COA là gì? Ý nghĩa và điều kiện để được cấp giấy chứng nhận COA

COA là cái tên có thể bạn đã từng nghe thấy ở đâu đó những bạn có thật sự hiểu “COA là gì?” . Không cần lo lắng vì điều này bởi bài viết của vieclam88.vn sẽ giải đáp cho bạn những thắc mắc trên qua bài viết bên dưới.

1. Tìm hiểu về COA 

coa là gì

1.1. COA là gì?

COA hay có thể được gọi là C/A là tên viết tắt của một từ tiếng Anh đầy đủ là Certificate Of Analysis có nghĩa là giấy chứng nhận phân tích. Việc phân tích này là để nhằm kiểm tra thành phần có trong sản phẩm sử dụng có hợp lý chưa và đưa ra số liệu cụ thể để in trên bao bì. Thông thường thì việc phân tích này sẽ hướng tới những sản phẩm như gia vị, mỹ phẩm, thức ăn nhanh,… nói riêng và thức ăn phi hóa chất nói chung. Đây là một loại giấy tờ vô cùng quan trọng và không thể thiếu trong bất kỳ quy trình sản xuất sản phẩm nào. 

1.2. Mục đích chính của COA đối với đời sống hàng ngày

  Nếu bạn là một nhà sản xuất và được yêu cầu phải có thông số, kết quả kiểm tra sản phẩm, nhưng bạn không có phòng thí nghiệm. Đây là lúc COA trở nên quan trọng, nó có thể coi là thỏa thuận giữa người bán và người mua. COA gồm những mục đích sau:

  - COA giúp hỗ trợ người bán hàng có thể kiểm soát tốt nhất sản lượng đầu ra của sản phẩm

  - COA là tài liệu xác nhận rằng sản phẩm đã qua xét nghiệm và có kết quả cụ thể. Từ đó giúp người nhập khẩu có thể kiểm tra thành phần và chất lượng sản phẩm qua COA.

  - COA giúp tạo độ tin cậy với nhà cung cấp thông qua kết quả xét nghiệm, giúp bên mua yên tâm hơn khi mua những sản phẩm đắt tiền từ nhà cung cấp. 

  - COA có thể được yêu cầu bởi nhà nhập khẩu hoặc theo quy định của chính phủ ở nước nhập khẩu và tại hải quan xuất nhập khẩu. 

  - Trường hợp một sản phẩm lần đầu xuất đi hoặc nhập khẩu sẽ được các cơ quan quản lý nhà nước kiểm tra, đối chiếu sản phẩm có đạt tiêu chuẩn lưu hành hay không dựa theo COA. 

  - COA còn có thể dùng để xác định mã hàng hóa trong tờ khai nhập khẩu để áp dụng mã thuế chính xác.

Xem thêm: Việc làm sản xuất

1.3. Những quy tắc của COA trong lĩnh vực xuất nhập khẩu

  Đối với những sản phẩm được nhập khẩu vào nước ta, bắt buộc các doanh nghiệp phải sử dụng đến COA. Nó là một giấy tờ cung cấp đầy đủ những thông số về nguồn gốc của hàng hóa đó. Từ đó người mua có thể yên tâm về sản phẩm mình lựa chọn, người nhập cũng có thể xác định xem hàng hóa đó có được hưởng ưu đãi gì đặc biệt không.

  Các thông số trong COA sẽ chủ yếu nói về tính lý hóa của sản phẩm như: thành phần, độ chua hay thuộc tính của sản phẩm. Giấy chứng nhận COA sẽ giúp cho bên nhập khẩu hay người mua có thể nắm rõ về các yếu tố của sản phẩm theo quy định.

1.4. COA trên các lĩnh vực khác

  COA là một con dấu hoặc dán nhỏ trên một độc quyền ở chương trình máy tính , áo , hoặc bất kỳ các kỷ vật  hoặc tác phẩm nghệ thuật nào khác, đặc biệt là trong thế giới của máy tính và các môn thể thao.

  Đối với giới nghệ thuật: COA hợp lệ cho tác phẩm nghệ thuật sẽ bao gồm các chi tiết cụ thể về tác phẩm nghệ thuật như thời điểm và cách thức sản xuất, tên của những người hoặc công ty tham gia sản xuất tác phẩm nghệ thuật, tiêu đề chính xác của tác phẩm, kích thước của nghệ thuật và tên sách tham khảo, tạp chí, hoặc tài liệu tương tự có chứa thông tin hoặc cụ thể hoặc có liên quan đến tác phẩm nghệ thuật hay nghệ sĩ. 

  COA thường được sử dụng trên các trang web đấu giá trên internet để cung cấp "bằng chứng" rằng chữ ký trên một vật phẩm đã ký là có thật.  

1.5. Lấy giấy chứng nhận COA ở đâu

  COA có tầm quan trọng như vậy thì câu hỏi đặt ra đối với các công ty, doanh nghiệp là: “ Nơi cấp giấy chứng nhận COA ở đâu”. Để được cấp giấy chứng nhận COA thì  trước hết bạn phải đưa sản phẩm của bạn đến các trung tâm kiểm tra có thẩm quyền, ví dụ như:

  - Viện y tế Cộng Đồng

  - Trung tâm chất lượng Nông Lâm Thủy cùng 4

  - Trung tâm phân tích và thử nghiệm 2 Vinacontrol - Tp.HCM

  - Phòng kiểm nghiệm của công ty TNHH MTV Khoa Học Công Nghệ Hoàn Vũ

  -  Phòng kiểm nghiệm của công ty TNHH EUROFINS Sắc Ký Hải Đăng

  Ngoài ra các doanh nghiệp còn có thể lấy giấy chứng nhận ở những trung tâm uy tín do nhà nước quy định. COA có thể được kiểm nghiệm bởi tất cả các trung tâm độc lập, ngoài nhà nước nhưng đó phải là nơi đạt tiêu chuẩn ISO 17025. Yêu cầu có thể được chỉ định theo quy định của nhà nước hoặc do người xuất nhập khẩu quy định.

Thư xin việc làm

2. Điều kiện để được cấp giấy chứng nhận COA

coa có nghĩa là gì

  Cũng giống như những giấy chứng nhận thông thường, COA cũng phải đảm bảo những yêu cầu nhất định theo quy chuẩn sẵn có:

  COA phải do các trung tâm có chuyên môn kiểm nghiệm, thực hiện các chức năng chuyên môn trong phòng thí nghiệm để có thể cung cấp giấy chứng nhận ISO 17025./ Bên cạnh đó nhà sản xuất cũng có thể kiểm nghiệm những sản phẩm của mình tại các trung tâm kiểm nghiệm chuyên môn ở Việt Nam theo quy định của nhà nước.

  Việc phân tích sản phẩm phải thực hiện và đáp ứng các yêu cầu sau:

  - Tiếp nhận đầy đủ, chính xác những mặt hàng cần kiểm nghiệm

  - Quản lý mẫu sản phẩm trong điều kiện tốt nhất, tránh các tác nhân từ môi trường

  - Tiến hành kiểm tra, đánh giá chất lượng sản phẩm

  - Cuối cùng thực hiện báo cáo kết quả sản phẩm sau quá trình kiểm tra

  Đây chỉ là những bước kiểm tra chính, ngoài ra COA còn phải đáp ứng rất nhiều yêu cầu, quy định theo tiêu chuẩn ISO 17025 

3. Những sản phẩm nào yêu cầu COA

  Có rất nhiều sản phẩm, khi sản xuất bắt buộc phải có COA. Giấy chứng nhận COA là yếu tố không thể thiếu, được áp dụng với nhiều sản phẩm hàng hóa khác nhau. Mỗi sản phẩm có một thông số riêng tương ứng với chất lượng của nó. 

  Có thể nói đến những sản phẩm cần thiết có COA như sau:

  - CÁc loại thực phẩm mà bạn sử dụng hàng ngày như: thịt, cá, rau, trứng, sữa,…

  - Các loại rượu cả nhập khẩu và trong nước: rượu nho, rượu vang,…

  - Những loại gia vị phục vụ đời sống hàng ngày: Hạt nêm, bột canh, nước mắm,mì chính,…

  - Các mặt hàng mỹ phẩm như: son, kẻ mắt, phấn má,…

  - Những dược phẩm, thuốc

  Những sản phẩm kể trên chỉ là một phần nhỏ trong số những sản phẩm cần có giấy chứng nhận COA. Ngoài ra còn có rất nhiều các mặt hàng tiêu thụ trong và ngoài nước khác

Xem thêm: Phân tích báo cáo tài chính

4. Những nội dung cần có trong COA

Tác dụng của coa là gì?

  Về hình thức, COA được cung cấp từ những cơ sở thí nghiệm khác nhau, tuy nhiên, các COA này đều bao gồm các nội dung:

  - Ngày hết hạn hay ngày thử lại sản phẩm: Ngày hết hạn là chỉ tổng số thời gian sản phẩm đó có thể sử dụng được. Còn đối với ngày thử lại sản phẩm là đến ngày đó mang sản phẩm đến cơ sở để kiểm tra lại mức độ thay đổi của hóa chất. Tất cả những đánh giá này sẽ là căn cứ để có thể đánh giá về chất lượng lưu trữ sản phẩm

  - Độ tinh khiết của dung dịch: Trong khi sản xuất thì cần áp dụng các biện pháp về kiểm soát mở rộng để tránh tình trạng làm nhiễm bẩn sản phẩm

  - Nồng độ 

  - Tuyên bố về sai số

  - Phân tích nồng độ

  - Chứng nhận nguồn gốc

  - Phương pháp thử nghiệm tiêu chuẩn

  - Đặc điểm vật liệu và yếu tố tinh khiết

  - Sắc ký độ tinh khiết

  - Nhận biết

Xem thêm: Thủ tục phân tích trong kiểm toán

Mong rằng những chia sẻ của timviec365.com trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn COA là gì. Từ đólấy những thông tin trên làm bài học khi kinh doanh và sản xuất.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào