Cùng tìm hiểu những thông tin về chứng chỉ hành nghề dược

Chứng chỉ hành nghề dược là một trong những chứng chỉ quan trọng đối với đối với dược sĩ, họ phải thường xuyên học tập nâng cao trình độ chuyên môn, cập nhật thông tin về khoa học, kỹ thuật và các quy định của pháp luật trong lĩnh vực y dược. Nghề dược hay còn gọi là nghề bán thuốc là một ngành nghề kinh doanh đặc biệt, nó là ngành kinh doanh có điều kiện. Chính vì thế để có thể mở nhà thuốc, quầy thuốc, hiệu thuốc thì bạn phải có Chứng chỉ hành nghề dược. Cùng tìm hiểu thông tin về chứng chỉ hành nghề dược trong bài sau đây của chúng tôi.

1. Chứng chỉ hành nghề dược được hiểu như thế nào? 

Chứng chỉ hành nghề dược được hiểu là một văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền Bộ Y tế cấp cho những cá nhân đã qua đào tạo ở các cơ sở quốc gia và có đủ trình độ chuyên môn, đáp ứng đủ các điều kiện theo đúng quy định, dùng để kinh doanh dược và hoạt động liên quan đến dược. 

2. Tầm quan trọng của chứng chỉ hành nghề dược

Chứng chỉ hành nghề dược là một trong những chứng chỉ quan trọng và bắt buộc đối với những người có chuyên môn và muốn hoạt động trong ngành dược.

Tầm quan trọng của chứng chỉ hành nghề dược
Tầm quan trọng của chứng chỉ hành nghề dược

Chứng chỉ hành nghề dược được xem là công cụ quan trọng để các dược sĩ phải thường xuyên học tập, rèn luyện cũng như nâng cao trình độ chuyên môn của mình. Các dược sĩ phải liên tục cập nhật những thông tin mới về khoa học, kỹ thuật và những quy định của pháp luật trong lĩnh vực dược.

Vì chứng chỉ hành nghề dược chỉ được cấp với thời hạn cho phép là 5 năm. Người được cấp chứng chỉ phải luôn tuân thủ quy định về đạo đức nghề nghiệp, mỗi năm đều phải tham gia các lớp bồi dưỡng để nâng cao kiến thức chuyên môn và cập nhật được những thông tin mới trong lĩnh vực nghề nghiệp mình đang theo đuổi.  

Chứng chỉ hành nghề dược cũng sẽ giúp người trong ngành thực hiện tốt công việc, phần việc của mình, an tâm công tác trong môi trường ngành dược.

Chứng chỉ hành nghề cũng là công cụ để người hoạt động trong ngành dược có cơ hội và khả năng thăng tiến hơn trong công việc.

Xem thêm: Việc làm ngành dược

3. Điều kiện nào được cấp chứng chỉ hành nghề dược?

Căn cứ theo điều 13, luật số 105/2016 QH13 Luật dược có quy định rất rõ các giấy tờ có điều kiện sau thì được cấp chứng chỉ hành nghề dược cụ thể: 

Điều kiện nào được cấp chứng chỉ hành nghề dược?
Điều kiện nào được cấp chứng chỉ hành nghề dược?

- Người đó phải có văn bằng, chứng chỉ, giấy chứng nhận chuyên môn và được công nhận ở Việt Nam phù hợp với công việc và cơ sở kinh doanh dược gồm: 

+ Bằng dược sĩ, bằng tốt nghiệp đại học của ngành y khoa, bằng tốt nghiệp đại học của ngành y học cổ truyền, bằng tốt nghiệp đại học của ngành sinh học, bằng tốt nghiệp đại học của ngành hóa học, bằng tốt nghiệp cao đẳng của ngành dược, bằng tốt nghiệp cao đẳng và trung cấp của ngành y, bằng tốt nghiệp trung cấp của ngành dược, bằng tốt nghiệp trung cấp của y học cổ truyền hoặc dược cổ truyền, văn bằng và chứng chỉ sơ cấp.

+ Giấy chứng nhận đối với chứng chỉ hành nghề dược sẽ gồm có: Giấy chứng nhận về Lương y, Giấy chứng nhận về lương dược, giấy chứng nhận về bài thuốc gia truyền hoặc văn bằng, chứng chỉ hoặc chứng nhận khác có liên quan được cấp trước ngày khi Luật dược năm 2016 có hiệu lực.

- Điều kiện tiếp theo để được cấp chứng chỉ hành nghề dược là người có thời gian thực hành, làm việc ở những cơ sở kinh doanh về dược, hoặc họ làm việc ở một bộ phận nào đó của những cơ sở liên quan như khám chữa bệnh, trường đào tạo về ngành dược, cơ quan quản lý dược,...

- Người đó được sơ sở y tế có thẩm quyền cấp về chứng nhận đủ sức khỏe để có thể hành nghề dược.

4. Những trường hợp không được cấp chứng chỉ hành nghề dược

Có một số trường hợp cụ thể không được cấp chứng chỉ hành nghề dược cụ thể:

Những trường hợp không được cấp chứng chỉ hành nghề dược
Những trường hợp không được cấp chứng chỉ hành nghề dược

- Người đăng bị hạn chế năng lực hành vi dân sự

- Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, đang chấp hành bản án hoặc là quyết định của Toà án bị cấm hành nghề trong bản án hoặc quyết định có nội dung cấm đối với hoạt động dược.

5. Vị trí trong ngành dược và những yêu cầu bắt buộc

- Đối với chủ đại lý bán thuốc của doanh nghiệp thì phải có văn bằng dược tá trở lên, thời gian thực hành ít nhất 2 năm tại cơ sở dược hợp pháp thì mới đủ điều kiện hoạt động.

- Đối với người quản lý chuyên môn về dược của doanh nghiệp bán thuốc phải có bằng tốt nghiệp đại học ngành dược, thời gian thực hành ít nhất 2 năm tại cơ sở dược trở lên.

Vị trí trong ngành dược và những yêu cầu bắt buộc
Vị trí trong ngành dược và những yêu cầu bắt buộc

- Đối với người quản lý chuyên môn về dược của doanh nghiệp bán thuốc vắc xin, sinh phẩm y tế thì bắt buộc phải có bằng tốt nghiệp đại học ngành dược hoặc văn bằng có liên quan theo quy định, thời gian làm việc ít nhất 2 năm tại cơ sở dược hợp pháp.

- Người quản lý chuyên môn về ngành dược của doanh nghiệp, hợp tác xã hay hộ cá thể buôn bán dược liệu, thuốc từ dược liệu hay thuốc đông y cũng phải đảm bảo có thời gian thực hành 2 năm tại cơ sở dược hợp pháp.

Xem thêm: Đơn xin việc dược sĩ

6. Tìm hiểu thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề dược

Để được cấp chứng chỉ hành nghề dược theo quy định thì người được cấp cần đảm bảo thực hiện đúng thủ tục sau:

Có hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề dược, trong hồ sơ sẽ bao gồm những giấy tờ liên quan như:

Tìm hiểu thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề dược
Tìm hiểu thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề dược

- Một là đơn đề nghị cấp chứng chỉ theo mẫu số 2 phụ lục I Ban hành kèm theo nghị định 54/2017/NĐ-CP, kèm theo 2 ảnh của người đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề dược với kích thước 4 cm* 6cm.

- Bản sao có công chứng đầy đủ của văn bằng chuyên môn

- Bản chính có chứng thực giấy chứng nhận sức khỏe được cấp tại cơ sở khám chữa bệnh

- Bản chính có chứng thực giấy xác nhận thời gian đã thực hiện theo mẫu số 3 phụ lục I ban hành kèm nghị định 54/2017/NĐ-CP.

- Một giấy xác nhận thời gian đã thực hành chuyên môn của người đó cùng nội dung thực hành và thời gian thực hành.

Tất cả thông tin về hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề dược đều chấp hành đúng theo điều 24 Luật dược năm 2016 và được hướng dẫn cụ thể ở điều 3 nghị định 54/2017/NĐ-CP.

Khi hồ sơ đã được chuẩn bị đầy đủ thì sẽ đem nộp ở Sở Y tế. Sở Y tế là nơi có trách nhiệm nhận hồ sơ và kiểm tra hồ sơ có đầy đủ hay không, có cần bổ sung giấy tờ gì không rồi họ sẽ phản hồi hồ sơ đủ điều kiện hay không. Hồ sơ đáp ứng đủ điều kiện thì trong 30 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ thì người yêu cầu cấp chứng chỉ hành nghề sẽ được nhận chứng chỉ.

Có hai hình thức chính để gửi hồ sơ xét duyệt là qua bưu điện hoặc qua tiếp nhận hồ sơ. Đa phần những người thực hiện nộp hồ sơ xét duyệt chứng chỉ hành nghề dược sẽ lựa chọn hình thức xét duyệt qua trực tiếp nhận hồ sơ vì qua hình thức này người gửi hồ sơ xét duyệt sẽ có thể hỏi, tư vấn được những thắc mắc của mình trong quá trình chuẩn bị hồ sơ.

Những thông tin về chứng chỉ hành nghề dược
Những thông tin về chứng chỉ hành nghề dược

Bài viết này chúng tôi cập nhật khá đầy đủ những thông tin về việc cấp chứng chỉ hành nghề dược để bạn tham khảo và thực hiện. Mong rằng bài viết này sẽ đem lại lợi ích cho bạn và giúp bạn rút ngắn được thời gian chuẩn bị thủ tục thực hiện cho việc cấp chứng chỉ hành nghề dược của mình. Chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục cập nhật những bài viết có nội dung liên quan, mời bạn tiếp tục theo dõi.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào