Xác định lý tưởng sống để hiểu rõ hơn về cống hiến là gì?

Icon Author Trần Hồng Giang

Ngày đăng: 2020-03-04 15:18:26

Lời dặn dò của người anh hùng dân tộc đối với thanh niên quả là không sai “ Thanh niên phải là rường cột của nước nhà”, lời Bác dạy đã thể hiện rõ quan điểm về vai trò của thế hệ trẻ được thực hiện và đem lại những gì trong công cuộc xây dựng đất nước. Và để thực hiện tốt sứ mệnh cao cả này, thế hệ mới cần xác lập cho bản thân lý tưởng cũng như một lối sống đúng đắn của sự sống hiến. Vậy để hiểu cống hiến là gì cho lời dặn dò ấy chúng ta cùng tìm ngay dưới đây.

1. Bạn hiểu về sự cống hiến là gì?

Bạn hiểu về sự cống hiến là gì?
Bạn hiểu về sự cống hiến là gì?

Cống hiến đôi khỉ chỉ là việc mà chúng ta bỏ quên đi cái tôi ích kỷ, lợi ích cá nhân để hòa chung với cái ta của cả cộng động lớn, đem hết tài năng, trí tuệ và sức lực của bản thân để đóng góp cho lợi ích chung. Đặc biệt khi bạn là thế hệ trẻ những người mang trong mình một sứ mệnh, sức khỏe và nhiệt huyết cao trào để cống hiến cho sự nghiệp đất nước, tác động lẫn nhau và tạo nên một lối sống cao đẹp để làm chủ tương lai làm chủ đất nước.

Trong bất kỳ thời đại nào cũng vậy , chúng ta nên tự hỏi rằng ta đã làm gì cho tổ quốc chứ đừng hỏi tổ quốc cho ta những gì. Sự cống hiến của tuổi trẻ không chỉ có ý nghĩa quan trọng trong xã hội hiện nay mà còn có ý nghĩa rất to lớn trong việc quyết định tới vận mệnh, tương lai của chính đất nước chúng ta sinh sống. Sự cống hiến của chúng ta sẽ là sự tự nguyện với tình yêu luôn luôn sẵn sàng vì đất nước không ngần ngại cho những gian khổ, sự hy sinh, hay chiến đấu. Chính bạn hãy nhớ lại tấm gương thời chinh chiến của người con gái Võ Thị Sáu bỏ quên đi những ước mơ hoài bão chỉ vì mục đích chung lấy lại tự do cho tổ quốc mà hy sinh tại độ tuổi 19. 

Tấm gương nhưng không có nghĩa rằng bạn là việc bạn sẽ phải bắt buộc làm theo, bởi trong thời bình này việc hy sinh vì tự do là điều không dễ dàng. Sự cống hiến của bạn sẽ là điều bình dị hơn đó là việc bạn không ngừng học tập, rèn luyện mình cũng như cạnh tranh trên các đấu trường quốc tế để khẳng định vị thế của nước nhà cũng như trình độ của những người trẻ hiện nay.

Đọc thêm: Lẽ sống là gì?

2. Cống hiến cho đi không vì mục đích cho cá nhân

Niềm vui của mỗi chúng ta không chỉ cười nói mỗi ngày mà đôi khi đó là việc mà bản thân mỗi chúng ta làm việc không có bất kỳ sự miễn cưỡng nào. Cũng có thể hiểu như một bản thân ai đó có địa vị của mình, và đôi khi một cá nhân có thể có thể có nhiều địa vị trong cuộc sống. Việc bản thân có quá nhiều địa vị như vậy chúng ta có thể gánh vác nổi hết trách nhiệm hay không khi đó lại sẽ cần tới thái độ và sự nỗ lực cống hiến của chính bản thân, một lòng luôn luôn vì công việc mà không nghĩ đến mục đích sau đó. 

Bởi nếu chúng ta chỉ vì mục đích và lợi lạc mới cống hiến và cho đi thì sẽ rất dễ đi vào con đường trông mong và chờ đợi kết quả. Ví dụ như việc bạn cống hiến hàng ngày với công việc của bạn và luôn mong đợi rằng tại sao mình cống hiến nhiều như vậy mà sếp không thăng chức cho mình, sao lại bất công như vậy. Chính điều đó là điều tạo lên sự nảy sinh những điều xấu sau này hay mất đi chính ý chí tiến thủ cho bản thân bạn.

Cống hiến cho đi không vì mục đích cho cá nhân
Thay vì suy nghĩ tới những thành quả về sau nhận được thì chúng ta hãy cố gắng cho đi và cống hiến hơn nữa

Vậy tại sao chúng ta lại không nghĩ trái lại thay vì việc luôn luôn suy nghĩ tới những thành quả về sau nhận được mà chúng ta chỉ biết cố gắng cho đi, cống hiến thật nhiều và làm hết mọi trách nhiệm được giao. Cũng như Tony Robbins thường nói “ Không phải chúng ta nhận được gì. Mà chúng ta trở thành ai, chúng ta cống hiến điều gì...mới trao ý nghĩa cho cuộc sống đời ta ”, khi bạn cống hiến hết mình đôi khi kết quả lại vượt xa hơn với điều mà chính bản thân mong muốn và tất nhiên rằng những thứ mình đạt được ấy chẳng phí công sức chúng ta bỏ ra đâu đúng không. 

Đương nhiên một điều có thể hiểu rằng việc cống hiến không chỉ một có nghĩa chỉ chung và buộc chúng ta phải tuân theo mà việc cống hiến sẽ căn cứ theo thực tế cũng như năng lực của bản thân mỗi người. Cống hiến cho công việc không có nghĩa rằng bạn sẽ làm việc ở lại một mình tại công ty sau khi mọi người đã tan làm mà bạn vẫn làm việc, mà việc bạn ở lại đó là do công việc quá nhiều hay chính bản thân bạn lại không làm được theo việc đề ra. Đây cũng chính là lý do mà bạn nên xem xét lại nếu sai bạn có thể cố gắng hơn để vượt ra được rào cản khi bạn làm việc chậm hơn những người khác và đó sẽ đem lại lợi ích cho sự thành công. Hay đến việc bạn cống hiến hết mình nhưng vẫn nhận được sự không công nhận và trở nên chán nản và mất đi chí tiến cho công việc sau này. Việc mà bạn làm chậm sẽ không nguy hiểm hơn chính việc mà bạn chối bỏ công việc, khi bạn chối bỏ tức bạn chấp nhận thất bại cho mình.

Cống hiến cho đi không vì mục đích cho cá nhân
Khi bạn chối bỏ tức bạn chấp nhận thất bại cho mình.

Trong lịch sử và cuộc sống hàng ngày có biết bao câu chuyện đáng để chúng ta ca ngợi và cảm động để noi theo, họ cống hiến đơn giản vì cống hiến mà cống hiến mà thôi, với chính những tinh thần như vậy họ mới nhận được thành quả lớn lao cũng như sự tán dương và ca tụng. Nhưng họ lại cố gắng không chỉ vì bản thân mà còn vì cho cả xã hội, bởi vì bản thân mình bạn sẽ không bao giờ tới sự thành công được.

Có vô vàn những con người, những bạn trẻ vẫn ngày đêm không ngừng cố gắng cống hiến cho đất nước từng chút thì lại có một số các bạn theo chủ nghĩa lối sống thực dụng, thiếu trách nhiệm với gia đình và cả chính bản thân mình. Họ mưu cầu theo sở thích, đặt lợi ích cá nhân lên trên tất cả và sống một cuộc sống hưởng thụ không nghĩ đến trách nhiệm công việc mình phải làm. Có thể ví dụ như việc bạn quên việc học tập mà chạy theo những cám dỗ về game, thói suy đồi,...Thay vì bạn cống hiến thì bạn lại đang sống lệch lạc lại với xã hội và chính những hành động đó cần có sự lên án, phê phán để kịp thời thay đổi bản thân .

Cống hiến không nhất thiết bạn phải giỏi giang mà cống hiến nằm trong những hành vi đời thường, thói quen hàng ngày của chúng ta. Quả không sai cho câu nói thước đo của lòng người không phải là thời gian mà là sự cống hiến, cuộc sống chúng ta là có hạn những sự cống hiến của bạn sẽ là mãi mãi.

Tham khảo: Cầu tiến là gì?

3. Cách mà bạn có thể cống hiến từ những điều bình dị nhất

Nhiều người mong muốn cống hiến nhiều hơn cho xã hội nhưng thời gian dành cho những mục đích tốt đẹp đó thường lại không thể thực hiện bởi lý do về công việc bận rộn hay chưa có đủ khả năng thực hiện. Nhưng đâu phải sự cống hiến nào cũng cần đến thời gian và tiền bạc đâu bạn có thể chọn các cách đơn giản nhỏ như:

3.1. Tự chăm sóc bản thân 

Tự chăm sóc bản thân
Chăm sóc tốt bản thân mới chăm sóc được những người khác bên cạnh mình

Chúng ta không thể giúp đỡ bất kỳ ai nếu như sức khỏe chúng ta không đủ, bởi khi bạn biết yêu thương chính bản thân mình thì bạn có thể tiến về phía trước và giúp đỡ những người khác. 

Nhờ việc tự chăm sóc đó bạn cũng nhận ra được bản thân bạn đang thiếu điều gì và cần bỏ đi điều gì không cần thiết để trở nên nỗ lực hơn và cố gắng với mọi điều tránh sự bỏ sót.

3.2. Luôn nở một nụ cười thật tươi

Bạn có nụ cười tươi là khi bạn cảm thấy mình thật sự hạnh phúc thay vì bạn giả vờ hạnh phúc để bản thân trong lòng buồn bởi đó chỉ là sự hạnh phúc giả tạo mà chính bạn đem lại mà thôi. Một nụ cười với người lạ sẽ giúp bạn tạo thiện cảm cũng như đem lại rất nhiều điều mới đó, bạn có thể làm quen với họ, hay hiểu ý hơn trong một cuộc bàn luận nào đó. Một nụ cười nhưng sẽ là một kết nối lớn trong cuộc sống.

3.3. Học cách thể hiện hành động vị tha

Học cách thể hiện hành động vị tha
Học cách thể hiện hành động vị tha với bất kỳ ai làm sai là giúp chính họ đứng lên

Nhiều người sẽ không thể kiểm soát bản thân và trở nên quá ích kỷ theo bản ngã có sẵn, nhưng không phải ai cũng nhận ra được điều đó trừ khi có ai đó nói với chính bản thân bạn. Do vậy việc mà bạn nên thực hiện những hành động vị tha và khiến cho ý nghĩa cũng như việc làm của họ trở nên tích cực hơn để họ nhận ra được sự cống hiến hay theo đuổi những gì mà bản thân cần không nhất thiết sẽ phải theo bản ngã.

Khi bạn muốn giúp đỡ ai thì hãy xem hoàn cảnh và thực hiện những điều tốt đẹp nhất và hãy trở thành một người ngoài cuộc. Như việc bạn cho đi một chiếc áo ấm cho những người cần áo khoác hơn bạn thì điều đó không ảnh hưởng đến bạn quá nhiều.

3.4. Tin vào bản thân hơn 

Nếu bạn muốn trở thành hay giống một ai đó thì hãy cố gắng mỗi ngày tin vào bản thân mình hơn thử thách chính mình để thực hiện và phấn đấu để đạt được những điều tốt nhất cũng như một điều mang tính toàn diện hoàn hảo hơn.

Nỗ lực là sự thể hiện cho sự cống hiến của bạn nhưng không có nghĩa rằng bạn sẽ cần trở thành một gì đó mà xã hội mong muốn mà phải là điều bạn mong muốn gì tại xã hội khi bạn cố gắng hơn.

3.5. Khẳng định bản thân và sửa chữa đúng lúc

Trong cuộc sống hàng ngày không sớm thì muộn bạn có thể bị bao vây bởi chính những tiêu cực vậy nên việc mà bạn tự dùng chính sức mạnh để đứng lên cũng như học cách khẳng định rằng bạn làm được và không bị sa ngã. 

Đôi khi dù bạn tránh khỏi nhưng những sai lầm vẫn tìm đến với bạn, nhưng điều quan trọng là bạn nên nhận lỗi về sai lầm đó và thay đổi chúng thay vì việc phớt lờ và không tìm cách giải quyết. 

Khẳng định bản thân và sửa chữa đúng lúc
Sửa chữa đúng lúc sẽ là điều cần thiết trong mọi việc để thành công hơn

Bản thân mỗi chúng ta chỉ cần làm việc làm tích cực hơn sao cho bản thân cảm thấy vui và hạnh phúc đừng nên quá bám víu tới cái được gọi là danh vọng tiền tài quá nhiều đôi khi chính điều đó có thể “giết chết chính bạn”. Và hơn nữa nếu mọi người cho chúng ta cơ hội thì nhất định hãy nắm bắt và cống hiến hết mình cho xã hội để đem lại niềm vui cho cuộc sống của chính mình cũng như để mọi người thấy được bạn đã thực cố gắng.

Như vậy bạn có thể thấy được rằng sự cống hiến luôn tồn tại bất biến trong cuộc sống của chính chúng ta từ những điều coi là đời thường nhất mà chúng ta không hề để ý tới. Do đó, khi bạn hiểu được cống hiến là gì thì bạn đã tháo gỡ được rất nhiều điều hay và đã có sẵn cho bản thân một tư thế để xây dựng cho tất cả. Cảm ơn các bạn đã đón đọc và luôn theo dõi vieclam88.vn để cập nhật những kiến thức bổ ích.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: