Chứng chỉ hành nghề y là gì? Thủ tục và điều kiện để cấp chứng chỉ

Các nghề thuộc khối ngành y dược nói chung luôn được xã hội đề cao khi mạng lại những giá trị nhân văn: giúp đời, cứu người. Mỗi năm có hàng ngàn sinh viên y tốt nghiệp, cung cấp nguồn lực lao động cho các cơ quan y tế tại Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về chứng chỉ hành nghề y. Hôm nay, vieclam88.vn xin gửi đến các bạn những thông tin tổng hợp về loại chứng chỉ này nhé.

1. Toàn cảnh ngành y tại Việt Nam

Ngành Y là một trong những ngành nghề được coi trọng nhất ở nước ta. Từ xưa đến nay, câu nói “Nhất Y - Nhì Dược” đã được thể hiện rõ ràng thông qua những số liệu về lượng thí sinh đăng ký chuyên ngành y mỗi năm, số điểm đầu vào, thời gian đào tạo cùng những yêu cầu khắt khe của ngành y đối với người học. 

Toàn cảnh ngành y tại Việt Nam
Toàn cảnh ngành y tại Việt Nam

Trong nhịp sống hiện đại, nhu cầu sống của con người không còn dừng ở ăn no mặc ấm mà dần chuyển sang ăn ngon mặc đẹp đi kèm với đấy là mong muốn giữ gìn, bảo vệ sức khỏe. Sự phát triển về ngành y cũng như chất lượng nhân sự trong ngành y là cơ sở cho sự phát triển của mỗi quốc gia. Giá trị ngành y mang lại cho đời là những giá trị vô hình và hữu hình, đội ngũ nhân sự ngành y sẽ đảm bảo chất lượng đội ngũ nhân sự cho các ngành nghề khác. 

Song hành với nhiệm vụ cao cả trên là những trách nhiệm, khối lượng công việc khổng lồ. Hệ thống cơ sở hạ tầng của ngành y hiện đang được cải thiện từng ngày để xứng đáng với chất lượng của đội ngũ nhân sự. Đặc biệt, yêu cầu về chứng chỉ hành nghề ngành y được quan tâm đặc biệt không chỉ bởi những người trong ngành mà cả những học sinh, phụ huynh học sinh đang có nguyện vọng cho con em theo đuổi khối ngành chăm sóc sức khỏe. 

2. Giới thiệu về chứng chỉ hành nghề y

Dưới đây là những nội dung chính của bài về chứng chỉ hành nghề y. 

2.1. Chứng chỉ hành nghề y là gì? 

Nói đơn giản, chứng chỉ hành nghề y là văn bản hành chính do cơ quan nhà nước ban hành, cấp phát cho cá nhân có quốc tịch Việt Nam, hoặc có quốc tịch nước ngoài làm việc liên quan đến khám chữa bệnh tại Việt Nam. Chứng chỉ hành nghề y sẽ ghi rõ chuyên khoa được phép hành nghề của y bác sĩ được cấp.

Chứng chỉ hành nghề y là gì?
Chứng chỉ hành nghề y là gì? 

Tất cả những cá nhân, tổ chức trốn tránh trách nhiệm, thiếu chứng chỉ hành nghề y nhưng vẫn thực hiện hoạt động khám chữa bệnh tại những phòng khám tư nhân, bệnh viện… sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật theo quy chế do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành. 

2.2. Điều kiện để xin cấp chứng chỉ hành nghề y

Điều kiện xin cấp chứng chỉ ngành y hoàn toàn căn cứ theo Nghị định 109/2016/NĐ-CP, chứng chỉ hành nghề được cấp phép khi đối tượng xin cấp chứng chỉ hành nghề y có đủ những điều kiện sau: 

Điều kiện để xin cấp chứng chỉ hành nghề y
Điều kiện để xin cấp chứng chỉ hành nghề y

- Đối tượng xin cấp hiện đang có dự định làm việc tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh đã được Bộ Y tế cấp phép

- Đối tượng xin cấp đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ chứng nhận hành nghề, bao gồm: 

+ Văn bằng chuyên môn liên quan mật thiết đến chuyên ngành y tế đã được cấp hoặc công nhận tại Việt Nam

+ Giấy chứng nhận lương y

+ Giấy chứng nhận có phương pháp chữa bệnh, bài thuốc gia truyền

- Đối tượng xin cấp được xác nhận đã trải qua thời gian khám, chữa bệnh tại cơ sở hiện tại với những nội dung sau: 

+ Thời gian làm việc được người đứng đầu cơ sở khám chữa bệnh xác nhận

+ Năng lực chuyên môn được người đứng đầu cơ sở khám chữa bệnh xác nhận

+ Đạo đức nghề nghiệp được người đứng đầu cơ sở khám chữa bệnh xác nhận

+ Những người đã có chứng nhận lương y, giấy chứng nhận có phương pháp chữa bệnh, bài thuốc gia truyền sẽ được miễn 3 giấy tờ kể trên

- Đối tượng xin cấp không bị giới hạn về hành vi dân sự, không đang chịu sự quản thúc từ tòa án, trong thời gian bị kỷ luật từ các ban ngành Sở, Bộ Y tế

- Đối tượng xin cấp là người nước ngoài phải đáp ứng được yêu cầu về năng lực ngôn ngữ khám chữa bệnh, có giấy phép lao động được nhà nước Việt Nam cấp quyền, lý lịch tư pháp được nhà nước Việt Nam xác nhận

Xem thêm: Việc làm Y tế - Dược

2.3. Hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề y gồm những gì? 

Như các văn bản hành chính, để các cơ quan ban ngành cấp phát chứng chỉ hành nghề y hồ sơ của bạn phải đầy đủ những giấy tờ sau: 

Hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề y gồm những gì?
Hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề y gồm những gì? 

- Đơn đề nghị cấp chứng chỉ kèm 2 ảnh 4x6 đực chụp nền trắng trong thời hạn không quá 6 tháng kể từ lúc chụp đến khi gửi hồ sơ

- Bản sao có công chứng các bằng cấp, chứng chỉ xác thực trình độ chuyên môn do Bộ Y tế, Giám đốc Sở Y tế tỉnh, thành phố cấp phép

- Bằng cử nhân y khoa trong nước hoặc quốc tế

- Giấy xác nhận quá trình thực hành tại bệnh viện, phòng khám, cơ sở y tế do người đứng đầu cơ sở khám chữa bệnh xác nhận 

- Phiếu lý lịch tư pháp do Sở tư pháp cấp

- Giấy chứng nhận sức khỏe 

- Bản photo hộ khẩu thường trú

- Chứng minh nhân dân/ căn cước công dân

- Sơ yếu lý lịch có xác nhận của đơn vị công tác, Ủy ban nhân dân khu vực thường trú

Các giấy tờ trên phải được in theo mẫu của Nghị định 109/2016/NĐ-CP

2.4. Quy trình xin cấp chứng chỉ hành nghề y

Bước 1: Đối tượng xin cấp chứng chỉ gửi hồ sơ đầy đủ giấy tờ bên trên cho Bộ y tế

Bước 2: Đối tượng xin cấp chứng chỉ sẽ được nhận Phiếu tiếp nhận hồ sơ ngay sau nộp hồ sơ, trong trường hợp đối tượng xin chứng chỉ nộp hồ sơ qua đường bưu điện sẽ nhận được Phiếu tiếp nhận sau 2 ngày kể từ khi nộp

Quy trình xin cấp chứng chỉ hành nghề y
Quy trình xin cấp chứng chỉ hành nghề y

Bước 3: Nếu hồ sơ của bạn đầy đủ giấy tờ và được phê duyệt đủ điều kiện, cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ tiến hành cấp chứng chỉ hành nghề trong thời hạn 10 ngày. Nếu hồ sơ chưa hợp lệ, còn sai, thiếu đơn từ giấy tờ sau 5 ngày kể từ khi có Phiếu tiếp nhận bên cơ quan sẽ có văn bản thông báo cho đối tượng xin cấp chứng chỉ bổ sung, chỉnh lý hồ sơ. Trong trường hợp xét duyệt hồ sơ bạn chưa đủ điều kiện cấp chứng chỉ, phía cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ gửi trả lại hồ sơ kèm lý do

Bước 4: Đối tượng nộp hồ sơ nếu đủ điều kiện nhận chứng chỉ hành nghề sẽ được cấp chứng chỉ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện.
 

Xem  thêm: Trung tâm giới thiệu việc làm

3. Một số lưu ý khi xin cấp chứng chỉ hành nghề y 

Để Bộ Y tế cấp chứng chỉ hành nghề y - dạng bác sĩ, bạn phải có ít nhất 18 tháng thực hành tại bệnh viện, viện nghiên cứu y khoa có giường bệnh. Để Bộ Y tế cấp chứng chỉ hành nghề y - dạng y sĩ, bạn phải có ít nhất 18 tháng thực hành tại bệnh viện, phòng khám chữa bệnh.

Một số lưu ý khi xin cấp chứng chỉ hành nghề y
Một số lưu ý khi xin cấp chứng chỉ hành nghề y

Đặc biệt, nếu bạn học muốn nhận chứng chỉ hành nghề bác sĩ đa khoa, sẽ cần có thời gian thực hành 5 tháng trong khoa Nội, ngạch Hồi sức cấp cứu; 3 tháng trong khoa Ngoại; 3 tháng trong khoa Sản; 4 tháng trong khoa Nhi và 3 tháng thực hành kỹ thuật các chuyên khoa khác. 

Trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ kết hợp với Bộ Giáo dục mở rộng hình thức xin cấp chứng chỉ hành nghề y có thêm hạng mục thi tuyển để phù hợp với xu hướng giáo dục, đào tạo chung của thế giới cũng như chắc chắn về năng lực của cán bộ công nhân viên khối ngành chăm sóc sức khỏe. Các y bác sĩ khoác lên mình áo blouse trắng sẽ phải có trách nhiệm thường xuyên tự trau dồi kiến thức lý thuyết và thực hành của bản thân, để bản thân hội tụ đủ 3 yếu tố: y đức - y đạo - y thuật. 

Thêm vào đó, chứng chỉ hành nghề y sẽ không còn có giá trị vô thời hạn như trước đây để các y bác sĩ phải có trách nhiệm tự rèn luyện bản thân, cũng như tích cực cập nhật các kiến thức y khoa. Như các phát triển hiện nay, Việt Nam sẽ sớm triển khai ngừng gia hạn vô thời hạn chứng chỉ hành nghề y nói riêng và chứng chỉ hành nghề các ngành khác nói chung mà sẽ giới hạn hiệu lực của chứng chỉ trong vòng 5 năm kể từ ngày cấp. Điều này sẽ góp phần giúp ngành y tế nước ta thêm phần phát triển khi đội ngũ nhân lực được chọn lọc kỹ lưỡng. 

Với những thông tin trên, vieclam88.vn hy vọng đã hỗ trợ bạn hiểu hơn về chứng chỉ hành nghề y. Cùng khám phá thêm nhiều tin tức đặc sắc hơn và theo dõi trang blog của chúng tôi nhé.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào