Chuyên viên tư vấn ngân hàng là gì? Mô tả công việc chi tiết

Chuyên viên tư vấn ngân hàng đã và đang trở thành một ngành nghề hot được nhiều người lao động săn đón. Nguyên nhân là vì công việc này mang lại thu nhập tốt cũng như môi trường làm việc ổn định. Vậy chính xác thì chuyên viên tư vấn ngân hàng là gì và chuyên viên tư vấn ngân hàng cần đáp ứng những yêu cầu nào? Hãy cùng vieclam88.vn tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Khái niệm về công việc chuyên viên tư vấn ngân hàng

Có thể nói việc làm chuyên viên tư vấn ngân hàng không còn quá xa lạ với chúng ta hiện nay. Đến với bất kỳ ngân hàng nào, chúng ta cũng có thể bắt gặp những chuyên viên tư vấn ngân hàng đang làm việc với khách hàng tại các quầy giao dịch. Vậy một chuyên viên tư vấn ngân hàng là gì?

Khái niệm về công việc chuyên viên tư vấn ngân hàng
Khái niệm về nhân viên tư ván ngân hàng

Chuyên viên tư vấn ngân hàng là những người thực hiện công việc tư vấn dịch vụ, sản phẩm mà ngân hàng đang cung cấp cho khách hàng. Bên cạnh đó, họ cùng là người chăm sóc, giải quyết những khiếu nại, thắc mắc của khách hàng trong quá trình sử dụng sản phẩm, dịch vụ. Không những vậy, họ còn là những người thu hút, mở rộng mối quan hệ của ngân hàng đối với những khách hàng tiềm năng.

Mang trên mình nhiều trọng trách như vậy, một chuyên viên tư vấn ngân hàng được yêu cầu làm những gì hay đóng vai trò ra sao đối với các ngân hàng, hãy khám phá thêm ở những phần dưới đây nhé!

2. Công việc của một chuyên viên tư vấn ngân hàng

Một chuyên viên tư vấn ngân hàng có nơi làm việc chính là tại các ngân hàng, và tại mỗi ngân hàng khác nhau lại có những yêu cầu khác nhau về việc làm của nhân viên. Tuy nhiên, những công việc chính của một chuyên viên tư vấn ngân hàng có thể kể đến bao gồm những công việc sau đây:

- Giám sát và điều phối các hoạt động tại sảnh giao dịch: Sảnh giao dịch là nơi làm việc chủ yếu của các chuyên viên tư vấn ngân hàng. Tại đây, các chuyên viên tư vấn ngân hàng sẽ thực hiện những công việc như đón tiếp, lắng nghe nhu cầu, điều phối công việc để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Bên cạnh đó, họ cũng được yêu cầu phải giám sát khách hàng cũng như những giao dịch hay công việc tại sảnh giao dịch để phát hiện kịp thời vấn đề và đưa ra cách giải quyết hoặc báo cáo lên cấp trên. Ngoài ra, chuyên viên tư vấn ngân hàng còn cần kết hợp với các bộ phận khác để giúp giải quyết nhu cầu của khách hàng một cách nhanh chóng, chuyên nghiệp và hợp lý nhất.

Công việc của một chuyên viên tư vấn ngân hàng
Công việc của một chuyên viên tư vấn ngân hàng

- Tư vấn, giải đáp thông tin cho khách hàng: Khách hàng khi liên lạc với ngân hàng sẽ được các chuyên viên tư vấn ngân hàng trao đổi về những vấn đề gặp phải hoặc được tư vấn về những dịch vụ phù hợp với nhu cầu của bản thân. Các chuyên viên sẽ là người thu thập thông tin, qua đó giải đáp kịp thời những thắc mắc hay nhu cầu của khách hàng. Bên cạnh đó, các chuyên viên cũng sẽ thực hiện công việc như tiếp thị, mời gọi để bán chéo các sản phẩm và dịch vụ của ngân hàng cho những khách hàng tiềm năng theo hình thức trực tiếp tại sảnh giao dịch hay gián tiếp qua điện thoại, tin nhắn, email,...

- Thực hiện quy trình và thủ tục giao dịch, lưu trữ hồ sơ công việc: Sau khi nhận được yêu cầu của khách hàng về giao dịch hay đăng ký dịch vụ, Chuyên viên tư vấn ngân hàng sẽ tiến hành hướng dẫn khách hàng hoàn thiện hồ sơ, thực hiện những yêu cầu của giao dịch theo đúng những thủ tục, quy trình mà ngân hàng đưa ra. Cùng với đó là việc thu thập thông tin của khách hàng và đưa vào cơ sở dữ liệu của ngân hàng để đáp ứng yêu cầu của nhà nước cũng như ngân hàng về việc giao dịch khi cần thiết. Ngoài ra, các chuyên viên tư vấn ngân hàng còn phối hợp với các bộ phận khác để cung cấp cho khách hàng các chứng từ, hồ sơ theo quy định.

Công việc của một chuyên viên tư vấn ngân hàng
Công việc của một chuyên viên tư vấn ngân hàng

- Lập báo cáo công việc theo yêu cầu: Quá trình làm việc của các chuyên viên tư vấn ngân hàng khi được cấp trên yêu cầu sẽ được tổng hợp lại một cách cụ thể theo ngày, tuần hay tháng để đánh giá hoạt động cũng như kiểm tra lại những công việc làm được. Báo cáo chi tiết sẽ bao gồm báo cáo về số liệu kinh doanh sản phẩm hay dịch vụ trong quá trình làm việc và báo cáo về ý kiến, khiếu nại của khách hàng cùng các vấn đề xảy ra khi làm việc.

- Một số yêu cầu khác: Ngoài những công việc kể trên, chuyên viên tư vấn ngân hàng sẽ đảm đương một số công việc khác như: phát triển quan hệ khách hàng; quản lý, bảo mật thông tin khách hàng; thực hiện các chương trình ưu đãi quà tặng theo quy định của ngân hàng chủ quản,...

Công việc của một chuyên viên tư vấn ngân hàng
Công việc của một chuyên viên tư vấn ngân hàng

3. Vai trò của chuyên viên tư vấn ngân hàng

Như đã thấy ở trên, một chuyên viên tư vấn ngân hàng đảm đương những nhiệm vụ chính trong việc kết nối khách hàng với ngân hàng. Đây là điểm mấu chốt trong vai trò của chuyên viên tư vấn ngân hàng đối với khách hàng và công ty. Những vai trò đó bao gồm:

- Là cầu nối giữa ngân hàng và khách hàng: Đây là vai trò chính của công việc chuyên viên tư vấn. Chuyên viên tư vấn ngân hàng sẽ giải quyết những vấn đề và khiếu nại của khách hàng đối với ngân hàng đồng thời thu hút thêm khách hàng đến sử dụng dịch vụ.

Vai trò của chuyên viên tư vấn ngân hàng
Vai trò của chuyên viên tư vấn ngân hàng

- Mang lại những dịch vụ cần thiết đối với khách hàng: Chuyên viên tư vấn sẽ lắng nghe những nhu cầu và đưa ra những gợi ý về những dịch vụ phù hợp đó để mang lại giá trị thực sự trong việc giải quyết các vấn đề của khách hàng.

- Bảo vệ thông tin khách hàng cũng như công ty: Những chuyên viên tư vấn là những người thu thập thông tin của khách hàng cho công ty. Họ có trách nhiệm bảo vệ những thông tin đó để giúp cho khách hàng tránh được những rủi ro khi sử dụng dịch vụ ngân hàng.

Tìm hiểu về chuyên viên tư vấn tín dụng là gì ?

4. Những yêu cầu của một chuyên viên tư vấn ngân hàng

Vậy làm thế nào và cần những gì để có thể tham gia vào công việc thú vị và hấp dẫn này? Một chuyên viên tư vấn ngân hàng sẽ được yêu cầu phải đáp ứng được những điều kiện sau đây:

- Một chuyên viên tư vấn ngân hàng được yêu cầu phải có trình độ đại học trở lên với những chuyên ngành liên quan đến tài chính- ngân hàng hay kế toán,...

- Sử dụng thành thạo máy tính cùng với các ứng dụng tin học văn phòng trong công việc để quản lý khách hàng cũng như giải quyết yêu cầu.

- Có kiến thức về các lĩnh vực tiếp thị, tài chính, ngân hàng hay kế toán. Những ứng viên có kinh nghiệm sẽ được ưu tiên hơn trong quá trình tuyển dụng.

Yêu cầu của chuyên viên tư vấn ngân hàng
Yêu cầu của chuyên viên tư vấn ngân hàng

- Thái độ làm việc chỉn chủ, cẩn thận, trung thực và có trách nhiệm với công việc.

- Kỹ năng giải quyết vấn đề để có thể đáp ứng yêu cầu của khách hàng.

- Kỹ năng lắng nghe và thấu hiểu trong quá trình giao tiếp và đón nhận ý kiến khách hàng.

- Kỹ tư vấn, đàm phán và thuyết phục khách hàng trong việc bán sản phẩm và dịch vụ.

Vừa rồi, vieclam88.vn đã giải đáp thắc mắc của bạn về chuyên viên tư vấn ngân hàng là gì cũng như những thông tin cần biết về chuyên viên tư vấn ngân hàng như công việc, vai trò hay các yêu cầu cần có để làm một chuyên viên tư vấn ngân hàng. Hy vọng những thông tin mà vieclam88.vn đã tổng hợp trên đã đáp ứng những câu hỏi của các bạn về công việc chuyên viên tư vấn ngân hàng. 

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào