Đi tìm lời giải đáp cho thắc mắc liên quan đến copyright là gì?

Icon Author Hoàng Yến

Ngày đăng: 2020-03-19 16:29:16

Trong cuộc sống hiện nay, có lẽ chúng ta đã không còn quá xa lạ với cụm từ “copyright” rồi phải không? Tuy nhiên, để có thể hiểu và nắm rõ những thông tin liên quan đến khái niệm này thì không phải ai cũng biết. Vậy thì đừng bỏ lỡ những thông tin thú vị về copyright là gì qua bài viết dưới đây của vieclam88.vn nhé!

Tìm Việc Làm Marketing

Copyright – một thuật ngữ được nhắc đến rất nhiều trong đời sống hàng ngày của chúng ta và có thể hiểu đơn giản nhất chính là chủ sở hữu liên quan đến bản quyền của một tác phẩm, một sáng tác bất kỳ về các lĩnh vực như văn học, nghệ thuật, khoa học, các bộ phim, bức ảnh, bản thiết kế, bài nhạc,... thậm chí có cả những sáng tạo về vấn đề tinh thần hay trí tuệ thì đều cần phải có bản quyền và được bảo vệ. Bạn cũng có thể hiểu về copyright chính là quyền của một tác giả đối với một tác phẩm gốc và theo đó họ vẫn sẽ có quyền được sử dụng nó dưới hình thức bất kỳ. Như vậy, phạm vi để tác giả có thể bảo vệ bản quyền dành cho tất cả những tác phẩm của họ và có thể được công bố hoặc chưa công bố ra bên ngoài.

Hiểu như thế nào về copyright
Hiểu như thế nào về copyright?

Vấn đề về bản quyền tác giả thực tế đã được phát minh từ rất lâu, sau khi báo chí và những phương tiện truyền thông được ra đời như in ấn, đọc hay là viết. Khái niệm về copyright có liên quan đến pháp lý và nguồn gốc là từ vương quốc Anh, xuất phát từ một phản ứng liên quan đến độc quyền của thiết bị máy in trong giai đoạn thế kỷ 18.

Ngoài ra, những tác giả, những người chủ sở hữu về bản quyền sẽ chính là độc quyền hoặc là họ cũng có thể tiến hành ủy quyền tác giả đó cho những người khác để nhằm mục đích như là:

- Mục đích để sao chép những tác phẩm đó thành những bản sao theo nhu cầu của tác giả.

- Mục đích để xây dựng nên tiền đề và phát triển cho bất kỳ một tác phẩm, sản phẩm mới nào đó.

- Họ cũng có thể ủy quyền lại trong các trường hợp cho thuê, bán hay là cấp phép để sao chép các tác phẩm của mình.

- Việc ủy quyền cũng có thể để hiển thị hoặc là phân phối những tác phẩm ra bên ngoài một cách công khai.

Đọc thêm: All rights reserved là gì?
Copyright có điểm gì khác so với copywriter và registered
Copyright có điểm gì khác so với copywriter và registered?

Như đã chia sẻ ở trên, copyright liên quan đến vấn đề bản quyền của tác giả và thực tế thì những tác giả này sẽ không cần phải tiến hành đăng ký mà vẫn có thể thực hiện các công việc phát hành, sao chép hay là cho phép biểu diễn ra ngoài công chúng và rất nhiều những mục đích khác nhau nữa. Mặc dù vậy thì vẫn có rất nhiều người bị nhầm lẫn giữa khái niệm copyright này với các khái niệm khác như là copywriter hay là registered. Vậy thì hãy cùng theo dõi những phân tích dưới đây để phân biệt rõ được những vấn đề liên quan đến các khái niệm này nhé!

Copyright và copywriter nhận thấy là 2 khái niệm dễ gây nhầm lẫn nhất hiện nay trước hết chính là do cấu tạo từ cũng như phát âm gần giống nhau. Chính vì vậy mà rất nhiều người vẫn nghĩ 2 khái niệm này là 1 và sử dụng như nhau. Thực tế thì đây là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau và cần phải phân biệt thật rõ ràng.

Copywriter có thể hiểu là những người sử dụng ngôn ngữ của chính bản thân mình để sáng tạo ra những tác phẩm như bài báo, bài PR quảng cáo cho các sản phẩm, thương hiệu,... hay còn hay được gọi chung là “sáng tạo nội dung”. Đối với công việc của một copywriter thì sẽ không có bất kỳ giới hạn nào về thời gian hay quy định về không gian làm việc mà bạn có thể làm ở bất cứ nơi đâu, ở nhà, trường học, thư viện, công ty,... chỉ cần hoàn thành theo yêu cầu là được.

Sự khác biệt giữa copyright và copywriter
Sự khác biệt giữa copyright và copywriter

Và với sự phát triển kinh tế ngày càng mạnh mẽ như hiện nay cùng hàng loạt các doanh nghiệp hoạt động trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau thì nghề copywriter cũng trở nên phổ biến và có nhu cầu tuyển dụng nhiều hơn. Các công ty, tổ chức ráo riết, săn lùng những nhà sáng tạo nội dung để có thể quảng cáo, phát triển sản phẩm, dịch vụ của họ, giúp tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng hơn nữa. Do đó, đối với những copywriter được đào tạo bài bản, có trình độ chuyên môn tốt thì chắc chắn sẽ có thể trở thành một người thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào cũng như mang lại một nguồn thu nhập rất “khủng” cho bản thân.

Với những phân tích trên thì chắc hẳn các bạn đã hiểu và phân biệt được rõ ràng về 2 khái niệm copyright và copywriter như thế nào và áp dụng thật chính xác vào đời sống xã hội.

Hiện nay, bên cạnh nhầm lẫn giữa copyright và copywriter thì rất nhiều người cũng không phân biệt được giữa copyright và registered mặc dù 2 từ này nhìn qua thì không có sự liên quan đến nhau. Thực tế thì registered không phải là bản quyền mà chỉ được hiểu là vấn đề đăng ký cho thương hiệu của một doanh nghiệp, tổ chức nào đó nhằm mục đích là bảo vệ về tên tuổi cũng như giữ hình ảnh cho doanh nghiệp, tránh trường hợp bị các công ty, tổ chức hay cá nhân khác sử dụng một cách trái phép. Chính vì vậy mà họ thường tiến hành đăng ký thương hiệu cho các sản phẩm của mình.

Sự khác biệt giữa copyright và registered
Sự khác biệt giữa copyright và registered

Theo đó thì khi tiến hành đăng ký thương hiệu, tất cả những hình ảnh cũng như những thông tin mà doanh nghiệp đó đưa ra đều cần phải trải qua quá trình kiểm tra thật kỹ lưỡng, cần thực hiện đối chiếu với các doanh nghiệp khác xem có bị trùng hay không bởi nếu doanh nghiệp đăng ký sau thì sẽ bị coi là vi phạm bản quyền. Còn trong trường hợp đã kiểm tra mà không gặp bất kỳ vấn đề gì thì có thể tiến hành đăng ký cũng như được cấp quyền sử dụng những hình ảnh và thông tin đã đăng ký cho những hoạt động của doanh nghiệp sau này.

Như vậy, có thể hiểu một cách đơn giản nhất thì registered chỉ được sử dụng tại các doanh nghiệp, tổ chức đăng ký thương hiệu phục vụ cho các hoạt động kinh doanh, còn copyright thì là bảo vệ những quyền lợi của tác giả khi sử dụng những tác phẩm mà họ sáng tạo ra theo các mục đích riêng.

Xem thêm: Luật sở hữu trí tuệ là gì?

Copyright hiện nay được áp dụng cho rất nhiều những hình thức khác nhau, có thể là sáng tạo, nghệ thuật hay trí tuệ,... Tuy nhiên thì tùy thuộc vào từng thể loại khác nhau hay theo thẩm quyền khác nhau mà vấn đề về phạm vi sử dụng của copyright có thể thay đổi. Đó có thể là những bài thơ, những vở kịch, các tác phẩm liên quan đến âm nhạc, phim, hình ảnh, các chương trình, thiết kế, phần mềm,... Đặc biệt trong đó chính là những thiết kế có liên quan đến đồ họa hay là công nghiệp thì sẽ được quy định những quy tắc riêng, thậm chí có thể áp dụng chồng lên những vấn đề liên quan đến pháp lý khác.

Phạm vi sử dụng của copyright như thế nào
Phạm vi sử dụng của copyright như thế nào?

Ngoài ra, một vấn đề cần phải lưu ý chính là bản quyền tác giả sẽ có thể không bao gồm những thông tin cá nhân hay những ý tưởng của ai đó mà chỉ là hình thức thể hiện những tác phẩm cuối cùng khi đưa ra bên ngoài. Cụ thể đó là vấn đề liên quan đến bản quyền về chú mèo Tom trong phim hoạt hình, người ta có thể không cho phép việc sao chép hình ảnh chú mèo đó nhưng lại không có quyền ngăn cản người ta cho ra mắt những bộ phim hoạt hình khác có liên quan đến một chú mèo bình thường. Chính vì vậy mà trong những trường hợp như vậy sẽ không áp dụng về luật bản quyền để xử phạt.

Còn đối với những tác phẩm mà có sự sao chép nhưng chỉ với mục đích để bình luận hay nhằm một mục đích có liên quan nào đó thì có thể áp dụng những quy định về pháp luật và bổ sung thêm đối với một số vấn đề liên quan đến bản quyền, cụ thể như là các vấn đề về bằng sáng chế hay là nhãn hiệu,...

Tham khảo: Ủy quyền là gì? Phân biệt giấy ủy quyền và hợp đồng ủy quyền

Đối với những vấn đề liên quan đến copyright và bản quyền hợp pháp trên Internet thì các bạn cũng cần lưu ý một điều quan trọng như sau:

- Tất cả những tác phẩm mà bạn viết, sáng tạo ra đều sẽ được bảo vệ một cách nghiêm ngặt bởi pháp luật theo “Luật bảo vệ bản quyền” ngay từ khi nó tồn tại. Nếu như bạn có nhu cầu sử dụng những thông tin đó thì vẫn có thể sử dụng nhưng phải thể hiện tất cả những thông tin đó dưới dạng được trích dẫn nguồn và theo quy định là sẽ không được phép vượt quá số từ là 500 cũng như trùng lặp 10% so với bản gốc.

- Trong trường hợp bạn muốn được sử dụng toàn bộ bài viết hay là dùng để dịch sang một loại ngôn ngữ khác thì bạn sẽ cần phải liên hệ để xin phép tác giả của tác phẩm đó. Nếu họ không đồng ý thì tuyệt đối không được phép sử dụng và nếu cố tình thì sẽ bị xử phạt.

Những vấn đề liên quan giữa copyright và bản quyền hợp pháp trên Internet
Những vấn đề liên quan giữa copyright và bản quyền hợp pháp trên Internet

- Theo quy định về luật bản quyền thì toàn bộ những hành vi có sử dụng trái phép những tác phẩm đã có bản quyền đều sẽ được liệt vào danh sách vi phạm bản quyền và sẽ phải tiến hành xử phạt theo đúng quy định, tùy thuộc vào mức độ khác nhau.

- Điều đặc biệt mà bạn cần lưu ý khi sử dụng tác phẩm của người khác, mặc dù đã có trích dẫn và ghi nguồn đầy đủ nhưng vẫn có thể sẽ bị tính là vi phạm bản quyền nếu như không có sự xin phép tác giả.

Hy vọng những thông tin mà vieclam88.vn cung cấp trên đây sẽ hữu ích và giúp các bạn hiểu rõ về khái niệm copyright là gì cũng như có thể phân biệt được với một số khái niệm liên quan khác. Từ đó có thể áp dụng thật chính xác vào đời sống xã hội, nhất là cần lưu ý những vấn đề liên quan đến sử dụng và vi phạm bản quyền.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: