Tìm hiểu về chuẩn nghề nghiệp giáo viên tiểu học hiện nay

Icon Author Nguyễn Trâm

Ngày đăng: 2020-03-07 10:18:42

chuẩn nghề nghiệp giáo viên tiểu học là gì? Chuẩn nghề giáo viên tiểu học có ý nghĩa như thế nào, vì sao bộ giáo dục cần phải quy định chuẩn nghề nghiệp giáo viên. Phiếu đánh giá chuẩn nghề nghiệp giáo viên dựa trên những yếu tố nào để đánh giá chuẩn nghề nghiệp giáo viên. Hãy cùng tham khảo nội dung bài viết sau đây để có câu trả lời.

Việc Làm Ngành Giáo Dục

1. Tìm hiểu thông tin về chuẩn nghề nghiệp giáo viên tiểu học là gì?

Chuẩn nghề nghiệp giáo viên tiểu học được hiểu là những yêu cầu cơ bản cần có của một người giáo viên, xét trên những phương diện về phẩm chất chính trình, lối sống, kiến thức và trình độ.  Kiến thức vững vàng và những kiến thức kỹ năng sư phạm thuần thực mà các giáo viên tiểu học cần phải nắm được để áp dụng vào trong quá trình dạy theo đúng tiêu chuẩn của giáo dục đề ra.

Chuẩn nghề nghiệp giáo viên tiểu học là gì?
Chuẩn nghề nghiệp giáo viên tiểu học là gì?

 

Như vậy chuẩn nghề nghiệp giáo viên tiểu học chúng ta có thể hiểu là những yêu cầu cần có đối với với giáo viên tiểu học như, kỹ năng sư phạm và phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống. Nó được điều chỉnh theo từng thời điểm của bộ giáo dục đề ra.

Đọc thêm: Bức tranh toàn cảnh miêu tả chân thực nghề giáo viên tiểu học

2. Tìm hiểu về mục đích của chuẩn nghề nghiệp giáo viên tiểu học

Mỗi một quy định ban hành đều có một mục tiêu hướng đến và khi ban hành quy định về chuẩn nghề nghiệp giáo viên tiểu học bộ giáo dục và nhà nước cũng có những mục đích cụ thể mà các giáo viên cần hiểu được để thể hiện cho tốt.

Mục đích của chuẩn nghề nghiệp giáo viên tiểu học
Mục đích của chuẩn nghề nghiệp giáo viên tiểu học

- Chuẩn nghề nghiệp giáo viên tiểu học là căn cứ để đánh giá và xếp lọa đúng năng lực phẩm chất của mỗi giáo viên.

- Chuẩn nghề nghiệp giáo viên tiểu học sẽ giúp xây dựng và đổi mới, các nhiệm vụ, mục tiêu trong việc đào tạo tại các khoa, các trường đại học cao đẳng chuyên ngành sư phạm.

- Việc chuẩn nghề nghiệp giáo viên giúp cho người giáo viên có thể tự đánh giá được năng lực của mình, từ đó có thể rèn luyện và nâng cao kỹ năng chuyên môn của mình, trình độ của mình để đáp ứng được đúng yêu cầu của nghề nghiệp.

Việc chuẩn nghề nghiệp giáo viên tiểu học rất quan trọng nó là cơ sở để đánh giá giáo viên, nói cùng là quyền lợi và chính sách của các giáo viên tiểu học trong công việc.

Xem thêm: Chuyên môn nghiệp vụ là gì?

3. Những yêu cầu đánh giá chuẩn nghề nghiệp giáo viên tiểu học

Như những văn bản đã ban hành thì chuẩn nghề nghiệp giáo viên phải đảm bảo các yêu cầu sau đây, những yêu cầu này được xếp hàng tương ứng với những điều là điều 5, điều 6, điều 7 của quy định về tiêu chuẩn nghề nghiệp giáo viên tiểu học.

 Những yêu cầu đánh giá chuẩn nghề nghiệp giáo viên tiểu học
 Những yêu cầu đánh giá chuẩn nghề nghiệp giáo viên tiểu học

- Lĩnh vực kiến thức chuyên môn và nghiệp vụ của giáo viên tiểu học

- Lĩnh vực kỹ năng của nghề sư phạm của giáo viên tiểu học

- Lĩnh vực phẩm chất chính trị, đạo đức và lối sống của giáo viên tiểu học.

Để hiểu hơn về các yêu cầu này chúng ta cùng tìm hiểu nội dung bài viết sau đây.

3.1. Những yêu cầu về phẩm chất trình trị và lối sống

Yêu cầu về phẩm chất trình trị và lối sống của chuẩn nghề nghiệp giáo viên tiểu học là:

- Là người giáo viên tiểu học phải có niềm đam mê với nghề, với công việc mình đang làm và theo đuổi phát triển nó, khắc phục những khó khăn kịp thời, hoàn thành tốt những nhiệm vụ của một giáo viên tiểu học và phát triển dạy giỗ nhân cách cho các em học sinh.

- Có phương pháp để dạy giỗ các em học sinh ngoài những kiến thức sách vở thì cần phải biết ngoan ngoãn lễ phép, kính trọng ông bà, cha mẹ và những người lớn tuổi.

- Cần phải tích cực học tập và rèn luyện làm theo tấm gương của bác hồ, thực hiện đúng quy định và pháp luật.

- Giáo viên tiểu học cần phải nghiêm túc làm theo chủ chương mà địa phương đề ra.

- Ngoài ra người giáo viên tiểu học còn phải đảm bảo chấp hành và thực hiện theo đúng quy chế của ngành giáo dục và của nhà trường nơi giáo viên công tác.

3.2. Những yêu cầu về trình độ chuyên môn

Người giáo viên tiểu học cần phải thực hiện đúng trình độ chuyên môn, kiến thức chuyên môn.

- Yêu cầu chuẩn trình độ chuyên môn là người giáo viên tiểu học phải thực hiện việc dạy học sinh đủ khối lượng kiến thức trong một tiết học. Những thông tin kiến thức cần phải được chính xác, có hệ thống một cách đầy đủ.

Những yêu cầu về trình độ chuyên môn
Những yêu cầu về trình độ chuyên môn

- Người giáo viên cần phải phấn đấu  để có khả năng bồi dưỡng những học sinh giỏi, những học sinh yêu hay những học sinh có nhiều hạn chế trong học tập là những yêu cầu cần có của người giáo viên.

- Không những vậy người giáo viên còn phải nắm bắt được tình hình tâm lý của học sinh ở mỗi lứa tuổi và hoàn cảnh để có những phương pháp dạy học tốt nhất cho từng đối tượng học sinh.

3.3. Những yêu cầu về kỹ năng dạy học

Trong chuẩn nghề nghiệp giáo viên tiểu học có yêu cầu về kỹ năng dạy học, yêu cầu này bao gồm việc xây dựng kế hoạch giảng dạy cả năm.

- Xây dựng kế hoạch giảng dạy cả năm dựa trên những quy định của bộ.

- Trong phiếu đánh giá tiêu chuẩn nghề nghiệp giáo viên tiểu học  và kỹ năng dạy học có yêu cầu giáo viên lập kế hoạch dạy học theo từng tuần.

- Người giáo viên tiếu học phải đặt các câu hỏi kiểm tra phù hợp với từng đối tượng học sinh, để có những phương pháp dạy học phù hợp, để có được những đánh giá phù hợp với bản thân.

Tham khảo: Việc làm giáo viên tiếng Anh tiểu học

4. Mẫu phiếu đánh giá chuẩn nghề nghiệp giáo viên tiểu học mới nhất hiện nay

Như chúng ta đã thấy từ những phân tích trên phiếu đánh giá chuẩn nghề nghiệp giáo rất quan trọng và cần thiết cho các giáo viên, hàng năm thì mẫu phiếu đánh giá chuẩn nghề nghiệp giáo viên tiểu học vẫn được nhà trường và giáo viên sử dụng để đánh giá tình hình của giáo viên, từ đó có những bổ sung kiến thức phù hợp.

 Mẫu phiếu đánh giá chuẩn nghề nghiệp giáo viên tiểu học mới nhất hiện nay
 Mẫu phiếu đánh giá chuẩn nghề nghiệp giáo viên tiểu học mới nhất hiện nay

Bạn có thể tải mẫu phiếu đánh giá chuẩn nghề nghiệp giáo viên tiểu học tại đây.

mau-phieu-danh-gia-chuan-nghe-nghiep-giao-vien-tieu-hoc.doc

5. Những lưu ý khi đánh giá chuẩn nghề nghiệp giáo viên tiểu học

Phiếu đánh giá chuẩn nghề nghiệp giáo viên tiểu học là một loại giấy tờ quan trọng và cần thiết chính vì vậy bạn cần lưu ý một số điểm sau đây.

- Khi đánh giá cần phải đánh giá đúng, khách quan với thực tế để tránh đưa ra kết quả không chính xác.

Những lưu ý khi đánh giá chuẩn nghề nghiệp giáo viên tiểu học
Những lưu ý khi đánh giá chuẩn nghề nghiệp giáo viên tiểu học

- Với môi trường sẽ có những quy định riêng về phiếu đánh giá chuẩn nghề nghiệp giáo viên tiểu học, nhưng đều phải tuân thủ những nội dung chính theo quy định của bộ giáo dục đề ra.

- Cần đánh giá tiêu chuẩn giáo viên tiểu học một cách thường xuyên nhất để khi có những thiếu hụt hay sai sót có thể bổ sung kịp thời.

- Người giáo viên tiểu học cần phải làm tốt bổn phận và trách nhiệm của mình theo tiêu chuẩn nghề nghiệp giáo viên để mang đến những điều tốt đẹp nhất cho học sinh, nâng cao nền giáo dục nước nhà.

Hy vọng rằng bạn qua chia sẻ trên bạn đã trả lời được câu hỏi chuẩn nghề nghiệp giáo viên tiểu học là gì?

  

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: