Mách bạn những mẹo viết Cover letter cho Developer cực ấn tượng

Cover letter cho Developer là tài liệu được gửi kèm trong bộ hồ sơ xin việc. Nếu bạn tìm kiếm được một công việc khá ưng ý thông qua bản tin tuyển dụng và muốn ứng tuyển nhưng lại chưa biết cách viết Cover letter sao cho chuẩn thì hãy tham khảo ngày bài viết dưới đây để không còn lo lắng khi viết Cover letter nữa nhé.

1. Hiểu đúng về Cover letter cho Developer

Khi ứng tuyển vào vị trí Developer cho các công ty IT nước ngoài các ứng viên sẽ được yêu cầu nộp một bộ hồ sơ đầy đủ, trong đó bao gồm cả Cover letter. Nếu bạn cảm thấy lạ lẫm với cụ từ này thì bạn nên tìm hiểu kỹ những thông tin được chia sẻ dưới đây để có thể hiểu đúng về Cover letter nhé.

Cover letter cho Developer
Cover letter cho Developer

1.1. Cover letter khác gì so với Application letter?

Cover letter, hay trong tiếng Việt tương đương với Thư xin việc, là một văn bản được gửi kèm trong hồ sơ xin việc. Thông thường Cover letter sẽ được trình bày trong khuôn khổ một trang giấy A4. Nội dung của Cover letter truyền tải các thông tin cá nhân của người viết, trình độ và năng lực cũng như mục tiêu phát triển của cá nhân để nhà tuyển dụng nắm rõ.

Nhiều bạn thường nhầm lẫn giữa Cover letter và Application letter. Tuy cả hai có nội dung khá giống nhau nhưng không thể đánh đồng cả hai loại văn bản này.

Điểm khác biệt dễ thấy nhất đó là Application letter tập trung chủ yếu vào việc nêu bật lên bằng cấp, kỹ năng, thế mạnh và kinh nghiệm làm việc của ứng viên, trong khi đó Cover letter thường tổng quát hơn và có thể bỏ qua một số chi tiết nhỏ. Tuy vậy Cover letter vẫn phải đảm bảo có đủ thông tin liên hệ và giải thích lý do vì sao nhà tuyển dụng nên chọn bạn.

Đừng nhầm lẫn giữa Cover letter và Application letter nhé
Đừng nhầm lẫn giữa Cover letter và Application letter nhé

1.2. Tầm quan trọng của Cover letter

Bên cạnh Resume thì Cover letter được coi là công cụ chủ yếu để ứng viên gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Một chiếc Cover letter tốt sẽ ảnh hưởng rất tích cực đến quyết định tuyển dụng ứng viên. Với những nhà tuyển dụng khắt khe, họ sẽ luôn xem xét Cover letter đầu tiên để từ đó đưa ra quyết định có tiếp tục xem Resume và những giấy tờ khác trong hồ sơ của bạn hay không. Chính vì vậy thiếu Cover letter trong hồ sơ ứng tuyển đồng nghĩa với việc bạn tự đánh mất đi chính cơ hội của bản thân.

2. Mách bạn những mẹo viết Cover letter cho Developer cực ấn tượng

Không phải tất cả các vị trí công việc nhà tuyển dụng đều yêu cầu bạn gửi kèm Cover letter trong hồ sơ xin việc. Tuy nhiên nếu bạn được yêu cầu điều này thì hãy xác định rằng nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu rất khắt khe đối với Cover letter. Một chiếc Cover letter hoàn hảo cần phải đảm bảo được cả hai yếu tố về mặt hình thức và về mặt nội dung.

2.1. Những điều cần lưu ý về hình thức

Chú ý hình thức Cover letter
Chú ý hình thức Cover letter

Trước tiên bạn cần phải rất lưu ý về mặt hình thức. Tại sao lại như vậy?

Thông thường nhà tuyển dụng chỉ mất chưa tới 3 phút đồng hồ để đọc Cover letter của ứng viên, vì vậy nếu ngay từ hình thức đã không đúng chuẩn thì chẳng có lý do gì để nhà tuyển dụng tiếp tục đọc Cover letter của bạn cả.

Hình thức của Cover letter được thể hiện trước hết qua các yếu tố dễ thấy nhất như căn lề, kích cỡ, font chữ…

Dưới đây là một số lời khuyên cho các ứng viên để có một chiếc Cover letter đạt chuẩn về hình thức.

+ Luôn sử dụng khoảng cách căn lề chuẩn cho một chiếc Cover letter, thường sẽ khoảng 1 – 1,5 inch. Kể cả việc bạn gặp khó khăn khi triển khai nội dung thì hãy cố gắng sắp xếp hợp lý để giữ được khoảng cách căn lề này.

+ Kích cỡ font chữ phải đạt tối thiểu là 12, nếu nhỏ hơn sẽ gây khó khăn cho người đọc và có thể Cover letter của bạn sẽ được gửi ngay đến thùng rác vì không thể đọc được.

+ Vấn đề lựa chọn font chữ. Hãy sử dụng những font chữ phổ biến và dễ đọc. Bạn không nên sử dụng những font chữ hiếm lạ, thay vì làm nổi bật hơn thì chúng lại khiến cho Cover letter rất lộn xộn và thiếu chuyên nghiệp.

Sử dụng font chữ dễ đọc
Sử dụng font chữ dễ đọc

+ Sử dụng thống nhất một kiểu căn lề. Thường người viết sẽ căn lề trái hoặc căn thẳng hai lề cho toàn bộ Cover letter.

2.2. Những điều cần lưu ý về nội dung

Sau khi đã đảm bảo những điều kiện về hình thức thì điều tiếp theo bạn cần quan tâm đến chính là những gì bạn viết trong Cover letter. Theo lời khuyên của chúng tôi thì bạn nên triển khai nội dung trong Cover letter theo 4 ý chính sau đây.

2.2.1. Thông tin liên lạc

Luôn bắt đầu Cover letter bằng thông tin liên lạc của cả ứng viên và nhà tuyển dụng. Nếu bạn chưa biết cách trình bày thông tin liên lạc trong Cover letter như thế nào thì đây là một ví dụ cho bạn dễ hình dung.

“Cody Fredrickson

(123) 456-7891

cfredrickson@hmail.com

May 13, 2021”

Hãy chú ý trình bày theo đúng mẫu trên để Cover letter trông có vẻ chuyên nghiệp ngay từ đầu nhé.

2.2.2. Phần mở đầu Cover letter

Trước tiên, hãy dành thời gian tìm hiểu xem ai sẽ là người tiếp nhận và đọc Cover letter của bạn. Đừng sử dụng cách viết chung chung như “Dear Sir” hoặc “Dear Madame”, điều này sẽ tố cáo với nhà tuyển dụng rằng bạn không tìm hiểu kỹ về công ty và công việc. Hãy truy cập trang chủ của công ty và tìm kiếm thông tin về người sẽ tiếp nhận Cover letter để có thể ghi chính xác tên của họ.

Trong trường hợp không thể tìm thấy được thông tin về người sẽ tiếp nhận hồ sơ của bạn thì tối thiểu bạn cũng nên ghi như sau: “Dear Hiring Manager”.

Tiếp theo sẽ làm phần để bạn giới thiệu về bản thân mình. Hãy bắt từ đầu từ việc thông báo cho nhà tuyển dụng biết bạn muốn ứng tuyển cho vị trí công việc nào và từ đâu mà bạn có được thông tin tuyển dụng. Có thể điều này không quá quan trọng với bạn, nhưng nó sẽ giúp nhà tuyển dụng đánh giá được mức độ hiệu quả của các công cụ truyền thông đấy.

Ghi đúng form thông tin liên hệ
Ghi đúng form thông tin liên hệ

Sau đó hãy cung cấp ngắn gọn và đầy đủ những thông tin  về bản thân, trong đó bao gồm: trình độ học vấn, chuyên môn, mục tiêu nghề nghiệp và chứng minh mục tiêu đó phù hợp với hướng phát triển của công ty.

2.2.3. Phần nội dung chính của Cover letter

Trong phần này bạn nên đi thẳng vào những nội dung chính luôn, tránh dẫn dài dòng. Hãy mô tả về công việc của bạn trước đây và đưa thêm nhận xét xem tại sao những kinh nghiệm làm việc đó có thể giúp đỡ bạn hoàn thành tốt nhiệm vụ mà công ty giao phó.

Ví dụ:

“I am pleased to be applying for the Web Developer position at River Tech. My extensive experience with designing and developing websites using C# and Java on Rails matches well with your requirements. In addition, my background working in large development teams has given me the skills to adjust to the changing  dynamic and processes of those environments while meeting scheduled  milestones and deliverables.”

Có một mẹo nhỏ để Cover letter của bạn có liên hệ nhiều hơn với công việc bạn muốn ứng tuyển đó là sử dụng những miêu tả về công việc trong bản tin tuyển dụng để đưa vào nội dung bạn muốn truyền tải.

Ví dụ:

“In my previous experience at  Cloud Cleanwater, I developed several web-based applications for a project management software client. These cloud-based applications traced and managed information technology project information for several of the world's largest financial companies. I was involved  in the design and development process for all applications, and I managed enhancement requests after each rollout.”

Đồng thời bạn cũng cần nêu ra được giá trị bản thân và chứng minh vì sao bạn phù hợp với định hướng phát triển của công ty. Bên cạnh đó cũng cần nêu ra được những giá trị mà bạn tin tưởng bản thân có thể cống hiến cho công ty.

Ví dụ:

“I am a proven team player, which is another important requirement for this position. I was recently voted by my peers to receive Cloud Cleanwater’s Distinguished Developer Award for exhibiting ideal teamwork traits, including reliability, good communication, commitment, adaptability and going above and beyond  what is asked. Management also recognized my accomplishment in meeting project deliverable deadlines over 99% of the time, exceeding expectations by 5%.”

2.2.4. Phần kết thúc Cover letter

Cuối Cover letter đừng quên nói lời cảm ơn nhé
Cuối Cover letter đừng quên nói lời cảm ơn nhé

Trong đoạn này hãy biểu hiện mong muốn được tham gia phỏng vấn của bạn. Đồng thời cũng đừng quên nói lời cảm ơn vì nhà tuyển dụng đã dành thời gian cho bạn một cách lịch sự.

Ví dụ:

“Thank you for taking the time to review my credentials and accomplishments. I am very passionate about being a competent and contributing team player, and I hope to have the opportunity  to discuss my examples in greater detail with you. I look forward to answering your questions and learning more about this position and your development teams.”

Trên đây là những chia sẻ về cách viết Cover letter cho Developer chuẩn chỉnh và những lưu ý để Cover letter của bạn được đánh giá cao bởi nhà tuyển dụng. Hãy tham khảo kỹ để viết Cover letter của riêng bạn. Hoặc bạn cũng có thể nhờ những người có trình độ hỗ trợ thêm khi viết Cover letter nhé.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào