Chứng chỉ xuất xưởng là gi? Thông tin quan trọng đừng bao giờ bỏ qua

Chứng chỉ xuất xưởng chính là yếu tố quan trọng giúp các doanh nghiệp khẳng định chất lượng của hàng hóa do doanh nghiệp đó sản xuất ra. Nếu bạn đang tìm kiếm thông tin chứng chỉ xuất xưởng là gì thì bạn hãy tham khảo chi tiết các thông tin bên dưới đây.

1. Khái quát những thông tin cơ bản về chứng chỉ xuất xưởng

Chứng chỉ xuất xưởng là gì? Cập nhật những thông tin từ liên quan Chứng chỉ xuất xưởng Để biết thêm thông tin chi tiết.

1.1. Chứng chỉ xuất xưởng là gì?

Chứng chỉ xuất xưởng hay còn được gọi là giấy chứng nhận xuất xưởng. Nếu như bạn đang nghiên cứu về loại chứng chỉ này với mục đích là để phục vụ cho tính chất công việc của bạn đang làm thì xin mời bạn đi vào nghiên cứu kỹ những thông tin có liên quan tới loại chứng chỉ ấn tượng này.

Chứng chỉ xuất xưởng là gì?
Chứng chỉ xuất xưởng là gì?

Chứng chỉ xuất xưởng được viết tắt là CO, có tên tiếng anh là Certificate of Origin, là chứng nhận về xuất xứ của hàng hoá, được dùng cho các vật liệu trong nước.

Chứng chỉ uất xưởng được các cơ quan có thẩm quyền trong lĩnh vực xuất khẩu cấp.

Xem thêm: [TỔNG HỢP] Những kỹ năng quản lý kho hàng hiệu quả nhất!

1.2. Mục đích của việc sử dụng chứng chỉ xuất xưởng

Chứng chỉ xuất xưởng được sử dụng để xác định nơi sản xuất đối các loại sản phẩm để có thể đảm bảo được về chất lượng và xuất xứ của loại sản phẩm hàng hóa đó. Chứng chỉ xuất xưởng sẽ giúp các doanh nghiệp có thể khẳng định được mức độ uy tín của sản phẩm tạo ra cùng với đó là những điểm nổi bật của loại hàng hóa mà xưởng sản xuất.

Đối với lĩnh vực vận chuyển thì chứng chỉ xuất xưởng là loại giấy tờ vô cùng cần thiết, có vai trò cực kỳ quan trọng với doanh nghiệp và người tiêu dùng. Thế nhưng, không phải bất cứ ai cũng có thể hiểu rõ được về thông tin và tầm quan trọng của loại giấy tờ này.

Mục đích của việc sử dụng chứng chỉ xuất xưởng
Mục đích của việc sử dụng chứng chỉ xuất xưởng

Như vậy, chứng chỉ xuất xưởng sẽ có thể khẳng định được một loại hàng hóa là hàng real – hàng thật mà không phải là hàng fake. Từ đó giúp cho người dùng có thể yên tâm được chất lượng của sản phẩm mà sử dụng.

2. Nội dung chính của chứng chỉ xuất xưởng

Mỗi doanh nghiệp khi sản xuất ra loại hàng hóa bất kỳ thì đều cần phải xin chứng chỉ xuất xưởng để chứng minh yếu tố chính hãng của hàng hóa.

Do đó mỗi loại hàng hóa khi được đưa vào danh sách xin giấy chứng nhận về việc xuất xưởng đề cần phải tiến hành thí nghiệm, đảm bảo chứng minh cho hàng hóa được có những yếu tố, đạt được những chỉ tiêu cơ bản trong tiêu chuẩn của việc đo lường đối với chất lượng của sản phẩm.

Nội dung chính của chứng chỉ xuất xưởng
Nội dung chính của chứng chỉ xuất xưởng

Theo quy định thì chứng chỉ xuất xưởng sẽ có những nội dung thiết yếu sau đây:

- Thứ nhất là loại chứng nhận của nó là gì?

- Thứ hai là những thông tin chi tiết về công ty sản xuất, công ty xuất – nhập khẩu đối với loại hàng hóa đó.

- Thứ ba là xác nhận của các cơ quan chức trách có đủ thẩm quyền tại chính quốc gia xuất khẩu hàng hóa đó.

- Thứ tư là hình thức sử dụng để vận chuyển đối với loại hàng hóa đó.

- Thứ năm là những tiêu chí chính của từng loại hàng hóa.

Nội dung chi tiết trong chứng chỉ xuất xưởng
Nội dung chi tiết trong chứng chỉ xuất xưởng

Chứng chỉ xuất xưởng chính là một căn cứ quan trọng để giúp cho các doanh nghiệp và cơ quan thuế có thể xác nhận được thuế quan và tiến hành để áp dụng đối với những nội dung cơ bản và tránh được việc bán phá giá hoặc là bán trợ giá đối với sản phẩm.

Khi đó, các doanh nghiệp, các cơ quan chức năng mới có thể tiến hành thống kê về mặt thương mại cũng như là tiến hành để duy trì đối với các hạn ngạch giữa những quốc gia khác nhau có mối liên hệ xuất – nhập khẩu hàng hóa.

Tuy nhiên, các bạn cần phải hết sức chú ý rằng chứng chỉ xuất xưởng không phải là loại chính thống. Cho nên những doanh nghiệp có chứng chỉ xuất xưởng đối với từng hàng hóa của mình cũng vì thế mà không thể được hưởng các chế độ ưu đãi về mặt thuế quan cùng với các nước nhập khẩu.

3. Các mẫu giấy chứng nhận xuất xưởng tại Việt Nam

- Giấy chứng nhận xuất xưởng form A: được dùng cho hàng hóa xuất khẩu sang các nước cho Việt Nam được hưởng ưu đãi thuế quan phổ cập GPS

- Giấy chứng nhận xuất xưởng form B: được dùng cho hàng hóa xuất khẩu sang tất cả các nước, được cấp theo quy định xuất xứ và không được hưởng các ưu đãi

- Giấy chứng nhận xuất xưởng form D: được dùng cho hàng hóa xuất khẩu sang các nước ASEAN thuộc diện hưởng ưu đãi thuế quan theo Hiệp đinh 

- Giấy chứng nhận xuất xưởng form E: được dùng cho hàng hóa xuất khẩu sang Trung Quốc hoặc ngược lại và các nước ASEAN thuộc diện hưởng ưu đãi thuế quan theo Hiệp định ASEAN - Trung Quốc (ASEAN +1) 

- Giấy chứng nhận xuất xưởng form AK: được dùng cho hàng hóa xuất khẩu sang Hàn Quốc hoặc ngược lại và các nước ASEAN thuộc diện hưởng ưu đãi thuế quan theo Hiệp định ASEAN - Hàn Quốc (ASEAN +2)

Xem thêm: Xuất kho tiếng Anh là gì? Những từ vựng liên quan đến xuất kho

4. Tìm hiểu quy trình để cấp chứng chỉ xuất xưởng tại Việt Nam

Chứng chỉ xuất xưởng sẽ không được cấp một cách không có kế hoạch, không có yêu cầu. Thay vào đó, chứng chỉ xuất xưởng được cấp theo một quy trình nhất định để đảm bảo tính xác thực và khẳng định được giá trị của loại chứng chỉ này.

Tìm hiểu quy trình để cấp chứng chỉ xuất xưởng tại Việt Nam
Tìm hiểu quy trình để cấp chứng chỉ xuất xưởng tại Việt Nam

Dưới đây chính là quy trình cụ thể về loại chứng chỉ xuất xưởng:

- Bước thứ nhất: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để xin cấp chứng chỉ xuất xưởng

 Với những doanh nghiệp khi xin cấp chứng chỉ xuất xưởng lần đầu tiên thì cần phải chuẩn bi kỹ các loại giấy tờ như sau:

+ Các chứng từ về việc xuất xưởng.

+ Điền đầy đủ thông tin vào trong hồ sơ thương nhân với 3 trang thông tin.

+ Bản sao giấy phép đăng ký hoạt động kinh doanh.

+ Bản sao giấy đăng ký đối với MST doanh nghiệp.

Hồ sơ này được gửi lên phòng chứng chỉ xuất xưởng tại cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Chi tiết bước cấp chứng chỉ xuất xưởng
Chi tiết bước cấp chứng chỉ xuất xưởng

- Bước thứ hai: Chuẩn bị thêm một bộ hồ sơ xin cấp chứng chỉ xuất xưởng

Gồm:

- Tờ đơn xin cấp chứng chỉ xuất xưởng: Các bạn cần phải điền vào đầy đủ đối với các phần thông tin cần điền trong tờ đơn. Xin dấu xác nhận, xin chữ ký xác nhận của người đủ khả năng.

- Mẫu chứng chỉ xuất xưởng theo mẫu A và B: Đối với mỗi lô hàng được xuất xưởng thì người xuất xưởng sẽ chỉ được xin một mẫu cụ thể. Tùy vào từng loại hàng hóa, tùy vào từng nước thực hiện xuất khẩu hàng hóa mà các cán bộ cấp chứng chỉ xuất xưởng sẽ tiến hành tư vấn cho họ để giúp họ chuẩn bị mẫu phù hợp.

Khi đã có mẫu chứng chỉ xuất xưởng rồi thì doanh nghiệp cần phải chuẩn bị thêm 2 bản sao của mẫu đã có. Sau đó nộp lại cho phía cấp chứng chỉ một bản và doanh nghiệp đó sẽ lưu lại một bản.

- “Hóa đơn thương mại” – Commercial Invoice: Với loại hóa đơn này thì các bạn sẽ được lưu lại bản gốc ở doanh nghiệp.

- “Tờ khai Hải quan”: 1 bản sao đã được xác nhận, có con dấu của doanh nghiệp, có chữ ký,...

Cập nhật những yếu tố cần thiết trong nội dung của chứng chỉ xuất xưởng
Cập nhật những yếu tố cần thiết trong nội dung của chứng chỉ xuất xưởng

Ngoài ra thì còn một số các loại giấy tờ cần thiết phải nộp khác mà rất có thể những bên xuất khẩu sẽ tiến hành để nộp:

+ 1 bản gốc Packing List.

+ Vận đơn – Bill of lading: bản sao có xác nhận (1 bản), chữ ký, dấu - sao y bản chính.

+ Bảng quy trình trong sản xuất hàng hóa:

Như thế, trên đây là những gì mà vieclam88.vn đã cung cấp cho các bạn thêm nhiều thông tin về chứng chỉ xuất xưởng để giúp các bạn đọc hiểu rõ về chứng chỉ xuất xưởng là gì? Hãy khai thác kỹ các phần thông tin có liên quan tới chứng chỉ xuất xưởng sẽ giúp cho các bạn chuẩn bị đúng theo quy định về loại chứng chỉ này khi cần thiết.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào