Checking account là gì?Thông tin quan trọng về tài khoản vãng lai

Bạn hiểu Checking account là gì? Liệu bạn đã thực sự hiểu về hình thức tài khoản này chưa? Được biết đến với cái tên mỹ miều “Tài khoản vãng lai” thế nhưng các thông tin quan trọng bên trong bạn đã nắm chắc bao nhiêu phần? Hãy cùng Timviec365.com.vn khám phá những điều thú vị về Checking Account nhé!

Tìm Việc Làm Ngân Hàng

1. Các loại tài khoản Vãng lai trên thị trường  

1.1. Checking Account là gì? 

Tài khoản vãng lai là cái tên mà mọi người viết đến khi nhắc tới Checking account. Checking account được hiểu như một tài khoản tiền gửi được mở trực tiếp tại ngân hàng hoặc tại các tổ chức tài chính với mục đích cung cấp nhu cầu cá nhân cho khách hàng một cách đơn giản và an toàn. Đồng thời Checking account còn được hiểu là một “tài khoản thanh toán”, tiếp cận các khoản tiền gửi của cá nhân thông qua các kênh tài chính khác. 

Checking Account là gì?
Checking Account là gì? 

Bạn có thể thực hiện các công việc như Chuyển khoản, rút tiền, gửi tiền, thậm chí là thanh toán hóa đơn … Có thể dễ nhận ra rằng khi bạn thực hiện rút tiền từ các cây ATM, hệ thống ngân hàng sẽ gửi cho bạn mã lệnh về lựa sự chọn, bạn sẽ rút tiền từ “tài khoản tiết kiệm” vay “tài khoản thanh toán” và Checking Account chính là “Tài khoản thanh toán” 

1.2. Current Account là gì? 

Ngoài Checking Account thì, Current Account cũng là một tài khoản vãng lai. Tuy nhiên Current Account sẽ phục vụ cho mục đích cán cân thương mại hàng quá và cán cân thương mại phi hàng hóa. 

Đối với cán cân thương mại hàng hóa thì hoạt động chính của Current Account đó là thanh toán cho công việc xuất xuất và nhập khẩu trong nước và ngoài nước. 

Còn đối với cán cân thương mại phi hàng hóa thì đó là việc thanh toán cho cán cân dịch vụ gồm vận tải, vận chuyển hàng hóa, du lịch và các dịch vụ khác.  Đồng thời công việc của tài khoản vãng lai Current Account cũng liên quan đến việc thanh toán cán cân thu nhập như thu nhập từ đầu tư, từ việc chuyển khoản, kiều hối… 

1.3. Saving Account là gì? 

Hãy lấy ví dụ ở trên: khi bạn thực hiện rút tiền từ các cây ATM, hệ thống ngân hàng sẽ gửi cho bạn mã lệnh về lựa sự chọn, bạn sẽ rút tiền từ “tài khoản tiết kiệm” vay “tài khoản thanh toán”. Checking Account chính là “tài khoản thanh toán” vậy còn “tài khoản tiết kiệm” có tên gọi là gì? 

Saving Account là gì?
Saving Account là gì? 

Hiển nhiên rằng, Saving Account chính là “tài khoản tiết kiệm”, và hiện nay đây là tài khoản phổ biến được nhiều người sử dụng. Không giống với tài khoản Checking Account và Current Account thì Saving account chỉ cho phép cá nhân thực hiện việc tiết kiệm, tích góp và bạn sẽ nhận được khoản lãi suất từ khoản tiền tiết kiệm của mình. 

Trên thị trường ngân hàng hiện nay có 2 loại Saving Account giúp cá nhân có thể linh hoạt trong việc tiết kiệm đó là: tài khoản tiết kiệm có kỳ hạn và không có kỳ hạn, tài khoản linh tiết kiệm linh hoạt, tài khoản gửi góp và tài khoản tiết kiệm lãi suất thả nổi.  

 • Đối với tài khoản tiết kiệm không có kỳ hạn: có thể hiểu đây là tài khoản khi bạ đã có sẵn tiền trong tài khoản và mỗi kỳ bạn sẽ được ngân hàng mặc định cho việc tính lãi. Tuy nhiên lãi suất cho tài khoản thành thường không cao mà thậm chí còn rất thấp 
 • Đối với tài khoản tiết kiệm có kỳ bạn thì bạn sẽ được quy định mức kỳ hạn từ 1 đến 3 năm. Với mức lãi suất cao nên tài khoản này đã nhận được nhiều sự quan tâm đặc biệt từ phía người sử dụng đồng thời bạn có thể nhận tiền lãi vào trước hoặc sau kỳ hạn cố định. Tuy nhiên trong trường hợp bạn rút tiền trước quy định về kỳ hạn thì lãi suất của tháng đó coi như bằng 0. 
 •  Đối với tài khoản tiết kiệm linh hoạt là loại tài khoản giúp bạn không bị gò bó trong những kỳ hạn và bạn có thể linh hoạt hơn trong việc rút tiền. 
 • Đối với tài khoản tiết kiệm lãi suất thả nổi thì mức tiền lãi của cá nhân sẽ phụ thuộc vào sự tăng lên, giảm xuất của giá cả thị trường.  

​Xem thêm: Hiểu rõ về nghiệp vụ ngân hàng và những vấn đề xoay quanh

Sau khi đã tìm hiểu qua về những tài khoản vãng lai thì phương thức sử dụng, lãi suất và mức phí dịch của của Checking Account là điều bạn không thể bỏ qua. Timviec365.com.vn sẽ ngay lập tức dành cho bạn những thông tin quan trọng nhất, đừng vội lướt qua nhé! 

2.1. Phương thức sử dụng Checking Account 

Phương thức sử dụng Checking Account
Phương thức sử dụng Checking Account 

Các phương thức sử dụng của Checking Account thường rất đa dạng và ít khi phải sử dụng đến tiền mặt. Đa số sẽ sử dụng đến các loại tiền ảo có giá trị cụ thể như sau: 

 • Séc và phiếu gửi: Hai loại giấy tờ này có thể được xem là đại diện cho một sự cam kết về thanh toán, bằng chứng cho việc khách hàng đã thanh toán sản phẩm, dịch vụ.. 
 • Tiềm mặt: Mặc dù ít khi phải sử dụng tiền mặt thế nhưng các loại tiền ảo có giá trị cũng không thể thay thế hoàn toàn chất liệu thực tế này 
 • Chuyển khoản: hiện nay công việc thông tin đang ngày một phát triển, thay vì sử dụng trực tiếp bằng tiền mặt thì chuyển khoản cũng là một hình thức sử dụng phổ biến. Hình thức chuyển khoản còn có thể gọi là Giro hoặc là một hình thức ký quỹ trực tiếp 
 • Hình thức ghi nợ trực tiếp có thể từ các nước khối Thịnh vượng chung có sử dụng hệ thống thanh toán BÁC và CHAPS
 • Thẻ ghi nợ, thẻ ATM, thẻ ngân hàng… 
 • Hệ thống SWIFT được biết đến là tài khoản ngân hàng sử dụng tại các ngân hàng nước ngoài phục vụ cho công việc chuyển khoản. 
 • EFTPOS cũng là một phương thức thanh toán ở nhiều cửa hàng, giúp cho người dùng không phải sử dụng tiền mặt trực tiếp cho các giao dịch thanh toán. 
 • Đối với các chủ tài khoản ngân hàng thì bạn có thể sử dụng phương thức chỉ thị hiện hành giúp bạn dễ dàng hơn trong việc chuyển một lượng tuwf sau một khoản thời gian tới các tài khoản ngân hàng khác. 

2.2. Checking Account có lãi suất như thế nào? 

Không giống với việc sinh lãi của Saving Account thì Checking Account dùng để giao dịch. và việc trả tiền lãi có thể gọi là “hên xui”, nếu được trả tiền lãi cũng sẽ được hưởng mức lãi suất cực thấp và dường như không đáng kể. 

Checking Account có lãi suất như thế nào?
Checking Account có lãi suất như thế nào? 

2.3. Sử dụng Checking Account, mức phí dịch vụ là? 

Các yếu tố ảnh hưởng đến mức phí dịch vụ của Checking Account gồm có: 

 • Mức lãi suất tổng thể trong giao dịch cho vay và tiết kiệm của mỗi đất nước 
 • Giá trị của giao dịch 
 • Số lượng các kênh tiếp cận với nguồn tiền gửi 
 • Dựa vào từng khoản mục giao dịch 
 • Tỷ lệ cố định của số lượng giao dịch 
  Sử dụng Checking Account, mức phí dịch vụ là?
  Sử dụng Checking Account, mức phí dịch vụ là? 

Trong một số trường hợp được miễn phí dịch vụ như: 

 • Đối tượng là người già, thanh niên, sinh viên 
 • Các khách hàng thực hiện giao dịch với số tiền gửi lớn 
 • Các cá nhân có số dư trung bình trong tài khoản cao. 

​Tham khảo: Tìm hiểu giao dịch vãng lai là gì?

Tuy nhiên có khá nhiều hiểu nhầm giữa các loại tài khoản vãng lai, người dùng còn hay nhầm lẫn giữa Checking Account và Current Account với Saving Account. Cụ thể chúng ta sẽ đi sâu vào nội dung so sánh của Current AccountSaving Account 

So sánh các loại tài khoản vãng lai
So sánh các loại tài khoản vãng lai 

Nếu như Current Account cho phép bạn được thanh toán, chuyển khoản, mua sắm online… thì Saving Account chỉ cho phép bạn tạo tài khoản, gửi tiền vào tài khoản tiết kiệm, ngân hàng sẽ giúp bạn giữa khoản tiền đó một cách an toàn và hàng tháng bạn sẽ được trả tiền lãi theo mức lãi suất so với số tiền mà bạn gửi. 

Ngoài ra so sánh về mức lãi suất giữa hai loại tài khoản này thì Saving Account chiếm ưu thế hơn khi mang lại mức lãi suất cao hơn so với Current Account. 

Không những vậy, sự khác nhau còn đến từ tên gọi. Theo như thuật ngữ chuyên ngành ngân hàng thương mại thì Current Account thường được hiểu là tài khoản lãi suất không kỳ hạn khác với Saving Account là tài khoản tiết kiệm có kỳ hạn cố định và bạn sẽ phải đóng tiền theo kỳ hạn đó. 

Lĩnh vực ngân hàng thương mại chưa bao giờ hết “hot” đối với các bạn sinh viên. Vậy công việc nào đang mở cửa chào đón những ứng viên sáng giá? Các công việc thuộc lĩnh vực ngân hàng thương mại bao gồm: 

 • Giao dịch viên 
 • Nhân viên tín dụng ngân hàng 
 • Nhân viên kinh doanh
 • Nhân viên thanh toán Quốc tế 
  Ngân hàng thương mại, cơ hội việc làm nào dành cho bạn?
  Ngân hàng thương mại, cơ hội việc làm nào dành cho bạn?

Bốn vị trí công việc trên đây đều có mức lương khởi điểm là 6 triệu đến 8 triệu đồng trên một tháng và có tăng lên theo năng lực kinh nghiệm của người lao động. Hơn thế những vị trí trên đây đều yêu cầu ứng viên phải có sẵn kiến thức chuyên môn và những kỹ năng cần thiết trong công việc. 

Nếu như bạn được đào tạo với ngành học về tài chính ngân hàng, ngân hàng thương mại.. thì bạn đã có thể nắm trong tay khoảng 70% có cơ hội được tham gia, làm việc tại các vị trí trên. Tuy nhiên nếu bạn chỉ tham gia từ các ngành như Kinh tế, Quản trị kinh doanh… Bạn sẽ khá khó khăn để bắt đầu công việc, và tính chất công việc sẽ yêu cầu bạn phải tham gia một khóa học đào tạo để nâng cao kỹ năng chuyên môn. 

Ngoài ra nếu như bạn muốn hiểu và tiết kỹ hơn về các vị trí công việc trên đây thì bạn có thể tham khảo ngay những phần mô tả công việc cụ thể bằng cách search từ khóa “nhân viên kinh doanh lĩnh vực ngân hàng thương mại”, “Nhân viên thanh toán Quốc tế” tại ngay Timviec365.com.vn. Tại đây sẽ có hàng trăm công việc liên quan sẽ được hiện ra cho bạn, để bạn có thể thoải mái lựa chọn mà không mất chút thời gian nào!

Timviec365.com.vn sẽ là cầu nối vững chắc giúp bạn đến gần nhà tuyển dụng nhất, đồng thời giúp bạn có đa dạng các sự lựa chọn việc làm trong nhiều lĩnh vực. Ngoài ra nếu bạn đang có mong muốn tìm kiếm nguồn CV hay đơn xin việc… với những thiết kế độc lạ thì Timviec365.com.vn sẽ giúp bạn thực hiện nguyện vọng đó. Hãy cùng vieclam88.vn mở lối tương lai nhé! 

Trên đây là những thông tin quan trọng về Checking account là gì? Đồng thời Timviec365.com.vn sẵn sàng mở ngay cho bạn cánh cửa cơ hội việc làm trong ngành ngân hàng thương mại. Nếu bạn có bất kì câu hỏi nào về những thông tin liên quan đến Checking account là gì? thì bạn có thể liên lạc ngay với Timviec365.com.vn thông qua số hotline hoặc mục chat để được hỗ trợ nhanh nhất nhé!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh:

adu