Chứng chỉ hành nghề điều dưỡng và những thông tin liên quan

Nghề điều dưỡng đang dần trở thành một nghề quen thuộc trong khối ngành nghề y tế và chăm sóc sức khỏe. Xã hội phát triển, điều kiện sống của con người ngày một được cải thiện, việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe đang ngày một trở nên cần thiết hơn. Như những ngành nghề y tế khác, điều dưỡng viên nào cũng cần chứng chỉ hành nghề điều dưỡng. Vậy, loại chứng chỉ này là gì? Cần có điều kiện gì để được cấp chứng chỉ này? Cùng đọc bài viết sau để giải mã nhé.

1. Tổng quan về nghề điều dưỡng

Đầu tiên, chúng ta hãy điểm qua một số thông tin về nghề điều dưỡng nhé. 

1.1. Nghề điều dưỡng là gì? 

Điều dưỡng là một ngành nghề không còn quá xa lạ trong số những ngành nghề y tế chăm sóc sức khỏe nói chung. Đây là một ngành với nhiệm vụ chính là hỗ trợ công tác hồi phục sức khỏe cho bệnh nhân cũng như nâng cao công tác bảo vệ và đảm bảo người bệnh thực hiện đúng những yêu cầu từ bác sĩ. Hiện nay tại các bệnh viện công và cả những phòng khám tư nhân công việc nhân viên điều dưỡng đang trở nên phổ biến hơn nhằm hỗ trợ y tá, bác sĩ. Người làm nghề điều dưỡng được gọi là điều dưỡng viên và phải được đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ y tế tại những cơ sở đào tạo cấp Cao đẳng, Đại học.  

Nghề điều dưỡng là gì?
Nghề điều dưỡng là gì? 

Bên cạnh vai trò chăm sóc người bệnh, điều dưỡng viên cũng sẽ tư vấn cho bệnh nhân những hoạt động chăm sóc sức khỏe, quá trình trị liệu sau khi phẫu thuật, giai đoạn chờ hồi phục, chờ xuất viện, điều trị tại nhà… Đặc biệt trong quá trình thăm khám, bệnh nhân sẽ cần nhận được sự hướng dẫn cụ thể từ đội ngũ nhân viên y tế. Chính vì vậy người điều dưỡng sẽ hướng dẫn họ thực hiện các thủ tục cũng như giữ tinh thần tốt phục vụ các hoạt động khác. Tùy vào chuyên môn cũng như lĩnh vực chính của mỗi điều dưỡng sẽ được phân loại riêng biệt. Ví dụ: điều dưỡng hộ sinh tại các bệnh viện phụ sản, điều dưỡng chăm sóc sức khỏe tại các viện dưỡng lão,... Nhờ những điều dưỡng viên, gánh nặng công việc của các y bác sĩ cũng như y tá tại các bệnh viện, phòng khám đã được giảm tải.

1.2. Phân biệt điều dưỡng viên và y tá

Tuy nghề điều dưỡng có nhiều nhiệm vụ khá tương tự với công việc của y tá, tuy nhiên họ khác hoàn toàn với vị trí này. Có thể nói xét về các hoạt động làm nghề tại phòng khám, bệnh viện điều dưỡng viên có phạm vị hoạt động rộng hơn nhiều so với y tá. Họ sẽ chịu trách nhiệm theo dõi trực tiếp các hoạt động của bệnh nhân và tiếp xúc, động viên bệnh nhân trong quá trình tiếp nhận điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Phân biệt điều dưỡng viên và y tá
Phân biệt điều dưỡng viên và y tá

Y tá sẽ thực hiện các công việc được bác sĩ giao phó như: kiểm tra tim mạch, huyết áp cho bệnh nhân, tiêm cho bệnh nhân… nhưng điều dưỡng viên phải chủ động làm việc, chăm sóc cho bệnh nhân trong quá trình họ nhập viện. Dưới những quan sát cá nhân trong quá trình tiếp xúc với bệnh nhân họ có thể báo cáo với bác sĩ hoặc đưa ra các giải pháp hỗ trợ trong thời gian chờ quyết định từ bác sĩ. Việc động viên, trò chuyện với bệnh nhân vô cùng quan trọng bởi nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả điều trị của các y bác sĩ. 

Xem thêm: Tìm việc điều dưỡng

2. Tổng quan về chứng chỉ hành nghề điều dưỡng 

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp Việt Nam nói riêng và các điều luật của Bộ y tế nói chung, chứng chỉ hành nghề điều dưỡng là văn bản các cơ quan có thẩm quyền ban hành để xác nhận người điều dưỡng viên đáp ứng đủ điều kiện về chuyên môn và kinh nghiệm làm việc trong khối ngành y tế chăm sóc sức khỏe. 

Tổng quan về chứng chỉ hành nghề điều dưỡng
Tổng quan về chứng chỉ hành nghề điều dưỡng 

Vậy các nhân viên y tế cần phải đáp ứng những yêu cầu gì để được cấp chứng chỉ? Cùng tham khảo ở phần tiếp theo của bài viết nhé.

Mẫu thư xin việc

2.1. Điều kiện xin cấp chứng chỉ hành nghề điều dưỡng

Trước tiên, chúng ta cần phân biệt rõ chứng chỉ hành nghề y sĩ khác với chứng chỉ hành nghề điều dưỡng. Tương đương với người có chứng chỉ hành nghề y vẫn cần xin cấp chứng chỉ hành nghề điều dưỡng trong trường hợp muốn theo nghề điều dưỡng viên. 

Để được cấp chứng chỉ điều dưỡng viên, bạn phải có thời gian làm việc ít nhất 9 tháng liên tục tại các cơ sở khám chữa bệnh và làm những công việc liên quan đến khám chữa bệnh. Trong trường hợp thời gian làm việc của bạn chưa đủ 9 liên tục, bạn có thể làm theo giãn cách sao cho đủ ít nhất 9 tháng để được xác nhận từ ban lãnh đạo bệnh viện. 

Nếu bạn đã đáp ứng được điều kiện trên nhưng do hoàn cảnh cá nhân không làm những công việc liên quan đến khám chữa bệnh trong thời gian 2 năm đến ngày nộp chứng chỉ hành nghề bạn sẽ cần thực hành theo quy định Luật khám, chữa bệnh để được xác nhận thời gian thực hành. 

Điều kiện xin cấp chứng chỉ hành nghề điều dưỡng
Điều kiện xin cấp chứng chỉ hành nghề điều dưỡng

Những người đã có văn bằng, chứng chỉ liên quan đến nhóm ngành y tế được pháp luật Việt Nam công nhận sẽ phải thực hành khám chữa bệnh tại những cơ sở y tế có giường bệnh như bệnh viện ít nhất 18 tháng đối với bác sĩ, 12 tháng đối với y sĩ kèm theo đó là 9 tháng thực hành tại bệnh viện có khoa sản, 9 tháng tại cơ sở khám chữa bệnh. Những cá nhân đứng đầu các cơ sở khám chữa bệnh sẽ chịu trách nhiệm xác minh và xác nhận quá trình thực hành cho những người này kèm với đánh giá về thời gian làm việc, đạo đức nghề nghiệp, năng lực chuyên môn. Tóm lại, sau ít nhất 9 tháng thực hành bạn mới đủ điều kiện xin cấp chứng chỉ điều dưỡng

Trong trường hợp bạn muốn bổ sung chuyên môn trong chứng chỉ hành nghề điều dưỡng bạn có thể xin bổ sung chỉnh lý bằng cách đề nghị thêm kỹ thuật chuyên môn khác với phạm vi hoạt động trong chứng chỉ. Thêm vào đó, trong trường hợp bạn muốn đổi hẳn sang làm điều dưỡng một ngành hoàn toàn khác cũng sẽ có điều kiện hệt như việc xin cấp mới chứng chỉ hành nghề. Ngoài ra, bạn có thể làm đơn xin sửa lại họ tên trong trường hợp có đổi tên vì lý do chính đáng.                    

2.2. Hồ sơ, thủ tục xin cấp chứng chỉ hành nghề điều dưỡng

Để được cấp phát chứng chỉ hành nghề điều dưỡng, bạn sẽ cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm: đơn đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề điều dưỡng; bản sao văn bằng có công chứng các bằng cấp, chứng chỉ liên quan đến nghề y tế chăm sóc sức khỏe; văn bản xác nhận quá trình thực hành tại bệnh viện, cơ sở y tế, cơ sở nghiên cứu y tế theo ngành điều dưỡng bạn đã theo học và thực hành; văn bản xác nhận và đánh giá quá trình thực hành từ ban lãnh đạo cơ sở y tế đấy. 

Hồ sơ, thủ tục xin cấp chứng chỉ hành nghề điều dưỡng
Hồ sơ, thủ tục xin cấp chứng chỉ hành nghề điều dưỡng

Kèm theo đó, đừng quên chuẩn bị giấy khám sức khỏe chứng nhận đủ sức khỏe theo điều kiện từ Bộ y tế; Sơ yếu lý lịch được Ủy ban nhân dân xã phường xác nhận đủ điều kiện pháp lý; ảnh thẻ 4 x 6

Hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề đối với người Việt Nam bao gồm

Xem thêm: Tìm việc làm ở bạch mai

3. Đãi ngộ của công việc điều dưỡng viên hiện nay

Câu nói “nhất y nhì dược” vẫn luôn đúng trong thị trường tuyển dụng hiện nay ở Việt Nam. Có thể nói khối ngành y tế chăm sóc sức khỏe đang đứng đầu trong những ngành có mức thu nhập cao nhất hiện nay. Tùy vào năng lực làm việc của điều dưỡng viên cũng như kinh nghiệm làm việc của từng cá nhân mức lương sẽ điều chỉnh phù hợp tại các cơ sở y tế từ công đến tư nhân. Mức lương cho sinh viên tốt nghiệp Đại học Cao đẳng chuyên ngành điều dưỡng sẽ từ 6 - 7 triệu, với những điều dưỡng viên trên 3 năm kinh nghiệm mức lương sẽ từ 10 triệu đồng trở lên. Ngoài ra trong mỗi ca trực người điều dưỡng sẽ nhận được trợ cấp từ 200.000 đến 300.000 đồng.

Đãi ngộ của công việc điều dưỡng viên hiện nay
Đãi ngộ của công việc điều dưỡng viên hiện nay

Bên cạnh mức lương đáng mơ ước, điều dưỡng viên cũng nhận được sự tôn trọng từ xã hội bởi những đóng góp của bản thân đối với ngành y nói chung và các bệnh nhân nói riêng. 

Mong rằng những chia sẻ trên của chúng tôi đã giúp các bạn có đam mê ngành điều dưỡng biết thêm về chứng chỉ hành nghề điều dưỡng cũng như những thông tin chung về công việc này. Hãy theo dõi trang blog của vieclam88.vn để nắm bắt thêm nhiều tin tức về các ngành nghề, công việc và lĩnh vực khác nhé.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh:

adu