Có nên làm tiếp viên hàng không? Đọc để định hướng nghề cho đúng

Không phải người mẫu thế nhưng tiếp viên hàng không chính là những người luôn khiến người khác phải ghen tỵ. Sở hữu một vóc dáng lý tưởng, làm trong nghề đặc thù lại có cơ hội thăng tiến cao, không ít người mơ ước có được vị trí này.

Mặc dù là rất thích thế nhưng bạn cũng cần phải bình tĩnh để tìm hiểu về nó, đừng chỉ nhìn vào ánh hào quang tỏa sáng bên ngoài mà bỏ qua những điều ẩn nấp sau nó. Biết đâu khi tìm hiểu sự thật, nắm rõ những mặt trái đằng sau nghề tiếp viên hàng không thì bạn sẽ không còn yêu nó nữa. Có nên làm tiếp viên hàng không hay không thì đọc xong bài viết sau đây bạn sẽ rõ.

1. Những lợi ích bất ngờ mà nghề tiếp viên hàng không đem lại

Chắc chắn ai trong số chúng ta cũng không ngừng ngưỡng mộ những cô gái hay chàng trai có nhãn mác là tiếp viên hàng không. Chỉ xét riêng về mặt ngoại hình cũng đã đủ bao người phải ghen tị chứ đừng nói tới những ưu điểm khác. Lý do để bạn nên làm tiếp viên hàng không sẽ được gợi ý bên dưới, hãy theo dõi và đừng bỏ qua chi tiết nào bạn nhé.

1.1. Tiếp viên hàng không được du lịch miễn phí

Khi trở thành tiếp viên hàng không, bạn đã có cơ hội cùng hành khách của mình bay tới những phương trời mới, những vùng đất mới. Tới đó, bạn sẽ thỏa sức được ngắm cảnh, nhìn ngắm những nét hùng vi khác xa với đất nước của mình. Được tiếp cận với nhiều con người khác nhau, nhiều nền văn hoá khác nhau chắc chắn vốn kiến thức của bạn cũng vì thế mà được mở rộng.

Tiếp viên hàng không được du lịch miễn phí
Tiếp viên hàng không được du lịch miễn phí

Chắc chắn cha mẹ, người thân họ hàng của bạn sẽ tự hào lắm nếu thường xuyên nhìn thấy con em mình qua những bức hình check in lý tưởng, cùng với đó là những địa điểm hấp dẫn mà những người bình thường khác khó có cơ hội được chiêm ngưỡng. Mỗi một chuyến bay, sau khi hạ cánh bạn có thể lưu lại kỷ niệm bằng những bức hình sắc nét và chân thật nhất. 

Sau này bạn cũng sẽ tự hào với những người khác rằng mình đã từng được đến rất nhiều nơi trên thế giới.

Đọc thêm: Học ngành kỹ thuật hàng không ra làm gì ?

1.2. Được miễn phí chỗ ăn ở

Nếu trở thành tiếp viên hàng không có lịch bay tới quốc gia khác, bạn chẳng cần phải lo sốt vó về việc đặt vé hay đặt phòng ngủ như thế nào, tất cả đã được hãng lo toan toàn bộ, việc của bạn chỉ là chuẩn bị hành lý và hoàn thành nhiệm vụ thật tốt.

Kết thúc chuyến bay, tiếp viên hàng không sẽ di chuyển tới khách sạn hạng từ 4 sao trở lên do công ty đặt từ trước để ăn uống, ngủ nghỉ. Đó cũng là không gian lý tưởng mà bạn cần tận hưởng mỗi khi có cơ hội.

Không chỉ vậy, khi bạn dừng chân ở quốc gia nào thì bạn sẽ được phục vụ như những khách hàng thượng hạng, được phục vụ đồ ăn sáng miễn phí, có xe đưa đón vào trung tâm để tham quan và mua sắm. Nghe thật giống như nữ hoàng hay các tiểu thư trong gia đình giàu có vậy.

1.3. Thu nhập của tiếp viên hàng không hấp dẫn

Một trong những lý do chủ yếu khiến nhiều người mơ ước trở thành tiếp viên hàng không đó chính là mức lương cao. Bên cạnh đó, tiếp viên hàng không còn nhận được những quyền lợi vô cùng hấp dẫn vào những dịp đặc biệt.

Bình thường, tiếp viên hàng không sẽ được tính lương theo 3 thành phần khác nhau đó là lương cơ bản, lương tính theo giờ bay và một khoản tiền thưởng nhất định.

Với lương cơ bản, mức trung bình mà bạn có thể nhận được dao động từ 3 - 5 triệu đồng, con số cụ thể thì tuỳ thuộc vào từng chính sách của hãng khác nhau.

Thu nhập của tiếp viên hàng không hấp dẫn
Thu nhập của tiếp viên hàng không hấp dẫn

Lương theo giờ bay sẽ được tính mức trung bình từ 200 nghìn đồng trở lên trên 1 giờ đồng hồ. Vậy là nếu như bạn di chuyển trên chuyến bay kéo dài 2 giờ đồng hồ thì thu nhập theo giờ của bạn đã là 400 nghìn đồng rồi. Đoạn này có vẻ hấp dẫn đúng không các bạn? Vậy nên nếu như có đam mê nghề tiếp viên thì hãy dựa vào đây để phấn đấu nhé.

Tiếp viên hàng không không phải là người mẫu nhưng thường xuyên phải tiếp xúc với khách hàng cho nên ngoại hình là vô cùng quan trọng. Mỗi nhân viên nữ hàng ngày đi làm đều phải trang điểm, vậy nên họ được nhận thêm một khoản phụ cấp trang điểm hàng tháng. Kèm theo đó là một số phụ cấp hấp dẫn khác như là phụ cấp chặng bay, phụ cấp điện thoại, phụ cấp giờ ăn, phụ cấp thành tích và khoản tiền thưởng lễ tết.

Đối với những tiếp viên bay hỗ trợ cho các base khác, họ sẽ có cơ hội nhận về khoản tiền trợ cấp hàng tháng lên đến 10 triệu đồng.

Đọc thêm: Bạn có biết học viện hàng không ở đâu không ?

1.4. Bạn có cơ hội mua vé máy bay miễn phí

Có một đặc quyền dành cho tiếp viên hàng không đó là sở hữu vé máy bay miễn phí. Không chỉ riêng bản thân tiếp viên, người thân của họ cũng được hưởng sái quyền lợi này. Cụ thể là mỗi năm, tiếp viên hàng không sẽ được đăng ký nhận từ 5 đến 10 vé máy bay khứ hồi tùy thuộc vào chính sách của các hãng khác nhau. Như vậy bạn có thể thỏa sức đi du lịch cùng với người thân và bạn bè mà không cần phải lo toan về chi phí mua vé máy bay nữa rồi.

1.5. Cơ hội thăng tiến luôn mở rộng với tiếp viên hàng không

Theo luật Lao động mà Nhà nước Việt Nam ban hành thì tiếp viên hàng không có thể cống hiến cho tới khi 55 tuổi, chỉ cần bạn có đủ sức khỏe để tham gia làm việc.

Cơ hội thăng tiến luôn mở rộng với tiếp viên hàng không
Cơ hội thăng tiến luôn mở rộng với tiếp viên hàng không

Chỉ là thông thường, các tiếp viên hàng không hàng ngày phải di chuyển trên các chuyến bay khiến sức khỏe của họ không được đảm bảo, một phần cũng là do nguy hiểm rình rập cho nên nhiều người đã giải nghệ từ khi còn khá trẻ.

Một tiếp viên hàng không bạn có thể phấn đấu để được thăng chức cao hơn, đừng nghĩ rằng tiếp viên hàng không không có quản lý riêng nhé, nếu vậy bạn đang có suy nghĩ thật sai lầm.

Đọc thêm: Những thông tin mới nhất về tiêu chuẩn làm tiếp viên hàng không

2. Bí ẩn đằng sau nghề tiếp viên hàng không ít ai biết

Không thể phủ nhận những lợi ích mà nghề tiếp viên hàng không đem lại, tuy nhiên khi xem xét hay nhìn nhận vấn đề thì chúng ta cần phải mổ xẻ làm đôi, một mặt tốt và một mặt xấu. Trên đời này chẳng có cái gì là hoàn hảo vậy nên đương nhiên nghề  tiếp viên hàng không sẽ có những góc khuất cần chúng ta khám phá.

Những lý do để bạn không nên theo nghề tiếp viên hàng không sẽ được làm rõ ở phần sau đây, mời bạn theo dõi.

Đọc thêm: Học viện hàng không có những ngành nào 

2.1. Tiếp viên hàng không mới rất khó sống sót qua những ngày đầu tiên

Một nghề thường xuyên phải di chuyển như tiếp viên hàng không chắc chắn sẽ có nhiều tốn kém hơn so với những người làm việc một chỗ như nhân viên văn phòng. 

Số tiền phát sinh đến từ công việc có thể gần bằng số tiền thuê nhà của bạn, chúng là tiền thuê phương tiện di chuyển đến các địa điểm cần thiết, chi phí nơi ở khi đi công tác xa, hàng chục bữa ăn dọc đường, cộng thêm tiền đồng phục, tiền hành lý,... Chưa kể những lúc bạn bè hứng lên rủ bạn đi chơi, nhậu nhẹt hay mua sắm đủ thứ trên đời,...

Tiếp viên hàng không mới rất khó sống sót qua những ngày đầu tiên
Tiếp viên hàng không mới rất khó sống sót qua những ngày đầu tiên

Khi nhận tin trúng tuyển làm tiếp viên hàng không, có thể bạn và cả gia đình sẽ tổ chức tiệc ăn mừng thế nhưng chỉ sau đó không lâu, nhất là trong quãng thời gian 5 năm đầu tiên bạn sẽ phải “khóc thét” lên vì quá nghèo. 

Tuy nhiên chỉ cần qua được giai đoạn khó khăn này thì bạn sẽ lại có cuộc sống bình thường và ổn định như bao người khác, khoản thu nhập hàng tháng có thể giúp bạn trang trải cuộc sống, thậm chí còn có thể mua xe, mua nhà nếu có kế hoạch chi tiêu tiết kiệm.

2.2. Một kho tàng luật đang chờ bạn chinh phục nếu muốn trở thành tiếp viên hàng không

Khi trở thành tiếp viên hàng không, có đến 300 luật khác nhau cần bạn phải ghi nhớ cũng như tuân thủ ví dụ phải niềm nở với khách hàng ngay cả khi họ tỏ thái độ thô lỗ, luôn phải đi nhẹ nói khẽ và cười duyên, quy luật về trang phục, tác phong,...

Học thuộc được hết những quy luật này thì bộ não của bạn có thể được coi là “thư viện” thông tin của ngành đấy.

2.3. Tiếp viên hàng không phải thi thường xuyên

Đừng nghĩ rằng một khi đã bước chân được vào hãng máy bay nào đó với vị trí tiếp viên hàng không thì bạn có thể yên vị ở đó lâu dài và mãi mãi nhé. Điều đó là hoàn toàn hoang tưởng bởi vì các tiếp viên hàng không trên thực tế họ đang phải đối mặt với cuộc thi để lấy bằng FAA hàng năm. 

FAA là bằng do Cục quản lý hàng không liên bang cấp, nếu không duy trì được phong độ thì không ai khác chính bạn sẽ là người phải dừng cuộc chơi tại đây và nhường chỗ cho người khác.

Tiếp viên hàng không phải thi thường xuyên
Tiếp viên hàng không phải thi thường xuyên

2.4. Trở thành tiếp viên hàng không - bạn phải đối mặt với cô đơn

Bên cạnh ánh hào quang mà tôi nêu ở trên, họ được hưởng thụ cuộc sống sang chảnh giống như những tiểu thư con nhà đại gia, mỗi lần đi công tác xa là lại được bù đắp bằng khách sạn nhiều sao cùng nhiều dịch vụ ưu đãi khác. 

Mỗi lần như thế là họ lại thấy trong lòng trống trải, không người thân bên cạnh vô cùng cô đơn và lạc lõng.

2.5. Việc làm không mấy ổn định ở những tháng cao điểm

Bạn có biết, tiếp viên hàng không cũng có những thời điểm được chơi hàng tuần liền vì không có khách?

Bên cạnh những tháng cao điểm như mùa hè, cũng có những tháng vắng khách chẳng hạn mùa đông lạnh giá, ít người đi du lịch hơn, khoảng thời gian đó họ sẽ không có việc làm và phải thay nhau nghỉ.

Nhưng cũng đừng quá lo lắng, hãy tự an ủi bản thân mình rằng mình đã làm việc vất vả suốt quãng thời gian dài, giờ là lúc mình tận hưởng cuộc sống.

Việc làm không mấy ổn định ở những tháng cao điểm
Việc làm không mấy ổn định ở những tháng cao điểm

2.6. Trao trọn mạng sống của mình vào mỗi chuyến bay

Khoảng cách mà bạn đang phải đối mặt đang là khoảng 11km, hàng ngày bạn phải trao tính mạng của mình cho những anh phi công lái máy bay, lơ lửng trên không chung không biết may rủi thế nào.

Nói chung nguy hiểm rình rập xung quanh khiến cho tiếp viên hàng không chẳng mấy vui vẻ một cách trọn vẹn. Cái gì cũng có giá của nó, bên cạnh vẻ bề ngoài, công việc tuyệt vời cùng môi trường cực kỳ hấp dẫn, tiếp viên hàng không cũng phải đối mặt với không ít khó khăn và thử thách về tư tưởng. Áp lực công việc cũng là thứ khiến nhiều người đành phải khăn áo ra đi mặc dù rất yêu nghề. Vậy qua bài viết này, bạn đã trả lời được câu hỏi có nên làm tiếp viên hàng không? Hãy suy nghĩ thật kỹ và mạnh dạn đưa ra quyết định của mình, tin rằng mỗi người sẽ có đủ chín chắn để nhận ra đâu là thứ mà chúng ta đang cần. Chúc các tiếp viên hàng không tương lai sớm tìm được vùng trời phù hợp với mình.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào