Công nghiệp chế biến là gì? Phân loại hoạt động và tầm quan trọng

Icon Author Bùi Thị Minh Tiến

Ngày đăng: 2022-10-20 15:18:36

Công nghiệp chế biến là một ngành không thể thiếu trong đời sống của nhân dân. Bởi đây là nguồn gốc của tất cả sản phẩm tiêu dùng xung quanh chúng ta. Có thể nói công nghiệp chế biến từ lâu đã là ngành chủ chốt trong hoạt động xây dựng và đổi mới đất nước. Vậy thì ngành công nghiệp chế biến là gì? Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây để vieclam88.vn phân tích chi tiết về ngành này cũng như định hướng phát triển trong tương lai của công nghiệp chế biến.

1. Vài nét cơ bản về công nghiệp chế biến

1.1. Công nghiệp chế biến là gì?

Ngành công nghiệp chế biến là một phạm trù liên quan đến lĩnh vực chế tạo, sản xuất, sáng tạo ra các sản phẩm từ nguyên vật liệu tự nhiên có tính chất phù hợp với nhu cầu sử dụng của con người. Ngành công nghiệp chế biến mang lại những giá trị tốt đẹp cho cuộc sống, thay thế sức lao động con người và đảm bảo an toàn cho người dân.

Vài nét về công nghiệp chế biến
Vài nét về công nghiệp chế biến

1.2. Đặc tính của công nghiệp chế biến

1.2.1. Có tính tập trung cao, tỉ mỉ

Tất cả chủ thể ngành công nghiệp chế biến như nhân công, tư liệu sản xuất, sản phẩm đều tập trung tại một vị trí nhất định, liên kết với nhau để không bị phân tán tư tưởng.

Các sản phẩm của công nghiệp chế biến đều được gia công tỉ mỉ, cẩn thận đến từng chi tiết. Những người thợ trong ngành này là những người kỹ tính và có trách nhiệm trong công việc.

1.2.2. Phối hợp với nhiều ngành nghề

Ngành công nghiệp chế biến vừa cung cấp sản phẩm trung gian vừa cung cấp sản phẩm cuối cùng. Do đó, công nghiệp chế biến trở thành cầu nối của các lĩnh vực. Công nghiệp chế biến kết hợp với ngành nông nghiệp cho ra mắt những sản phẩm ngon và lành đến người tiêu dùng. Bên cạnh đó, công nghiệp chế biến cũng là cơ sở sản xuất kim hoàn, ứng dụng vào đời sống rất nhiều.

Công nghiệp chế biến dầu ăn
Công nghiệp chế biến dầu ăn

1.2.3. Đa dạng hoạt động

Nói về hoạt động của công nghiệp chế biến không thể kể hết được. Ngành công nghiệp chế biến vừa là trọng tâm kinh tế, vừa bao gồm nhiều ngành nhỏ khác, sẽ được nhắc đến ngay sau đây. Nguyên nhân về sự đa dạng hoạt động này là vì mọi thứ đều cần qua chế biến mới có thể sử dụng đúng mục đích. Nguyên liệu thô sơ thường không có ứng dụng nhiều đối với các ngành nghề. Hơn hết, chế biến đã xâm chiếm vào tất cả các lĩnh vực, các hoạt động chế biến vì thế cũng đa dạng để thích ứng với từng lĩnh vực.

1.2.4. Các hoạt động đều có quy trình

Công nghiệp chế biến hoạt động theo một quy trình bài bản, có kế hoạch cụ thể. Các giai đoạn không được phép đốt cháy nếu không sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Chính vì vậy, mọi quy trình sản xuất, chế biến đều phải đảm bảo tính tỉ mỉ, xuyên suốt và đạt tiêu chuẩn chất lượng theo quy định của nhà nước.

2. Phân loại các hoạt động chủ chốt

Tuy ngành công nghiệp chế biến đa dạng các hoạt động, tuy nhiên chúng ta cần tập trung vào một số hoạt động chủ yếu như sau:

2.1. Chế biến vật dụng kim hoàn

Kim hoàn ở đây là những viên ngọc, kim cương, đá quý, vàng bạc được chế biến theo quy trình để trở thành những món đồ lấp lánh, quý giá và mang tính thẩm mỹ che đi hình dáng thô sơ, cứng nhắc vốn có của chúng.

Máy móc phục vụ công nghiệp chế biến
Máy móc phục vụ công nghiệp chế biến

Một số quy trình chế biến kim hoàn có thể kể đến như:

- Sản xuất, mài dũa kim cương, vàng thỏi, vàng nhẫn

- Làm ngọc trai nhân tạo

- Sản xuất đá quý và phục hồi đá quý nhân tạo

- Sản xuất đồ trang sức: khuyên tai, vòng cổ, lắc tay, dây chuyền, v.v…
- Sản xuất các chi tiết trong phòng thí nghiệm: ví dụ đồng để làm phản ứng hóa học

- Sản xuất đồ trang trí quý tộc, sang trọng như: tranh dát vàng, bát đĩa, ấm chén, thiết bị phòng ốc.

2.2. Chế biến thực phẩm, nông sản

Nói đến chế biến, người ta thường chỉ biết tới chế biến thực phẩm, nông sản vì nó hiện hữu xung quanh chúng ta. Đồng thời, đây cũng là nhân tố quan trọng trong ngành chế biến vì các khối lượng lớn các sản phẩm cần được chế biến mỗi ngày và nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống.

Bộ phận chế biến thực phẩm, nông sản cực kỳ năng động, có rất nhiều hoạt động xoay quanh cuộc sống chúng ta chẳng hạn chế biến sữa bò thành các sản phẩm khác như sữa tiệt trùng, phô mai, v.v…Hoặc có thể kể đến ví dụ ngành trồng lúa, lúa được sản xuất thành gạo rồi làm thành bột gạo, làm bún, làm mì và làm các món ngon khác không đơn giản là ăn cơm.

Các sản phẩm chế biến từ nống sản
Các sản phẩm chế biến từ nống sản

Chế biến thực phẩm nắm vị trí chủ chốt trong ngành kinh tế bởi đây là chìa khóa giúp tăng thu nhập bình quân dẫn đến tăng sức mua và liên tục mở rộng thị trường.

2.3. Chế biến chế tạo đồ chơi

Sản xuất chế biến không chỉ dừng lại với mục tiêu đơn giản phục vụ nhu cầu thường ngày của mọi người mà còn hướng đến những nhu cầu về giải trí, vậy nên ngành chế tạo đồ chơi ra đời. Chế tạo đồ chơi cũng rất đa dạng hoạt động mà có thể bạn chưa biết như:

- Sản xuất đồ chơi búp bê, phụ kiện quần áo cho búp bê

- Sản xuất đồ chơi cho pet cưng

- Thiết kế sáng tạo các mô hình đồ chơi thông minh, phát triển trí não

- Sản xuất đồ chơi điện tử, đồ chơi chạy bằng pin, bằng nhiệt hoặc cảm ứng

2.4. Chế biến nguyên vật liệu

Nghe có vẻ hoang mang nhưng đúng là hoạt động chế biến nguyên vật liệu đó. Tại sao lại chế biến nguyên vật liệu này từ nguyên vật liệu khác. Bởi vì nguyên vật liệu sử dụng trong các lĩnh vực là không giống nhau. Nguyên vật liệu này có thể là một thành phần của nguyên liệu khác.

Các chuyên gia đang nghiên cứu chế tạo trong phòng thí nghiệm
Các chuyên gia đang nghiên cứu chế tạo trong phòng thí nghiệm

Chẳng hạn trong sản xuất ô tô, bạn cần chế tạo các linh kiện lắp ráp từng bộ phận ô tô được chế biến chế tạo từ thủy tinh, nhựa, thép hoặc sơn và thậm chí là những nguyên vật liệu quý giá khác.

2.5. Chế biến đồ thủ công

Chế biến đồ thủ công thường là các làng nghề truyền thống mới có những kinh nghiệm lâu đời và tạo ra các sản phẩm thủ công mỹ nghệ tuyệt vời. Người nào theo nghề này đều được dân gian gọi là nghệ sĩ tài ba bởi họ đã thổi hồn vào những sản phẩm mà mình tạo ra. Các sản phẩm thủ công rất được ưa chuộng bởi tính thẩm mĩ và ứng dụng đa năng.

3. Vai trò thiết yếu của công nghiệp chế biến

3.1. Phục vụ đời sống nhân dân

Thử nghĩ rằng, một ngày không có công nghiệp chế biến, cuộc sống của chúng ta sẽ bị đảo lộn ra sao? Công nghiệp chế biến như một phần thiết yếu của đời sống nhân dân, xuất hiện ở bất cứ đâu và bất cứ lúc nào. Mọi người cũng tự nhận thấy rằng mình không thể thiếu đi công nghiệp chế biến vì sẽ mất đi những giá trị quý giá mà thiên nhiên không thể cho chúng ta.

Sản xuất gỗ ép để xuất khẩu
Sản xuất gỗ ép để xuất khẩu

3.2. Thúc đẩy phát triển kinh tế

Nhờ có công nghiệp chế biển mà thúc đẩy kinh tế nước nhà do mức tiêu thụ của mọi người là rất lớn. Tuy dịch bệnh hoành hành nhưng kinh tế vẫn phát triển nhờ những nỗ lực không ngừng nghỉ của công nghiệp chế biến.

Bên cạnh đó, công nghiệp chế biến còn là điểm sáng nhất trong xuất nhập khẩu, duy trì sự ổn định về kim ngạch hàng năm. Hàng hóa xuất khẩu Việt Nam nay đã có thể sánh vai với anh em bạn bè quốc tế nhờ những trí tuệ chế biến vượt bậc, giảm sức lao động nhưng năng suất thì luôn vượt chỉ tiêu.

3.3. Tiền đề phát triển công nghệ hiện đại

Công nghiệp chế biến là khởi đầu tốt đẹp cho sự phát triển công nghệ hiện đại. Đúng vậy, công nghiệp chế biến sẽ chế tạo ra các sản phẩm độc đáo, tiếp đó công nghệ sẽ biến chúng thành những tuyệt tác của nhân loại, mang tính cá nhân hóa như ứng dụng AI hoặc thực tế ảo AR, VR.

Công nghệ lắp ráp ô tô hiện đại
Công nghệ lắp ráp ô tô hiện đại

3.4. Tạo đà phát triển các ngành khác

Một khi công nghiệp chế biến phát triển sẽ kéo theo sự phát triển của các ngành khác như ngành công nghệ đã nói ở trên. Và dễ nhìn thấy nhất đó là kinh tế phát triển bằng những thành quả chế biến miệt mài. Bên cạnh đó, nông nghiệp cũng phát triển theo vì chế biến nông sản tốt dẫn đến thị trường tiêu thụ tốt, thúc đẩy người dân tăng gia sản xuất.

3.5. Tiềm năng phát triển cao

Với ngành công nghiệp chế biến chưa bao giờ bị cho là lỗi thời mà chỉ có tiến bộ hay không. Hiện nay, công nghiệp chế biến nước ta vừa là mắt xích các ngành vừa dẫn đầu về tăng trưởng và được đánh giá còn phát triển hơn nữa trong tương lai. Đây cũng là cơ hội và thách thức đối với ngành công nghiệp chế biến vì nếu không thay đổi vượt trội sẽ bị bỏ lại phía sau.

Những công nhân trong nhà máy chế biến
Những công nhân trong nhà máy chế biến

Nhìn chung, ngành công nghiệp chế biến luôn giữ một vai trò quan trọng không chỉ trong ngành công nghiệp mà còn trong nhiều ngành nghề khác. Thế nên, việc đầu tư vào công nghiệp chế biến sẽ đem lại kết quả như mong đợi. Vậy là bài chia sẻ của vieclam88.vn về công nghiệp chế biến là gì tạm thời dừng lại ở đây, hy vọng bài viết sẽ là tài liệu tham khảo của bạn về ngành công nghiệp chế biến.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: