Cho thuê tài chính là gì? Các hình thức cho thuê tài chính hiện nay

Cho thuê tài chính là gì? Đặc điểm cơ bản của dịch vụ cho thuê tài chính bao gồm những gì và có những hình thức nào cho thuê tài chính phổ biến nhất hiện nay?  Cùng vieclam88.vn khám phá và tìm hiểu vấn đề này qua một số thông tin ở bài viết dưới đây nhé!

1. Cho thuê tài chính là gì?

Nếu là người làm việc trong các doanh nghiệp Việt Nam vậy thì bạn sẽ chẳng lạ lẫm với thuật ngữ cho thuê tài chính nữa. Tuy nhiên những người ngoài cuộc thì họ lại chưa có sự hiểu biết nhất định nào về loại hình dịch vụ này, nhiều người muốn tìm hiểu nên sự giải đáp này sẽ đem lại hiệu quả đáng kể.

Cho thuê tài chính là hình thức cho thuê tài sản có sự chuyển dịch về cơ bản các rủi ro và các lợi ích gắn liền với quyền sở hữu tài sản thuê. Đây là một hình thức cấp vốn tín dụng trung và dài hạn dựa trên hợp đồng cho thuê tài chính, trong thời hạn hợp đồng 2 bên không được đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Cho thuê tài chính có lợi thế là bên thuê không cần phải bỏ một số tiền lớn ra để mua máy móc, phương tiện sử dụng đồng thời cũng không phải thế chấp tài sản còn bên cho thuê thì không phải chịu những rủi ro về việc hao mòn hay mất giá của các thiết bị.

 

Cho thuê tài chính là gì?
Cho thuê tài chính là gì?

Việc cho thuê tài chính cũng là một trong những hoạt động đầu tư hiệu quả. Với các doanh nghiệp không có nhu cầu sử dụng thì việc cho thuê sẽ giúp họ thu về nguồn chi phí hao mòn tài sản. Còn với những doanh nghiệp đi thuê thì cũng được xem là sự đầu tư hấp dẫn vì chỉ cần bỏ ra 1 số tiền nhỏ mỗi tháng lại được sử dụng cơ sở vật chất như mình mong muốn. 

Trên thực tế có rất nhiều doanh nghiệp còn yếu kém về mặt tài chính, vì vậy có thể khi thành lập họ chưa thể chuẩn bị cho mình 1 nhà xưởng với quy mô dự tính hoặc chưa thể sắm sửa các trang thiết bị như kế hoạch đề ra. Mặt khác, những tổ chức cho thuê tài chính lại là những người có dồi dào nguồn vốn sẵn sàng bỏ tiền ra để đầu tư tất cả những trang thiết bị đó, những tài sản cố định cần thiết đó và cho doanh nghiệp thuê lại với mức giá ưu đãi trả theo hàng tháng. Nếu tính ra cả người đi thuê và người cho thuê đều đạt được lợi ích riêng của mình. 

Một vài nét về cho thuê tài chính
Một vài nét về cho thuê tài chính

Các đối tượng như vậy xuất hiện ngày càng nhiều nên dẫn đến dịch vụ cho thuê tài chính ngày càng phát triển mạnh mẽ. Vậy dịch vụ này có đặc điểm như thế nào những thông tin sau đây sẽ thể hiện rõ, mời bạn cùng hướng mắt tới phần nội dung tiếp theo để theo dõi nhé.

Cập nhật ngay những việc làm tài chính mới nhất.

2. Đặc điểm của hình thức cho thuê tài chính

Hợp đồng cho thuê tài chính đủ điều kiện là những bản hợp đồng đáp ứng được những tiêu chí sau đây: 

- Tuổi thọ của hợp đồng thuê phải bằng 75% hoặc là cao hơn thời gian sử dụng hữu ích của tài sản. 

- Hợp đồng thuê phải chứa 1 quyền lựa chọn mua với giá thấp hơn giá thị trường hiện tại.

- Bên thuê sẽ có quyền sở hữu tài sản ở thời điểm cuối kỳ thuê.

- Giá trị hiện tại của các khoản thanh toán tiền thuê không được nhỏ hơn 90% giá trị của tài sản đó ở thị trường hiện tại.

Khi một bản hợp động cho thuê tài chính được cho là hợp lệ thì nó sẽ sở hữu những đặc điểm sau đây:

Thứ nhất, cho thuê tài chính là một dạng cho thuê tài sản nhưng nó khác với những loại tài sản khác bởi vì có sự dịch chuyển rủi ro và các lợi ích gắn liền với quyền sở hữu của tài sản thuê.

Cho thuê tài chính và những đặc điểm cơ bản
Cho thuê tài chính và những đặc điểm cơ bản

Thứ hai, cho thuê tài chính là một hoạt động cấp tín dụng trung và dài hạn, điều này tùy thuộc vào hợp đồng cho thuê tài chính là những sản phẩm nào.

Thứ ba, khi cả hai cùng ký hợp đồng cho thuê tài chính thì đồng nghĩa họ không được đơn phương chấm dứt hay hủy bỏ hợp đồng.

Thứ tư, bên cho thuê tài chính sẽ giữ quyền sở hữu tài sản cho thuê, còn bên thuê sẽ có nghĩa vụ là nộp đủ số tiền thuê theo quy ước hàng tháng cho bên cho thuê. Khi kết thúc thời hạn hợp đồng, bên thuê có thể mua lại hoặc tiếp tục thuê tài sản đó theo thoả thuận có trong hợp đồng từ trước đó.

Thứ năm, dịch vụ cho thuê tài chính đem lại lợi ích đối với bên đi thuê, họ không cần phải bỏ ra một số tiền quá lớn để mua máy móc hay trang thiết bị vật tư để phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, cũng không cần phải thể chấp tài sản giống như việc vay vốn từ ngân hàng, hơn nữa bên đi thuê cũng chẳng phải lo nghĩ tới việc phải chịu những rủi ro như hao mòn tài sản hay là sự mất giá của tài sản đó,...

3. Các hình thức cho thuê tài chính phổ biến hiện nay

3.1. Hình thức cho thuê tài chính trong nước

Hình thức cho thuê tài chính trong nước chính là việc công ty tài chính sẽ đại diện cho bên thuê mua tài sản từ nhà cung cấp trong nước sau đó cho bên thuê thuê lại tài sản này theo thời gian cụ thể cùng với đó là lịch thanh toán được thể hiện trên hợp đồng.

Hình thức cho thuê tài chính trong nước
Hình thức cho thuê tài chính trong nước

Khi thuê tài chính, bên thuê sẽ tự lựa chọn cho mình loại thiết bị, nhà cung cấp thậm chí là nhà sản xuất theo nhu cầu của mình. Cùng với đó bên thuê có thể thương lượng trực tiếp về giá cả hay những chi phí khác liên quan tới sản phẩm để có được chế độ ưu đãi nhất.

Dựa vào những yêu cầu cụ thể đó, bên mua sẽ tiến hành trao đổi với nhà cung cấp sau đó sẽ giao sản phẩm cho bên thuê, khi kết thúc hợp đồng, bên thuê sẽ được chuyển quyền sở hữu lại và tiếp tục sử dụng tài sản đó để phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh của mình.

Đọc thêm: Chi phí tài chính là gì ? Những nhân tố tác động đến chi phí tài chính

3.2. Hình thức cho thuê tài chính mua và cho thuê lại

Mua và cho thuê lại là hình thức phổ biến, theo đó các công ty cho thuê tài chính sẽ mua tài sản thuộc sở hữu của bên thuê sau đó lại cho chính bên thuê thuê lại tài sản này để họ tiếp tục sử dụng và phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh của mình.

Dịch vụ này thường diễn ra trong thời điểm bên thuê gặp khó khăn về tài chính, khả năng thanh toán tiền hàng hay các khoản nợ cho nhà cung cấp giảm sút nên cần bán lại tài sản để lấy tiền trả nợ.

Hình thức cho thuê tài chính mua và cho thuê lại
Hình thức cho thuê tài chính mua và cho thuê lại

Nói một cách khác đây chính là một hình thức huy động vốn của bên cho thuê, các tài sản thuê lại này sẽ chỉ chuyển nhượng trong thời gian từ 2 đến 5 năm, bên cạnh đó doanh nghiệp này còn có thể được tài trợ lên đến 90% giá trị còn lại của khối tài sản thuê lại. Áp dụng hình thức này các doanh nghiệp sẽ có cơ hội để xoay vòng vốn, tới khi trả hết nợ và qua giai đoạn khó khăn, vẫn có thể mua lại khối tài sản của mình và sở hữu chúng như trước đây.

Tham khảo: Hướng dẫn Phân tích Báo cáo Tài chính và những lưu ý đi kèm

3.3. Hình thức cho thuê tài chính cho thuê vận hành

Cho thuê tài chính cho thuê vận hành hay còn được gọi với một cái tên khác là cho thuê hoạt động. Đây là hình thức cho thuê tài chính trong một thời gian nhất định sau đó bên thuê sẽ hoàn trả lại toàn bộ tài sản cùng với số tiền thuê theo định kỳ đã giao ước từ đầu.

Hình thức cho thuê tài chính cho thuê vận hành
Hình thức cho thuê tài chính cho thuê vận hành

Một doanh nghiệp không nhất thiết là phải sở hữu tài sản nhất định mới có thể tạo ra lợi nhuận bởi vì một số ngành nghề đặc thù thì chỉ cần nắm trong tay quyền sử dụng tài sản trong một khoảng thời gian nhất định là có thể đáp ứng hoạt động sản xuất hay kinh doanh theo ý muốn rồi.

Hình thức này được xem là giải pháp hiệu quả giúp doanh nghiệp tránh được sự lỗi thời của công nghệ, sự mất giá hay những chi phí bảo trì, bảo dưỡng lâu năm,...

3.4. Hình thức cho thuê tài chính nhập khẩu

Các doanh nghiệp có hoạt động cho thuê tài chính đại diện bên thuê mua tài sản từ nhà cung cấp nước ngoài sau đó cho bên thuê thuê lại theo đúng lịch trình thanh toán hợp đồng đề ra trước đó. Hình thức này được gọi là cho thuê tài chính nhập khẩu.

Hình thức cho thuê tài chính nhập khẩu
Hình thức cho thuê tài chính nhập khẩu

Từ những thông tin trên đây có lẽ bạn đã hiểu khái niệm cho thuê tài chính là gì? Hy vọng sau khi tham khảo bài viết các bạn sẽ có thêm thông tin về dịch vụ này, có thêm sự hiểu biết chắc chắn sẽ giúp bạn thực hiện thành công hơn. Ngoài những thông tin về lĩnh vực tài chính, tại website vieclam88.vn còn cung cấp cho bạn đọc rất nhiều các tin tức hữu ích về nhiều lĩnh vực khác. Nếu quan tâm bạn có thể truy cập hàng ngày để cập nhật chúng, nâng cao vốn kiến thức cho bản thân nhé.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: