Chứng chỉ tin học có thời hạn bao lâu? Giá trị chứng chỉ tin học

Công nghệ phát triển với nhiều tiện ích, đòi hỏi người làm ở hầu hết các ngành nghề đều phải sử dụng máy tính. Từ các công việc đơn giản như quản lý, báo cáo, liên lạc, thống kê cần phải có kỹ năng tin học trong khi sử dụng máy tính. Yêu cầu về chứng chỉ tin học khi tuyển nguồn nhân lực là điều khá dễ hiểu. Có thể sở hữu các loại chứng chỉ tin học nào, chứng chỉ tin học có thời hạn bao lâu là thắc mắc chung của nhiều người. Hãy theo dõi đến cuối cùng bài viết để tìm hiểu rõ phần này nhé!

1. Các loại chứng chỉ tin học

Ở nước ta hiện nay có tồn tại một số loại chứng chỉ về tin học có giá trị, được công nhận như tin học A B C, tin học cơ bản, tin học nâng cao và chứng chỉ quốc tế. Các loại chứng chỉ này được nhà pháp luật nhà Nước công nhận, có tầm giá trị khác nhau.

Các loại chứng chỉ về tin học văn phòng
Các loại chứng chỉ về tin học văn phòng

Do nhu cầu thiết yếu của tin học trong thị trường, kiến thức nội dung tin học đã trở thành môn không thể thiếu trong các trường đào tạo chuyên nghiệp. Các trường đại học, cao đẳng, trung cấp đưa tin học vào chương trình bắt buộc cho các sinh viên. Cùng vieclam88 tìm hiểu về từng loại chứng chỉ hiện nay:

1.1. Chứng chỉ tin học A B C

Trước đây, khi nhu cầu sử dụng máy tính tại các doanh nghiệp mới được phổ biến, các loại chứng chỉ về tin học được sử dụng có các cấp bậc A B C. Nhưng do sự phát triển nhanh của ngành công nghệ thông tin, đã có nhiều thay đổi trong việc sử dụng tin học. Các loại chứng chỉ A B C đã được thay thế dần, và không còn được cấp phát nữa.

Chứng chỉ tin học A, B, C
Chứng chỉ tin học A, B, C

Loại chứng chỉ này có mức thấp nhất là A rồi tăng mức độ lên B và C. Chủ yếu người học sở hữu đến tin học B là có thể đáp ứng được nhu cầu của thị trường. Chứng chỉ tin học A xác nhận việc sử dụng máy tính trên hệ điều hành Windows và làm quen với các phần mềm Word, Excel, Powerpoint. Chứng chỉ B, C cung cấp các thông tin nâng cao của phần mềm của công cụ MS Office.

Đến năm 2014, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có quyết định dừng việc cung cấp chứng chỉ tin học dạng A B C, và đến ngày 10/8/2016 thì quyết định này bắt đầu có hiệu lực. Các chứng chỉ tin A B C cấp sau ngày 10/8/2016 coi như không có giá trị.

Tuy nhiên, các chứng chỉ về tin học dạng A B C được cấp trước ngày 10/8/2016 vẫn có giá trị và được quy đổi kiến thức tương đương với các chứng chỉ mới, các loại chứng chỉ tin học thay thế cơ bản, nâng cao.

Xem thêm: Chứng chỉ an toàn lao động là gì? Tầm quan trọng của chứng chỉ ATLĐ

1.2. Chứng chỉ tin học cơ bản, nâng cao

Có tên gọi đầy đủ là chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin cơ bản và ứng dụng công nghệ thông tin nâng cao. Loại chứng chỉ này được thay thế cho chứng chỉ tin học A B C đã nêu ở trên. Các kiến thức về tin học được phân loại lại và bổ sung nhiều công nghệ mới trong chương trình đào tạo.

Hoàn thành chứng chỉ tin học cơ bản phải đạt được 6 phân đoạn: hiểu biết cơ bản về công nghệ thông tin; Biết cách sử dụng cơ bản về máy tính; Xử lý các loại văn bản Word cơ bản; Biết các công cụ bảng tính Excel cơ bản; Công cụ Powerpoint trình chiếu cơ bản; Sử dụng các phần Internet cơ bản.

Chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin
Chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin

Ứng dụng công nghệ thông tin cơ bản phải hoàn thành 3 bài thi về Word nâng cao, Excel nâng cao và Powerpoint nâng cao. Các bài thi sẽ phải thi riêng, không tích hợp như tin học cơ bản. Chứng chỉ tin học nâng cao có được khi vượt qua hết 3 môn này.

Hầu hết các trường đại học đã thay đổi chương trình đào tạo và tổ chức thi tuyển, cấp phát các loại chứng chỉ này. Việc tốt nghiệp chương trình học ở trường cũng cần phải có điều kiện về chứng chỉ tin học.

1.3. Chứng chỉ quốc tế về tin học IC3, MOS

Hai loại chứng chỉ ở phần trên chỉ có tác dụng trên lãnh thổ nước ta, và có một số loại mang tầm quốc tế được công nhận tại Việt Nam là chứng chỉ MOS và IC3. Chứng chỉ tin học quốc tế này có giá trị cao, sử dụng trên nhiều quốc gia, có tính ứng dụng cao, thời hạn sử dụng vĩnh viễn.

Chứng chỉ tin học quốc tế
Chứng chỉ tin học quốc tế

Chứng chỉ MOS dành riêng cho công cụ tin học Microsoft Office bao gồm các bài thi về Word, Excel, Powerpoint, Outlook và Access. Mỗi phần mềm được tách riêng và được chứng nhận riêng, hoàn thành phần nào sẽ nhận được chứng chỉ riêng phần đó.

Chứng chỉ tin học IC3 các kiến thức về máy tính chung, các ứng dụng chính, cách kết nối trực tuyến. Chứng chỉ IC3 gồm 3 phần thi và phải hoàn thành cả 3 bài mới nhận được chứng chỉ. Độ ứng dụng của IC3 có phần bao quát hơn MOS, nhưng không đi sâu và phần mềm tiện ích như MOS.

Xem thêm: Văn bằng chứng chỉ là gì? Nó có cần thiết trong sơ yếu lý lịch

2. Giá trị thời hạn của chứng chỉ tin học

- Chứng chỉ tin học là cơ sở để căn cứ cho việc sử dụng thành tạo các công cụ trên máy tính, là yêu cầu cần thiết ở nhiều doanh nghiệp hiện nay. Phần chứng thực năng lực sử dụng máy tính quyết định nhiều đến cơ hội việc làm và mức lương được hưởng của người tham gia lao động trí óc. Giá trị được công nhận của chứng chỉ tin học có nhiều ảnh hướng thực tế.

- Do sự thay đổi về nguyên tắc đào tạo, các quy định về việc cấp chứng chỉ ở Việt Nam, một số loại chứng chỉ tin học đã bị thay thế. Cho nên có thể một số loại chứng chỉ được cấp không có giá trị, không được công nhận ở nước ta.

- Loại chứng chỉ bị thay đổi về mặt giá trị được nhắc đến là loại tin học văn phòng A B C. Dựa trên mốc thời gian ngày 10/8/2016 có thể đánh giá được loại chứng chỉ này. Nếu thời điểm ký duyệt chứng chỉ từ ngày 9/8 đổ về trước thì bằng tin A B C vẫn được công nhận.

Thời hạn chứng chỉ tin học
Thời hạn chứng chỉ tin học

Còn các loại chứng chỉ A B C sau ngày 10/8 được ký nhận coi như người đó chưa hoàn thành tiêu chí về chứng chỉ tin học. Những người thi vào thời điểm trước ngày 10/8 nhưng lúc nhận chứng chỉ ký sau ngày 10/8 thì vẫn bị coi là không đạt yêu cầu.

Nhiều nơi chưa nắm rõ được quyết định của Bộ Thông tin và Truyền Thông này vẫn tổ chức thi và cấp các loại chứng chỉ A B C dẫn đến nhiều người phải hoàn thành lại chứng chỉ tin học này. Việc học và thi chứng chỉ loại A B C không còn giá trị nữa, bạn muốn nhận được chứng chỉ tin học thì cần thi chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin.

Chứng chỉ tin học A cấp trước ngày 10/8/2016 được quy đổi tương đương như chứng chỉ ứng dụng tin học cơ bản. Chứng chỉ tin học B, C được quy đổi tương đương với ứng dụng tin học nâng cao nếu được cấp trước ngày 10/8.

- Đối với các chứng chỉ quốc tế, được các chuyên gia chấp nhận đánh giá cao, có hiệu lực vô thời hạn và ít có khả năng thay thế. Lượng kiến thức có trong chương trình học chứng chỉ này thuộc dạng cơ bản, ứng dụng thực tế cao. Cho dù có thay đổi, cải tiến nhiều về mặt công nghệ cũng khó có thể thay đổi hoàn toàn được.

Giá trị của chứng chỉ tin học
Giá trị của chứng chỉ tin học

Các chứng chỉ mới về tin học như ứng dụng công nghệ thông tin do pháp luật Nhà nước quy định có thời hạn vĩnh viễn. Hiện nay, các trung tâm tin học và các trường đào tạo chuyên nghiệp, các trường đại học đã phổ cập chứng chỉ này. Giá trị của chứng chỉ được công nhận trên lãnh thổ nước ta, có thể ứng dụng vào vị trí làm việc tại các doanh nghiệp.

- Ngoài chứng chỉ tin học A B C có ảnh hưởng về yếu tổ thời gian có tác động đến giá trị bằng cấp thì các chứng chỉ khác có hiệu lực vô thời hạn. Chứng chỉ A B C đẫ dần bị thay thế hết và có thể không được coi trọng. Bạn có thể học các chứng chỉ cấp quốc tế để bổ sung về kiến thức cũng như tạo thêm nhiều cơ hội việc làm khác.

Như vậy, đáp lại lời thắc mắc “chứng chỉ tin học có thời hạn bao lâu” thì có thể trả lời rằng hiệu lực chứng chỉ tin học là vô hạn, trừ chứng chỉ tin học A B C cần có vài điểm lưu ý về thời gian. Thi các loại chứng chỉ quốc tế được công nhận rộng rãi có giá trị lớn về mảng tin học.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào