Tìm hiểu chi tiết hơn về chứng chỉ hành nghề môi giới chứng khoán

Chứng chỉ hành nghề môi giới chứng khoán là một trong những yếu tố quan trọng để bạn trở thành một nhà môi giới chứng khoán chính chuyên. Nếu đang quan tâm về loại chứng chỉ này, hãy đọc thật kỹ những thông tin được chia sẻ ở bài viết dưới đây nhé.

Trang vàng

1. Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề môi giới chứng khoán

Căn cứ vào Thông tư số 197 ban hành năm 2015 của Bộ tài chính thì một cá nhân được cấp chứng chỉ cho phép được hành nghề kế toán khi đáp ứng những điều kiện sau đây:

- Cá nhân có đủ hai năng lực là năng lực hành vi dân sự và năng lực pháp lý, đồng thời không thuộc đối tượng đang trong thời gian chấp hành án phạt tù hoặc bị cấm kinh doanh.

Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề môi giới chứng khoán
Điều kiện cấp chứng chỉ hoạt động tại vị trí môi giới chứng khoán

- Đối tượng có trình độ đại học trở lên.

- Cá nhân đã đạt yêu cầu của kỳ thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề môi giới chứng khoán.

- Đã có các chứng chỉ chuyên môn khác trong nghề chứng khoán. Các chứng chỉ hành nghề này bao gồm: Chứng chỉ Pháp luật về chứng khoán, Chứng chỉ cơ bản về nghề chứng khoán, Chứng chỉ phân tích và đầu tư chứng khoán.

Chứng chỉ hành nghề môi giới chứng khoán
Chứng chỉ môi giới chứng khoán

Có những trường hợp chứng chỉ chứng khoán sẽ không cần  thiết nếu như bạn là các trường hợp sau đây:

- Đã có trong tay loại chứng chỉ mang tên CIIA. Ngoài ra có thể thay thế bằng giấy xác nhận về việc cá nhân đã đạt điều kiện và tiêu chuẩn của kỳ thi Quốc tế CFA (lưu ý là từ Bậc 2).

- Đã được cấp một trong những chứng chỉ sau: ACCA, Chứng chỉ kiểm toán viên, CPA (Bậc 1), CIIA (Bậc 1).

- Chứng chỉ hành nghề chứng khoán ở nước ngoài..

Xem thêm: Việc làm chúng khoán đầu tư

2. Chuẩn bị hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề môi giới chứng khoán

Những hồ sơ sau đây cần được chuẩn bị đầy đủ trong bộ hồ sơ xin cấp chứng chỉ nghề nghiệp này, bạn hãy ghi vào sổ tay và chuẩn bị thật tốt để đảm bảo quá trình xin  cấp chứng chỉ được thuận lợi nhé.

- Giấy đề nghị cấp chứng chỉ. Lưu ý điền thông tin theo mẫu giấy có sẵn theo quy định trong Phụ lục 1 của Thông tư số 197 về việc xin cấp chứng chỉ để được phép hành nghề môi giới trong các hoạt động chứng khoán.

Hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề môi giới chứng khoán
Hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề môi giới chứng khoán

- Tờ khai thông tin cá nhân. Văn bản này đã được tổ chức nơi bạn làm việc xác nhận hoặc được chứng thực bởi các cơ quan có thẩm quyền, văn bản kê khai theo mẫu được quy định tại Phụ lục 2 trong thông tư 197.

- Phiếu lý lịch tư pháp có thời hạn trong vòng 6 tháng kèm theo bản sao giấy chứng minh thư/ thẻ căn cước bản sao.

- Bằng tốt nghiệp bản sao

- Chứng chỉ hành nghề chứng khóa hợp pháp.

3. Quy trình cấp chứng chỉ hành nghề môi giới chứng khoán diễn ra như thế nào?

Bước đầu tiên trong quy trình xin cấp chứng chỉ được bắt đầu khi người đề nghị cấp nộp trực tiếp hồ sơ cho đơn vị có thẩm quyền giải quyết.

Bộ hồ sơ cũng có thể gửi đi qua đường bưu điện. Tuy nhiên khi gửi qua đường bưu điện thì toàn bộ các giấy tờ là tài liệu dạng bản sao thì cần phải được chứng thực. Ngoài ra, hồ sơ xin cấp cũng sẽ không được hoàn lại dù bạn có được cấp hay không.

Quy trình cấp chứng chỉ hành nghề môi giới chứng khoán
Quy trình cấp chứng chỉ môi giới chứng khoán 

Nếu có tài liệu trong hồ sơ được viết bằng tiếng nước ngoài thì bạn cần dịch tài liệu ra tiếng Việt trước khi cho vào hồ sơ rồi gửi đi

Với những cá nhân là người nước ngoài muốn xin được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới tại Việt Nam cần làm thủ tục để hợp pháp hóa các giấy tờ được cấp bởi các cơ quan có thẩm quyền pử nước ngoài. thì cần phải có xác nhận từ các cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cho những giấy tờ này trong vòng 6 tháng.

Bước tiếp theo bạn cần chú ý tới khoản thời gian có hiệu lực để xử lý hồ sơ. Trong thời gian 7 ngày tính từ ngày hồ sơ được công nhận là hợp lệ và được tiếp nhận bởi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Ủy ban sẽ đưa ra bản quyết định về việc cấp chứng chỉ Môi giới chứng khoán, kèm theo quyết định sẽ là thông báo về việc nộp lệ phí. Nếu cá nhân nào bị từ chối cấp chứng chỉ thì Ủy Ban Chứng khoán cũng sẽ phải gửi văn bản để trả lời rõ điều đó, nêu rõ cả lý do từ chối là gì.

Ngoài ra nếu như hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề chưa được hợp lệ thì 5 ngày sẽ là khoảng thời gian để Ủy ban Chứng khoán đưa thông báo cho người đề nghị về việc sửa đổi, bổ sung, theo đó, người đề nghị sẽ phải hoàn thiện hồ sơ trong vòng 60 ngày từ ngày nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi của Ủy ban. Nếu quá thời hạn trên thì hồ sơ sẽ không còn giá trị.

Diều kiện cấp chứng chỉ môi giới chứng khoán
Diều kiện cấp chứng chỉ môi giới chứng khoán

Trong thời gian 3 năm tính từ ngày được nhận thông báo nộp lệ phí, nếu như người đề nghị vẫn chưa làm thủ tục để nhận chứng chỉ thì sẽ bị hủy bỏ.

Xem thêm: Công việc môi giới chứng khoán

4. Một số thông tin khác về chứng chỉ hành nghề môi giới chứng khoán

Chứng chỉ hành nghề môi giới chứng khoán sẽ được cấp bởi cơ quan hành chính Nhà nước là Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, trong vòng 7 ngày kể từ ngày người đề nghị cấp chứng chỉ gửi đề nghị thì việc xét hồ sơ sẽ được giải quyết. Việc đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề môi giới chứng khoán sẽ phải nộp lệ phí.

Chúng ta có thể trở thành một nhà môi giới ở nhiều lĩnh vực ngành nghề, không phải lĩnh vực nào cũng yêu cầu phải có chứng chỉ hành nghề môi giới mới được phép làm việc. Nhưng trở thành một nhà môi giới chứng khoán chắc chắn bạn phải hoàn tất việc xin cấp chứng chỉ này và được Ủy ban Chứng khoán nhà nước cấp cho chứng chỉ thì mới được phép hành nghề.

Một số thông tin khác về chứng chỉ hành nghề môi giới chứng khoán
Một số thông tin khác về chứng chỉ hành nghề môi giới chứng khoán

Nếu như đã có trong tay tấm vé ấy, đã đến lúc bạn cần tìm cho bản thân một công việc phù hợp tại vị trí môi giới chứng khoán. Trên trang web vieclam88.vn có rất nhiều tin tuyển dụng việc làm chứng khoán, bằng tính năng tìm việc làm theo ngành nghề, hệ thống sẽ chỉ khoanh vùng tất cả những tìn tuyển dụng liên quan đến nghề chứng khoán và gửi tới bạn trong vòng không quá 3 giây. Không chỉ là việc làm môi giới chứng khoán mà rất nhiều vị trí khác trong ngành chứng khoán cũng được cũng cấp để phục vụ cho nhiều sự lựa chọn hơn.

Như vậy, bài viết đã đem đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích liên quan đến chứng chỉ môi giới chứng khoán. Nếu đã sở hữu trong tay chứng chỉ hành nghề quan trọng này thì bước tiếp theo nữa bạn cần thực hiện để hoàn thiện con đường sự nghiệp đó chính là tìm việc làm môi giới chứng khoán. Hãy lựa chọn những tin tuyển dụng chất lượng, uy tín và hấp dẫn tại vieclam88.vn để cơ hội tìm việc thành công bạn nhé.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào