Công việc của kế toán nội bộ - Khó khăn của người làm kế toán

Hiện nay công việc kế toán nội bộ đang được rất nhiều bạn trẻ quan tâm, đặc biệt là các bạn nữ, tại sao công việc kế toán lại thu hút được nhiều các bạn nữ đến vậy, và trong công việc này, các bạn gặp những khó khăn gì. Hãy cùng vieclam88.vn tìm hiểu để hiểu biết rõ hơn về công việc kế toán nội bộ này nhé.

1. Bạn đã biết gì về công việc của kế toán nội bộ

Chúng ta thường hay nghe đến kế toán, những không nhiều người biết đến kế toán nội bộ là gì? Vậy thì hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời.

bạn biết gì về công việc kế toán nội bộ

1.1. Khái niệm kế toán nội bộ

Kế toán nội bộ là người làm trong doanh nghiệp sẽ phải tập hợp tất cả các hoá đơn chứng từ, các phát sinh bên ngoài của doanh nghiệp trong một tháng, một năm để xác định doanh thu của doanh nghiệp đó xem lãi hay lỗ.

Như vậy, kế toán nội bộ là người phải tập hợp tất cả những hoạt động của doanh nghiệp kể cả phát sinh ngoài, có thể thấy công việc này phải làm rất nhiều thứ, gánh nặng với người làm cũng khá lớn.

1.2. Kế toán nội bộ làm những công việc gì?

Đối với những bạn đang muốn theo công việc kế toán hay những người có quan tâm đến kế toán thì luôn tự đặt cho mình câu hỏi rằng “kế toán thì làm những gì trong một ngày, có phải là ngồi tính tiền cho doanh nghiệp hay không?” Và ngay sau đây vieclam88.vn sẽ không để bạn chờ lâu nữa. Kế toán nội bộ là một công việc khá vất vả đầy áp lực, trong một ngày người kế toán phải làm rất nhiều công việc khác nhau.

- Phát hành, kiểm tra tính hợp pháp, hợp lệ của giấy từ hàng ngày của doanh nghiệp sao cho đúng trình tự và pháp luật.

- Lưu giữ giấy tờ nội bộ quan trọng của công ty như hồ sơ, sổ sách liên quan đến tiền.

- Lập báo cáo tuần, báo cáo tháng và báo cáo năm để trình lên doanh nghiệp mỗi khi có yêu cầu.

Tùy thuộc vào năng lực hoặc quy mô của doanh nghiệp mà kế toán nội bộ còn được giao thêm các công việc khác như: Thống kê phân tích số liệu về tình hình của công ty, nắm bắt được tình hình sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp, từ đó có thể đóng góp ý kiến cho người lãnh đạo thay đổi để phù hợp với thị trường.

1.3. Phân loại kế toán nội bộ

Kế toán nội bộ được phân thành nhiều bộ phận và những mảng khác nhau, tùy thuộc vào quy mô lớn nhỏ của doanh nghiệp mà có thể chia nhân viên kế toán thực hiện công việc ở nhiều mảng khác nhau. Việc  phân chia như thế này sẽ góp phần giảm bớt được gánh nặng của công việc đối với người kế toán.

1.3.1. Kế toán thu chi

Có thể nói người làm trong kế toán thu chi có một quyền lực ngầm vô cùng lớn, họ là người kiểm toán thu chi của doanh nghiệp, xem trong một ngày doanh nghiệp đã thu và chi như thế nào, có những khoản nào nằm ngoài dự định thu chi hay không để báo lên cấp trên.

1.3.2. Kế toán kho

Kế toán kho là người làm trong kho hàng hóa, để thực hiện kiểm toán số lượng, chất lượng hàng có đảm bảo hay không, hàng hóa vào và ra như thế nào, trong một ngày đi được bao nhiêu hàng và tồn đọng bao nhiêu hàng, từ đó phải đưa ra phương án giải quyết cho cấp trên.

1.3.3. Kế toán lương thưởng

Đây là một công việc chắc là được khá nhiều người yêu thích, cầm tiền lương của doanh nghiệp, hàng tháng sẽ thực hiện trả lương và thưởng cho nhân viên. Cuối tháng lập danh sách khoản chi tiền lương cho nhân viên để trình lên cấp trên. Mặc dù là người cầm tiền của nhân viên nhưng gánh nặng của công việc này lại không hề nhỏ một chút nào.

Ngoài ra còn rất nhiều loại kế toán khác, tùy thuộc vào quy mô của doanh nghiệp mà có thể tách kế toán thành nhiều bộ phận khác nhau để quản lý từng mục.

2. Yêu cầu của một kế toán nội bộ

yêu cầu của một kế toán nội bộ

Một doanh nghiệp nếu muốn thành công thì cần phải có những bản hoạch toán thu chi rõ ràng để biết được rằng doanh nghiệp mình đang đi sai ở đâu. Muốn có được như vậy thì không thể thiếu đi những người kế toán chuyên nghiệp, những người quản lý đắc lực của công ty trong vấn đề thu và chi. Để trở thành một người kế toán thật sự bạn cần đạt được những yêu cầu gì?

- Trình độ chuyên môn: Trình độ chuyên môn trong lĩnh vực kế toán bạn phải chắc chắn có vì nó là yêu cầu đầu tiên để nhà tuyển dụng tuyển bạn vào làm việc. Về công việc kế toán bạn phải theo học các chuyên ngành đào tạo kế toán ở các trường đại học, cao đẳng và trung cấp trong cả nước. Là người thường xuyên tiếp cận với các con số, thì người kế toán cần biết mình phải làm gì trong công việc được giao và phải biết làm sao để thực hiện được nó, điều này thể hiện qua trình độ chuyên môn của bạn đầu tiên.

- Có kỹ năng tin học: Kỹ năng tin học văn phòng word và excel là hai kỹ năng mà kế toán thường xuyên sử dụng trong công việc hàng ngày. Bên cạnh đó bạn còn phải sử dụng thành thạo những phần mềm hỗ trợ trong việc kế toán của mình. Vì hiện nay, báo cáo công việc không chỉ đơn thuần là báo cáo viết tay, mà còn phải thông qua các phần mềm máy tính để báo cáo, do vậy kĩ năng tin học là rất cần thiết trong công việc.

- Kỹ năng phân tích xử lý thông tin: Hàng ngày phải làm việc với một đống giấy tờ và con số có thể làm bạn phát điên trong công việc, nhưng khi có kĩ năng phân tích và xử lý thông tin thì bạn không bị rối với đống giấy tờ đó. Kỹ năng này đối với nhiều người sẽ là bản năng vốn có, nhưng đối với nhiều người thì sẽ mất rất nhiều thời gian để tích lũy và học hỏi.

Đó là một trong những yêu cầu của một nhân viên kế toán nội bộ. Công việc kế toán không hề đơn giản và dễ dàng như bạn nghĩ, nhiều khi họ gặp rất nhiều áp lực trong công việc, áp lực từ cấp trên dồn xuống. Điều này khá mệt mỏi với nhiều người, nhưng làm thế nào để bạn có được cảm giác thực sự thoải mái khi đi làm. Đây là một câu hỏi mà nhiều người vẫn đang tìm kiếm.

- Đạo đức nghề nghiệp: Có rất nhiều công ty, doanh nghiệp bị sụp đổ bởi những người kế toán làm việc không có trách nhiệm. Là một kế toán nội bộ, bạn cần xác định rõ sự quan trọng của công việc mình làm, tận tâm với công việc và không làm trái với đạo đức nghề nghiệp, chỉ có như vậy thì bạn mới trở thành một kế toán chuyên nghiệp.

Xem thêm: Việc làm kế toán nội bộ

3. Làm sao để thăng hoa trong công việc kế toán

Kế toán liên quan đến những con số, người ta hay nói dân kế toán là khô khan như những con số, là tính toán chi li từng chút một. Bạn luôn bị mệt mỏi trong công việc, nhiều khi bị áp lực bởi công việc và đem bực tức ấy về nhà. Hãy nghĩ lại xem, những người đó có thật sự đáng để bạn chút giận lên hay không.

làm sao để thăng hoa trong công việc kế toán

Tôi thì không phải là dân kế toán chuyên nghiệp, nhưng đứng ở góc độ người ngoài mà nói thì tôi lại hiểu những công việc và áp lực của các bạn, tôi thì không nhận mình là một người từng trải, tôi chỉ muốn mình là người đồng hành cùng các bạn để thăng hoa trong công việc “với những con số”. Làm sao để không mệt mỏi với những con số nữa, chắc hẳn đây là câu hỏi mà không ít dân kế toán đang tự hỏi chính mình, vậy thì bạn cần làm những gì?

- Thật sự yêu công việc: Đầu tiên bạn phải yêu lấy nó, coi nó như là một đam mê và thử thách mà mình cần phải chinh phục, công việc kế toán sẽ có rất nhiều khó khăn và áp lực, do vậy, bạn không thể tránh khỏi những lúc mệt mỏi, những lúc chán nản với công việc. Có nhiều người cũng theo công việc kế toán đó, nhưng lại bỏ dở giữa chừng vì bị áp lực công việc. Cũng vì lý do đó mà bạn cần phải có tình yêu với công việc kế toán để có thể theo nó.

- Tinh thần lạc quan, vui vẻ: Tinh thần là chất xúc tác khiến bạn vui vẻ và thoải mái hơn rất nhiều trong công việc. Thường xuyên làm việc với đống giấy tờ và những con số thì lại càng cần vui vẻ và lạc quan. “Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”, câu nói này ngụ ý rằng muốn chúng ta luôn vui vẻ và lạc quan trong cuộc sống.

- Đặt ra mục tiêu cho bản thân: Chỉ khi có mục tiêu thì con người ta mới có ý chí để phấn đấu, và khi đó họ sẽ dốc hết sức mình hoàn thành công việc. Việc đặt ra mục tiêu thể hiện bạn là một người làm việc chuyên nghiệp và biết cần nhắc mọi việc. Trong công việc, không có mục tiêu thì quả thật bạn giống như một “người mù” mất phương hướng đi. Vậy nên, việc đặt ra mục tiêu hết sức quan trọng, giúp bạn có động lực cố gắng và thăng hoa hơn trong công việc.

Công việc kế của toán nội bộ rất vất vả và khó khăn, họ thường xuyên phải chịu áp lực trong công việc hàng ngày, lượng công việc cũng nhiều hơn các bộ phận kế toán khác.

4. Những lý do bạn nên chọn làm kế toán nội bộ

những lý do bạn nên chọn công việc kế toán nội bộ

Khi trở thành một nhân viên kế toán, có thể bạn sẽ mắc các bệnh nghề nghiệp như tính toán chi ly, điều này có thể gây ác cảm với nhiều người, nhưng với việc như vậy, bạn lại hoàn toàn có thể làm chủ được cuộc sống của mình. Những lý do bạn nên chọn làm nhân viên kế toán:

- Trong cuộc sống nhiều những cám dỗ của cuộc sống hiện đại này thì bạn có thể cân bằng trong việc chi tiêu hàng ngày nhờ vào công việc kế toán hàng ngày của mình.

- Mức lương cho kế toán khá hấp dẫn, thường thì các công ty và doanh nghiệp đang trả bạn với mức lương từ 7 đến 10 triệu đồng/tháng.  Đây được xem là mức thu nhập khá ổn định, đặc biệt phù hợp với nhiều bạn nữ. Vì công việc này đòi hỏi khá nhiều sự tỉ mẩn với công việc.

- Hiện nay, với sự đầu tư phát triển và mở rộng thị trường thì nước ta đang thu hút rất nhiều doanh nghiệp. Trong một năm 2018 đã có hơn 100 nghìn đơn vị doanh nghiệp được thành lập, con số này còn có thể tăng lên theo các năm. Điều này cho thấy việc làm kế toán hiện nay không thể thất nghiệp được. Hơn nữa kế toán đang là một ngành được xếp vào top phát triển trong tương lai.

Với những lợi ích và sự mời chào của nhiều doanh nghiệp thì tại sao bạn lại không chọn cho mình một vị trí kế toán trong doanh nghiệp.

Toàn bộ những thông tin trên đây, chúng tôi đã giúp bạn hiểu hơn về công việc của kế toán nội bộ. Với những thông tin hữu ích này, hi vọng bạn sẽ giải đáp được hết những câu hỏi của mình về kế toán nội bộ.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: