Định nghĩa chuyển phát nhanh? Chuyển phát nhanh tiếng anh là gì?

Ngày nay, việc mua sắm hàng hóa qua các trang thương mại điện tử hay mạng xã hội diễn ra vô cùng phổ biến, đặc biệt là trong mùa dịch nCoV, mọi người phải dãn cách xã hội và hạn chế ra ngoài. Việc sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh lại càng được ưa chuộng, một ngành công nghiệp mới nhú trị giá hàng tỷ đô la. Bạn đã biết gì về công việc chuyển phát nhanh? Và chuyển phát nhanh tiếng anh là gì?

1. Định nghĩa chuyển phát nhanh?

Định nghĩa chuyển phát nhanh?
Định nghĩa chuyển phát nhanh?

Trước khi tìm hiểu chuyển phát nhanh tiếng Anh là gì, chúng ta tìm sơ lược qua khái niệm về chuyển phát nhanh là gì. Chuyển phát nhanh là quá trình thực hiện các công việc thu gom, phân loại, lựa chọn, vận chuyển, giao hàng cho người nhận bằng các loại hình phương tiện khác nhau; thông tin gói hàng được được cung cấp đầy đủ bằng các văn bản cụ thể, thời gian giao hàng nhanh và có độ tin cậy cao.

Trong lĩnh vực chuyển phát nhanh, phải có “thời gian cam kết” hay còn gọi là “thời gian toàn trình”, đây là khoảng thời gian được tính từ khi gói hàng hóa được nhận đến khi người tiêu dùng nhận được sản phẩm.

So với hình thức chuyển phát thường, bưu kiện đảm bảo hay bưu chính ủy thác có thời gian toàn trình dài, không cam kết chính xác về thời gian nhận hàng; chuyển phát nhanh có đặc điểm nổi bật hơn, nó là hình thức giao hàng phổ biến với thời gian toàn trình ngắn và được xác định cụ thể.

Chuyển phát nhanh phải luôn đi kèm với yếu tố “chuyển phát đảm bảo”, nghĩa là hàng hóa được giao nhận một cách nhanh chóng, dễ dàng và đảm bảo được chất lượng hàng hóa trong quá trình giao nhận.

Định nghĩa chuyển phát nhanh?
Định nghĩa chuyển phát nhanh?

Xem thêm: Nhân viên điều phối vận tải

Giờ đây, chuyển phát nhanh phát triển với tốc độ nhanh chóng và bùng nổ; nhà cung cấp dễ dàng đến nơi gửi để lấy hàng và nơi nhận để phát hàng. Các dịch vụ đi kèm khác cũng nhanh chóng được ra đời để phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng như: phát hẹn giờ (giao đúng vào thời gian yêu cầu), giao hàng thu tiền (thu hộ người bán tiền hàng),…

Hàng hóa trong chuyển phát nhanh thường được vận chuyển bằng các phương tiện như: xe máy, ô tô, máy bay,…

Trong đó, xe máy là phương tiện thường được dùng để chuyển phát hàng hóa trong các thành phố, nội thị; ô tô lớn dùng cho vận chuyển hàng hóa liên tỉnh hay máy bay dùng để đi lại giữa các miền và quốc gia khác nhau.

Tại Việt Nam, trước kia, lĩnh vực chuyển phát nhanh do VNPT – Tổng cục bưu chính viễn thông Việt Nam độc quyền. Tuy nhiên, với tiềm năng và tốc độ phát triển nhanh chóng, rất nhiều các công ty tư nhân ra đời, tạo nên sân chơi đa dạng về các dịch vụ cung cấp; đem đến nhiều cơ hội việc làm cho người dân.

Định nghĩa chuyển phát nhanh?
Định nghĩa chuyển phát nhanh?

2. Chuyển phát nhanh tiếng anh là gì?

Trong tiếng anh, dịch vụ chuyển phát nhanh được định nghĩa là Express Delivery. Trong đó, express là nhanh chóng, cấp tốc (= fast); delivery – người giao hàng.

Nếu bạn chú ý, bạn sẽ dễ dàng nhận ra, trong tên của các công ty chuyển phát, thường đi kèm với từ Express hoặc Delivery như: Now delivery, J&T express, Viettel post express,…

Chuyển phát nhanh ra đời, đã gần như thay thế hoàn toàn cho các hình thức vận chuyển cũ bởi thời gian vận chuyển nhanh chóng, tiết kiệm chi phí và phù hợp nhu cầu của người tiêu dùng.

Chuyển phát nhanh trong tiếng anh?
Chuyển phát nhanh trong tiếng anh?

 

Đối tượng vận chuyển của chuyển phát nhanh vô cùng đa dạng: từ cá nhân, gia đình, đến các cửa hàng, công ty và tập đoàn lớn. Các công ty trong và ngoài nước nhanh chóng gia nhập vào thị trường này, góp phần tạo ra việc làm, thúc đẩy cho sự phát triển kinh tế Việt Nam.

3. Ưu, nhược điểm của hình thức chuyển phát nhanh?

Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ đã góp phần to lớn trong việc thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế, đẩy mạnh sự hợp tác, giao thương giữa các quốc gia. Các doanh nghiệp cũng dần chuyển mình, từng bước thay đổi để ngày càng hoàn thiện, cung cấp đến người tiêu dùng các sản phẩm chất lượng, nâng cao sự uy tín và chuyên nghiệp trong mắt người tiêu dùng.

3.1. Thuận lợi

Ưu, nhược điểm của hình thức chuyển phát nhanh?
Ưu, nhược điểm của hình thức chuyển phát nhanh?

Trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, chuyển giao hàng hóa là việc kết hợp thêm các yếu tố về công nghệ, làm mờ đi ranh giới về vật lý, kỹ thuật số và sinh học, tạo ra nhiều cơ hội cho các ngành nghề khác như bán hàng online, các trang thương mại điện tử,…nâng cao sự ảnh hưởng và khẳng định vị thế của doanh nghiệp.

Chuyển phát nhanh đã giúp cho mọi việc trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. Việc mua bán diễn ra thông qua Internet; giờ đây, người tiêu dùng dễ dàng mua được các sản phẩm hàng hóa ngay cả khi họ đang ở nhà, đi du lịch, công tác hay biên giới, hải đảo.

Ví dụ: các bà mẹ bỉm sữa thường sẽ không có thời gian để đi chợ, mua sắm đồ cho cá nhân, vì họ bận việc chăm sóc con cái, gia đình,… Với các gói chuyển phát nhanh đang được cung cấp hiện nay, họ hoàn toàn có thể vừa ở nhà chăm con, vừa mua sắm hàng hóa; đặc biệt, hàng hóa sẽ được vận chuyển trong thời gian họ yêu cầu.

Ưu, nhược điểm của hình thức chuyển phát nhanh?
Ưu, nhược điểm của hình thức chuyển phát nhanh?

Xem thêm: Việc làm vận tải

Hay trong những tình huống đặc biệt hơn như: trời tối và bạn bị ốm, bạn không thể di chuyển để đi mua thuốc; lúc này, bạn có thể đặt mua thuốc trên các quầy thuốc online và có người mang đến nhà giúp bạn; vô cùng nhanh chóng và đáng tin cậy phải không?

Ngoài ra, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chuyển phát nhanh đều có bảng giá về dịch vụ cung cấp, bạn hoàn toàn có thể nắm được chi phí bỏ ra cho dịch vụ vận chuyển, không sợ tình trạng hét giá hay “chặt chém”.

Đối với doanh nghiệp, sự gia tăng về việc trao đổi, mua bán trực tuyến giúp đẩy mạnh các gói dịch vụ giao hàng nhanh, đặc biệt trong thời đại ngày nay, Wifi được phủ rộng khắp mọi nơi.

Ưu, nhược điểm của hình thức chuyển phát nhanh?
Ưu, nhược điểm của hình thức chuyển phát nhanh?

Mẫu đơn xin việc làm

3.2. Khó khăn

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội, chuyển phát nhanh cũng đặt ra nhiều thách thức cho cả doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Vì là các sản phẩm online, nên hàng hóa đôi khi sẽ không được nhà cung cấp đóng gói cẩn thận, gây nên tình trạng hư hỏng trong quá trình vận chuyển đến người tiêu dùng.

Đối với các doanh nghiệp, khó khăn vô cùng lớn là xây dựng lòng tin và uy tín đối với khách hàng. Khi vận chuyển hàng hóa, có hai loại phí mà nhà vận chuyển sẽ thu là phí vận chuyển và phí thu hộ, thông thường, phí thu hộ sẽ trong khoảng từ 1% giá trị hàng hóa.

Ưu, nhược điểm của hình thức chuyển phát nhanh?
Ưu, nhược điểm của hình thức chuyển phát nhanh?

Hiện nay, pháp luật chưa có quy định cụ thể về điều kiện cung ứng dịch vụ COD, vì vậy các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ này mà không có sự ràng buộc hay quy định nào, gây ra những rủi ro và bất lợi cho khách hàng.

Trong lĩnh vực chuyển phát nhanh, lực lượng lao động là một thách thức vô cùng lớn. Bởi khối lượng lớn hàng hóa cần vận chuyển trong ngày, đòi hỏi lực lượng lao động nhiều, đảm bảo cho quá trình vận chuyển diễn ra chính xác, nhanh chóng, tạo sự hài lòng cho khách hàng.

Các công ty vận chuyển phải thường xuyên tuyển thêm nhân sự hàng ngày để đảm bảo các yếu tố công việc được hoàn thành.

Rất nhiều khách hàng còn tâm lý e ngại khi mua hàng trực tuyến. Một phần do hàng hóa, một phần đến từ các dịch vụ vận chuyển. Việc sử dụng dịch vụ vận chuyển khiến cho giá thành sản phẩm tăng lên.

Ưu, nhược điểm của hình thức chuyển phát nhanh?
Ưu, nhược điểm của hình thức chuyển phát nhanh?

Khách hàng sau khi mua hàng, bao giờ cũng mong hàng hóa được vận chuyển càng nhanh càng tốt. Vì vậy, trong vận chuyển, yếu tố về thời gian là vô cùng quan trọng, một trong những yếu tố quyết định đến sự lựa chọn của khách hàng.

Ngày nay, dịch vụ chuyển phát nhanh tại Việt Nam đang diễn ra vô cùng mạnh mẽ, sôi nổi và gay gắt. Với mục đích đem đến cho khách hàng sự hài lòng cao nhất, tạo lòng tin và sự uy tín trong tâm thức họ, các doanh nghiệp cần phải nâng cao và cải thiện tốt hơn các dịch vụ chuyển phát, hạn chế những ưu điểm đang tồn tại.

4. Các hình thức chuyển phát nhanh hiện nay ở Việt Nam

- Chuyển phát nhanh đường bộ: hình thức vận chuyển thông qua các tuyến đường bộ

- Chuyển phát nhanh đường sắt: hình thức vận chuyển thông qua các tuyến đường sắt trên cả nước

- Chuyển phát nhanh đường biển: đây là hình thức vận chuyển bằng hệ thống tàu qua các cảng biển lớn

- Chuyển phát nhanh đường hàng không: là hình thức vận chuyển bằng hàng không thông qua các tỉnh thành phố có sân bay.

- Chuyển phát nhanh kết hợp: là hình thức kết hợp hai hay nhiều hình thức vận chuyển nêu trên.

 

Trên đây là bài chia sẻ về định nghĩa chuyển phát nhanh? Chuyển phát nhanh tiếng anh là gì? Hy vọng, vieclam88.vn đã cung cấp đến bạn những thông tin bổ ích. Cảm ơn bạn đã luôn theo dõi và ủng hộ tôi, chúc bạn luôn mạnh khỏe và vui vẻ tận hưởng những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống này!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào