Có những loại bảo hiểm nào? Truy tìm đặc điểm khác biệt của chúng

Tính đến thời điểm hiện tại, có lẽ tất cả chúng ta đều đã quá quen thuộc với 2 từ “Bảo hiểm”, thậm chí có không ít người còn tham gia mua các gói bảo hiểm với mục đích là để phòng thân, dưỡng già,... Nhưng có thể ngay cả những người tham gia cũng không hiểu rõ có những loại bảo hiểm nào? Vậy hãy để vieclam88.vn tìm hiểu rõ thông tin cho các bạn nhé!

1. Có những loại bảo hiểm thông dụng nào hiện nay?

Hiện nay, lĩnh vực bảo hiểm có vô vàn loại sản phẩm khác nhau, chúng được quản lý bởi nhiều chủ thể khác nhau bao gồm cơ quan Nhà nước hay các chủ thể tư nhân tự thành lập công ty bảo hiểm.

Trước hết hãy quan tâm tới chủ thể là Nhà nước, chắc chắn bạn cũng khá quen với một số tên như bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội hay bảo hiểm tiền gửi rồi đúng không. Giờ thì hãy cùng tôi tìm hiểu về nó nhé.

1.1. Bảo hiểm y tế - loại bảo hiểm thông dụng và phổ biến nhất

Bảo hiểm y tế là một bảo hiểm bắt buộc được áp dụng đối với nhiều đối tượng khác nhau chẳng hạn như học sinh, sinh viên, người lao động,... Loại bảo hiểm này được thành lập không dựa trên mục đích lợi nhuận, chủ yếu là quan tâm đến sức khỏe cho người tham gia.

Luật Bảo hiểm y tế được sửa đổi và bổ sung liên tục để tạo ra sự hoàn chỉnh. Hiện nay, nhà nước đã ra quy định về mức đóng bảo hiểm y tế mỗi tháng đối với người lao động, theo đó mức tối đa là 6% tính trên tiền lương hàng tháng hoặc căn cứ vào mức lương cơ sở tuỳ thuộc vào từng đối tượng cụ thể.

Tuy nhiên bảo hiểm y tế lại có chính sách giảm trừ 30% - 100% tiền bảo hiểm y tế đối với một số đối tượng đặc biệt như người có công với cách mạng, học sinh, sinh viên chưa tự kiếm ra thu nhập, những hộ gia đình nghèo hoặc cận nghèo,...

Bảo hiểm y tế là loại bảo hiểm thông dụng
Bảo hiểm y tế là loại bảo hiểm thông dụng

1.2. Bảo hiểm xã hội – phổ biến cho người lao động 

Theo Luật Bảo hiểm mà Nhà nước Việt Nam ban hành, bảo hiểm xã hội chính là sự đảm bảo cho bù đắp hoặc thay thế phần nào cho người lao động trong trường hợp họ không còn khả năng lao động, bị mất thu nhập vì lý do sức khỏe, do tai nạn lao động hoặc đang ở chế độ thai sản,...

Không phải tư nhân, bảo hiểm xã hội sẽ do chính Nhà nước ban hành và các tổ chức. Theo đó, cả người lao động lẫn người sử dụng lao động đều phải tham gia, đó là một quy định rõ ràng và cụ thể được nhắc đến trong Luật.

Khi tham gia bảo hiểm xã hội, người lao động sẽ phải chịu mức phí hàng tháng là 8% tính trên tiền lương cơ bản hoặc căn cứ vào mức lương cơ sở đối với những cán bộ công chức, viên chức Nhà nước.

Trong bảo hiểm xã hội sẽ có loại bắt buộc và loại tự nguyện. Trong đó, đối với bảo hiểm xã hội tự nguyện thì người tham gia sẽ được lựa chọn mức đóng sao cho phù hợp với điều kiện cũng như nhu cầu của mình. Còn bảo hiểm xã hội bắt buộc thì sẽ bao gồm các chế độ ốm đau, tai nạn lao động, hưu trí, tử tuất hay thai sản,... 

Bảo hiểm xã hội cực kỳ phổ biến với người lao động
Bảo hiểm xã hội cực kỳ phổ biến với người lao động

1.3. Bảo hiểm tiền gửi

Chúng ta sẽ cùng đi qua một chút ở ví dụ sau để hiểu hơn về bảo hiểm tiền gửi:

Anh công nhân A tham gia bảo hiểm tiền gửi với thời gian quy định. Một thời gian sau, anh đó lâm vào tình trạng mất khả năng chi trả cho người gửi tiền hoặc phá sản thì chính bảo hiểm tiền gửi sẽ giúp họ giải quyết vấn đề này một cách nhanh gọn nhất.

Quyết định mới nhất của Thủ tướng Chính Phủ liên quan tới bảo hiểm tiền gửi đó là: Số tiền bảo hiểm sẽ được chi trả cho tất cả số tiền gửi bảo hiểm thuộc cá nhân hay tổ chức nào đó tối đa lên đến 75 triệu đồng.  Đây quả là con số hấp dẫn để bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi tham gia loại bảo hiểm này.

Nhóm bảo hiểm tiền gửi
Bảo hiểm tiền gửi

2. Nhóm bảo hiểm thương mại

Bên cạnh hoạt động của cơ quan bảo hiểm Nhà nước, có rất nhiều tư nhân có tài chính dồi dào muốn tham gia thị trường bảo hiểm để thu lợi ích. Vì vậy, họ đã không ngần ngại hình thành nên các công ty bảo hiểm để cung cấp cho khách hàng những gói dịch vụ bảo hiểm đa dạng, phù hợp.

Ở nhóm bảo hiểm thương mại sẽ khá phong phú với đa dạng hình thái khác nhau như bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm phi nhân thọ hay bảo hiểm sức khoẻ cộng đồng. Để hiểu rõ hơn về từng loại bảo hiểm này, ngay sau đây hãy cùng tôi quan sát những thông tin bên dưới nhé.

2.1. Nhóm bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ là cái tên quá quen thuộc đối với chúng ta, đây là một loại bảo hiểm dành cho những trường hợp bảo hiểm sống hoặc bảo hiểm chết. Trong đó sẽ phát sinh 7 nghiệp vụ quan trọng, bạn nên tìm hiểu để biết rõ hơn bảo hiểm nhân thọ là như thế nào.

Bảo hiểm sinh kỳ: Đây là nghiệp vụ áp dụng cho những trường hợp được bảo hiểm sống nhưng chỉ trong khoảng thời gian nhất định. Khi hết thời hạn tham gia, công ty bảo hiểm sẽ phải tiến hành thanh toán hoặc chi trả số tiền bảo hiểm theo quy định cho người thụ hưởng trong hợp đồng ban đầu. 

Bảo hiểm tử kỳ: Đây là nghiệp vụ bảo hiểm được áp dụng cho những trường hợp bảo hiểm chết. Nghĩa là, công ty bảo hiểm sẽ phải chi trả một số tiền bảo hiểm nhất định cho người thụ hưởng, nếu đến thời gian chi trả người được bảo hiểm chết đi thì công ty bảo hiểm sẽ phải thanh toán cho người được thừa hưởng.

Bảo hiểm trọn đời: người tham gia bảo hiểm sẽ được chi trả một số tiền bảo hiểm nhất định theo thoả thuận từ trước trong trường hợp họ chết bất cứ lúc nào, có nghĩa là không quy định về thời hạn chết như những nghiệp vụ phát sinh ở trên.

Bảo hiểm trả tiền định kỳ: Bảo hiểm này áp dụng cho những trường hợp tham gia bảo hiểm sống đến thời điểm nào đó, công ty bảo hiểm sẽ phải có trách nhiệm chi trả cho người thụ hưởng theo định kỳ đã thoả thuận.

Nhóm bảo hiểm nhân thọ
Nhóm bảo hiểm nhân thọ

2.2. Nhóm bảo hiểm phi nhân thọ

Bảo hiểm phi nhân thọ chính là một nghiệp vụ liên quan tới bảo hiểm tài sản, về trách nhiệm dân sự và tất cả những nghiệp vụ không nằm trong danh sách bảo hiểm nhân thọ nêu trên.

Thông thường, bảo hiểm phi nhân thọ sẽ phát sinh rất nhiều nghiệp vụ khác nhau bao gồm: Bảo hiểm tài sản, bảo hiểm hàng hoá, bảo hiểm hàng không, bảo hiểm cháy - nổ, bảo hiểm thiệt hại, bảo hiểm xe cơ giới, bảo hiểm thân tàu, bảo hiểm trách nhiệm, bảo hiểm tín dụng, bảo hiểm nông nghiệp,... Các bạn cần chú ý tới từng định danh để không nhầm lẫn với bảo hiểm nhân thọ nêu trên.

Nhóm bảo hiểm phi nhân thọ
Nhóm bảo hiểm phi nhân thọ

2.3. Nhóm bảo hiểm sức khỏe

Ở nhóm bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm này sẽ áp dụng cho những trường hợp gặp các vấn đề liên quan đến sức khoẻ chẳng hạn như bị tai nạn, thương tật, mắc các căn bệnh hiểm nghèo,...

Thông thường, nhóm bảo hiểm sức khỏe sẽ có 3 nghiệp vụ phát sinh bao gồm bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn con người và bảo hiểm chăm sóc sức khoẻ.

Tham gia bảo hiểm chính là cách tốt nhất để bạn bảo vệ chính bản thân và những thành viên trong gia đình. Bởi vậy nếu có điều kiện thì bạn nên dành thời gian để tìm hiểu về nó, tìm ra những gói dịch vụ thích hợp để cả gia đình cùng được bảo vệ.

Nhóm bảo hiểm sức khỏe
Nhóm bảo hiểm sức khỏe

Như vậy, vieclam88 vừa cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích nhất về các loại bảo hiểm. Từ giờ nếu có ai hỏi bạn câu hỏi có những loại bảo hiểm nào thì bạn cũng tự tin mà nói cho họ biết rồi nhé.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào