Cover letter là gì? Cách viết cover letter hoàn hảo

Thư xin việc, một trong những văn bản không còn quá xa là trong bất kỳ bản hồ sơ xin việc nào, thế nhưng Cover Letter là gì bạn đã biết chưa? Liệu bạn đã biết làm thế nào để có một Cover Letter hoàn chỉnh và ấn tượng nhất chưa? Nếu như câu trả lời là “chưa” hay “chưa chắc chắn”, thì cũng đừng lo lắng nhé. Vì vieclam88.vn sẽ giúp bạn có một câu trả lời tổng quan nhất ngay qua bài viết dưới đây.

1. Định nghĩa chi tiết nhất về Cover Letter

Cover Letter hiểu theo nghĩa tiếng Việt chính là mẫu thư xin việc và thường được bắt gặp trong những bộ hồ sơ xin việc của ứng viên khi ứng tuyển việc làm. Dù chỉ là một loại giấy tờ bổ sung thông tin cho hồ sơ xin việc. 

Thế nhưng tầm quan trọng của Cover Letter là vô cùng quan trọng giúp nhà tuyển dụng có một cái nhìn tổng quan nhất về kinh nghiệm làm việc, kỹ năng cũng như lý tưởng nghề nghiệp của chính ứng viên. 

Từ đó có thể dễ dàng xác định bạn có có phải là ứng viên tiềm năng và thích hợp nhất với vị trí công việc mà đơn vị của họ đang tuyển dụng hay không?

Cover letter là gì
Cover letter là gì

Bằng chứng là, trong một cuộc khảo sát hơn 100 nhà tuyển dụng của vieclam88.vn thì 80% trong tổng số hơn 100 nhà tuyển dụng được hỏi thì đều cho biết rằng Cover Letter là thứ mà họ xem đầu tiên trước khi “bóc tem” bộ hồ sơ với hàng đống giấy tờ và bằng cấp liên quan khác. Bởi thế một lời khuyên cho bạn đó là hãy coi như việc trình bày Cover Letter giống như việc bạn đang đưa cho nhà tuyển dụng những thông tin liên lạc chính thức của mình vậy.

Xem thêm: Việc làm nhân sự

2. Cách viết Cover Letter ấn tượng nhất

Để có được một bản Cover Letter ấn tượng thì bạn không những phải đảm bảo được những phần thiếu yếu của một Cover Letter mà còn biết cách viết làm sao cho hay, gây chú ý với nhà tuyển dụng và thuyết phục được họ tuyển dụng bạn. Lúc đấy có nghĩa là bạn đã có được một bản Cover Letter hiệu quả.

Dưới đây, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách viết một Cover Letter như thế nào sao cho hay và ấn tượng nhất. Hãy cùng theo dõi nhé.

Trong một bản Cover Letter thì có các phần chủ yếu như: “lời chào mở đầu, đoạn mở đầu, nội dung, đoạn cuối thư, phần kết thư, và những thông tin khác”. Bạn sẽ dựa vào những phần này để viết lên cho mình một bản Cover Letter thật hoàn hảo.

2.1. Lời chào mở đầu

Lời chào mở đầu là phần ngay bên dưới thư xin việc mà bạn cần phải ghi. Lời chào mở đầu được viết ngắn gọn trong một câu bao gồm lời chào vào tên công ty bạn muốn ứng tuyển. Cụ thể như sau:

+ Kính gửi: Công ty TNHH Hòa Bình

Lưu ý ở phần này bạn nên ghi đầy đủ thông tin công ty mà bạn muốn ứng tuyển, tránh ghi sai tên hay là thiếu, thừa nội dung thì đó sẽ làm một điểm trừ đối với bạn.

Các phần trong một Cover Letter
Các phần trong một Cover Letter

Phần này tuy ngắn nhưng đó là phần mở đầu, ánh mắt nhà tuyển dụng sẽ nhìn vào đây đầu tiên nên bạn không được phép sai sót phần này. Cũng như trong CV của bạn vậy. Bạn ghi sai tên của mình là một điều cấm kỵ. Không ai muốn mình bị ghi sai tên cả.

2.2. Đoạn mở đầu

Bên dưới lời chào là đoạn mở đầu thường chỉ giới hạn 2 - 3 dòng nói bạn muốn ứng tuyển ở vị trí nào trong công ty của họ.

Ví dụ: “Tôi nhận được thông tin quý công ty bên mình đang cần một vị trí nhân viên sale cho phòng kinh doanh tài chính và tôi rất quan tâm đến vị trí này. Mong được quý công ty quan tâm”.

Bạn nên nói ngắn gọn trong một hai câu như thế để nói được mục đích cụ thể của bạn. Đừng dường già lan man làm gì không có ích lợi đâu.

2.3. Phần nội dung

Nếu hai phần trên chỉ mang tính hình thức thì phần này mới là nội dung chính và cũng là phần các nhà tuyển dụng chú trọng nhất.

Phần nội dung thư bạn phải nói được lý do bạn ứng tuyển vào vị trí đó, bạn có kinh nghiệm, kỹ năng gì, bạn có thể cống hiến được gì cho công ty họ,... Lưu ý là nên nói ngắn gọn mỗi phần gồm 3 - 4 câu thôi vì nhà tuyển dụng sẽ không dành thời gian quá lâu cho bạn đâu nên nói những gì nổi bật nhất liên quan đến vị trí mà bạn ứng tuyển.

Cách viết Cover Letter ấn tượng nhà tuyển dụng
Cách viết Cover Letter ấn tượng nhà tuyển dụng

Trong phần này bạn phải trả lời được những câu hỏi:

+ Bạn có khả năng gì để ứng tuyển vào vị trí này?

+ Những kỹ năng, kinh nghiệm làm việc nổi bật nhất của bạn?

+ Tại sao bạn lại muốn làm việc tại công ty của đó?

+ Bạn sẽ cố gắng như thế nào nếu được nhận?

Đó là những câu hỏi cơ bản mà đòi hỏi bạn cần trả lời trong phần nội dung để thuyết phục nhà tuyển dụng phải chọn bạn.

2.4. Phần cuối thư

Phần cuối thư là phần chốt lại nên bạn cần phải thật cẩn trọng vì đôi khi họ chỉ lướt qua phần đầu và phần cuối thôi. Phần này bạn nên khẳng định lại một lần nữa tại sao họ phải chọn bạn thay vì một người khác và cũng nói lên sự chân thành mong muốn được làm việc ở công ty. Những điều này sẽ là để chốt lại và khẳng định những gì bạn nói ở trên hoàn toàn đáng tin cậy.

Đó là những phần cơ bản của một Cover Letter mà bạn cần phải có khi viết loại thư này. Ngoài ra vẫn còn những phần liên quan như ký tên, thông tin người gửi, thông tin người nhận,... Bạn phải điền đầy đủ tránh thiếu sót. Chúc bạn sớm tìm việc thành công.

Tham khảo: Resume là gì? Phân biệt CV và Resume chuẩn như thế nào?

3. Mẫu Cover Letter hay nhất

Mẫu Cover Letter chi tiết nhất
Mẫu Cover Letter chi tiết nhất

Sau đây chúng tôi xin gửi đến bạn một mẫu Cover letter chi tiết và cụ thể nhất trên vieclam88.vn bạn có thể tham khảo nhé.

THƯ ỨNG TUYỂN VỊ TRÍ: NHÂN VIÊN MARKETING

Kính gửi: Bà Vũ Lan Anh

Giám đốc marketing Công ty xuất nhập khẩu Hòa Bình 

Đường 3/6, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Kính gửi bà Vũ Lan Anh

Tôi rất hào hứng khi nhận được tin tuyển dụng trên website vieclam88.vn về việc quý công ty đang có nhu cầu tuyển dụng vị trí nhân viên kinh doanh. Sau khi đã tìm hiểu kỹ bản mô ta công việc. Tôi tự tin rằng mình có đầy đủ những kinh nghiệm cũng như kỹ năng để đáp ứng được nhu cầu công việc cũng như mọi tiêu chí của công ty đề ra.

Tôi đã có 3 năm kinh nghiệm ở vị trí nhân viên kinh doanh cho một công ty xuất nhập khẩu hàng tiêu dùng. Vì vậy tôi có những kỹ năng quan trọng để tự tin rằng mình có thể làm tốt được vị trí này:

+ Kinh nghiệm khảo sát thị trường tiêu dùng trong nước một cách tối ưu

+ Kỹ năng thu thập và nhận biết thông tin nhạy bén

+ Thông thạo tiếng Anh và máy tính văn phòng

+ Khả năng làm việc nhóm tốt và nắm bắt rất nhanh

Trong quá trình làm việc. Tôi đã được công ty ghi nhận là nhân viên có thành tích xuất sắc, vượt chỉ tiêu trong nhiều tháng liền. Được đồng nghiệp đánh giá là một người thân thiện, hòa đồng, hết mình vì công việc.

Tôi tin rằng bản thân có thể mang lại những lợi ích thiết thực cho quý công ty nếu tôi có cơ hội được nhận vào làm việc. Rất mong được công ty đón nhận bằng một cuộc phỏng vấn trong thời gian sắp tới. Cảm ơn bà đã dành thời gian đọc lá thư này của tôi. Hy vọng chúng ta sẽ gặp mặt trong buổi phỏng vấn sắp tới.

Trân trọng!

Nguyễn Hoài Nam

Nếu bạn không muốn mất thời gian để viết lại thì hãy lên trang website vieclam88.vn để tìm và chọn cho mình một mẫu Cover Letter phù hợp nhất nhé. Chúng tôi sẵn cung cấp cho bạn những mẫu hay và bổ ích nhất.

Đọc thêm: Cách viết hồ sơ xin việc ấn tượng

4. Một số nguyên tắc khi viết Cover Letter

Những nguyên tắc khi viết Cover Letter
Những nguyên tắc khi viết Cover Letter

+ Độ dài của cover letter: Có thể bạn sẽ có khá nhiều điều muốn nói để nhà tuyển dụng trong lá thư xin việc của mình. Để họ có thể có một góc nhìn tổng quan nhất về những khả năng mà bạn có, cũng như nhấn mạnh bạn hoàn toàn là ứng viên phù hợp cho vị trí mà doanh nghiệp đang ứng tuyển. Thế nhưng hãy cố gắng thu gọn nó trong một mặt giấy A4 thôi nhé.

+ Trình bày nội dung luôn phải gắn kèm với những yêu cầu từ phía nhà tuyển dụng. Từ đó mới có thể đưa ra những luật điểm thuyết phục nhà tuyển dụng chọn bạn.

+ Thể hiện kiến ​​thức hoặc sự hiểu biết của bản thân về những lĩnh vực kinh doanh cũng như nguyên tắc hoạt động của doanh nghiệp hay công ty đang ứng tuyển.

+ Sử dụng ngôn ngữ rõ ràng, nhất quán về nội dung, tránh trường hợp sử dụng những câu từ quá “hoa mỹ”, khiến cho nội dung không được truyền đạt rõ ý hay câu từ quá phóng đại.

Làm sao để có một bản Cover Letter hấp dẫn
Làm sao để có một bản Cover Letter hấp dẫn

Trên đây là một số những chia sẻ về chủ đề cover letter là gì. Hy vọng rằng những thông tin chia sẻ trong bài viết đã có thể đem đến cho bạn một câu trả lời tổng quan nhất về Cover Letter nghĩa là gì. Cũng như giúp bạn nắm lòng những bước đơn giản để có cho mình một mẫu Cover Letter hoàn hảo chinh phục nhà tuyển dụng một cách dễ dàng nhất nhé. Chúc các bạn thành công!! 

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào