dụng mẫu CV bản cứng trong các bộ hồ sơ xin việc. Tuy nhiên, những mẫu CV xin việc dạng này thường chủ yếu thiết kế dưới dạng đen trắng khá đơn giản và bạn phải tự dán ảnh cá nhân của một. Cách phổ biến khác được sử dụng nhiều hơn đó là tạo CV xin trên word đặc biệt là tạo CV xin việc trên mạng internet thông qua các kênh tìm việc làm. Và một trong những công cụ tìm việc làm cũng như tạo CV xin việc được nhiều người chọn lựa nhất hiện nay phải kể tới Timviec365.com.vn. Chỉ cần ba bước đơn giản, đăng nhập đăng ký – tạo CV xin việc – tải xuống và in CV xin việc làm bạn đã sở hữu ngay CV bản cứng cho mình với thiết kế đa dạng nhiều màu sắc, kiểu dáng, ... theo ý thích của mình. Bạn có thể xuất ra 2 dạng file cv pdf để in ra hoặc tải xuống dưới dạng ảnh và in ra dưới dạng ảnh đó.

Chưa kể tới, chọn mẫu CV trên Timviec365.com.vn bạn còn có thể gửi online trực tiếp đến tay nhà tuyển dụng đồng thời cũng có thể in ra thành CV bản cứng. Với tính năng hữu ích của mình, đây không chỉ là website tìm việc làm uy tín mà còn là công cụ đắc lực hỗ trợ ứng viên tao và gửi CV online đến nhà tuyển dụng. Trên Timviec365.com.vn bạn hoàn toàn có thể tạo cho mình một mẫu CV ngành nghề khác nhau ứng tuyển vào vị trí mà bạn mong muốn.

Hiện nay, mạng internet đang ngày càng trở nên phổ biến, điều này kéo theo tìm kiếm việc thông qua công cụ kỹ thuật số này cũng trở nên đa dạng. Hình thức tuyển dụng truyền thống với những bản cứng CV hay bộ hồ sơ xin việc dày cộm đã dần bộc lộ những bất cập về tính nhanh nhạy, kịp thời, … Thay vào đó, hình thức tuyển dụng online cùng những bản CV mềm đã thể hiện sự thức thời, phù hợp đặc biệt là vô cùng nhanh gọn. Cũng thông qua Timviec365.com.vn, nhà tuyển dụng vừa có thể đăng tin tuyển dụng vừa nhận được CV xin việc online, chọn lọc online và mời ứng viên đến buổi phỏng vấn của mình. Với buổi phỏng vấn, khi ấy nhà tuyển dụng yêu cầu một CV bản cứng là hoàn toàn hợp lý.

4. Những chú ý khi gửi CV bản cứng của bạn đến nhà tuyển dụng

Chúng tôi sẽ không nói nhiều đến những chú ý liên quan đến nội dung hay cách viết CV xin việc vì lẽ những thông tin đó đã được chia sẻ rất chi tiết trong những bài viết trước đây của vieclam88.vn. Trong bài viết này chúng tôi cung cấp những lưu ý bên ngoài, những lưu ý đặc biệt khi bạn tạo, tải mẫu CV bản cứng hay in CV ra bản cứng như sau:

Những chú ý khi gửi CV bản cứng của bạn đến nhà tuyển dụng

In cv như thế nàoĐầu tiên, hay chọn loại giấy chất lượng nhất để in CV xin việc của bạn. Sử dụng giấy in tiêu chuẩn để in CV cũng được thôi nhưng một tờ giấy chất lượng cao, đắt tiền hơn sẽ ghi điểm mạnh mẽ hơn khi nhà tuyển dụng “sờ” vào bản CV xin việc. In CV trên giấy “xịn”, giấy chất lượng cao nghĩa là bạn tác động đa chiều đến xúc cảm của nhà tuyển dụng cả về thị giác và xúc giác, bởi vậy ấn tượng ngay lập tức sẽ được tạo ra nếu bạn chọn giấy chất lượng cao để in CV xin việc.

Tiếp tục vẫn là về chất lượng giấy, nếu bạn chọn giấy chất lượng cao để in CV xin việc, loại giấy này sẽ có độ dày và độ dài cao hơn cái loại giấy khác, điều này giúp đảm bảo được rằng bạn CV của bạn sẽ hạn chế được tối đa dạng những sơ xuất như khả năng bị rách khi gửi đến nhà tuyển dụng. Tuy nhiên cũng không nên chọn giấy quá dày, giấy quá dày sẽ gây khó khăn cho quá trình in ấy, quá trình để vào trong hồ sơ xin việc cũng như tạo thiện cảm không tốt khi nhà tuyển dụng cần tới bản CV dày gấp đôi những bản khác. Ngoài ra, cũng nên chọn giấy có màu trắng, mịn, cả hai mặt đều nhẵm đặc biệt không nên sử dụng giấy nâu, giấy đặc dụng cho nghệ thuật hội họa,… Tuy nhiên bạn cũng có thể chọn giấy màu xám, màu kem để làm cho CV của bạn nổi bật hơn so với giấy trắng thông thường khác.

Thư hai là hãy chọn hình thức in ảnh, ảnh trong cv nên được in màu. Ngoại trừ trường hợp nhà tuyển dụng yêu cầu CV xin việc của bạn nộp dưới dạng truyền thống, đen trắng thì bạn nên tải CV dưới dạng pdf và in ra dưới định dạng trắng đen. Không nên tải CV dạng ảnh rồi in ra dạng trắng đen. Như vậy CV xin việc của bạn nhìn sẽ rất tối, không nổi bật,… chưa kể có thể bị mất một số nội dung trong CV. Một trong những lợi ích lớn nhất nếu bạn tải CV trừ Timviec365.com.vn thì trong quá trinhg tạo bạn đã thêm ảnh cho CV, lúc này in ra bạn sẽ không cần thêm ảnh cho CV như khi tạo CV xin việc dạng word nữa.

Những chú ý khi gửi CV bản cứng của bạn đến nhà tuyển dụng

CV bản cứng là CV mà nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu bạn đem theo trong hồ sơ xin việc của mình trong cuộc phỏng vấn của họ. Ngoài ra một số trường hợp nhà tuyển dụng cũng sẽ yêu cầu ứng viên gửi CV bản cứng thay vì CV online như thông lệ. Hy vọng rằng thông qua bài viết này bạn đã nắm rõ cv bản cứng là gì cùng những thông tin liên quan về cách tạo cũng như một số chú ý khi tạo CV bản cứng cho mình.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào