Thủ tục công chứng vi bằng là gì và có thực sự cần thiết

Icon Author Trần Hồng Giang

Ngày đăng: 2020-03-25 16:55:30

Vi bằng có lẽ là một hình thức thực sự phổ biến với bất kỳ ai làm việc liên quan đến lĩnh vực nhà đất nhưng nó lại là một khái niệm còn xa lạ với rất nhiều người trong cuộc sống. Đặc biệt hơn là hiểu rõ về thủ tục công chứng vi bằng là gì cũng mấy ai biết được và thực sự công chứng này có giá trị hay không? Vậy nên bài viết ngày hôm nay của vieclam88.vn sẽ giúp bạn giải đáp điều đó.

Tìm Việc Bất Động Sản

1. Vai trò lớn lao của công chứng vi bằng là gì?

Vai trò lớn lao của công chứng vi bằng là gì?
Vai trò lớn lao của công chứng vi bằng là gì?

Vi bằng là một thủ tục có thể nói có một vai trò to lớn trong việc mua bán nhà đất giúp việc thực hiện mua bán trở nên nhanh hơn và thuận lợi cho cả người bán lẫn người mua tài sản đó.

Thay vì việc các cá nhân sẽ mất nhiều thời gian cho việc sang tên đổi chủ hay công chứng theo trình tự để có thể mua bán lại một khối lượng tài sản nhất định với một mức giá hợp lý thì vi bằng sẽ giúp rút ngắn lại rất nhiều. Và việc vi bằng này sẽ được công nhận qua hình thức sử dụng văn bản, ảnh chụp, video quay lại sự việc đó diễn ra.

Trong các tài liệu ghi nhận đó thì thừa phát lại sẽ là người mô tả sự kiện, ghi nhận về việc hành vi đó có xảy ra để chứng nhận rằng tài liệu đó sẽ có giá trị là một chứng cứ khi có tranh chấp xảy ra liên quan đến tài sản, sự kiện thành lập vi bằng đó là không hợp pháp.

Có thể hiểu rằng vi bằng có giá trị là chứng cứ hơn là người làm chứng cho việc chứng kiến, nhưng không có nghĩa rằng vi bằng này có giá trị thay thế bản công chứng bất kỳ nào. Nên dù vi bằng có sự thuận tiện đến đâu chúng ta cũng không nên quá làm dụng chúng cho việc trao đổi mua bán.

Xem thêm: Việc làm Luật - Pháp lý

2. Hình thức công chứng vi bằng có tồn tại hay không?

Có thể hiểu đơn giản rằng việc lập thủ tục công chứng cho vi bằng là không hề tồn tại mà đây chỉ là một hình thức ghi nhận lại vậy nên việc căn cứ quyết định pháp luật để biết rõ về vấn đề này là cần thiết.

Dù thừa phát lại có quyền thực hiện về việc lập vi bằng đối với một số sự kiện và hành vi được quy định cụ thể nhưng sẽ có những trường hợp sẽ không được lập vi bằng bởi yếu tố về bảo mật. Và vi bằng chỉ có giá trị chứng cứ trong việc xem xét giải quyết các vụ việc cũng như để thực hiện các giao dịch theo quy định đề ra mà thôi.

2.1. Về thủ tục cần cho việc lập vi bằng

Về thủ tục cần cho việc lập vi bằng
Về thủ tục cần cho việc lập vi bằng

Vi bằng sẽ là hình thức do thừa phát lại hoặc thư ký của thừa phát lại thực hiện lập nhưng người chịu trách nhiệm chính vấn sẽ là thừa phát lại chứ không phải là người thư ký. Và với vi bằng sẽ chỉ ghi nhận những sự kiện hoặc hành vi mà trong đó những hành vi, sự kiện này được người thừa phát trực tiếp chứng kiến để có thể ghi chép lại một cách trung thực và khách quan nhất.

+ Trong các trường hợp cần thiết của đại đa số thì việc thừa phát lại sẽ cần đến việc mời người làm chứng cho việc lập vi bằng của mình để tăng tính xác thực thật

+ Vi bằng sẽ luôn được thực hiện thành lập với 3 bản chính theo quy định rõ ràng. 

1 bản giao cho người yêu cầu lập vi bằng

1 bản giao cho Sở Tư Pháp để thiết lập vào sổ cho việc đăng ký và xác nhận vi bằng thành công

1 bản sẽ được chính văn phòng thừa phát lập lưu trữ lại về chế độ đối với văn bản công chứng

+ Việc vi bằng cũng có giới hạn về thời gian thành lập và xác nhận tại Sở Tư Pháp. Bởi nếu sau quá 2 ngày kể từ ngày chính thức làm vi bằng mà chưa được vào sổ đăng ký về vi bằng thừa phát lại thì việc lập vi bằng đó sẽ không còn hiệu lựa. Vi bằng đó được quy về việc không được gửi đúng hạn và không đúng với thẩm quyền, hoặc đôi khi việc lập vi bằng đó sau xác nhận có sự sai phạm sẽ được lập tức hủy bỏ. Việc hủy bỏ này sẽ được Sở Tư Pháp thông báo tới văn phòng thừa phát lại và được nêu rõ lý do tại sao tại sao vi bằng đó bị từ chối đăng ký. Còn nếu vi bằng đã được hoàn thành đăng ký tức là đã hợp lệ theo quy định.

2.2. Về chi phí lập vi bằng hiện nay

Về chi phí lập vi bằng hiện nay
Về chi phí lập vi bằng hiện nay

Đối với chi phí lập vi bằng sẽ là phần được thỏa thuận giữa hai bên muốn lập vi bằng văn phòng thừa phát lại theo hiện trạng công việc và tài sản muốn thực hiện vi bằng. Và thực tế các bên còn có thể thỏa thuận thêm về các chi phí khác cho việc vi bằng như chi phí đi lại xem xét tài sản, thuê người làm chứng, phí dịch vụ cung cấp thông tin thiếu của các cơ quan cung cấp,...làm sao có sự phù hợp nhất là được.

Có một số trường hợp khác như việc mua bán nhà đất sẽ sử dụng các giấy tờ bằng tay thì công việc của thừa phát lại sẽ là ghi nhận và chứng thực hành vi đó qua sự kiện về trao đổi tiền vùng giấy tờ liên quan giữa các bên với nhau. 

Tóm lại rằng việc các trường hợp thực hiện mua bán nhà đất thì vi bằng sẽ không hề có giá trị yêu cầu về công chứng hay vi bằng có thể thay thế được hợp đồng công chứng mua bán. Bởi việc chứng thực không thể là căn cứ duy nhất cho việc hoàn tất mua bán hay sang tên đổi chủ cho bất kỳ khối tài sản nào vì vi bằng chỉ được coi là một hình thức lách luật để hợp thức hóa việc mua bán mà thôi.

Tham khảo:  Vi bằng là gì?

3. Những rủi ro mà “bên mua” cần tránh khi thực hiện vi bằng nhà đất

Tất nhiên rằng trong những trường hợp về vi bằng thì rủi ro sẽ luôn tác động trực tiếp tới người mua lại và thừa phát lại là việc mua bán nên người mua sẽ cần chú ý rất nhiều tới các trường hợp đem lại rủi ro cho mình. Bởi đôi khi những trường hợp đó sẽ làm bạn mất trắng khi mua lại khối tài sản nhà đất đó.

3.1. Tài sản thuộc dạng thế chấp

Tài sản thuộc dạng thế chấp
Tài sản thuộc dạng thế chấp

Tài sản này thuộc diện nhà đất đã được chủ cũ đem đi thế chấp tại ngân hàng hoặc dạng đã có chung về giấy phép, giấy tờ về sự chứng nhận cho việc sử dụng hay số nhà tức là việc nhà đã được nhiều người mua lại và đứng tên.

Việc thế chấp này sẽ chỉ là mang giấy tờ và không hề giao tài sản cho ngân hàng vậy nên trường hợp mà người chủ đứng tên không trả hết nợ nhưng vẫn thực hiện việc vi bằng cho người mua thì sau hết thời hạn thế chấp ngân hàng sẽ thực hiện siết nợ căn nhà. Đương nhiên rằng những người thực hiện mua lại sau cùng sẽ bị mất trắng và tài sản đó sẽ thuộc về ngân hàng vậy nên việc tìm hiểu về xem xét kỹ về các giấy tờ liên quan là điều vô cùng quan trọng.

3.2. Tình trạng một nhà bán cho nhiều người

Tình trạng một nhà bán cho nhiều người
Tình trạng một nhà bán cho nhiều người

Tình trạng này thực tế là có xảy ra bởi việc thừa phát lại chỉ yêu cầu bên bán giao bản photo về giấy tờ nhà mà thôi là đã có thể thực hiện các thủ tục về vi bằng và chứng kiến việc bán lại. Chính vì sự lỏng lẻo này mà nhiều người đã sử dụng biện pháp này để chuộc lợi qua việc photo giấy tờ nhà đó thành nhiều bản khác nhau rồi bán cho nhiều người tại nhiều văn phòng thừa phát khác nhau. Sau việc mua bán thành công sẽ “cao chạy xa bay” và đương nhiên rằng sẽ bỏ lại một sự tranh chấp của nhiều người tại một căn nhà.

Và nếu không may việc chứng thực đó không có giá trị trước tòa thì coi như các bên mua sẽ mất trắng trong việc trao đổi mua bán đó, nhà chủ cũ thì vẫn hoàn về chủ cũ mà thôi.

3.3. Việc thừa phát thuê nhà và người thuê đem đi bán

Việc thừa phát thuê nhà và người thuê đem đi bán
Việc thừa phát thuê nhà và người thuê đem đi bán

Hiện nay có rất nhiều người bởi vì một cái lợi trước mắt hay một phần là không muốn bán ngôi nhà đó mà chỉ với mục đích cho thuê mà thôi. Việc thuê này chắc chắn sẽ không làm các thủ tục giấy tờ quá phiền phức mà gia cho thuê lại cao gấp bội so với việc bán sang tay.

Và việc cho thuê đi thuê lại này chính là một lỗ hổng lớn cho những kẻ gian, hám lợi bằng việc đi thuê lại những căn nhà này và tranh thủ về những trường hợp như chủ nhà ở xa nhà cho thuê hay công tác nước ngoài ít về mà rao bán nhà. 

Việc thực hiện rao bán lại cực kỳ dễ dàng chỉ bằng việc photo lại giấy tờ nhà qua việc làm giả giấy tờ rồi giá cực rẻ và lúc này chính những người có nhu cầu mua bán thấy rẻ mà “ham” rồi thực hiện qua việc vi bằng thừa phát lại chứ không hề sang tên đổi chủ theo hợp đồng cho nhanh.

Có thể nói rằng trong bất kỳ một trường hợp nào để tránh được những rủi ro không cần thiết thì chúng ta sẽ cần chú ý hơn trong việc mua bán nhà đất. Nếu bản thân bạn có nhu cầu mua nhà có thể thực hiện các thủ tục về kê khai hành chính tại ủy ban nơi có bất động sản đó để tránh rủi ro.

Tìm hiểu thêm: Giải đáp tất cả về công chứng giấy tờ

4. Lý do nhất quyết không nên mua nhà bằng vi bằng 

Lý do nhất quyết không nên mua nhà bằng vi bằng
Lý do nhất quyết không nên mua nhà bằng vi bằng 

Có những lý do tồn tại nhất quyết cho việc bạn không nên sử dụng vi bằng để mua nhà đất cho mình cần chú ý như:

+ Dù là văn bản có tính chứng cứ nhưng đây không phải là một hợp đồng mua bán cho nên việc mua bán nhà đất tốt nhất là nên thực hiện có sự công chứng để tăng tính xác thực trong ghi nhận và bàn giao tài sản.

+ Nhất định không được mua bán nhà đất mà chưa tìm hiểu kỹ về tài sản đó. Việc tìm hiểu kỹ về tài sản để có thể thấy được thực sự nhà đất đó đã đủ điều kiện cho việc thực hiện giao dịch chưa, nếu có sai sót hay sự thế chấp xảy ra thì việc mua bán nên dừng lại. Bởi khi có tranh chấp vi bằng không đủ cơ sở cho việc xác nhận mua bán này.

+ Người mua cần có những yêu cầu nhất định với người thừa phát lại về việc giải thích rõ ràng các giá trị cần thiết khi thực hiện lập vi bằng. Và người mua sẽ cần tìm hiểu rõ về thừa phát lại bởi việc hiểu sai giá trị sẽ đem lại hậu quả khó lường.

Chính các bạn cần có sự tìm hiểu nhất định vì việc thực hiện trao đổi mua bán nhà đất qua các hình thức hình nhanh như giấy tờ tay, vi bằng nhà đất bởi các hình thức sẽ luôn có một mặt trái khác của nó. Điều tìm hiểu kỹ sẽ chỉ đem lại lợi ích cho chúng ta chứ không phải vì mất thời gian mà bỏ qua chúng.

Những thông tin mà vieclam88.vn chia sẻ về công chứng vi bằng là gì mong rằng sẽ giúp các bạn có sự lưu ý kỹ hơn về việc mua bán nhà đất qua hình thức này để tránh được những rủi ro về tố tụng sau này.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: