Tìm hiểu những công việc cho người hướng nội phù hợp nhất

Với những đặc điểm riêng biệt của người hướng nội thì họ phải tìm kiếm những công việc phù hợp với mình để có thể phát huy được khả năng và thích ứng với môi trường làm việc một cách dễ dàng hơn. Cùng nhau tìm hiểu về những công việc cho người hướng nội để phân tích và tham khảo tính chất của những công việc này.  

1. Khái quát qua về đặc điểm của người hướng nội

Người hướng nội là người có khuynh hướng quan tâm đến cuộc sống tinh thần nhiều hơn. Trong nhóm đông người hướng nội thường là người kín đáo và ít nói, thích đọc sách hơn là tham gia những hoạt động quá ồn ào. Những người hướng nội tìm kiếm niềm vui trong các hoạt động như: đọc sách, viết lách, âm nhạc, mỹ thuật, chơi Game,... các hoạt động ngoài trời: câu cá, đi bộ,...và dành nhiều thời gian để ở một mình.

Tìm hiểu về tính chất công việc cho người hướng nội
Tìm hiểu về tính chất công việc cho người hướng nội

Là người hướng nội, tôi có suy nghĩ riêng, cách nghĩ khác với người hướng ngoại. Họ cẩn trọng, suy nghĩ trước khi nói hay trước một hành động và đôi khi có nhiều suy nghĩ đến cảm nhận của người khác. Họ có thể sợ làm mất lòng người khác, sợ điều mình nói hoặc mình làm có gì đó sai làm ảnh hưởng đến người khác.

Người hướng nội thích sống độc lập, thích ở một mình, không thích nơi quá đông người. Họ cảm thấy thoải mái, nhiều năng lượng hơn khi ở một mình và họ chọn cách tận hưởng cuộc sống theo cách của riêng mình.

Người hướng nội ngại giao lưu, bắt chuyện với người lạ và đôi khi những cuộc trò chuyện đó có thể khiến họ  không thực sự thoải mái. Với những đặc điểm tính cách đặc biệt như thế thì để có thể thoải mái làm việc người hướng nội nên chọn những công việc có tính chất độc lập cao. Cùng nhau tham khảo một số công việc phù hợp cho người hướng nội nhé.

2. Công việc thích hợp cho bạn có tính cách hướng nội

Không phải công việc nào cũng phù hợp với tất cả mọi người. Mỗi công việc đều có những đặc thù và yêu cầu riêng. Sau đây là một số ngành nghề được tổng hợp phù hợp với người hướng nội.

Xem thêm: Việc làm kế toán

2.1. Viết lách, viết sách

Công việc viết lách rất phù hợp nhất với người hướng nội với lối suy nghĩ sâu sắc, có chiều sâu và sự sáng tạo linh hoạt. Những yếu tố giúp cho câu văn của người hướng nội có sức thuyết phục đọc giả và mang đến cái nhìn mới mẻ hơn.

Công việc cho người hướng nội thường có đặc điểm gì?
Công việc cho người hướng nội thường có đặc điểm gì?

Ở một mình là cách sạc thêm năng lượng tốt nhất và là lúc những ý tưởng, cảm hứng sáng tác với chủ đề thật sự có ý nghĩa. Điểm mạnh của người sống nội tâm là thể hiện được suy nghĩ qua ngôn ngữ viết nhiều hơn. Các tác giả thể hiện quan điểm qua lời văn có tính logic, viết lên một câu chuyện hay hấp dẫn độc giả. 

Với không gian riêng tư và có khả năng tự quản lý thời gian thì viết lách chắc chắn là công việc phù hợp với những người hướng nội. Công việc này có thể khai thác thật nhiều thế mạnh của người hướng nội cũng như sẽ tạo được cảm giác an toàn và thoải mái cho họ khi làm việc.

2.2. Các công việc mang tính nghệ thuật cao

Nghệ thuật là ngành yêu cầu nhiều thứ mà ít người hướng ngoại có thể cảm nhận được. Chính lối suy nghĩ có chiều sâu nên các nhà nghệ thuật luôn nhìn nhận một sự việc, hiện tượng theo một cách riêng, tìm hiểu nó một cách sâu sắc. Yêu cầu của công việc đòi hỏi sự khéo léo, sáng tạo có tính thẩm mỹ cao. Khoảng cách từ ý tưởng đi đến sản phẩm là rất lớn nên đòi hỏi người làm trong việc này sự cẩn trọng lớn.

Xem thêm: Con gái hướng nội học ngành gì

Những công việc mang tính chất nghệ thuật như vẽ tranh, sáng tác nhạc, thiết kế thì không đòi hỏi nhiều tính sôi nổi của người làm. Những công việc này chủ yếu dành cho những người sống chậm, có cái nhìn sâu sắc và cảm nhận được tính chất thiết thực trong những tác phẩm mà mình tạo ra.

Việc làm vẽ tranh hay sáng tác nhạc có thể không cần yêu cầu phải làm việc nhóm vì thế người hướng nội có thể tự mình tạo ra những tác phẩm nghệ thuật với cách nhìn của riêng mình. Tính sáng tạo và cảm nhận của họ sẽ được thể hiện thông qua những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc.

Công việc cho người hướng nội phát huy khả năng của mình
Công việc cho người hướng nội phát huy khả năng của mình

2.3. Tài chính - Kế toán

Trong công ty, các phòng kế toán - tài chính thường khá im lặng. Họ thường làm việc với những con số nên cần sự tập trung cao độ. Chỉ cần một một lúc không tập trung thì có thể dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng. 

Vì công việc tài chính - kế toán có yêu cầu về tính tỉ mỉ cẩn trọng, có kế hoạch và suy nghĩ cẩn thận nên nó cũng được xem là phù hợp với người hướng nội, họ có thể thực hiện tính toán một mình và cũng có thể kết hợp với những người khác. Công việc tài chính - kế toán phù hợp cho những người hướng nội yêu thích các con số và có cách suy nghĩ logic.

Các vị trí công việc trong ngành phù hợp với người hướng nội như: Chuyên gia tài chính - kế toán, nhân viên kế toán, nhân viên kiểm toán viên, nhân viên phân tích tài chính, chuyên viên dự toán tài chính và rất nhiều vị trí công việc khác mà bạn có thể tham khảo.

2.4. Việc làm Freelancer dành cho người hướng nội

Công việc Freelancer là những việc làm tại nhà, việc làm tự do những công việc mà người hướng nội có thể làm tại nhà như nhập liệu, chạy app quảng cáo, thiết kế, đăng bài, bán hàng online và rất nhiều công việc khác.

Việc làm Freelancer giúp người hướng nội có thể làm chủ công việc của mình, qua đó tìm kiếm những công việc phù hợp nhất làm bản thân mình thoải mái. Người hướng nội có thể làm chủ thời gian với công việc Freelancer và thỏa sức tìm kiếm thật nhiều điều thú vị trong cuộc sống riêng tư.

2.5. Công việc dạy học online

Những người mang tính cách nội thường khá sâu sắc và có khả năng giải quyết các vấn đề về tâm lý. Vấn đề tâm lý là vấn đề mà các cán bộ trong ngành giáo dục phải tiếp xúc và biết cách nắm bắt từ chiều sâu trong tâm lý học sinh.

Việc giảng dạy là truyền đạt được thông tin và kiến thức đến cho học sinh online cũng là một công việc hay. Điều này cần sự tinh tế, sáng tạo để tìm ra phương pháp hiệu quả cho việc học. Dạy học online có thể không cần tiếp xúc với quá nhiều người, hoặc có thể dạy học qua việc quay video và cung cấp cho các bạn học viên.

Những công việc dành cho người hướng nội
Những công việc dành cho người hướng nội

Công việc này giúp người hướng nội có thể tập trung nâng cao và phát huy lượng kiến thức mà mình có. Dạy học online cũng làm cho người hướng nội có nhiều thời gian để tận hưởng cuộc sống hơn.

2.6. Công việc IT công nghệ thông tin.

Công việc thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin có rất nhiều như: IT phần mềm, IT phần cứng - mạng, lập trình viên, các công việc tạo code, thiết kế trang web những công việc này đều phù hợp với người hướng nội có khả năng suy nghĩ logic.

Người hướng nội có thể làm việc độc lập và tạo ra những sản phẩm chất lượng, công việc IT mang tính thực hành cao và cần có trình độ chuyên môn, sự tập trung cao độ. Những con số hoặc các dạng code khác nhau có thể là một điều thú vị mà người hướng nội muốn khám phá và tìm cách giải quyết.

Ngành công nghệ này phù hợp với những người thông minh và cẩn trọng, không cần giao tiếp quá nhiều và không gian làm việc IT cũng rất riêng tư không gò bó. Người hướng nội có thể tận dụng hết khả năng suy đoán của mình để xử lý những vấn đề rắc rối bởi các phần mềm hay hệ thống mạng, các thuật ngữ code.

2.7. Công việc kỹ thuật cũng là một lựa chọn cho người hướng nội

Ngành kỹ thuật: cơ khí, chế tạo, thiết kế,... phù hợp với những người hướng nội. Ngành này yêu cầu sự tập chung, phân tích, nghiên cứu và có khả năng tập trung xử lý các lỗi kỹ thuật.Môi trường làm việc khá yên tĩnh dễ dàng tập trung, không bị thu hút quá nhiều từ xung quanh, thích hợp với những người thích ở một mình, sống hướng nội.

Còn rất nhiều công việc, ngành nghề khác mà chưa được liệt kê. Những ngành này được tổng hợp là sự kết hợp của những ưu điểm và những yêu cầu của những nhà tuyển dụng đưa ra và mong muốn tìm được từ ứng viên của mình.

3. Đối với nhà tuyển dụng người hướng nội có thể là một nhân viên tiềm năng

​ Nhà tuyển dụng nghĩ gì về ứng viên là người hướng nội
​ Nhà tuyển dụng nghĩ gì về ứng viên là người hướng nội

Phần đa trong chúng ta sẽ suy nghĩ người hướng ngoại sẽ dễ thành công hơn. Tuy nhiên, nhiều nhà tuyển dụng lại thấy được nhiều ưu điểm từ người hướng ngoại phù hợp với yêu cầu công việc.

Khi dành thời gian một mình nhiều hơn, chính lúc này là nhiều ý tưởng ùa đến, giành nhiều thời gian để suy nghĩ. Lúc đó là sự ra đời của nhiều ý tưởng lớn, những suy nghĩ khác lạ đầy sáng tạo. Và cũng các tác là lúc ra đời của những tác phẩm kinh điển: “Cat in the Hat” của Dr.Seuss, “Harry Potter” của J.K.Rowling,...v.v.

Ít nói và lắng nghe nhiều hơn đó một ưu điểm nổi trội mà nhà tuyển dụng rất cần từ ứng viên. Kỹ năng nghe giúp cho họ có sự nhạy cảm với người khác, thể hiện khá nhiều về ngôn ngữ không lời, ngôn ngữ cơ thể: biểu cảm khuôn mặt hay cử chỉ.

Như vậy, trong chúng ta mỗi người sẽ đều có những suy nghĩ, tính cách riêng và những ưu điểm riêng của bản thân. Mỗi tính cách sẽ có ưu điểm riêng phù hợp với môi trường làm việc khác nhau, với yêu cầu về công việc khác nhau. Không chỉ người hướng ngoại mà người có tính hướng nội cũng có nhiều điểm đáng học hỏi và đáp ứng được nhiều yêu cầu của nhà tuyển dụng.

4. Kinh nghiệm tìm việc cho những người hướng nội

Bạn có thể tham khảo nhiều công việc mang tính chất hướng nội trên trang web timvec365.com.vn những công việc về viết lách, lập trình viên, kiểm toán kế toán, tất cả đều có thông tin tuyển dụng trên đó.

Kinh nghiệm tìm việc cho người hướng nội
Kinh nghiệm tìm việc cho người hướng nội

Bạn có thể tham khảo về những mô tả công việc cũng như những thông tin về yêu cầu, quyền lợi mà công việc đó có thể mang lại để định hướng rõ ràng công việc của mình hơn.

Mong rằng những chia sẻ của mình về công việc cho người hướng nội sẽ giúp các bạn định hình được tình cách của người hướng nội. Và nếu bạn là người hướng nội sẽ tìm được điểm mạnh bên trong của bản thân và tìm được một công việc phù hợp nhất. Chúc bạn tìm được công việc ưng ý, thỏa mãn được niềm đam mê của mình.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào