Giải đáp thắc mắc có nên làm giáo viên tiểu học hay không

Mùa hè đến cũng không bằng độ hot của kỳ thi đại học, nhiều bạn học sinh vẫn còn đang lưỡng lự với quyết định đăng ký nguyện vọng của mình. Bài viết này sẽ giúp các bạn có hình dung tổng quan về công việc giáo viên tiểu học, từ đó đưa ra đáp án cho câu hỏi có nên làm giáo viên tiểu học hay không.

1. Công việc và nhiệm vụ của giáo viên tiểu học là gì? 

- Đảm nhiệm công tác giảng dạy do Bộ Giáo dục & Đào tạo (nhà trường) phân công: 

Tùy theo chuyên môn của người giáo viên, nhà trường sẽ phân nhiệm vụ đảm nhiệm các lớp học về môn học mà người giáo viên chuyên phụ trách. Ví dụ như các giáo viên chuyên dạy Toán và Tiếng Việt của lớp 1 sẽ được giao đúng theo yêu cầu. Các giáo viên mỹ thuật, âm nhạc, thể dục với số lượng giờ lên lớp ít hơn nên sẽ được phân công nhiều lớp hơn. 

Chịu trách nhiệm giảng dạy học sinh
Chịu trách nhiệm giảng dạy học sinh

Khi nhận nhiệm vụ, các giáo viên phải lập giáo án cho từng ngày, từng tuần, từng kỳ học theo đúng kế hoạch chương trình học mà Bộ Giáo dục đề ra. 

Truyền tải toàn bộ kiến thức cho học sinh xuyên suốt năm học; quan sát, giúp đỡ, khuyến khích tinh thần của các học sinh, đặc biệt là học sinh có thành tích học tập yếu kém. 

Học sinh ở lứa tuổi này còn nhỏ, phát triển rất nhanh về cơ thể cũng như trí não. Vì vậy, giáo viên phải có những phương pháp rèn luyện với từng học sinh với nhau. Điều này là vô cùng khó khăn, vì số lượng học sinh quá đông không thể bao quát hết được, một lớp có tới 30, 40, thậm chí là tới hơn 50 học sinh.

- Thực hiện các nhiệm vụ của một người chủ nhiệm (có thể có): 

Khi được nhà trường tin tưởng phân công cho làm chủ nhiệm một lớp học, đồng nghĩa trách nhiệm bản thân người dạy học sẽ tăng lên. Không chỉ đứng lớp dạy học nữa mà còn phải thực hiện vô vàn những nhiệm vụ ngoài giờ lên lớp như: 

Theo dõi, đánh giá, chấm điểm học sinh: Các giáo viên khác thì chỉ cần ra đề bài kiểm tra, chấm điểm, lên điểm. Còn giáo viên chủ nhiệm còn thêm nhiệm vụ tổng hợp toàn bộ các kết quả của học sinh, đánh giá học sinh theo tuần, tháng hoặc kỳ học, báo cáo với nhà trường và với phụ huynh từng học sinh. Đến cuối năm học, có thể đánh giá thành tích của học sinh thông qua giấy khen. 

Nhắc nhở nề nếp: Các trường học đều có điểm thi đua cho nề nếp như việc trực nhật, trang phục học sinh, các phong thái trong việc xếp hàng  và tập thể dục. Giáo viên phải liên tục đôn đốc, nhắc nhở học sinh thực hiện tốt nề nếp trong trường. 

Nhắc nhở nề nếp xếp hàng trong trường
Nhắc nhở nề nếp xếp hàng trong trường

Phân công trực nhật: Học sinh tiểu học thì chưa có tính tự giác, nhất là các lớp nhỏ thì việc trực nhật cần được nhắc nhở mỗi ngày. Dù đây là một việc hết sức nhỏ nhưng cũng là một nhiệm vụ của giáo viên chủ nhiệm. Thật may mắn, có nhiều trường học hiện nay cũng đã có cô lao công chuyên dọn dẹp lớp học, các giáo viên sẽ được giảm đi một nhiệm vụ.

Quan tâm đến hoàn cảnh học sinh: Một số học sinh có hoàn cảnh khó khăn, hoàn cảnh đặc biệt không có nhiều chi phí đầu tư cho việc đi học. Các giáo viên chủ nhiệm cần chủ động trong việc quan sát, hỏi thăm và đề nghị với nhà trường có những chính sách đặc biệt miễn giảm học phí, hỗ trợ quần áo sách vở cho những học sinh này. 

Hoạt động văn- thể- mỹ: Nhà trường thường xuyên tổ chức các hoạt động trong năm như ngày khai giảng, tổng kết, chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam, hoạt động đội thiếu niên,... rất cần những hoạt động múa hát, trò chơi, các giáo viên sẽ tổ chức lựa chọn và luyện tập cho lớp những tiết mục hay nhất. 

Ngoài ra, còn có rất nhiều các nhiệm vụ khác như phân công bộ máy cán bộ lớp học, đề ra nội quy lớp học, quản lý cơ sở vật chất trong lớp, giữ quỹ lớp để duy trì lớp học,...

- Thực hiện yêu cầu bên ngoài việc dạy học từ phía nhà trường:

Học thêm nâng cao nghiệp vụ chuyên môn: Học, học nữa, học mãi. Kiến thức không đứng yên mà liên tục biến đổi, các chương trình dạy học tân tiến, các kỹ thuật dạy học nâng cao đòi hỏi các giáo viên phải liên tục cập nhật để giúp các em học sinh có điều kiện tiếp thu kiến thức tốt nhất. 

Hoạt động thi cử: Các giáo viên phải góp phần trong việc tạo ra ngân hàng đề thi, coi thi và chấm điểm cho các học sinh một cách công bằng, chính xác. 

Chịu trách nhiệm trong việc ra đề thi
Chịu trách nhiệm trong việc ra đề thi, đề kiểm tra cho học sinh

Ngoài ra, còn có các hoạt động giao lưu giữa các trường, hoạt động sự kiện dành riêng cho giáo viên đòi hỏi sự tham gia nhiệt tình. 

Đọc thêm: Tìm hiểu về chuẩn nghề nghiệp giáo viên tiểu học hiện nay

2. Những khó khăn và thuận lợi của công việc này

- Thuận lợi khi làm giáo viên tiểu học:

Giáo viên tiểu học có cơ hội việc làm lớn, ngành này hiện vẫn còn đang thiếu nhân lực, nhất là ở các thành phố lớn. Ngoài việc dạy học ở các trường học, bạn có thể gia sư tại nhà, dạy ở các trung tâm để kiếm thêm thu nhập. 

Được mọi người tôn trọng: Giáo viên là nghề cao quý trong những nghề cao quý, là nghề đào tạo ra những nhân tài trong các ngành nghề khác. Từ học sinh, phụ huynh, những người xung quanh đề yêu mến, tôn trọng người làm thầy giáo, cô giáo. 

Tôn sư trọng đạo
Tôn sư trọng đạo

Học sinh tiểu học còn ở lứa tuổi nhỏ, các hành động bộc phát, hiếu thắng hầu như chưa có nhiều, vẫn còn rất nghe lời giáo viên nên khá dễ để quản lý lớp học, giáo viên tiểu học giữ được cái “uy” của mình khi đứng trên bục giảng. 

- Khó khăn thường gặp phải của một giáo viên tiểu học:

Chế độ đãi ngộ: Người làm giáo viên tiểu học mức lương thường không cao, chỉ dao động từ 3 triệu đến gần 11 triệu. Đây là mức lương được đánh giá khá thấp trong các ngành nghề. Vậy nên nghĩ đến nghề giáo viên là người ta thường nghĩ đến lương thấp. Hơn nữa, việc dạy thêm bên ngoài cũng bị các quy định hạn chế bởi các quy định cũng làm cho các giáo viên không có cơ hội làm việc thêm bên ngoài. Nhiều giáo viên phải bỏ nghề do mức lương thấp, không đủ trang trải cho hoạt động gia đình.

Chế độ đãi ngộ của giáo viên
Chế độ đãi ngộ của giáo viên

Bệnh thành tích: Trong các trường học thường đẩy mạnh thi đua giáo viên giỏi, thành tích lớp học. Vì thế, các giáo viên thường bị áp lực về chuyện này, có thể làm một số điều không đúng trách nhiệm của một người giáo viên để nâng cao thành tích, các tiết dự giờ hội giảng giả tạo đã được luyện tập rất nhiều lần nhàm chán,...

Chương trình học thay đổi: Hiện nay với học sinh cấp một có rất nhiều chương trình khác nhau ở các trường học như chương trình cũ vẫn học trong nhiều năm nay, chương trình đổi mới công nghệ, chương trình nâng cao. Các giáo viên liên tục bị xoay vần trong các chương trình học, được yêu cầu đổi mới phương pháp giảng dạy. Điều đó đồng nghĩa với việc giáo viên liên tục phải thay đổi và sửa giáo án trong một thời gian ngắn. Việc làm giáo án mới cũng vô cùng mất nhiều thời gian, công sức, không những yêu cầu đúng- đủ mà còn phải có sự cải tiến. 

Thay đổi chương trình sách giáo khoa
Thay đổi chương trình sách giáo khoa

Học sinh quá nhỏ: Học sinh còn quá nhỏ, hành động chưa có suy nghĩ chín chắn, tự làm theo ý mình, không có tính tự giác cũng gây ra những khó khăn cho giáo viên giảng dạy.

3. Có nên làm giáo viên tiểu học hay không?

Trước đây, công việc giáo viên tiểu học không được nhiều người lựa chọn vì mức lương cũng như cơ hội nghề nghiệp không cao. Nhưng ngày nay điều này đã được thay đổi rất nhiều vì rất nhiều trường tư thục mọc lên giúp cơ hội nghề nghiệp của giáo viên tiểu học cũng tăng cao. Sinh viên sau khi tốt nghiệp không còn áp lực phải được vào biên chế của các trường công nữa mà thay vào đó có thể tìm việc làm giáo viên cấp tiểu học tại các trường tư thục. Hiện nay nhu cầu học hành ngày càng được chú trọng nhiều hơn chính vì thế mà nghề giáo viên tiểu học đang ngày càng phát triển.

Vậy có nên làm giáo viên tiểu học hay không, đó là quyết định của mỗi người. Nghề giáo viên tiểu học cũng yêu cầu người làm việc phải thực sự yêu thích, đam mê với nghề của mình mới có thể hoàn thành tốt, gắn bó lâu dài, không biến việc dạy học trở nên thương mại hóa. Nếu bạn thực sự yêu những lũ trẻ, yêu thích công việc chèo lái con đò, hãy lựa chọn nghề giáo viên tiểu học nhé. Bạn sẽ là người tạo ra tương lai cho đất nước đó. Cảm ơn bạn rất nhiều.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào