Hình thức chạy quảng cáo chuyển đổi và những điều bạn cần biết

Facebook là một trong những nền tảng mạng xã hội lâu đời và được ưa chuộng nhất bởi nó có rất nhiều tính năng dễ sử dụng, đối với cả trong lĩnh vực kinh doanh, bán hàng. Người bán có thể tiếp cận với một lượng khách hàng cực kì lớn, và thông thường họ sẽ thu hút khách hàng bằng những loại hình thức quảng cáo tương tác, hay chạy ads hoặc là quảng cáo messenger. Và hiện nay để tối ưu hóa lượng khách hàng người bán muốn tiếp cận, chạy quảng cáo chuyển đổi Facebook ads đã ra đời và trở thành xu thế. Vậy chạy quảng cáo chuyển đổi là gì? Hãy cùng vieclam88.vn tìm hiểu nhé.

1. Bạn biết gì về chạy quảng cáo chuyển đổi?

Quảng cáo chuyển đổi (web conversion) là quảng cáo tối ưu lượng đối tượng muốn tiếp cận trên Facebook theo những đặc điểm, sở thích, hành vi, nhân khẩu học. Các hành vi, đặc điểm đó được hiểu là những dấu vết mà người dùng Facebook để lại trên các website mà họ truy cập. 

Bạn biết gì về chạy quảng cáo chuyển đổi?
Bạn biết gì về chạy quảng cáo chuyển đổi?

Trước đây những người bán hàng online có thể dễ dàng bán được sản phẩm qua những hình thức truyền thống như tương tác hay quảng cáo messenger. Tuy nhiên, thời thế nay đã không còn như vậy. Hiện nay Facebook có lượng tài khoản khủng lồ, nhưng đa phần lại là nick clone. Và họ thì không phải đối tượng tiềm năng nên sản phẩm chắc chắn sẽ không được bán đi mà phí chạy quảng cáo thì lại tăng cao mà trở nên lãng phí. Và quảng cáo chuyển đổi đã ra đời nhằm loại bỏ những thành phần như thế, giúp tăng hiệu suất tiếp cận đối tượng “thực”.

Ví dụ minh họa cụ thể như sau: Giả sử có 50 Facebook users vào xem sản phẩm của bạn đăng trên website, mà chỉ là tầm 8 người click chọn mua hàng. Facebook đã khoanh vùng được đối tượng và sẽ lưu lại những đặc điểm của họ và Facebook sẽ phân phối thông tin sản phẩm đến những nhóm đối tượng khách có đặc điểm tương tự.

2. Chạy quảng cáo chuyển đổi có những ưu điểm, nhược điểm như thế nào?

2.1. Ưu điểm của quảng cáo chuyển đổi

- Quảng cáo chuyển đổi giúp tiết kiệm công sức và nguồn nhân lực.

Theo cách thức bán truyền thống, các shop online phải thực hiện rất nhiều bước thủ công như: chạy Facebook ads, quảng cáo tin nhắn để khách hàng bình luận trên fanpage của họ, sau đó thì mới nhắn tin tư vấn, xin thông tin liên lạc, địa chỉ tạm trú,... thì một đơn hàng mới được bán đi. 

Tuy nhiên, để giảm bớt các công đoạn rườm rà, chạy quảng cáo chuyển đổi dẫn thẳng khách hàng hay những đối tượng tiềm năng tới thẳng website mua hàng của shop với đầy đủ thông tin sản phẩm. Khách hàng sẽ nắm được mọi thông tin giá cả, chế độ bảo hành, công dụng của sản phẩm và họ sẽ tự quyết định xem có nên đặt mua hay không ngay. Những việc làm tư vấn thông thường sẽ được lược bỏ, telesales sẽ bớt vất vả. Người mua cũng sẽ không phải bỏ quá nhiều thời gian tra hỏi về thông tin sản phẩm như trước nữa, họ sẽ có nhiều thời gian để cân nhắc về sản phẩm hơn.

- Công đoạn đo lường dễ dàng hơn, việc tăng ngân sách đẩy doanh thu cũng đơn giản hơn.

Cách quảng cáo truyền thống đếm số lượt inbox và comments trên Facebook để đánh giá mức độ hiệu quả của Facebook ads. Nhưng chất lượng thì lại không đảm bảo được, vì có rất nhiều những trường hợp ấn nhầm, inbox nhầm, lượt bình luận chỉ hỏi một loại thông tin sản phẩm (hỏi giá,...), hay có những người chỉ để lại dấu chấm,... Rất nhiều những hành vi như thế không xuất phát từ mong muốn đặt hàng, nhưng vẫn tính vào lượt tương tác trên trình quản lý quảng cáo, dẫn tới việc đo lường hiệu quả bị sai sót, không được chuẩn xác, mang tính hên xui, kết quả mội lúc một kiểu.

Ưu điểm của quảng cáo chuyển đổi
Ưu điểm của quảng cáo chuyển đổi

Nhưng với quảng cáo chuyển đổi, mỗi một lượt chuyển đổi đã thu thập được phần lớn thông tin cơ bản của khách hàng như tên - địa chỉ - số điện thoại. Hành động mua hàng được hoàn tất khi khách hàng ấn nút chọn mua hàng sau khi cung cấp thông tin, địa chỉ liên hệ. Chính vì vậy mà người bán hàng đã có thể tính toán về mức độ hiệu quả một cách chính xác hơn, có căn cứ. Chủ shop có thể nhanh chóng đưa ra quyết định tăng ngân sách hay giảm ngân sách mà không phải chờ đợi tổng kết như hình thức inbox tư vấn đặt hàng cũ.

- Quảng cáo chuyển đổi còn tạo ra cộng hưởng từ những nền tảng hay hình thức quảng cáo khác.

Có những shop chỉ bán hàng online trên Facebook, nhưng họ hoàn toàn vẫn có thể chạy ads trên các nền tảng mạng xã hội khác như Instagram,... Đa phần giới trẻ, gen z hiện nay dùng thêm cả app Instagram, còn đa phần gen y, boomers lại chỉ dùng Facebook, cho nên để tăng năng suất, tối ưu hóa lượng khách hàng tiềm năng, một shop online trên nền tảng này vẫn có thể quảng cáo sản phẩm trên nền tảng mạng xã hội kia thông qua hình thức chạy quảng cáo chuyển đổi. Người dùng chỉ việc ấn vào link người bán cung cấp, họ sẽ nắm được mọi thông tin về sản phẩm, dễ dàng tiếp cận sản phẩm mà phạm vi đối tượng được mở rộng.

2.2. Nhược điểm của hình thức chạy quảng cáo chuyển đổi

- Nhược điểm lớn nhất có lẽ là về mặt kỹ thuật. 

Việc tạo landing page là bước đầu tiên gây rất nhiều trở ngại đối với những người lowtech - không giỏi về mảng kỹ thuật. Bạn phải tạo được landing page (website bán) một giao diện thật đẹp mắt, gọn gàng, thông tin đưa ra dễ hiểu, ngắn gọn, trải nghiệm mượt, đơn giản, như thế mới thu hút được nhiều người truy cập và kích thích được nhu cầu mua hàng của người dùng.

Khi chạy quảng cáo chuyển đối, người bán đã đưa khách hàng tới một trang web khác, nói cách khác thì khách hàng đã thoát ra khỏi nền tảng Facebook. Mà Facebook có chế độ bảo mật rất cao, nhiều khi quảng cáo chuyển đổi dẫn người dùng tới website của họ sẽ bị khóa lại, khiến việc truy cập sẽ mất thời gian hơn hoặc thậm chí là không truy cập được.

Nhược điểm của hình thức chạy quảng cáo chuyển đổi
Nhược điểm của hình thức chạy quảng cáo chuyển đổi

Bên cạnh đó, một số vấn đề có thể sẽ phát sinh chẳng hạn như chết pixel, domain bị khóa, chiến dịch quảng cáo mãi không được phê duyệt,... vì lý do gì thì rất khó tìm ra. Người tạo lập và muốn sử dụng chạy quảng cáo chuyển đổi phải test rất nhiều lần và mất công xử lý vấn đề trước khi đem ra sử dụng.

- Quảng cáo chuyển đổi nhiều khi kén mặt hàng sản phẩm.

Phần lớn các mặt hàng như mỹ phẩm, thời trang, đồ nội thất, bất động sản, giáo dục,... đều có thể chạy chuyển đổi một cách ngon lành, dễ dàng. Nhưng với các loại sản phẩm sau đây thì không nên dùng: 

+ Sản phẩm hàng highend, có giá trị cao, người dùng cần có sự so sánh, tìm hiểu kỹ hơn trước khi đặt mua.

+ Sản phẩm có quá nhiều màu sắc, kích cỡ, biến thể, khách hàng cần phải được tư vấn cụ thể.

+ Sản phẩm quá mới lạ, khó miêu tả công dụng cho khách hàng qua vài ba câu chữ trên web chuyển đổi.

3. Hướng dẫn chi tiết cách chạy quảng cáo chuyển đổi

Đối với những ai quan tâm, vieclam88.vn sẽ hướng dẫn các bạn theo từng bước cụ thể để có thể lập chiến dịch chuyển đổi thành công nhé.

Bước 1: Setup landing page

Như đã nói ở trên, đây là bước quan trọng nhất, mang tính quyết định xem khách hàng có bị thu hút bởi sản phẩm của bạn hay không. 

Đầu tiên, các bạn cần tạo một trang đích, đó là trang landing. Trên website wordpress, bạn có thể tham khảo Plugin Elementor hoặc Thrive Theme (có kết hợp sẵn cả những ứng dụng thiết kế Landing page).

Hướng dẫn chi tiết cách chạy quảng cáo chuyển đổi
Hướng dẫn chi tiết cách chạy quảng cáo chuyển đổi

Nếu bạn chưa có website, bạn có thể lập cho mình một trang web. Timviec365.com.vn sẽ giới thiệu cho bạn một số phần mềm tạo website bán hàng:

- Ecwid: Miễn phí nhưng bị giới hạn tính năng, max là 10 sản phẩm được phép đưa lên.

- Weebly.com: Miễn phí, tính năng giới hạn.

- Wix.com: Miễn phí, tính năng giới hạn.

- Shopify: 14 ngày đầu miễn phí.

Bạn có thể xem thêm một số blog giới thiệu sản phẩm nhưng không tích hợp chức năng tạo cửa hàng: Blogger.com, Wordpress.com, hay Google site,...

Hướng dẫn chi tiết cách chạy quảng cáo chuyển đổi
Hướng dẫn chi tiết cách chạy quảng cáo chuyển đổi

Bước 2: Tạo Facebook Pixel

Trươc tiên bạn phải cài đặt Facebook Business Manager (MB FB hay còn gọi là trình quản lý doanh nghiệp). Sau đó bạn lấy mã Facebook Pixel và gắn nó lên website của riêng bạn.

Bước 3: Tạo chuyển đổi tùy chỉnh

Các bạn nên tạo chuyển đổi tùy chỉnh là mua hàng, thêm thông tin thanh toán, hay thêm vào giỏ hàng,... Xét về lý thuyết thì chuyển đổi tùy chỉnh mua hàng được recommend nhất, nhưng chưa ai xác thực tính hiệu quả nhất của nó cả. Bạn có thể cân nhắc các tùy chỉnh khác nữa.

Bước 4: Tạo quảng cáo chuyển đổi

Hướng dẫn chi tiết cách chạy quảng cáo chuyển đổi
Hướng dẫn chi tiết cách chạy quảng cáo chuyển đổi

- Đầu tiên bạn chọn Mục tiêu chiến dịch quảng cáo. Truy cập Trình quản lý quảng cáo rồi ấn Tạo. Trong phần Mục tiêu tiếp thị của bạn là gì?, bạn hãy ấn Chuyển đổi. Sau đó đặt tên cho chiến dịch theo form: tên sản phẩm - tên loại chiến dịch của bạn - ngày lập chiến dịch quảng cáo chuyển đổi. Sau đó ấn Tiếp tục.

- Bước tiếp theo bạn cần Thiết lập nhóm quảng cáo.

Chọn chuyển đổi mà bạn muốn Facebook sử dụng để tối ưu hóa chiến dịch của mình. 

- Tiếp sau đó bạn hãy Nhắm vào đối tượng mục tiêu. Trong phần Tạo đối tượng mới, bạn có thể chọn vị trí đối tượng (Việt Nam), tuổi của đối tượng, giới tính,.... Các bạn target đối tượng như thế nào là tùy vào sản phẩm các bạn muốn bán ra. Các bạn nên tìm hiểu kỹ về đặc điểm của khách hàng tiềm năng.

- Chọn vị trí quảng cáo là bước sau đó. Theo kinh nghiệm, các bạn nên chọn thiết bị di động và newfeed vì 80% người lướt Facebook trên điện thoại cá nhân.

Hướng dẫn chi tiết cách chạy quảng cáo chuyển đổi
Hướng dẫn chi tiết cách chạy quảng cáo chuyển đổi

- Đối với ngân sách và lịch chạy, các bạn nên để quảng cáo chạy từ sáng sớm hôm nay tới ngày hôm sau để tối ưu chiến dịch của mình.

- Trong mục Tối ưu hóa cho phân phối quảng cáo, các bạn chọn Chuyển đổi.

- Tiếp theo, đối với mục Khoảng thời gian chuyển đổi, các bạn nên chọn Số lần nhấp trong 1 ngày (sau khi nhấp vào quảng cáo) và Số lần nhấp trong 7 ngày hoặc số lượt xem trong 1 ngày (sau khi nhấp hoặc xem quảng cáo) để có kết quả tốt nhất.

- Sau đó bạn cần phải thiết kế nội dung quảng cáo.

- Cuối cùng, trong mục Theo dõi chuyển đổi, hãy nhấn vào Facebook Pixel để Facebook track được chuyển đổi tùy chỉnh bạn lập ra.

Như vậy, các bạn đã biết thêm thông tin về quảng cáo chuyển đổi là gì rồi. Chúc các bạn tạo chiến dịch thành công nhé.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào