Cộng tác viên tiếng anh là gì? Hình thức làm việc nhiều lựa chọn

Icon Author Lại Ánh Trang

Ngày đăng: 2020-01-07 17:07:41

Hiện nay có khá nhiều hình thức tuyển dụng giúp mọi người có thể tìm kiếm được công việc sao cho phù hợp với quỹ thời gian và nơi làm việc cho mọi ứng viên. Việc đa dạng hóa các loại hình làm việc giúp cho cả người tuyển dụng và ứng viên có thêm nhiều lợi ích. Cùng tìm hiểu thuật ngữ chuyên ngành cộng tác viên tiếng anh là gì? Thông tin về việc làm cộng tác viên, lợi ích cũng như các việc làm cộng tác viên qua bài viết sau.

Tìm việc làm cộng tác viên

1. Thuật ngữ chuyên ngành cộng tác viên tiếng anh là gì?

Thuật ngữ chuyên ngành cộng tác viên tiếng anh là gì?
Thuật ngữ chuyên ngành cộng tác viên tiếng anh là gì?

Khái niệm công tác viên được nhiều người sử dụng như một khái niệm chỉ một hình thức công việc tự do, là hình thức công việc mà gần như tất cả mọi người đều có thể làm được và được áp dụng ở hầu hết các loại ngành nghề công việc. Cộng tác viên tiếng anh được dịch là COLLABORATOR và trong nhiều trường hợp hay ngữ cảnh thì người dùng còn có thể dùng từ FREELANCE để thay thế sao cho hợp lý.

Khá nhiều người thắc mắc về khái niệm công tác viên tiếng anh là gì hay khi dịch tiếng anh từ cộng tác viên như nào thì chắc hẳn bạn đã có câu trả lời rồi đúng không nào. Cộng tác viên tiếng anh dịch là COLLABORATOR à trong một số trường hợp nó là FREELANCE để thay thế bởi có sự tương đồng về khái niệm. Cộng tác viên thực chất là hình thức làm việc tự do, là nghề tự do và chủ yếu là qua hình thức bán hàng, có thể làm mọi lúc mọi nơi bởi nó không phải nhân viên chính thức nên không bị gò bó về nơi làm việc cũng như không quan trọng về mặt thời gian và áp lực doanh số.

Từ đó cho thấy khái niệm Cộng tác viên (tiếng Anh: Collaborator) là nghề không thuộc nhân viên chính thức của công ty, tổ chức tuyển dụng họ, có thể làm tại nhà, khi rảnh rỗi, không gò bó thời gian.

Thuật ngữ chuyên ngành cộng tác viên tiếng anh là những thuật ngữ thường được sử dụng cho một người tự làm chủ và không nhất thiết phải cam kết với một chủ nhân cụ thể lâu dài. Công nhân tự do đôi khi được đại diện bởi một công ty hoặc một cơ quan tạm thời bán lại lao động tự do cho khách hàng; những người khác làm việc độc lập hoặc sử dụng các hiệp hội hoặc trang web chuyên nghiệp để có được công việc.

Thuật ngữ chuyên ngành cộng tác viên tiếng anh là gì?
Thuật ngữ chuyên ngành cộng tác viên tiếng anh là gì?

Trong khi thuật ngữ nhà thầu độc lập sẽ được sử dụng trong một cao hơn đăng ký của tiếng Anh để chỉ các lớp thuế và việc làm thuộc loại này của người lao động, thuật ngữ "hành nghề tự do" là nhất phổ biến ở các ngành công nghiệp văn hóa và sáng tạo, và sử dụng các thuật ngữ này có thể chỉ ra sự tham gia trong đó.

Các lĩnh vực, ngành nghề và các ngành công nghiệp tự do chiếm ưu thế bao gồm: âm nhạc, viết, diễn xuất, lập trình máy tính, thiết kế web, thiết kế đồ họa, dịch thuật và minh họa, sản xuất phim và video và các hình thức tác phẩm khác mà một số nhà lý luận văn hóa coi là trung tâm của kinh tế văn hóa nhận thức

Những người làm việc tự do có thể tính phí theo ngày, giờ, tỷ lệ mảnh hoặc trên cơ sở từng dự án. Thay vì mức giá hoặc phí cố định, một số dịch giả tự do đã áp dụng phương pháp định giá dựa trên giá trị dựa trên giá trị cảm nhận của kết quả cho khách hàng. Theo tùy chỉnh, các thỏa thuận thanh toán có thể được trả trước, trả trước theo tỷ lệ phần trăm hoặc sau khi hoàn thành. Đối với các dự án phức tạp hơn, hợp đồng có thể đặt lịch thanh toán dựa trên các mốc hoặc kết quả. Một trong những nhược điểm của tự do là không có thanh toán được đảm bảo, và công việc có thể rất bấp bênh . Để đảm bảo thanh toán, nhiều người làm việc tự do sử dụng các nền tảng thanh toán trực tuyến để bảo vệ chính họ hoặc làm việc với các khách hàng địa phương có thể chịu trách nhiệm.

Tham khảo: Việc làm Freelancer

2. Lợi ích của việc làm cộng tác viên

2.1. Lợi ích của việc làm cộng tác viên đối với người làm

Lợi ích của việc làm cộng tác viên đối với người làm
Lợi ích của việc làm cộng tác viên đối với người làm

Những người làm việc tự do có nhiều lý do để làm việc tự do, những lợi ích cảm nhận khác nhau theo giới tính, ngành nghề và lối sống. Ví dụ, Báo cáo Công nghiệp Tự do năm 2012 báo cáo rằng đàn ông và phụ nữ làm việc tự do vì những lý do khác nhau. Những người trả lời khảo sát nữ chỉ ra rằng họ thích sự tự do lên lịch và sự linh hoạt mà các dịch vụ tự do đưa ra, trong khi những người trả lời khảo sát nam cho biết họ tự do đi theo hoặc theo đuổi đam mê cá nhân.

Công việc Tự do cũng cho phép mọi người có được mức độ việc làm cao hơn trong các cộng đồng bị cô lập. Khả năng chọn và chọn người làm việc tự do là một lợi ích khác. Người làm việc tự do phỏng vấn một khách hàng tiềm năng và họ có thể chọn có làm việc với cá nhân hoặc công ty đó hay không.

Nghề tự do cũng được đưa lên bởi những người lao động bị sa thải, những người không thể tìm được việc làm toàn thời gian, hoặc cho những ngành như báo chí ngày càng phụ thuộc vào lao động dự phòng thay vì nhân viên toàn thời gian.

Những người làm việc tự do cũng bao gồm các sinh viên cố gắng kiếm tiền trong suốt học kỳ. Trong các cuộc phỏng vấn, và trên các blog về tự do, dịch giả tự do liệt kê sự lựa chọn và tính linh hoạt như một lợi ích.

Việc làm cộng tác viên cho doanh nghiệp hay công ty, tổ chức nào đó thường là cách sử dụng quỹ thời gian tối đa, đây là cách tối ưu quỹ thời gian chết của người lao động mà vẫn có thêm thu nhập. Những người chọn lựa công việc tự do có thể làm cộng tác viên một lúc cho nhiều doanh nghiệp hay tổ chức để tối ưu quỹ thời gian của mình cũng như tăng thu nhập sao cho hợp lý cân đối với sức chịu đựng và khả năng của họ. Việc này là ưu điểm mà các nhân viên hành chính gần như không thể thực hiện được.

Ngoài ra người làm công việc, cộng tác viên thường chỉ cần tập trung tối đa cho công việc họ nhận mà không bị ảnh hưởng bởi các công việc khác như làm các việc mà sếp giao bất kỳ trong quá trình làm việc phát sinh. Họ sẽ chủ động hơn trong công việc và thường cho kết quả tối ưu hơn.

2.2. Lợi ích của công việc cộng tác viên đối với nhà tuyển dụng

Lợi ích của công việc cộng tác viên đối với nhà tuyển dụng
Lợi ích của công việc cộng tác viên đối với nhà tuyển dụng

Việc thuê các nhân viên công tác viên thay vì nhân viên hành chính chính thức mang lại những lợi ích không nhỏ đối với nhà tuyển dụng. Một vài lợi ích điển hình mà các doanh nghiệp đều thống nhất cho rằng việc thuê các nhân viên công tác viên mang lại một vài lợi ích như:

- Thuê nhân viên cộng tác viên sẽ rẻ hơn so với việc trả lương nhân viên chính thức. Thường thấy việc thuê nhân viên cộng tác viên sẽ trả mức lương thấp hơn so với những nhân viên được làm chính thức, cùng với đó cộng tác viên sẽ không được hưởng các chế độ và thưởng như nhân viên chín thức, từ đó giảm thiểu được chi phí thuê nhân viên cho doanh nghiệp.

- Việc thuê cộng tác viên giúp giảm tải việc quá tải các phòng ban, chi phí cơ sở hạ tầng. Doanh nghiệp thường thuê cộng tác viên vào những dịp có kế hoạch phát triển thị trường hay khi có kế hoạch phát sinh mà nhân viên nội bộ không đủ để đáp ứng. Việc thuê cộng tác viên giúp cho doanh nghiệp giảm thiểu chi phí đáng kể về cơ sở mặt đáp ứng nơi làm việc cho nhân viên.

- Nhà tuyển dụng có thể tìm kiếm được ứng viên sáng giá từ những cộng tác viên lâu năm. Sau quá trình hợp tác lâu dài, doanh nghiệp có thể chọn lựa và tuyển dụng những công tác viên để làm nhân viên chính thức. Lợi thế của việc này là cộng tác viên đã quen việc, quen văn hóa công ty cũng như có kinh nghiệm và kiến thức, có thể đáp ứng làm việc ngay mà không cần qua thời gian thử việc, đào tạo.

Xem thêm: Việc làm cộng tác viên bán hàng

3. Các công việc cộng tác viên được quan tâm mà bạn có thể tham khảo lựa chọn

Các công việc cộng tác viên được quan tâm mà bạn có thể tham khảo lựa chọn
Các công việc cộng tác viên được quan tâm mà bạn có thể tham khảo lựa chọn

Theo Báo cáo Công nghiệp Tự do năm 2012 được biên soạn chủ yếu về tự do ở Bắc Mỹ , gần một nửa số người làm việc tự do làm công việc viết lách, với 18% người làm việc tự do liệt kê việc viết là một kỹ năng chính, 10% chỉnh sửa / chỉnh sửa sao chép và 10% là viết sao chép. 20% dịch giả tự do liệt kê các kỹ năng chính của họ là thiết kế. Tiếp theo trong danh sách là dịch (8%), phát triển web (5,5%) và tiếp thị (4%).

Nghề tự do được dự đoán sẽ tăng lên 20 đô la 30 tỷ đô la trong 5 năm 7 năm tới tại Ấn Độ và các dịch giả tự do ở Mỹ sẽ chiếm 40% (xấp xỉ) lực lượng lao động với tốc độ tăng trưởng hiện tại.

Cùng tìm hiểu một vài loại hình công việc cộng tác viên được quan tâm mà bạn có thể tham khảo lựa chọn ở Việt Nam như:

- Cộng tác viên thiết kế: thường những bạn có khả năng thiết kế, chỉnh sửa hình ảnh sẽ nhận những dự án, công việc ngoài theo dự án về để làm thêm, đây cũng là một trong những dạng cộng tác viên. Người cộng tác viên này sẽ thực hiện việc nhận dự án sau đó sẽ cam kết thời gian hoàn thành và họ có thể thoải mái lựa chọn nơi làm việc cũng như thời gian làm việc sao cho hiệu quả và đúng thời gian bàn giao công việc là được. Họ có thể làm cộng tác viên một lúc cho nhiều doanh nghiệp hay tổ chức để tối ưu quỹ thời gian của mình cũng như tăng thu nhập sao cho hợp lý cân đối với sức chịu đựng và khả năng của họ.

Gợi ý: Việc làm cộng tác viên kinh doanh

Các công việc cộng tác viên được quan tâm mà bạn có thể tham khảo lựa chọn
Các công việc cộng tác viên được quan tâm mà bạn có thể tham khảo lựa chọn

- Cộng tác viên viết báo: đây là hình thức bạn có thể cộng tác với các doanh nghiệp, tổ chức hay toà soạn có yêu cầu tuyển dụng cộng tác viên viết bài. Bạn sẽ viết bài gửi cho các đơn vị này và nhận lương theo quy định và thỏa thuận trước của 2 bên.

- Cộng tác viên bán hàng online: đây là công việc khá hấp dẫn và được đông đảo các sinh viên chọn lựa hình thức này để kiếm thêm thu nhập. Bạn cần tìm hiểu qua 1 loạt nhu cầu của thị trường để chọn lựa mặt hàng kinh doanh theo thị hiếu của khách. Sau đó chọn lựa nhà cung cấp sản phẩm với giá ưu đãi nhất cho cộng tác viên và thực hiện việc quảng bá sản phẩm để lôi kéo sự thu hút và khiến khách hàng mua hàng cho mình.

Bài viết đã cung cấp các thông tin liên quan đến thuật ngữ cộng tác viên tiếng anh là gì? Mong rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp về cộng tác viên sẽ hữu ích với bạn đọc, hãy nhớ theo dõi và cập nhập thông tin hữu ích cho bản thân nhé. Thân ái!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: