Cơ hội việc làm ngành công nghệ thông tin hiện nay có còn cao

Icon Author Trần Uyên Thư

Ngày đăng: 2021-06-02 17:10:01

Ngành công nghệ thông tin là một trong những lĩnh vực đang “khát” nhân lực bởi đây là ngành không giới hạn có rất nhiều khía cạnh để khai thác. Trong thời điểm hiện tại thì nhân lực lĩnh vực này mới chỉ đáp ứng được 70% nhu cầu của thị trường lao động vậy nên cơ hội việc làm ngành công nghệ thông tin luôn rất cao. Vậy những công việc thuộc ngành công nghệ thông tin là gì?

1. Định nghĩa về ngành công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin có tên tiếng Anh là Information Technology hay viết tắt là IT chuyên về kỹ thuật sử dụng thiết bị công nghệ như máy tính, phần mềm máy tính nhằm thực hiện các nhiệm vụ xử lý thông tin, lưu trữ, chuyển đổi đồng thời bảo mật các thông tin bên trong hệ thống.

Lĩnh vực công nghệ thông tin là ngành không giới hạn bao gồm tất cả những vấn đề liên quan đến phần mềm máy tính, ứng dụng kỹ thuật, xử lý thông tin, mạng lưới internet được sử dụng để trao đổi thông tin dưới các hình thức khác nhau. Hiểu đơn giản, ngành công nghệ thông tin là sự ứng dụng các công nghệ tiên tiến nhằm xử lý thông tin được lưu trữ trên hệ thống máy tính.

Ngành công nghệ thông tin là gì?
Ngành công nghệ thông tin là gì?

Hiện nay, công nghệ thông tin là chuyên ngành được nhiều bạn trẻ yêu thích công nghệ theo học cũng như được các trường cao đẳng, đại học đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực này. Theo như thống kê thì có 5 chuyên ngành chính thuộc công nghệ thông tin đang được các trường đào tạo đó là: kỹ thuật phần mềm, kỹ thuật máy tính, khoa học máy tính, hệ thống thông tin và mạng máy tính truyền thông.

Công nghệ thông tin được sử dụng phổ biến và cực kỳ cần thiết đối với tất cả các lĩnh vực trong xã hội đặc biệt là kinh tế nhằm tạo ra các sản phẩm cốt lõi được áp dụng trong các chiến lược kinh doanh cũng như thể bảo mật những dữ liệu quan trọng của doanh nghiệp.

2. Cơ hội việc làm ngành công nghệ thông tin

Như đã đề cập ở bên trên hiện nay số nhân lực chưa thực sự đáp ứng được nhu cầu của xã hội bởi thời đại công nghệ phát triển bất kỳ ngành nghề nào cũng đang ứng dụng công nghệ thông tin vào công việc để nâng cao lợi nhuận và phát triển doanh nghiệp. 

Công nghệ thông tin là ngành không có giới hạn có thể triển khai và phát triển trên nhiều lĩnh vực vậy nên cơ hội việc làm ngành thông tin ngày càng tăng cao khiến cho các bạn đang học theo chuyên ngành này chiếm được lợi thế. Để làm được những công việc về công nghệ thông tin phải có kiến thức chuyên môn, sinh viên khi tốt nghiệp hoàn toàn có thể ứng tuyển cho các công việc như kỹ sư nghiên cứu và ứng dụng công nghệ thông tin trong các dự án cho nhiều lĩnh vực như môi trường, địa lý, viễn thám,.... tại các công phần mềm chuyên dụng; kỹ sư thiết kế và phát triển ứng dụng, kỹ sư khai thác thông tin và dữ liệu; kỹ sư nghiên cứu về lĩnh vực truyền thông xã hội và công nghệ web,...

Cơ hội việc làm trong lĩnh vực công nghệ thông tin ngày càng cao
Cơ hội việc làm trong lĩnh vực công nghệ thông tin ngày càng cao

Không chỉ có các công ty công nghệ tuyển dụng các kỹ sư như vậy mà ngay cả các doanh nghiệp thuộc những ngành nghề khác như khoa học, tài chính - ngân hàng, kinh tế - thương mại,.. cùng đều cần những chuyên gia về công nghệ hỗ trợ phát triển và quản lý dữ liệu.

Đây là một trong ngành có tiềm năng phát triển cùng với nhiều cơ hội việc làm nhất hiện nay, mức lương trung bình cho một kỹ thuật viên khá cao so với mặt bằng các vị trí khác vì doanh nghiệp nào cũng muốn có những nhân tài về công nghệ làm việc cho mình. Để tìm hiểu sau hơn về cơ hội nghề nghiệp của ngành công nghệ thông tin thì các bạn hãy xem những công việc có thể làm của ngành công nghệ thông tin dưới đây.

3. Những công việc phổ biến hiện nay thuộc ngành công nghệ thông tin 

Công nghệ thông tin đang có tốc độ phát triển mạnh mẽ trên thị trường bởi tính ứng dụng cao, các bạn trẻ theo đuổi ngành học này sau khi tốt nghiệp có rất nhiều ngành nghề có thể làm việc trong đó phải kể đến các công việc sau:

3.1. Công việc lập trình viên

Lập trình viên là người sử dụng những ngôn ngữ lập trình để viết các chương trình, phần mềm ứng dụng có trách nhiệm xây dựng và bảo vệ các sản phẩm làm ra. Với tất cả những trang web, ứng dụng chúng ta sử dụng hiện nay đều được các lập trình viên tạo ra, công việc này được phân chia theo từng chuyên ngành khác nhau lập trình web, lập trình game, lập trình ứng dụng, lập trình database, lập trình hệ thống,... 

Nhiệm vụ chính của một lập trình viên chính là sản xuất ra các ứng dụng cùng các chức năng xử lý đặc thù đồng thời chịu trách nhiệm nâng cấp, sửa chữa sản phẩm đã tạo ra, ngoài ra còn phải nghiên cứu để phát triển các công nghệ mới tiên tiến hơn.

Công việc lập trình viên đầy tiềm năng phát triển
Công việc lập trình viên đầy tiềm năng phát triển

Đối với một lập trình viên thì cần phải nắm vững những kiến thức chuyên môn về công nghệ lập trình, kỹ thuật căn bản về cách sử dụng các ngôn ngữ lập trình như Java, React, C#, Activex X, Visual Basic,... Ngoài ra còn phải có những kỹ năng mềm cần thiết như giao tiếp tốt, biết làm việc nhóm cũng như có khả năng làm việc độc lập, phân tích và giải quyết tình huống,...

Đây là công việc được nhiều bạn trẻ theo học công nghệ thông tin mong muốn làm việc, đòi hỏi tính sáng tạo và tư duy tốt tuy nhiên cũng có nhiều áp lực và khối lượng công việc lớn. Tuy vậy, lập trình viên là nghề có mức lương khởi điểm cao nhất trong ngành công nghệ thông tin tối thiểu là 500$/tháng đối với những sinh viên mới ra trường, càng có nhiều kinh nghiệm thì mức lương càng cao.

3.2. Công việc thiết kế Website

Chuyên viên thiết kế website là người chịu trách nhiệm về mặt hình ảnh, ứng dụng và chức năng của một trang web đảm bảo giao diện thân thiện cho người dùng sẽ sử dụng. Công việc yêu cầu tính thẩm mỹ cao để thiết kế website sao cho bắt mắt, thu hút sự chú ý và nâng cao lượt truy cập thông qua các hình ảnh đại diện, nút bấm, sự kết hợp màu sắc hài hòa,...

Ngoài việc đáp ứng các chuyên môn về thiết kế chương trình thì ứng viên phải có năng khiếu thẩm mỹ cùng với kỹ năng thành thạo khi sử dụng các phần mềm đồ họa như Corel Draw, Photoshop,...

Mức lương cơ bản đối với một chuyên viên thiết kế khá cao dao động từ 10 - 15 triệu/tháng phù hợp với những bạn theo học ngành lập trình hoặc lập trình web.

Thiết kế và phát triển Website là công việc có tính ứng dụng cao hiện nay
Thiết kế và phát triển Website là công việc có tính ứng dụng cao hiện nay

3.3. Công việc phát triển Web

Trước khi thiết kế được một website ta cần phải qua công đoạn xây dựng và phát triển hệ thống web, lập trình viên phải nắm được những yêu cầu cơ bản và mục đích kinh doanh của website để nâng cấp các chi tiết về kỹ thuật trong ứng dụng phần mềm của web. Khác với công việc thiết kế web thì người thực hiện phát triển web sẽ chuyên về các mảng liên quan đến kỹ thuật hơn như viết code, lập trình, bảo trì, sửa chữa,...

Yêu cầu công việc này cũng khá tương tự với lập trình viên nhưng đòi hỏi nhiều kiến thức chuyên môn về lập trình web hơn, phải am hiểu về internet, chiến lược kinh doanh thương mại điện tử, nắm bắt được xu hướng thị trường về các ứng dụng chương web hiện nay.

Mặt bằng chung thị trường hiện nay thì đối với nhân viên phát triển web có mức lương tối thiểu là 10 triệu/tháng cho các bạn đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

3.4. Công việc tester

Để hoàn thiện một chương trình hay phần mềm ứng dụng thì chắc chắn không thể thiếu bước thử nghiệm sử dụng nhằm đảm bảo cơ chế hoạt động của phần mềm, ứng dụng đó đúng như kế hoạch đề ra, tìm ra những lỗi xuất hiện khi sử dụng và đánh giá chất lượng sản phẩm. 

Vị trí Tester cực kỳ cần thiết và phù hợp với cả nam và nữ
Vị trí Tester cực kỳ cần thiết và phù hợp với cả nam và nữ

Đây là một vị trí vô cùng quan trọng trong các dự án xây dựng ứng dụng phần mềm, là người chịu trách nhiệm về chất lượng sử dụng trong những bước cuối để hoàn thiện sản phẩm đó trước khi tung ra thị trường.

Công việc này thì không yêu cầu tính chuyên môn cao như lập trình viên nhưng vẫn phải đảm bảo được các kiến thức chuyên môn, kỹ thuật ứng dụng và được đào tạo bài bản mới có thể thực hiện. Khối lượng công việc không quá lớn nhưng đòi hỏi tính tỉ mỉ, quan sát cẩn thận và nhanh nhạy phù hợp với cả những bạn nữ đang theo học công nghệ thông tin. Mức lương trung bình cho một tester sẽ khoảng từ 8 - 12 triệu/tháng.

3.5. Công việc SEO

SEO là công việc tối ưu hóa các công cụ tìm kiếm hay còn được gọi là Search Engine Optimization. Nhân viên SEO phải chịu trách nhiệm quản lý các nội dung được đưa lên các trang mạng xã hội sao cho các công cụ tìm kiếm như Google, Facebook, Instagram,... có thể nhận diện và tìm thấy. 

Ta hay thấy chuẩn SEO nội dung trang Web được ứng dụng nhiều hiện nay nhằm tối ưu hóa website để nâng cao lượt truy cập cũng như hiện thị lên top đầu những trang tìm kiếm, có thể coi đây là công việc phụ trách tiếp thị, quảng cáo trên các công cụ tìm kiếm.

Công việc SEO đang được tuyển dụng nhiều hiện nay
Công việc SEO đang được tuyển dụng nhiều hiện nay

Ngoài đảm bảo về mặt kiến thức về lập trình, thiết kế và quản trị thì phải nắm được những yêu cầu tối thiểu trong marketing đặc biệt là mảng digital marketing mới có thể đưa ra những biện pháp tối ưu nhất để đẩy sản phẩm lên trên các công cụ tìm kiếm. Càng có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực marketing thì mức lương càng cao nhưng trung bình lương của một nhân viên SEO sẽ dao động từ 10 - 15 triệu đồng/tháng.

3.5 Kỹ thuật viên máy tính

Kỹ thuật viên máy tính là người chuyên sửa các lỗi phần cứng và phần mền trên máy tính. Kỹ thaautj viên máy tính sẽ là người có trách nhiệm cài đặt các máy tính cá nhân và công ty, cài đặt hệ thống mạng, kết nối máy tính đến máy in, máy chiếu,...

Ngày nay vị trí kỹ thuật viên máy tính có cơ hội việc làm rất cao và mức lương hấp dẫn từ 10tr/tháng đối với người có ít kinh nghiệm.

3.6. Kỹ sư an toàn thông tin

Kỹ sư an toàn thông tin là người chịu trách nhiệm làm các công việc về bảo mật các thông tin về hệ thống, dự án của công ty khi có vấn đề phát sinh. Công việc của kỹ sư án toàn thông tin là xây dựng và duy trì những hệ thống bảo mật công nghệ thông tin.

Hiện nay cơ hội nghề nghiệp của vị trí kỹ sư an toàn thông tin cũng rất cao bởi vì công ty nào cũng đều có những tài liệu quan trọng cần được bảo vệ. Mức lương cho vị trí này cũng thuộc top việc làm lương cao với trên 15tr/tháng với người có 1 năm kinh nghiệm.

3.7. Quản trị mạng

Nhân viên quản trị mạng là người có nhiệm vụ vận hành, cài đặt và duy trì hệ thống kế nối mạng trong công ty. Nắm bắt các sự cố về mạng và khắc phục một cách nhanh nhất để đảm bảo mạng luôn được hoạt động tốt nhất đáp ứng nhu cầu công việc.

Ngành quản trị mạng cũng là một trong những ngành không sợ thất nghiệp trong các khối ngành của công nghệ thông tin, tuy nhiên bởi vì tính chất công việc thường nhàn hạ nên mức lương của công việc này cũng không quá cao, khoảng 10tr/tháng với người có 1 năm kinh nghiệm.

 

Bên trên là những thông tin cơ bản cùng cơ hội việc làm ngành công nghệ thông tin mà chúng tôi tổng hợp được. Nếu như các bạn đang theo học ngành này thì chắc chắn đây là “mảnh đất màu mỡ” cho các bạn khai thác và phát triển. Dể tìm kiếm các thông tin tuyển dụng ngành công nghệ thông tin truy cập website vieclam88.vn

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: