[Giải đáp] Có nên học Đại học Công nghệ Giao thông vận tải không

Việc lựa chọn trường đại học chưa bao giờ là dễ dàng, vấn đề đó không chỉ quyết định những năm tháng đại học, mà còn ảnh hưởng đến tương lai và sự nghiệp sau này của một cá nhân. Hiểu được băn khoan đó, vieclam88.vn sẽ định hướng giải đáp thắc mắc “có nên học Đại học Công nghệ Giao thông vận tải hay không” để giúp các bạn tìm được câu trả lời cho mình.

1. Điều cần biết về trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải

Là một ngôi trường đại học công lập trực thuộc Bộ Giao thông vận tải, có tiền thân là một trường cao đẳng và được đổi thành bậc trường đại học vào năm 2011. Là một trong số 15 trường đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục đại học hiện nay.

Giải đáp vấn đề có nên học đại học công nghệ Giao Thông Vận Tải
Giải đáp vấn đề có nên học đại học công nghệ Giao Thông Vận Tải

Trường Công nghệ Giao thông vận tải là ngôi trường tổ chức giáo dục với đa dạng ngành học, ngành đào tạo. Với mục đích nhằm định hướng phát triển nguồn nhân lực thông qua đào tạo phục vụ, ứng dụng vào ngành giao thông vận tải, ngành kinh tế quốc dân và một số lĩnh vực kinh tế trọng tâm khác.

Những ngành nghề đào tạo nổi bật của đại học UTT (University of Transport Technology) như: Công nghệ kỹ thuật cơ khí, công nghệ ô tô, công nghệ kỹ thuật giao thông, kinh tế, vận tải, điện tử viễn thông, logistics, môi trường.

Đại học công nghệ GTVT có 3 cơ sở đào tạo: Thanh Xuân - Hà Nội, Vĩnh Yên - Vĩnh Phúc và Tân Thịnh - Thái Nguyên. Với 30 ngành đào tạo chuyên ngành đại học, 12 chuyên ngành đào tạo thạc sĩ đây có thể là một ngôi trường đại học chất lượng, đa ngành phù hợp với rất nhiều người.

2. Những ngành đào tạo truyền thống nổi bật của UTT

UTT chủ yếu hướng tới đào tạo nguồn nhân lực kỹ sư, kỹ thuật, công nghệ với truyền thống lâu đời và khẳng định được chất lượng của nguồn nhân lực đầu ra. Bên cạnh đó những ngành kinh tế cũng không kém cạnh và được vị thế với chất lượng đào tạo ngày càng được nâng cao. Những lĩnh vực ngành nghề thu hút lượng sinh viên lớn của trường có thể kể đến như:

Phân vân có nên học đại học công nghệ Giao Thông Vận Tải
Phân vân có nên học đại học công nghệ Giao Thông Vận Tải

2.1. Lĩnh vực Cơ khí đa ngành với chất lượng đầu ra cao

Công nghệ kỹ thuật Ô tô là một trong những ngành học thu hút trong lĩnh vực cơ khí tại trường đại học công nghệ GTVT. Đầu vào của ngành học này thường có điểm chuẩn lọt top đầu của trường đã nói lên được phần nào sức hút của cơ hội nghề nghiệp cũng như chất lượng đào tạo của UTT.

Đọc thêm: Ngành kỹ thuật xây dựng công trình giao thông ra làm gì ?

Bên cạnh đó một số ngành học khác cũng nhận được sự quan tâm và có lượng sinh viên đông đảo như: Cơ khí chế tạo, cơ khí máy xây dựng, cơ điện tử trên ô tô. Với những kỹ sư cơ khí tốt nghiệp tại trường UTT thường có được nhiều ưu thế và được đánh giá cao.

2.2. Khối ngành Kinh tế tại trường đại học công nghệ GTVT

Là một ngôi trường không thể bỏ qua khi học sinh có định hướng theo đuổi ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng hay Logistics và vận tải đa phương thức. Đại học công nghệ GTVT có một môi trường đào tạo chất lượng đối với ngành kinh tế đặc biệt này.

Chất lượng đào tạo ngành học Logistics tại đại học công nghệ GTVT được đánh giá cao. Thông qua quy trình giảng dạy hiệu quả và mang nhiều tính thực hành, thực tế thì ngôi trường đã thu hút được lượng sinh viên đáng kể cho ngành nghề này. Đây cũng chính là ngành nghề có điểm chuẩn đầu vào cao tại UTT.

Khám phá các ngành học nổi bật tại UTT
Khám phá các ngành học nổi bật tại UTT

Thương mại điện tử cũng là một chuyên ngành thu hút và tạo được nhiều tiếng vang tại trường đại học công nghệ GTVT. Là một ngành kinh tế liên quan tới lĩnh vực công nghệ thì chắc hẳn đây chính là một điểm mạnh nằm trong kế hoạch đào tạo chất lượng của trường.

Bên cạnh đó một số ngành học thuộc lĩnh vực kinh tế cũng thu hút lượng sinh viên theo học đáng kể tại UTT như: Hệ thống thông tin kế toán tài chính, Kinh tế xây dựng, quản trị kinh doanh, tài chính - ngân hàng, kế toán.

2.3. Ngành Công nghệ thông tin tại UTT

Lĩnh vực có chất lượng đào tạo nổi bật tại trường không thể không kể đến khối ngành công nghệ thông tin. Những chuyên ngành công nghệ thông tin, hệ thống thông tin, mạng máy tính và truyền thông dữ liệu, cơ điện tử hay điện tử viễn thông luôn là những ngành nghề có sức hút tại trường đại học công nghệ GTVT.

Đây là những ngành học truyền thống của trường, với quy trình đào tạo lý thuyết đi cùng với thực hành, ngôi trường đã tạo ra được những lớp cử nhân với trình độ lao động cao. Tốt nghiệp cử nhân tại trường UTT có thể là bước đệm cho nhiều cử nhân kỹ sư công nghệ tìm kiếm được công việc, ngành nghề phù hợp với mình.

2.4. Khối ngành công trình với đa dạng lĩnh vực

Những ngành nghề mang tính kỹ thuật, xây dựng cũng được chú trọng phát triển môi trường đào tạo tại UTT. Ngành có chất lượng đào tạo tốt  và thu hút trong khối ngành công trình có thể kể đến như: Xây dựng Cầu đường bộ, Quy hoạch và kỹ thuật giao thông.

Đọc thêm: Cách viết mẫu cv xin việc kỹ sư xây dựng cầu đường chuyên nghiệp

Hay một số ngành cũng thu hút nhiều sinh viên theo học như: Xây dựng dân dụng và công nghiệp, Quản lý dự án, Hệ thống thông tin xây dựng, Công nghệ kỹ thuật môi trường.

3. Quyết định việc học tại đại học công nghệ giao thông vận tải

Những yếu tố cần xem xét như nguồn lực tài chính, đặc điểm ngành học, cơ sở vật chất, tham khảo về chất lượng đào tạo, cơ hội nghề nghiệp khi tốt nghiệp tại trường để trả lời cho câu hỏi có nên học đại học công nghệ Giao Thông Vận Tải hay không.

3.1. Chất lượng đào tạo đáp ứng tốt

Quyết định có nên học đại học công nghệ giao thông vận tải
Quyết định có nên học đại học công nghệ giao thông vận tải

Với mục tiêu đào tạo theo hướng giảng dạy ứng dụng khoa học công nghệ và thực hành, chất lượng đào tạo tại trường được công nhận và mang nhiều tính ứng dụng thực tế. Sinh viên được giảng dạy đầy đủ những lý thuyết quan trọng, được thí nghiệm và thực hành vận dụng những lý thuyết đó ngay khi có thể.

Bên cạnh đó, nhà trường cũng chú trọng các vấn đề về ngoại ngữ, đề cao tính năng động, sáng tạo của sinh viên. Từ đó luôn tổ chức nhiều hội thảo, chương trình để thúc đẩy tính định hướng cũng như giúp sinh viên khai thác được nhiều tiềm năng của bản thân.

3.2. Cơ sở vật chất và mức học phí trung bình

Vì là một trường công lập nên mức học phí tại đại học công nghệ GTVT cũng hợp lý. Vơi skhoois ngành kỹ thuật công trình, công nghệ thông tin, cơ khí học phí cho mỗi tín chỉ là khoảng 263.000 VNĐ, thông thường mỗi môn học có 3 tín chỉ và trung bình học phí của mỗi sinh viên là 9 triệu VNĐ/ 1 năm học.

Đối với khối ngành kinh tế, mức học phí khoảng 8 triệu VNĐ/ 1 năm tức là khoảng 211.000 VNĐ/1 tín chỉ. Mức học phí này được xem là rẻ hơn rất nhiều so với những trường đại học tư nhân hoặc những trường có vốn tư nhân.

Trả lời cho câu hỏi có nên học đại học công nghệ giao thông vận tải
Trả lời cho câu hỏi có nên học đại học công nghệ giao thông vận tải

Cơ sở vật chất tại UTT có chất lượng tốt với trang thiết bị hiện đại, đầy đủ đáp ứng được nhu cầu học tập của sinh viên. Với khoảng 13 phòng thí nghiệm cùng với 14 phòng thực hành luôn sẵn sàng sử dụng. Thêm nữa trường cũng có nhiều kế hoạch, phương án nâng cấp cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất trong tương lai gần.

3.3. Cơ hội nghề nghiệp rộng mở của những ngành nghề nổi bật

Với chất lượng cử nhân đầu ra luôn được công nhận về năng lực, trình độ thì danh tiếng của trường đại học công nghệ GTVT cũng được nâng tầm theo thời gian. Vì thế khi có được tấm bằng cử nhân kỹ sư hay cử nhân kinh tế của trường đại học này sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm mở ra.

Với nhu cầu cao về nguồn nhân lực đầu vào của những ngành nghề thuộc các lĩnh vực cơ khí, công nghệ thông tin hay kinh tế thì cơ hội việc làm của những cử nhân đại học UTT là rất nhiều. 

Bên cạnh việc có được tấm bằng đại học chất lượng từ trường, sinh viên cũng được định hướng và giới thiệu việc làm, trao đổi sinh viên sang các nước từ đó tạo cơ sở nâng cao chất lượng học và làm của các cử nhân tương lai.

Trường đại học công nghệ GTVT cũng thường xuyên tổ chức nhiều chương trình định hướng nghề nghiệp, hội thảo việc làm doanh nghiệp, kết nối sinh viên với doanh nghiệp.

Tự mình quyết định học trường đại học nào thì hợp lý
Tự mình quyết định học trường đại học nào thì hợp lý

Thông qua đó tạo một môi trường giúp sinh viên có thể nắm bắt được nhiều cơ hội việc làm trong các công ty lớn hay trong những doanh nghiệp nhà nước về cơ sở hạ tầng, kỹ thuật, xây dựng, giao thông vận tải.

3.4. Một số hạn chế trong quá trình học

Bạn nên biết rằng không chỉ là đại học UTT mà hầu hết tất cả các trường đại học sẽ đào tạo theo hình thức học theo tín chỉ, do vậy ban đầu bạn có thể bỡ ngỡ với cách thức đào tạo này. 

Học đại học cần có sự chủ động của bản thân sinh viên trong quá trình học tập cũng như nghiên cứu vì thế bạn cần biết cố gắng, kiên trì và phấn đấu thì mới có được thành tích tốt. 

Bên cạnh đó trường đại học công nghệ GTVT cũng tổ chức các kỳ thi vấn đáp tùy theo từng môn học vì thế bạn có thể gặp đôi chút khó khăn ban đầu. Tuy nhiên, đây cũng chính là điểm mạnh của chương trình đào tạo tại đây đó là luôn đề cao sự hiểu biết chuyên sâu và khả năng tuy duy của sinh viên.

Đưa ra lựa chọn có nên học đại học công nghệ GTVT
Đưa ra lựa chọn có nên học đại học công nghệ GTVT

Quyết định có nên học đại học công nghệ Giao Thông Vận Tải hay không là tùy thuộc vào chính bản thân bạn. Hy vọng qua bài viết trên bạn có thể hiểu hơn về môi trường đào tạo đại học UTT để từ đó có được quyết định đúng đắn cho mình.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào