Mô tả công việc chuyên viên tư vấn bảo hiểm tại ngân hàng

Với sự bùng nổ của thị trường hiện nay, các ngành nghề đều vô cùng đa dạng và chuyên viên tư vấn bảo hiểm tại ngân hàng cũng là một trong các công việc đang được quan tâm đến. Công việc này tiêu chuẩn ra sao, quyền lợi thế nào sẽ được tiết lộ ngay tại bài viết này.

Trước hết, chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua về chuyên viên tư vấn bảo hiểm ngân hàng thú vị như thế nào nhé, sau đó chúng ta sẽ cùng đi sâu vào công việc của người chuyên viên tư vấn bảo hiểm tại ngân hàng.

1. Chuyên viên tư vấn bảo hiểm ngân hàng là gì?

Nghe đến từ “chuyên viên tư vấn” bạn đã cảm thấy ngay đây chắc hẳn là một vị trí thật chuyên nghiệp và có khả năng giao tiếp, linh hoạt trong công việc. Chuyên viên tư vấn bảo hiểm tại ngân hàng là người giúp đỡ, hỗ trợ khách hàng tiếp cận đến những gói bảo hiểm và đại diện cho công ty bảo hiểm để ký kết hợp đồng tạm thời, đồng thời sẽ giúp giải quyết những vướng mắc của khách hàng về sản phẩm bảo hiểm mình đang quan tâm.

Chuyên viên tư vấn bảo hiểm ngân hàng
Chuyên viên tư vấn bảo hiểm ngân hàng

Mô hình chuyên viên tư vấn bảo hiểm tại ngân hàng đã được phát triển từ các nước Tây Âu trong những năm đầu thế kỉ 21, đối với Việt Nam thì mô hình này đang được phát triển rộng rãi những năm gần đây, chính vì vậy mà được nhận rất nhiều sự thu hút của người tốt nghiệp các ngành ngân hàng. Sự bùng nổ của ngành tư vấn bảo hiểm này đạt số lượng khá cao và có mức tăng trưởng lớn nhất trong những năm gần đầy. Chính vì thế, mà có những rủi ro hay khó khăn mà ngành này mắc phải cũng khá nhiều, cho nên người khách hàng cũng cần có sự chú ý, hiểu biết về tư vấn bảo hiểm ngược lại người làm tư vấn bảo hiểm ngân hàng cũng cần nâng cao trình độ và đạo đức nghề nghiệp của mình.

Công việc thu hút hiện nay
Công việc thu hút hiện nay

Có thể đánh giá thêm rằng những ngành như tư vấn bảo hiểm ngân hàng sẽ còn tiếp tục gia tăng và phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới, bởi do nhu cầu của khách hàng trong cuộ sống, tài chính cũng sẽ tăng cao mà đòi hỏi phải được đáp ứng. Chúng ta sẽ cùng vieclam88.vn tiếp tục tìm hiểu về công việc chuyên viên tư vấn bảo hiểm tại ngân hàng ở mục tiếp theo.

2. Mô tả công việc của chuyên viên tư vấn bảo hiểm tại ngân hàng

Sẽ có nhiều bạn thắc mắc không biết công việc này sẽ cần làm những nhiệm vụ gì, vai trò là gì, cần những yêu cầu ra sao và còn nhiều câu hỏi khác nữa, dưới đây sẽ giải thích cho bạn từng vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

2.1. Công việc của chuyên viên tư vấn bảo hiểm tại ngân hàng

Các sản phẩm của bảo hiểm chính là dạng hàng hóa không thể cầm nắm, không có hình thù hay màu sắc mà nó là thứ vô hình nhưng khách hàng có thể cảm nhận được sản phẩm của bảo hiểm. Chất lượng sản phẩm tốt hay kém phụ thuộc vào sự đánh giá của khách hàng và là công sức của một chuyên viên tư vấn bảo hiểm. Chuyên viên tư vấn bảo hiểm giống như cây cầu giúp kết nối khách hàng với các sản phẩm để đạt được hiệu quả tốt nhất có thể, tạo được niềm tin cho khách hàng, thuyết phục được người mua hàng của mình.

Mô tả công việc chuyên viên tư vấn bảo hiểm ngân hàng
Mô tả công việc chuyên viên tư vấn bảo hiểm ngân hàng

Công việc của chuyên viên tư vấn bảo hiểm ngân hàng sẽ bao gồm những công việc sau đây:

Thứ nhất tìm hiểu và nghiên cứu về những nhu cầu khách hàng cần, đây là bước trọng để thực hiện các bước sau của công việc tư vấn bảo hiểm. Bạn phải là người có tầm nhìn , nghiên cứu thị trường và tâm lý của khách hàng xem họ đang vướng mắc ở chỗ nào, đặt mình vào khách hàng để tìm ra những vấn đề cần giải quyết ở nhu cầu của họ. Thậm trí bạn cần giao lưu và tiếp xúc với những người xung quanh mình để nắm bắt được tình hình mà họ đang cảm thấy đến sự có mặt của bảo hiểm ngân hàng. Hãy trở thành nơi mà người tiêu dùng cần đến bạn, trở thành điểm tựa vững chắc cho khách hàng của mình để họ có thể thỏa mãn được nhu cầu đang cần giải quyết trong cuộc sống. Song song với việc tìm hiểu nhu cầu nghiên cứu các mặt hàng họ cần thì bạn cần giúp doanh nghiệp của mình đưa ra những sản phẩm phù hợp, những mặt hàng đáp ứng được các tiêu chí mà khách hàng đang cần đến. Chẳng hạn như các gói bảo hiểm về vấn đề sức khỏe hiện nay cho trẻ em, người già,.....

Thứ hai tư vấn và giới thiệu, tạo niềm tin cho khách hàng, họ tìm đến bạn để giải quyết được các vấn đề mắc phải vậy nhiệm vụ của bạn bây giờ là tư vấn cho khách hàng. Bảo hiểm sản phẩm vô hình bởi vậy việc tư vấn là điều quan trọng dành cho khách hàng. Bạn cần đi sâu, đánh vào tâm lý tài chính, quyền lợi khách hàng được hưởng, những dịch vụ mà họ sẽ có khi mua gói bảo hiểm này. Điều này chính là việc bạn đang xây dựng niềm tin cho khách hàng, tạo sự uy tín cho doanh nghiệp của mình. Với công việc tư vấn này đòi hỏi bạn phải là người khéo ăn nói, biết thuyết phục người khác, nắm bắt được tâm lý khách hàng để phục vụ họ. Tiếp đến là bạn sẽ giới thiệu sản phẩm đến khách hàng, tạo ra những mặt tối ưu về lợi ích để khách hàng tin tưởng vào sản phẩm của doanh nghiệp, đưa đến các ví dụ thực tế cho họ, tạo niềm tin đối với sản phẩm.

Thứ ba giải quyết các thắc mắc, sự cố của khách hàng. Việc giải quyết này trong bất cứ công việc nào cũng sẽ gặp và đòi hỏi bạn cần biết cách giải quyết sao ổn thỏa đôi bên, khách hàng cảm thấy phù hợp. Đừng bỏ qua việc trả lời các ý kiến, hay phản hồi của khách hàng, hãy tận tâm giải quyết linh hoạt và giải đáp, tháo gỡ thắc mắc cho họ.

Yêu cầu của công việc
Yêu cầu của công việc

Thứ tư chăm sóc khách hàng, chắc hẳn sẽ có những sản phẩm của doanh nghiệp khiến họ thắc mắc hay họ muốn được biết thêm nhiều dịch vụ và các loại sản phẩm khách. Trong trường hợp như vậy bạn cần chăm sóc khách hàng của mình chu đáo, cẩn thận bằng việc nhiệt tình và tận tâm trong việc giao dịch bảo hiểm, tạo niềm tin và sự hài lòng của sản phẩm cho khách hàng, bạn sẽ phải có những phương pháp riêng giúp công việc này trở nên tốt nhất.

Thứ năm ký kết hợp đồng với khách hàng, điều này rất khó và bắt buộc bạn cần trau dồi thêm nhiều kiến thức lĩnh vực khác nhau không riêng về mặt hiểu biết và tư vấn sản phẩm. Để khách hàng tin tưởng và dùng sản phẩm của doanh nghiệp bạn sẽ là người học được cách thu phục khách hàng, hiểu tâm lý của họ, nói chuyện và giao dịch nhiệt tình, tận tâm giúp đỡ giải quyết yêu cầu để họ thoải mái và sẽ tin tưởng đặt mua gói bảo hiểm của doanh nghiệp. Có thể thấy đây cũng là công việc bạn cần thực hiện để giúp cho doanh nghiệp thực hiện đúng đủ những mục tiêu đã đề xuất ra trong kế hoạch về buôn bán sản phẩm.

Đây là công việc năng động, cần vận dụng rất nhiều kinh nghiệm của bản thân thoải mái về mặt thời gian và cũng như có thể giúp bạn phát triển bản thân về mọi mặt. Ngược lại sẽ có những áp lực bạn phải xác định khi làm bất kể công việc nào đó có thể là số lượng doanh thu sản phẩm, giải quyết khó khăn từ khách hàng hay các vấn đề từ cấp trên, những vấn đề phát sinh trong quá trình làm việc. Không có công việc gì dễ dàng nhưng bạn là người bản lĩnh thì chắc chắn một điều rằng bạn sẽ bước tới đỉnh cao của công việc mình chọn.

Xem thêm: Danh sách việc làm chăm sóc khách hàng

2.2. Các yêu cầu cần có của chuyên viên tư vấn bảo hiểm tại ngân hàng

Thứ nhất bạn phải tốt nghiệp từ các trường đại đại học, cao đẳng khoa/ngành ngân hàng, tài chính ngân hàng,.... nắm chắc được các kiến thức cơ bản về ngân hàng. Ngoài ra có kinh nghiệm, trải nghiệm với nghề tư vấn là điều có lợi cho công việc này.

Thứ hai là một chuyên viên tư vấn bảo hiểm phải nắm bắt được tình hình, nhu cầu của khách hàng, nắm bắt tâm lý của họ, nắm chắc các lợi ích của sản phẩm doanh nghiệp để giao dịch với khách hàng. Cần có khả năng giao tiếp tốt, cởi mở, có sức thuyết phục người khách, tính nhiệt tình trong công việc, tận tâm với nghề.

Chăm sóc khách hàng tận tình
Chăm sóc khách hàng tận tình

Thứ ba bạn cần lên các kế hoạch và đề xuất với doanh nghiệp về việc lựa chọn, đưa ra sản phẩm phù hợp, hấp dẫn đối với khách hàng bởi bạn chính là cầu nối giữa sản phẩm doanh nghiệp đến với khách hàng. Tạo niềm tin, cân bằng được khách hàng và doanh nghiệp.

Thứ tư bạn biết linh hoạt và giữ được các mối quan hệ của khách hàng cũ lẫn khách hàng mới điều này không dễ nhưng bạn cần có những phương án riêng, những mẹo nhỏ để thực hiện được điều này. Để giúp nâng cao uy tín cho doanh nghiệp và tạo niềm tin cho khách hàng.

Thứ năm bạn chịu được áp lực của công việc như áp lực về doanh số, áp lực về khách hàng “khó tính” , thuyết phục mua sản phẩm, giải quyết các vấn đề phát sinh trong công việc,...

Đọc thêm: Quy trình tư vấn bảo hiểm nhân thọ

3. Mức lương và các quyền lợi hấp dẫn của công việc

Có thể nói đối với mức lương của công việc này thì theo nhưng hiện nay con số rơi vào khoảng 5 – 7 triệu đồng/tháng, ngoài ra cũng có những doanh nghiệp có mức lương cao hơn hay phù hợp với nhu cầu của bạn, bởi mức lương cũng còn có thể phụ thuộc vào năng lực trong quá trình làm việc hay trong các cuộc phỏng vấn.

Về quyền lợi của công việc, bạn sẽ được học tập và làm việc trong môi trường năng động, thoải mái, luôn phát triển theo thị trường, có nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc. Bạn được tiếp xúc với nhiều khách hàng và di chuyển nhiều khu vực từ đó bạn sẽ hội tụ, lĩnh hội nhiều kiến thức, phát triển và khám phá nhiều điều mới mẻ cho bản thân.

Quyền lợi của công việc
Quyền lợi của công việc

Bạn được hưởng đầy đủ các quyền lợi của doanh nghiệp, nhà nước, chế độ theo quy định, pháp luật, những chuyến du lịch, tổ chức liên hoan các ngày lễ khác nhau theo doanh nghiệp đề ra.

Bài viết về chuyên viên tư vấn bảo hiểm tại ngân hàng của vieclam88.vn đã giúp bạn tìm hiểu thật chi tiết về công việc này. Hy vọng các thông tin trên giúp ích cho bạn về công việc trong cuộc sống, hiểu biết thêm về lĩnh vực chuyên viên tư vấn bảo hiểm tại ngân hàng.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào