Chủ đề sự kiện là gì? Bí quyết tạo chủ đề cho sự kiện thu hút

Muốn tổ chức sự kiện hiệu quả thì bạn cần phải quan tâm đến nhiều yếu tố, nhiều khía cạnh, trong đó có chủ đề sự kiện. Hiểu chủ đề sự kiện là gì vì thế đặc biệt quan trọng. Đọc bài viết này để hiểu rõ hơn về bản chất chủ đề sự kiện cũng như có được bí quyết xây dựng những chủ đề tổ chức sự kiện thành công mỹ mãn.

1. Chủ đề sự kiện là gì?

Trong ngành tổ chức sự kiện, người ta gọi chủ đề của sự kiện là Theme. Theme chính là diện mạo chung của một sự kiện được tổ chức, gồm toàn bộ mọi yếu tố liên quan tới cái nhìn. Bằng nhãn quan, chúng ta quan sát được cái gì thì đó chính là theme, hay cũng là chủ đề sự kiện. Chúng bao gồm bố cục, màu sắc, cách trang trí, lối setup,… được thể hiện, tạo nên một phong cách nhất định nào đó cho sự kiện.

Chủ đề sự kiện là gì?
Chủ đề sự kiện là gì?

Chủ đề sự kiện được coi như phần da bao bọc mọi thứ bên ngoài trong sự kiện, tạo ra sự cảm nhận cho cái nhìn. Do đó, chủ đề chính là cái trực quan và có thể xác định nó bằng một tên gọi phù hợp.

Nói chung, khái niệm chủ đề sự kiện sẽ được hiểu nôm na chính là những hạng mục mà con người tận mắt nhìn thấy ở một sự kiện. Qua các hạng mục này, nhà tổ chức sẽ làm tôn lên ý tưởng chủ đạo cho sự kiện.

Xem thêm: Danh sách việc làm tổ chức sự kiện

2. Ý nghĩa của chủ đề sự kiện là gì?

Thực tế ngày càng phát triển của ngành tổ chức sự kiện, rất nhiều hoạt động từ nhỏ đến lớn như tiệc sinh nhật, tiệc thôi nôi cho đến các buổi lễ kỷ niệm hay sự kiện hội thảo, hội nghị thì con người đều có nhu cầu tổ chức nó ở dạng sự kiện.

Trách nhiệm to lớn của ngành sự kiện đó là làm sao để tổ chức được một sự kiện có ý nghĩa theo nhu cầu của khách hàng, từ đó tạo thương hiệu cho mình để trở nên uy tín với khách hàng hơn, thu hút được sự quan tâm của nhiều người khác nữa. Chủ đề sự kiện là một trong những yếu tố đầu tiên cần để tâm đến và phải được chuẩn bị tỉ mỉ, chu đáo vì nó chính là kim chỉ nam xác định phong cách chính của sự kiện.

Ý nghĩa của chủ đề sự kiện
Ý nghĩa của chủ đề sự kiện

Khó khăn nhất chính là phần xây dựng chủ đề vì nó đòi hỏi ý tưởng và sự sáng tạo. Rất nhiều chủ đề, rất nhiều ý tưởng đã có, nhà tổ chức cần phải sáng tạo để sản phẩm của mình tạo ra không bị lặp lại một cách nhàm chán, khiến cho khách hàng không hài lòng.

Mỗi một lần tổ chức, chủ đề của sự kiện phải là đầu tiên và duy nhất, phải không đụng hàng với bất cứ sự kiện nào trước đó. Chính vì thế mỗi người trong ngành này đều cần phải có một sự đầu tư nghiêm túc về cả thời gian và chất xám mới đủ khả năng đưa ra những chủ đề sự kiện mới mẻ, độc đáo, đủ ấn tượng để thu hút mọi ánh nhìn. Đồng thời phải đảm bảo chủ đề được đưa ra phù hợp với sự kiện đảm đương.

Để xây dựng chủ đề sự kiện hiệu quả, các nhà làm tổ chức có thể tham khảo bí quyết sau đây.

Đọc thêm: Tham khảo 6 kinh nghiệm tổ chức sự kiện thành công gây ấn tượng

3. Cách xây dựng chủ đề sự kiện hiệu quả

3.1. Hãy mở nút

Chủ đề sự kiện có thể ví như một cái nút chai. Chỉ khi nào chiếc nút này được bật mở thì mới có thể đưa tất cả mọi thứ vào bên trong chai hoặc ra khỏi chai.

Cách xây dựng chủ đề sự kiện hiệu quả
Cách xây dựng chủ đề sự kiện hiệu quả

Sử dụng bộ "W questions" quen thuộc sẽ giúp bạn mở nút hiệu quả và định hướng cho chủ đề sẽ được "thành hình". Chúng bao gồm:

- Who – Cần xác định rõ đối tượng của sự kiện là ai? Là cả doanh nghiệp, một đứa trẻ, những người phụ nữ,…

- When – đặt ra câu hỏi thời gian nào sẽ diễn ra sự kiện. Thời gian cũng có sự ảnh hưởng nhất định tới việc hình thành ý tưởng chủ đề sự kiện.

Xây dựng chủ đề sự kiện như thế nào?

- Where – nơi nào sẽ diễn ra sự kiện? tại bãi biển, trong nhà hàng, ngoài công viên,… sẽ có các chủ đề khác nhau cho cùng một sự kiện.

- Why – lý do và mục đích tổ chức sự kiện là gì? Kỷ niệm sinh nhật, kỷ niệm ngày cưới, hội nghị, hội thảo,… mỗi một mục đích khác nhau sẽ cần chủ đề phù hợp khác nhau, không thể để chủ đề của tiệc sinh nhật một đứa trẻ ngập tràn sự mộng mơ và sắc hồng tổ chức tương tự cho sự kiện hội nghị cần tính chất nghiêm nghị, chủ đề cũng phải trầm xuống và tạo độ uy nghi.

- What – trong sự kiện sẽ cần đến những vật dụng, hạng mục gì?

Tất cả những điều này đã được phủ đắp nội dung thì các bước tiếp theo trong việc xây dựng chủ đề sẽ trở nên suôn sẻ hơn.

Đọc thêm: Tìm hiểu chuyên viên tổ chức sự kiện là gìChi tiết về công việc chuyên viên tổ chức sự kiện

3.2. Dành nhiều hơn cho thời gian nghiên cứu chủ đề của sự kiện

Chủ đề chỉ được xác định khi bạn biết rõ sự kiện này là gì, đối tượng chính là ai và cần thiết hơn nữa chính là nắm bắt mong muốn, nhu cầu của khách hàng. Để có được những giá trị ấy buộc bạn phải tiến hành nghiên cứu kỹ các vấn đề xoay quanh sự kiện.

Hãy hỏi người phụ trách yêu cầu tổ chức sự kiện về mọi thứ như mục đích, đối tượng hướng đến, cách thức mong muốn, tính chất sự kiện,… Ghi chép lại cẩn thận những thông tin này để tổng hợp sau đó để đảm bảo không bỏ sót bất cứ mong muốn nào từ khách. Khi nội dung đã được tìm hiểu rõ thì chủ đề chính rất dễ được xác định.

Bí quyết xác định chủ đề sự kiện
Bí quyết xác định chủ đề sự kiện

Khi bạn biết sự kiện sẽ được tổ chức thuộc vào những nội dung nghiêm túc như Hội nghị, hội thảo, lễ khai trường,… sẽ không có chú trọng về mặt chủ đề của sự kiện vì chủ đề cũng đã được thể hiện màu sắc qua mục đích của sự kiện. Còn đối với những sự kiện thiên về sự giải trí như tiệc tân gia, tất niên, festival, hội họp,.. thì lại chứa đựng tính chất xu hướng bên trong đó. Người tổ chức không những phải khai thác được những nội dung tổ chức từ khách hàng mà còn phải tìm tòi đa dạng các loại chủ đề, cập nhật thường xuyên xu hướng mới của các chủ đề chủ đạo trong xã hội theo từng giai đoạn.

Đọc thêm: Các kỹ năng tổ chức sự kiện giúp bạn thành công - không thể bỏ qua

4. Tham khảo một vài chủ đề hấp dẫn có thể áp dụng trong hoạt động tổ chức sự kiện

Hầu hết chủ đề được xác định và gọi tên dựa vào tính chất, đặc điểm của sự kiện. Do đó, qua chủ đề được gọi tên, hầu hết ai tham gia hoặc nhận được thông báo cũng có thể biết rõ nội dung chủ đạo của chủ đề là gì.

Một vài chủ đề sau đây có thể khá thú vị cho bạn tham khảo để áp dụng cho sự kiện sắp tới sẽ triển khai:

-  Chủ đề hóa trang: sự hóa trang có bản chất là ẩn mình đi, tức không để người khác nhìn rõ diện mạo của mình. Người xuất hiện trong sự kiện này sẽ sử dụng các trang phục để che mặt và làm cho diện mạo chung của cá nhân trở nên khác biệt đi so với đời thường. Ở những sự kiện chủ đề hóa trang, tông màu chủ đạo thường không sặc sỡ mà chứa đựng sự huyền bí, có phần ma mị.

Các chủ đề sự kiện phổ biến
Các chủ đề sự kiện phổ biến

- Chủ đề dạ tiệc, dạ tiệc ngàn sao: chủ đề này ý muốn nhắc đến những bữa tiệc tổ chức vào ban đêm hoặc ban đêm ở ngoài trời. Ở thời điểm chính thức diễn ra sự kiện này sẽ không thể bố trí nhạc sập sình, sôi động mà thay vào đó là những nền nhạc du dương, trầm lắng hơn. Ngoài ra các bài trí tiệc cũng thanh tao, hoạt động trò chơi, giải trí cho con người cũng hết sức nhẹ nhàng thư giãn vì thời điểm đêm muộn không phù hợp để dùng nhiều sức vui chơi.

Còn rất nhiều chủ đề hay khác trong xã hội. Tuy nhiên hơn hết mọi sự tham khảo, điều cốt yếu nhất vẫn là những chủ đề phải do bạn tự nghĩ ra mới thực sự thu hút khách hàng, tạo sự hài lòng cho tất cả những người tham gia sự kiện. Bạn hãy thật nghiêm túc để hiểu chủ đề sự kiện là gì, qua đó mới có những hướng đi phù hợp cho việc xây dựng chủ đề sự kiện đạt được những thành công như mong đợi.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào