Công nhân là gì? Giới thiệu về việc làm công nhân đầy đủ nhất

Nước ta là một đất nước đang phát triển, có thể thấy rằng trong thời gian gần đây các nhà máy, khu công nghiệp mọc lên ngày một nhiều. Chính vì lý do này, nhu cầu tuyển dụng nhân viên cũng tăng cao đáng kể. Cùng vieclam88.vn tìm hiểu định nghĩa công nhân là gì và những thông tin cơ bản khác về nghề nghiệp này nhé!

1. Định nghĩa khái niệm công nhân là gì?

Công nhân là những người trực tiếp tham gia vào quá trình làm ra sản phẩm, có thể là tạo ra sản phẩm theo phương pháp thủ công hay là theo phương pháp hiện đại với sự giúp đỡ của các công cụ, dụng cụ. Công nhân là một bộ phận vô cùng quan trọng. Nó đóng vai trò không thể thiếu trong toàn bộ các doanh nghiệp làm trong lĩnh vực sản xuất, xây dựng.

Có thể khẳng định rằng công nhân là bộ phận chiếm số lượng đông đảo nhất tại các công ty sản xuất, xây dựng. Tay nghề của đội ngũ công nhân có ảnh hưởng không nhỏ đối với chất lượng sản phẩm, hàng hóa trên thị trường.

Định nghĩa khái niệm công nhân là gì?
Định nghĩa khái niệm công nhân là gì?

Nơi là việc của công nhân có thể là công trường hoặc các xưởng sản xuất của các công ty. Có thể nói rằng đời sống của tầng lớp công nhân bây giờ so với trước đây đã được cải thiện hơn rất nhiều. Tại nhiều nhà máy, xí nghiệp hiện tại áp dụng trả lương theo hình thức khoán, khiến các công nhân có tay nghề, hiệu suất làm việc cao đạt được mức thu nhập cao hơn rất nhiều.

Xem thêm: Công việc của công nhân xây dựng - Mô tả công việc chi tiết

2. Làm công nhân có cần bằng cấp không

Đối với một số ngành nghề như thực phẩm, dệt, may là những ngành nghề không yêu cầu cao về kiến thức chuyên môn, kỹ thuật làm việc, kinh nghiệm và khả năng học hỏi nhanh sẽ được đánh giá cao hơn khi tuyển dụng những vị trí công nhân này. Những ngành nghề này đa phần không yêu cầu công nhân có bằng cấp. Họ sẽ được các nhà máy tuyển dụng và trải qua một quãng thời gian đào tạo sau đó thì vừa học tập vừa tiến hành làm việc để có thể nâng cao tay nghề.

Tuy nhiên, đối với một số ngành bắt buộc phải có kiến thức chuyên môn như lắp ráp ô tô, điện tử, điện, cơ khí thì trước khi đi làm công nhân sẽ phải học qua các trường đào tạo nghề trong lĩnh vực này.

Làm công nhân có cần bằng cấp không
Làm công nhân có cần bằng cấp không

Khi học tập tại các trung tâm học nghề này, công nhân ngành kỹ thuật, cơ khí sẽ được học tập những kiến thức ở mức độ cơ bản và nó cần thiết để người công nhân có thể đảm bảo được công việc mà họ cần thực hiện khi bắt đầu làm việc. Mức lương của những người công nhân đã qua đào tạo rồi chắc chắn sẽ cao hơn với những người chưa từng trải qua một trường lớp đào tạo nào. Trên địa bàn mỗi tỉnh thành đều có các trung tâm học nghề như vậy. Bạn hãy đăng ký học trước khi bắt đầu làm công nhân cơ khí, kỹ thuật để có được một mức lương tốt hơn nhé.

3. Quyền lợi và trách nghiệm của một công nhân

3.1. Công nhân có những quyền lợi gì khi làm việc tại doanh nghiệp

Hiện tại, quyền lợi của những người làm công việc công nhân đã được cải thiện hơn so với trước kia rất nhiều. Đối với mỗi một doanh nghiệp khác nhau ưu ái, quyền lợi họ dành cho công nhân cũng sẽ khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản thì quyền lợi mà một công nhân được hưởng có thể bao gồm những điều vieclam88 tổng hợp sau: 

- Về thời gian làm việc của công nhân: Theo pháp luật quy định, thời gian làm việc một ngày của một người công nhân sẽ là 8 tiếng đồng hồ. Tám tiếng trong một ca này thì có thể là ca làm việc ngày hoặc đêm. Nếu doanh nghiệp yêu cầu công nhân tăng ca họ sẽ phải trả mức lương bằng 150% lương so với giờ làm việc hành chính.

Công nhân có những quyền lợi gì khi làm việc tại doanh nghiệp
Công nhân có những quyền lợi gì khi làm việc tại doanh nghiệp

- Công nhân được quyền làm việc trong một môi trường an toàn và đảm bảo: Cần phải có đồ bảo hộ cho công nhân để có thể đảm bảo sức khỏe của họ trong lâu dài. Đối với những ngành nghề có môi trường độc hại như khai thác khoáng sản, điện tử thì công nhân sẽ có những chế độ phụ cấp riêng theo quy định của luật pháp. 

- Về mức lương đối với công nhân: Công nhân khi tham gia hoạt động làm việc, sản xuất cho doanh nghiệp cần được trả một mức lương tối thiểu bằng mức lương theo vùng như nhà nước quy định. Trong trường hợp doanh nghiệp yêu cầu công nhân làm đêm thì thỏa thuận về mức lương làm đêm phải được nêu rõ trong hợp đồng.

3.2. Nhiệm vụ mà một công nhân phải thực hiện cho doanh nghiệp của mình

Mỗi doanh nghiệp sẽ có những yêu cầu riêng về công việc đối với đội ngũ công nhân của họ song song với những quyền lợi mà họ dành ra cho nhân viên như sau:

- Đảm bảo việc sản xuất diễn ra theo đúng kế hoạch, tiến độ được giao.

- Báo cáo với cấp trên tình hình hoạt động của nhà máy. Trong trường hợp các công cụ hỗ trợ việc sản xuất bị hỏng, khiến việc sản xuất bị ngưng trệ thì cần ngay lập tức báo cáo với cấp trên để đề ra những phương hướng giải quyết kịp thời.

Nhiệm vụ mà một công nhân phải thực hiện cho doanh nghiệp của mình
Nhiệm vụ mà một công nhân phải thực hiện cho doanh nghiệp của mình

- Chấp hành nghiêm túc về các nội quy, quy định của doanh nghiệp để tránh những trường hợp xấu, không đáng có xảy ra.

- Thực hiện nghiêm chỉnh các quy định về đồng phục về an toàn lao động trong nhà máy.

Xem thêm: Lực Lượng lao động là gì? Ảnh hưởng của tỷ lệ lực lượng lao động

4. Những khó khăn, điều mà công nhân phải trăn trở

4.1. Áp lực công việc đè nặng lên đôi vai người công nhân

Khối lượng sản phẩm mà công nhân cần phải tạo ra sẽ phụ thuộc vào số lượng, yêu cầu của đơn đặt hàng mà họ nhận được. Khối lượng các đơn hàng này thường là rất lớn và có yêu cầu cao đối với chất lượng sản phẩm. Vì vậy, những người công nhân sẽ phải thường xuyên tăng ca để có thể làm đủ số lượng sản phẩm, giao cho khách hàng của họ.

Áp lực công việc đè nặng lên đôi vai người công nhân
Áp lực công việc đè nặng lên đôi vai người công nhân

Tuy nhiên, mức lương mà một người công nhân nhận được sẽ là tỷ lệ thuận với hiệu suất công việc của họ. Mặc dù vậy, làm việc liên tục dưới áp lực lớn trong thời gian dài chính là một gánh nặng vô cùng lớn đối với những người công nhân. Khi thực hiện tốt công việc được giao thì người công nhân hoàn toàn có thể thăng chức, tăng lương.

4.2. Mức thu nhập của người công nhân được đánh giá là khá thấp

Ngoài các ngành độc hại như điện tử, điện thì đa phần các ngành còn lại mức lương mà doanh nghiệp trả cho một công nhân là khá bèo bọt. Đặc biệt là đối với công nhân ở tỉnh lẻ mức lương của họ chỉ rơi vào khoảng từ 4 triệu đến 6 triệu đồng được đánh giá là thấp hơn mức lương trung bình ở nước ta.

Tuy mức tiền lương này đã có sự cải thiện so với trước đây nhưng mức lương của họ vẫn còn là khá thấp. Tại một số nhà máy lớn, nhà máy có vốn đầu tư của nước ngoài mức thu nhập của công nhân tại đây có thể thấy là cao hơn hẳn tuy nhiên vẫn còn tồn tại một số bất cập.

4.3. Công nhân là những người phải đối mặt với môi trường làm việc nguy hiểm, độc hại.

Họ chính là những người làm việc ở các công trường, mỏ khai thác vì thế tai nạn lao động là thứ có thể xảy ra với họ vào bất kỳ lúc nào.

Do vậy để đảm bảo an toàn cho bản thân, công nhân cần làm việc một cách hết sức cẩn thận, báo cáo lại những điểm bất thường nhỏ nhất xảy ra trong quá trình làm việc.

Công nhân là những người phải đối mặt với môi trường làm việc nguy hiểm, độc hại.
Công nhân là những người phải đối mặt với môi trường làm việc nguy hiểm, độc hại.

Qua bài viết này chúng tôi vừa giải thích cho các bạn thế nào là công nhân. Những ưu điểm và bất cập khi trở thành một người công nhân. Tuy nhiên, công việc nào cũng vậy có những quyền lợi và nhược điểm riêng. Buộc người làm phải thích nghi với nó.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào