Custom clearance là gì? Những vấn đề liên quan đến custom clearance

Icon Author Hà Liên Hương

Ngày đăng: 2022-10-15 11:21:29

Ngày này ngành Logistics đang là một ngành vô cùng cùng có tiềm năng và phát triển rất mạnh. Chính vì thế đối với các bạn đang làm trong ngành logistics thì khái niệm custom clearance là gì không còn quá xa lạ nữa. Và để hiểu thêm về custom clearance cũng như những khó khăn của custom clearance thì mời các bạn hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của vieclam88.vn để biết thêm các thông tin khác nhé!

1. Tổng quan về custom clearance là gì?

1.1. Khái niệm

Custom clearance là một thuật ngữ tiếng anh được sử dụng nhiều trong lĩnh vực hải quan mà hầu hết những người đang hoạt động trong ngành Logistics đều sẽ biết. Custom clearance dịch ra có nghĩa là thông quan hải quan. Theo luật hải quan thì thông quan hải quan là việc hoàn thành các thủ tục xuất nhập khẩu, hàng hóa đã được kiểm tra chi tiết, cụ thể về nguồn gốc, xuất xứ tại hải quan.

Custom clearance là gì?
Custom clearance là gì?

1.2. Tổng quan custom clearance 

Vậy thông quan hải quan được hiểu là nhiệm vụ, chức trách, yêu cầu bắt buộc giúp nhà nước quản lý dòng xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa trong nước, đồng thời cũng phải đảm bảo sẽ không có các hàng hóa được thông quan vào Việt Nam có những hàng cấm. Thông quan hải quan cũng là một hình thức để tính thuế và thu thuế cho các mặt hàng để đóng góp vào ngân sách nhà nước. 

Khi xuất khẩu ra nước ngoài, dù đã được bên kiểm định nhưng chỉ những hàng hóa được thông quan mới đủ điều kiện để kinh doanh, buôn bán trao đổi và mới đủ điều kiện để đưa ra khỏi thị trường Việt Nam. 

Đơn vị tiến hành thông quan là các cơ quan hải quan và các công chức nhà nước. Khi hàng hóa ra vào các cảng, các đơn vị kinh doanh, doanh nghiệp buộc phải cung cấp đầy đủ các giấy tờ, chứng từ xác thực và thực hiện các nghĩa vụ pháp lý theo yêu cầu của cơ quan hải quan để tiến hành các thủ tục thông quan hàng hóa. Nếu như không đủ các giấy tờ này sẽ không đủ điều kiện để thông quan. 

Để thực hiện các thủ tục giấy tờ về thông quan, các doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ theo quy định. Tùy vào mỗi một quốc gia thì sẽ có các yêu cầu, thủ tục thông quan khác nhau. 

Thông qua quyền thông quan, chủ hàng hóa, các phương tiện sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật với các cơ quan hải quan về quyết định thông quan của mình. 

Tổng quan custom clearance
Tổng quan custom clearance

2. Điều kiện để thông quan

Các hàng hóa khi thông quan đều có rất nhiều các thủ tục, điều kiện khác nhau. Dưới đây là một số điều kiện khi thông quan: 

Các kết quả của từng công việc cần phải được khai trên tờ khai hải quan hay các chứng từ khai báo hải quan về đối tượng đang được làm thủ tục hải quan.

Đối tượng được thông quan là các hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, các phương tiện vận tải đủ điều kiện để nhập cảnh, quá cảnh. 

Khi làm thủ tục thông quan hải quan chủ các phương tiện, hàng hóa và các công chức hải quan phải thực hiện thủ tục hải quan, đóng dấu nghiệp vụ vào tờ khai hải quan bằng chữ “Đã làm thủ tục hải quan”. 

Quyết định thông quan phải dựa trên đủ các điều kiện, cơ sở và căn cứ thông quan theo đúng quy định của pháp luật. 

Việc thông quan hải quan sẽ có thời gian thực hiện theo quy định.

Điều kiện để thông quan
Điều kiện để thông quan

Những công việc mà các cơ quan phải quan phải thực hiện khi cho thông quan hàng hóa, phương tiện vận tải được gọi là nội dung nghiệp vụ thông quan hải quan. Các nội dung đó như sau: 

Thực hiện kiểm tra kết quả về thủ tục hải quan theo quy định pháp luật.

Ghi rõ ngày, tháng, năm xác nhận thông quan,  ký và ghi rõ họ và tên trên tờ khai hoặc là chứng từ hải quan về đối tượng đó.

Đóng dấu nghiệp vụ với nội dung “Hoàn thành thủ tục hải quan” sau khi đã hoàn tất đầy đủ các thủ tục và cho phép thông quan.

Trả lại tờ khai đã hoàn thành thủ tục hải quan cho người khai hải quan để họ đi nộp thuế và thông quan hàng hóa. Bộ tờ khai còn lại sẽ được chuyển theo quy trình tại bộ phận kiểm tra thu thuế xuất nhập khẩu và bộ phận phúc tập lưu trữ.

3. Những khó khăn khi thông quan hải quan

3.1. Những khó khăn 

Thường thì các doanh nghiệp sẽ gặp phải khó khăn và vướng mắc trong quá trình thông quan bởi các thủ tục và giấy tờ rất nhiều và không hề đơn giản. 

Để đảm bảo quá trình thông quan, các hàng hóa khi thông quan phải đảm bảo tính pháp lý. Kết quả thông quan sẽ dựa trên những thủ tục và chứng từ pháp lý.

Những khó khăn​
Những khó khăn​

Tùy vào mỗi một quốc gia, mỗi một hàng hóa thì có các giấy tờ đặc thù và quy định khác nhau. Nhưng về cơ bản những giấy tờ cần chuẩn bị trong quá trình thông quan là: 

3.1.1. Đối với hàng hóa xuất, nhập khẩu cần thông quan

- Bộ hồ sơ hải quan.

- Giấy xác nhận chất lượng sản phẩm đã đủ tiêu chuẩn hoặc giấy thông báo miễn kiểm tra mặt hàng này. 

- Giấy giám định đối với hàng hóa có yêu cầu bắt buộc giám định.

- Chứng từ nộp thuế.

- Chứng từ bảo lãnh từ các tổ chức tín dụng có thẩm quyền.

Đối với hàng hóa xuất, nhập khẩu cần thông quan
Đối với hàng hóa xuất, nhập khẩu cần thông quan

3.1.2. Đối với thông quan là phương tiện vận tải nhập cảnh, xuất cảnh hay quá cảnh

Nó cũng cần đến những giấy tờ pháp lý theo quy định đó là bộ hồ sơ hải quan. Trong đó phương tiện là máy bay, tàu biển, ôtô và các phương tiện vận tải khác,...

Do mỗi quốc gia đều có hệ thống pháp luật, các quy định khác nhau nên khi muốn vận chuyển hàng hóa ra vào các quốc gia bạn cần tìm hiểu kỹ các yêu cầu, giấy tờ cụ thể. Khi mà bạn không tìm hiểu kỹ lưỡng và chuẩn bị các chứng từ một cách đầy đủ trong quá trình thông quan thì sẽ mất thời gian, gây ảnh hưởng đến quá trình giao nhận hàng hóa, có thể có những mặt hàng chất lượng sẽ bị suy giảm do thời gian vận chuyển lâu. Ngoài ra nó còn làm tốn thêm các chi phí dịch vụ. Đặc biệt là còn liên quan đến  các vấn đề pháp lý vào các quốc gia đang nhập cảnh hay xuất khẩu sang đó. 

3.2. Các kinh nghiệm để khắc phục khó khăn

Để đảm bảo thời gian vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu, bạn cần chú ý những điều sau: 

Để các thủ tục hành chính diễn ra một cách nhanh chóng, có thể sử dụng các dịch vụ môi giới hải quan để giải quyết các vấn đề về pháp lý. Họ sẽ là người đứng ra chịu trách nhiệm và giúp bạn giải quyết các thủ tục này nhanh chóng tránh tốn nhiều thời gian gây ảnh hưởng đến các sản phẩm. 

Chuẩn bị các tài liệu theo đúng quy định một cách rõ ràng và dễ hiểu nhất. 

Các kinh nghiệm để khắc phục khó khăn
Các kinh nghiệm để khắc phục khó khăn

Để dễ nhận biết hãy đánh dấu và đánh số vào các hàng hóa.

Các hàng hóa đều phải chuẩn bị cung cấp các giấy phép xuất xứ rõ ràng, chính xác. 

Phải tuân thủ ghi nhãn bao bì, hóa đơn theo từng loại sản phẩm đúng với quy định trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. 

Trên đây là tất cả về custom clearance. Hi vọng qua bài viết đã giúp bạn hiểu custom clearance là gì và những điều kiện cũng như khó khăn trong quá trình custom clearance.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: