Cử nhân tiếng anh là gì? Thông tin từ A - Z về bằng cử nhân

Icon Author Ngọc Lam

Ngày đăng: 2020-01-08 09:09:11

Bạn đang tìm kiếm câu trả lời cho Cử nhân tiếng anh là gì? Hãy tham khảo nội dung bài viết bạn sẽ có được trọn bộ câu trả lời!

Tìm Việc Giáo Dục

1. Cử nhân tiếng Anh là gì?

Cử nhân có tên gọi tiếng Anh là Bachelor (/ˈbatʃələ/), là tên gọi chung một học vị để chỉ những đối tượng đã hoàn thành chương trình học và được tốt nghiệp ở một trường học với chương trình đào tạo là hệ đại học. Tuy nhiên vẫn còn tùy theo quy định tại mỗi quốc gia khác nhau.

Còn trong nước ta thì từ trước đến nay cứ mỗi sinh viên học xong và đã tốt nghiệp hệ đại học (với thời gian đào tạo thường là 4 năm) những khối chuyên ngành cụ thể như: khoa học tự nhiên, khoa học xã hội – nhân văn, kinh tế, sư phạm và luật sẽ được cấp bằng cử nhân, với các tên gọi là: cử nhân kinh tế, cử nhân khoa học, cử nhân luật,…

 Cử nhân tiếng Anh là gì?
 Cử nhân tiếng Anh là gì?

Bên cạnh đó những ngành học chương trình đại học trên 4 năm như ngành kiến trúc thì cũng được gọi là cử nhân – Bachelor, hoặc ngành dược sĩ thì các bạn sẽ được cấp bằng dược sĩ hoặc bằng cử nhân, nhưng đối với ngành kỹ thuật thì sau khi tốt nghiệp sẽ được gọi là kỹ sư; 

Chính vì vậy mà cử nhân là gì? Cũng là thắc mắc của nhiều bạn, tuy nhiên nó cũng khá dễ để hiểu phải không các bạn, nhưng các bạn cũng nên nhớ rằng cử nhân cũng có thể hiểu đơn giản là chúng ta đang nhắc đến những đối tượng là những sinh viên đã học xong bậc học cao nhất sau khi tốt nghiệp THPT. Và thời gian theo học có thể là 4 năm hoặc hơn, tùy thuộc từng đặc thù của những chuyên ngành khác nhau. và bậc học cao nhất ở đây không tính học cao học, hay là nghiên cứu sinh (hệ sau đại học).

Xem thêm: Việc làm kế toán - kiểm toán

2. Giải đáp một số vấn đề liên quan đến Cử nhân tiếng Anh

2.1. Các bậc học và học vị trong tiếng Anh ngoài cử nhân là gì?

Để hiểu rõ hơn về cử nhân tiếng Anh là gì? Và các bậc học của chương trình đào tạo sau đại học, trong tiếng Anh, thì các bạn cùng bỏ túi một số từ vựng được chia sẻ dưới đây nhé.

- Sinh viên đang học đại học, khi chưa có bằng tốt nghiệp: Undergraduate - /ʌndəˈɡradjʊət/;

- Thạc sĩ: Master - /ˈmɑːstə/;

- Tiến sĩ: Doctor - /ˈdɒktə/;     

- Bằng cấp do trường đại học cấp: Degree - /dɪˈɡriː/       ;

- Bằng cấp do trường đại học, cao đẳng và trung cấp cấp với các chứng chỉ nghề có thời gian học ngắn khoảng 2 năm: Diploma - /dɪˈpləʊmə/;

- Chứng nhận đây là giấy chứng nhận khác với chứng chỉ: Certificate - /səˈtɪfɪkət/;

2.2. Bằng cử nhân tiếng anh là gì?

Bằng cử nhân tiếng anh là gì?
Bằng cử nhân tiếng anh là gì?

Dựa vào từ vựng được chia sẻ ở trên thì các bạn cũng đã đoán được bằng cử nhân tiếng Anh là Bachelor’s degree rồi đúng không? Còn bằng thạc sĩ là Master’s degree; bằng tiến sĩ là Doctor’s degree. Tuy nhiên đối với bằng cử nhân từng ngành nghề khác nhau vẫn sẽ có những tên gọi bằng tiếng Anh riêng biệt mà các bạn nên biết, đó là: Tùy theo ngành ghề mà có các bằng cử nhân cụ thể như sau:

Cử nhân khoa học tự nhiên - The Bachelor of Science;

Cử nhân quản trị kinh doanh - The Bachelor of Business Administration;

Cử nhân luật - The Bachelor of Laws;

Cử nhân thương mại và quản trị - The Bachelor of Commerce and Administration;

Cử nhân kế toán - The Bachelor of Accountancy;

Cử nhân ngành quản trị và chính sách công - The Bachelor of public affairs and policy management…

Trên thực tế thì các bạn sinh viên sau khi hoàn thành chương trình học đại đều cần đáp ứng được đầy đủ các điều kiện cũng như tiêu chí được đề ra thì mới được tốt nghiệp và cấp bằng cử nhân. Ở nước Việt Nam ta, thì bằng cử nhân chủ yếu có 2 loại là Bachelor of Science (B.S) dành cho sinh viên học chuyên sâu liên quan đến ngành học của họ và Bachelor of Art (BA). Ngoài ra còn có bằng Bachelor of Fine Arts (BFA) dành cho ngành thiên về nghệ thuật.

Tìm hiểu thêm: Bằng kỹ sư tiếng Anh là gì?

3. Những thực trạng và giải pháp về bằng cử nhân (Bachelor’s degree) của nước ta hiện nay

Những thực trạng và giải pháp về bằng cử nhân (Bachelor’s degree) của nước ta hiện nay
Những thực trạng và giải pháp về bằng cử nhân (Bachelor’s degree) của nước ta hiện nay

Có lẽ các bạn cũng đã nghe đến rất nhiều về cách giải bài toán thất nghiệp của nước ta hiện nay rất khó khăn và đó cũng là một trong những thực trạng đang được rất nhiều người quan tâm, chúng ta cùng nhau tìm hiểu những nội dung liên quan đến vấn đề này để hiểu rõ hơn về bằng cử nhân tiếng anh là gì nhé!

3.1. Sự thuận lợi mà bằng cử nhân mang lại

Từ rất lâu trước, chúng ta luôn có những quan niệm rằng bằng cấp là vấn đề rất quan trọng, nó quyết định được tương lai phía trước của chúng ta. Và đương nhiên điều đó cũng được lập nên dựa vào nhiều cơ sở. Dưới đây sẽ là những lợi ích nhất định sau khi bạn trở thành cử nhân.

- Cử nhân tức là bạn đã hoàn thành được chương trình học đại học và sở hữu trên tay tấm bằng cử nhân thì đương nhiên trước mắt bạn đã tích lũy được biết bao nhiêu là kiến thức chuyên ngành, cùng với đó là những kỹ năng được rèn luyện khi còn trên ghế nhà trường. Bên cạnh đó trong môi trường học tập tri thức ấy bạn cũng sẽ tạo dựng được thêm nhiều mối quan hệ, có thêm nhiều người bạn mới và đặc biệt bạn cũng sẽ tiếp xúc với xã hội nhiều hơn so với thời còn đi học cấp 3.

- Với tấm bằng cử nhân trên tay thì trình độ chuyên môn của bạn cũng có thể được thể hiện phần nào, dễ dàng xin được việc làm hơn so với người chưa có kinh nghiệm và không có bằng cấp. Đặc biệt là những vị trí việc làm trong các cơ quan, nhà nước thì yêu cầu về bằng cấp cũng tương đối là khắt khe. Bên cạnh đó, với tấm bằng này các bạn cũng có cơ hội tìm được việc làm với mức lương hấp dẫn hơn và có nhiều triển vọng trong tương lai.

- Chưa dừng lại ở đó, khi các bạn đã hoàn thành chương trình học đại học và tốt nghiệp thành công thì bạn cũng đã đáp ứng được một số điều kiện cơ bản để học lên các hệ cao hơn sau đại học. Như vậy các bạn cũng đã đi nhanh hơn một bước so với những bạn chỉ mới tốt nghiệp cao đẳng, trung cấp. Và có lẽ các bạn cũng sẽ dễ dàng tìm kiếm được công việc tốt hơn nhiều lần nếu học thạc sĩ và cao học đúng không nào.

Sự thuận lợi mà bằng cử nhân mang lại
Sự thuận lợi mà bằng cử nhân mang lại

Tuy nhiên dù bạn làm nghề gì, Bachelor’s degree gì thì cũng cần phải là người nắm vững các kiến thức chuyên môn, cùng với những kỹ năng được tích lũy thực tế thì bạn mới có thể nâng cao hơn nữa chỉ số năng lực của bản thân và tìm được vị trí công việc đáng mơ ước.

3.2. Nguyên nhân gây ra hiện tượng có bằng cử nhân nhưng vẫn thất nghiệp

Tỷ lệ thất nghiệp của nước ta luôn trong tình trạng đáng báo động và trong nhiều năm trở lại đây thì việc sinh viên sau khi ra trường vẫn thất nghiệp, làm trái ngành là rất nhiều. Và đây cũng hiện tượng không quá hiếm gặp, dù là cử nhân đại học danh hiệu khá hay xuất sắc vẫn nhiều bạn bị rơi vào trạng thái thất nghiệp. Vậy lý do là ở đâu?

Nghi vấn đầu tiên được đặt ra chính là chương trình đào tạo của các trường đại học là lấy chất lượng hay số lượng? Tính đến thời điểm hiện tại thì địa bàn cả nước thì đang có 412 trường Đại học, cao đẳng và cứ mỗi tỉnh trung bình là sẽ có 6,6 trường đại học, cao đẳng và mỗi năm biết bao nhiêu là thế hệ cử nhân được sinh ra. Điều này cũng dễ hiểu nếu như bạn thử nghĩ đến trường hợp những bạn sinh viên sau khi ra trường làm trái ngành chiếm bao nhiêu phần trăm, đúng ngành là bao nhiêu và thất nghiệp là bao nhiêu. Có thể làm trái ngành là điều bình thường, nhưng nếu đó là một con số lớn thì chúng ta cần phải xem lại.

Tuy nhiên cũng không thể chỉ đánh giá và nhìn nhận một chiều về chất lượng giảng dậy của các trường học mà chúng ta cũng cần nhìn thực tế vào khả năng tiếp nhận thông tin của sinh viên. Các bạn cũng đã quá quen thuộc với hình ảnh các bạn sinh viên ngày đêm cặm cụ làm thêm mà quên đi bài vở, đến kỳ thi thì sẽ học thuộc hoặc học theo kiểu máy móc để đối phó với các môn thi. Còn thực tế thì những kiến thức chuyên ngành hay thời gian để rèn luyện các kỹ năng dường như là không có.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng có bằng cử nhân nhưng vẫn thất nghiệp
Nguyên nhân gây ra hiện tượng có bằng cử nhân nhưng vẫn thất nghiệp

Chưa kể đến những bạn sinh viên có lối sống thoải mái, chỉ thích nhậu nhẹt ăn chơi mà không lo nghĩ chuyện học hành thì đương nhiên cũng khó tiếp thu được những kiến thức chuyên ngành. Và cũng chẳng có chút kinh nghiệm làm việc nào. Như vậy thì hệ quả là thất nghiệp cũng không phải là điều đáng ngạc nhiên.

Ngoài ra, cũng có thể là do các cử nhân không lựa chọn được công việc phù hợp với mình và còn mải miết mộng tưởng về những vị trí việc làm mà họ chưa thể đạt được. Mà không muốn chịu khó bươn trải công việc.

Đọc thêm: Bằng đại học tiếng anh, các loại bằng và học vị bạn cần biết

3.3. Giải quyết cũng sẽ mang lại nhiều điều kiện

Với những chia sẻ ở trên thì các bạn cũng đã hiểu rõ hơn về cử nhân tiếng anh là gì rồi đúng không? Tuy nhiên để đưa ra được những giải pháp để cải thiện được những nguyên nhân trên cũng không phải là điều đơn giản. Và trong vài năm trở lại đây thì nhiều trường đại học đã bắt đầu cải tạo chương trình giảng dạy và đưa ra thêm nhiều tiêu chí khắt khe hơn để thắt chặt đầu ra. Điều này cũng đã phần nào giúp cho các bạn sinh viên đầu tư thời gian vào học hành hơn và cũng đã phần nào nâng cao được chất lượng nguồn nhân lực trong tương lai.

Giải quyết cũng sẽ mang lại nhiều điều kiện
Giải quyết cũng sẽ mang lại nhiều điều kiện

Ngoài ra, những bạn sinh viên đại học nếu có đi làm thêm thì cũng nên biết sắp xếp thời gian và cân bằng giữa việc học với việc làm để không làm ảnh hưởng đến việc học tập của mình. Thêm vào đó các tân cử nhân chưa có việc làm thì nên có gắng tìm kiếm công việc phù hợp với năng lực của mình, đừng nhìn vào tấm bằng cử nhân của mình mà kén việc. Để tìm kiếm được nhiều thông tin tuyển dụng phù hợp với trình độ cử nhân của mình thì các bạn có thể tham khảo tại vieclam88.vn, tại đây có đến 90 ngành nghể có mặt tại 63 tỉnh thành các bạn sẽ dễ dàng hơn khi chọn việc phù hợp với mình. Ngoài ra site còn cung cấp các mẫu CV xin việc phù hợp với từng ngành nghề để các bạn lựa chọn.

Với những chia sẻ về cử nhân tiếng anh là gì? Hy vọng đã mang lại nhiều thông tin hữu ích đến bạn!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: