Công việc của thủ kho là gì? Những yêu cầu của việc làm thủ kho

Đó là những thắc mắc không ít các bạn sinh viên luôn đặt ra, vậy thì để trả lời được những câu hỏi đó thì mời các bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây để có được cho mình câu trả lời thỏa đáng nhất nhé.  

Việc Làm Vật Tư

1. Thủ kho là gì và thực trạng việc làm thủ kho của nước ta hiện nay

Thủ kho là một vị trí làm việc của một doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, trong đó vị trí này sẽ là người quản lý tất cả hàng hóa ở kho bao gồm cả hàng xuất đi và hàng đang nhập về kho của công ty. Tuy là làm việc với những con số tuy nhiên mọi người nên tránh nhầm lẫn công việc của thủ kho với kế toán kho.

Thủ kho là gì và thực trạng việc làm của nước ta hiện nay
Thủ kho là gì và thực trạng việc làm của nước ta hiện nay

Trong bối cảnh nền kinh tế thị trường theo hướng công nghiệp hoá hiện đại hoá, các doanh nghiệp liên tục hình thành và phát triển, do đó sẽ có rất nhiều các vị trí được tuyển dụng để hình thành nên cơ cấu tổ chức của công ty. Và một trong những vị trí không thể thiếu đối với công ty hay doanh nghiệp đó chính là thủ kho. Vị trí việc làm thủ kho có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc quản lý được lượng hàng bán ra và tồn kho để từ đó đưa ra được chính sách bán hàng sao cho hiệu quả.

2. Yêu cầu cần có để trở thành nhân viên thủ kho giỏi

Để trở thành một nhân viên thủ kho giỏi bạn cần phải có những yếu tố cơ bản cần thiết có liên quan đến nghề, đối với vị trí này thì không đòi hỏi quá cao về bằng cấp, có thể bạn chỉ cần tốt nghiệp THPT cũng có thể làm được ở vị trí này rồi, nếu có kinh nghiệm trong ngành thì đó là một lợi thế rất lớn của bạn bởi các nhà tuyển dụng luôn mong muốn điều này ở những ứng viên của mình. Sau đây là một số kỹ năng bạn cần phải có để phục vụ tốt nhất cho công việc của mình đó là:

2.1. Kỹ năng sử dụng máy tính và sản phẩm công nghệ 

Là một nhân viên thủ kho bạn sẽ cần phải sử dụng chủ yếu đến công cụ hỗ trợ đó là máy tính. Khác với những phương pháp quản lý truyền thống thường nhập số liệu bằng cách ghi chép thì giờ đây, khi mà sản phẩm công nghệ được thâm nhập, len lỏi vào mọi lĩnh vực trong cuộc sống như máy tính thì việc quản lý sẽ hoàn toàn được cập nhật vào hệ thống máy tính. 

Yêu cầu cần có để trở thành nhân viên thủ kho giỏi
Yêu cầu cần có để trở thành nhân viên thủ kho giỏi

Làm việc trên những phần mềm quản lý bán hàng sẽ giúp bạn sẽ không bị nhầm lẫn và nó còn làm tăng hiệu quả công việc. Vì vậy nếu bạn không biết sử dụng chúng thì bạn sẽ không thể hoàn thành công việc của mình.

Trước khi xin việc ở vị trí này, các bạn nên tìm hiểu về phần mềm phục vụ cho việc quản lý kinh doanh, bán hàng để tích lũy cho mình được những kiến thức mới đối với chuyên ngành.

2.2. Có sức khỏe tốt để đảm nhiệm công việc được giao

Bất kỳ công việc nào cũng đòi hỏi bạn phải có được một sức khỏe tốt, nhất là đối với nghề thủ kho thường xuyên làm việc với hàng hoá, con số,... Sức khỏe rất quan trọng đối với mỗi người, đi làm với một tinh thần thoải mái, sức khỏe ổn định sẽ giúp bạn cảm thấy yêu công việc hơn và hiệu quả đạt được khi làm việc cũng sẽ cao hơn rất nhiều.

Vì vậy, hãy thường xuyên bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể để có được một sức khỏe cường tráng đảm bảo cho hoạt động hàng ngày diễn ra bình thường.

2.3. Kỹ năng sắp xếp hàng hóa trong kho

Trong cuộc sống hàng ngày sự gọn gàng, ngăn nắp luôn tạo cho chúng ta sự thoải mái và làm cho không gian của bạn trở nên rộng rãi hơn, đặc biệt còn giúp bạn tiết kiệm được thời gian nữa đấy.

Hãy thử tưởng tượng nếu bạn là một người lộn xộn, có tính luộm thuộm, đồ đạc để bừa bài trong căn nhà của bạn mà k có vị trí cố định nào cả thì mỗi khi bạn tìm kiếm một thứ đồ nào đó sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức. 

Ở doanh nghiệp bạn sẽ không thể như vậy, công việc của bạn hàng ngày sẽ là theo dõi và quản lý hàng tồn kho và hàng xuất kho vì vậy, sự luân chuyển hàng hoá được diễn ra thường xuyên. Nếu bạn không biết cách sắp xếp làm sao cho khoa học và hợp lý thì bạn sẽ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm và quản lý chúng.

Ở đây tôi muốn nói, dù trong bất kỳ trường hợp nào, bạn cũng nên cần rèn luyện cho mình kỹ năng tổ chức, sắp xếp gọn gàng khoa học để mục đích chính cũng vẫn là phục vụ bản thân bạn mà thôi. 

2.4. Một số kỹ năng liên quan khác 

Yêu cầu cần có để trở thành nhân viên thủ kho giỏi
Yêu cầu cần có để trở thành nhân viên thủ kho giỏi

- Kỹ năng giao tiếp : Nhân viên thủ kho tuy làm việc tại kho của mình, tuy nhiên cũng thường xuyên phải tiếp xúc với rất nhiều người và phải làm việc với họ. Vì vậy cho nên kỹ năng giao tiếp là rất quan trọng. Giao tiếp tốt bạn có thể tạo mối quan hệ giữa các đồng nghiệp với nhau, công việc sẽ không bị áp lực căng thẳng nhiều.

- Linh hoạt trong các tình huống xảy ra: Linh hoạt là điều không phải ai cũng có được, đây là yếu tố mà bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng muốn nhân viên của mình có được để phục vụ tốt nhất trong quá trình làm việc. Người linh hoạt biết sử dụng kỹ năng mình có để đưa ra những giải pháp kịp thời nhất nhằm hạn chế xảy ra những thiệt hại không mong muốn.

Đó là một số những kỹ năng cần thiết nhất mà một nhân viên thủ kho cần phải có để có thể đáp ứng được những yêu cầu nhà tuyển dụng đưa ra.

Tham khảo: Khám phá ngay mô tả công việc quản lý kho chi tiết nhất!

3. Một số những vị trí việc làm thủ kho bạn có thể làm

Rất nhiều lĩnh vực, ngành nghề cần sự có mặt của thủ kho, vậy thì chúng ta hãy theo dõi xem một số  lĩnh vực đang cần đến nhân viên thủ kho là gì qua phần dưới đây nhé:

3.1. Ngành vật tư - Công việc của thủ kho vật tư là gì?

Vật tư là những vật dụng, vật liệu được sử dụng trong quy trình sản xuất để tạo ra sản phẩm nhưng không trực tiếp cấu thành nên sản phẩm đó. Việc của nhân viên thủ kho vật tư chính là theo dõi quản lý trực tiếp những vật tư này, cụ thể những công việc phải làm như sau:

- Thực hiện kiểm tra những chứng từ yêu cầu xuất, nhập hàng hóa đảm bảo đúng quy định: Mỗi khi có chứng từ hàng hoá, việc đầu điên của bạn sẽ là kiểm tra chứng từ đó có đầy đủ thông tin dữ liệu hay không, có con dấu của người quản lý nghiệp vụ không, có đầy đủ chữ ký hay không,... Tất cả những thông tin nêu trên đều phải được kiểm tra một cách cẩn thận và chính xác nhất. Điều này rất quan trọng đối với bạn bởi vì chỉ cần sai sót nhỏ thôi có thể sẽ gây tổn thất lớn cho công ty, và tất nhiên bạn sẽ là người phải chịu trách nhiệm về việc làm của mình.

- Hàng ngày bạn sẽ phải theo dõi chuẩn xác số liệu hàng tồn kho: Việc này là đương nhiên đối với một nhân viên thủ kho, bởi bạn phải nắm bắt được tất cả các con số của bất kỳ mã hàng nào đang có mặt ở kho, sau đó báo cáo hàng ngày để cấp trên có thể theo dõi.

- Hoàn tất đầy đủ thủ tục bắt buộc mỗi khi thực hiện một nghiệp vụ nào đó. Chẳng hạn khi nhập kho, bạn sẽ yêu cầu có chứng từ liên quan như phiếu nhập kho của kế toán sau đó sẽ kiểm tra đầy đủ thông tin, nếu chính xác bạn sẽ cho hàng vào kho của mình và tiếp tục quản lý, lúc này bạn cũng cần phải ký và xác nhận đã nhập kho đối với hàng hoá đó.

- Kiểm kê hàng hoá: Tuỳ từng công ty mà đợt kiểm kê này sẽ diễn ra theo tuần hay theo tháng. Thường thì đối với những doanh nghiệp lớn, mỗi tháng họ sẽ có một buổi kiểm kê cho tất cả toàn bộ mã hàng có ở kho. Nhân viên thủ kho sẽ tham gia vào công tác kiểm kê này và ghi chép số lượng hàng tồn kho do nguyên nhân là gì, hàng tồn chưa bán được, hàng lỗi chờ sửa lại hay là hàng do khách hàng hoàn về,... Tất cả đều phải được thống kê một cách rõ ràng và chi tiết nhất.

- Sắp xếp hàng hóa trong kho theo đúng vị trí quy định: Thường thì để cho dễ dàng quản lý, nhân viên thủ kho sẽ là người tự nghĩ ra cách sắp xếp hàng hóa sao cho hợp lý và dễ tìm, làm sao để hàng hóa được sắp xếp gọn gàng và ngăn nắp nhất nhằm tiết kiệm được diện tích để có chỗ chứa những mã hàng khác.

Một số những vị trí việc làm thủ kho bạn có thể làm
Một số những vị trí việc làm thủ kho bạn có thể làm

3.2. Ngành y dược - công việc của thủ kho dược

Thủ kho dược chính là người đảm nhận vị trí thủ kho tại những công ty, doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm về ngành dược ví dụ như thuốc kháng sinh.

Công việc của thủ kho dược phẩm cũng có phần giống với thủ kho ngành vật tư, tuy nhiên chỉ khác là đối với ngành dược, các mặt hàng liên quan đến sức khoẻ của con người thì toàn bộ những quy trình nghiệp vụ cần phải được sát sao hơn, kiểm tra kỹ hơn để tránh sai sót xảy ra trong quá trình làm việc.

Việc làm thủ kho dược chủ yếu cũng vẫn là kiểm tra các chứng từ hàng hoá có liên quan, tiến hành cho xuất nhập kho đảm bảo đúng quy trình và thường xuyên thống kê các con số cụ thể của hàng tồn kho,...

4. Thu nhập đạt được của thủ kho có cao không?

Đối với thủ kho, hầu hết dù làm ở lĩnh vực nào thì mức lương cũng sẽ tương đương nhau. Thường con số bình quân đạt được với vị trí nhân viên thủ kho khoảng từ 5-7 triệu đồng một tháng. Đây cũng là một con số khá lý tưởng dành cho những bạn học chuyên ngành kinh tế. Công việc không quá vất vả cũng không đòi hỏi quá cao về trình độ nghiệp vụ thì đương nhiên mức lương này là có phần cao và ổn định.

Thu nhập đạt được của thủ kho có cao không?
Thu nhập đạt được của thủ kho có cao không?

Tất nhiên cũng sẽ có đâu đó người có con số cao hơn nữa, tuy nhiên cũng phải phụ thuộc vào hoàn cảnh, vào doanh nghiệp và quan trong là kinh nghiệm trong ngành nữa. Nếu muốn đạt được mức lương cao hơn nữa thì các bạn có thể cố gắng học hỏi, tích lũy kinh nghiệm và phấn đấu để trở thành quản lý, có như vậy mới giúp các bạn có được thu nhập như mơ ước.

5. Cách tìm việc làm thủ kho nhanh chóng và hiệu quả nhất

Rất nhiều bạn trẻ tìm được việc nhanh chóng sau khi ra trường dựa trên công cụ tìm việc hiệu quả đó là vieclam88.vn. Đây là một website tìm việc uy tín trong tất cả các web tuyển dụng khác. Ở đây mọi người có thể tìm kiếm được những công việc mong muốn ở mọi nơi trên cả nước, tạo và tải mẫu CV chuyên nghiệp cùng nhiều chức năng ưu việt khác. Để tra cứu thông tin về thủ kho các bạn chỉ cần truy cập vào trang web này, gõ nội dung tìm kiếm là “Công việc của thủ kho” sẽ có cả danh sách dài cho bạn lựa chọn, ở đây các bạn có thể chọn bất cứ nhà tuyển dụng nào.

 Cách tìm việc làm thủ kho nhanh chóng và hiệu quả nhất
Cách tìm việc làm thủ kho nhanh chóng và hiệu quả nhất

Trên đây là nội dung về công việc của thủ kho mà tôi muốn chia sẻ cho các bạn, hy vọng rằng bài viết sẽ đem lại cho các bạn nhiều thông tin bổ ích hơn, cụ thể là các bạn có thể hiểu rõ hơn về công việc của thủ kho, hiểu rõ được những lĩnh vực tuyển dụng thủ kho hay cả những yêu cầu cần có để trở thành một thủ kho giỏi. Ngoài ra thì các bạn có thể tìm kiếm tất cả những thông tin liên quan đến thủ bằng cách gõ nội dung như sau: công việc của thủ kho công trình, công việc của thủ kho siêu thị, công việc của thủ kho nguyên vật liệu, công việc của thủ kho xây dựng, công việc của thủ kho thành phẩm, công việc của thủ kho công ty may, công việc của thủ kho nhà hàng, các công việc của thủ kho, công việc của thủ kho là gì, bảng mô tả công việc của thủ kho,...

Chúc các bạn sớm tìm được vị trí làm việc với chuyên ngành thủ kho mà mình đã chọn.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào