Một số dấu hiệu chán việc muốn nghỉ khiến bạn muốn thôi việc

Khi bạn đang làm quá lâu một công việc mình không yêu thích và có cảm giác chán ngán với nó và có những dấu hiệu chán việc muốn nghỉ. Tuy nhiên bạn lại không biết làm sao để xin nghỉ việc nhưng không bị mất lòng cấp trên và mất đi mối quan hệ tốt đẹp hiện tại. Hôm nay vieclam88.vn sẽ giúp bạn đọc giải quyết khó khăn này.

1. Biểu hiện của chán việc muốn nghỉ là gì và cách xin nghỉ việc khéo léo?

1.1. Biểu hiện của chán việc muốn nghỉ

Việc dẫn tới thành công là sự lựa chọn nghề nghiệp không chỉ trong công việc mà còn hỗ trợ mọi người trong cuộc sống hiện tại. Mặc dù vậy bạn cũng đang cảm thấy quá mệt mỏi và chán nản với các công việc đang làm của bản thân. Bạn bắt đầu có dấu hiệu để thấy được mình đang quá chán nản đối với công việc hiện tại thì nên nghỉ việc ngay nhé.

Công việc bạn đã từng rất đam mê nhưng trong thời gian gần đây bạn không còn cảm nhận được sự đam mê đó cùng sự nhiệt huyết đối với công việc của mình. Bạn chỉ tới chỗ làm và làm hết trách nhiệm của bản thân, về tới nhà trong cảm giác mệt mỏi. Với việc làm nó hàng ngày bạn không còn vui thích mà bạn làm với nó giờ đây như hết trách nhiệm của bản thân. Đó là một trong các dấu hiệu chán việc và nên nghỉ việc để tìm một công việc phù hợp khác. Tuy nhiên có nên nghỉ khi chưa có việc mới hay không?

Dấu hiệu chán việc muốn nghỉ
Dấu hiệu chán việc muốn nghỉ

Một thời gian khá lâu bạn làm việc ở đây và cảm thấy rằng bản thân không hề có cơ hội để phát triển và về cơ hội thăng tiến lẫn chuyên môn của bản thân tại công ty. Bạn bắt đầu thấy chán nản và không còn động lực để đi làm bởi không có cơ hội thăng tiến công việc sau này. Không thể thực hiện mục tiêu nghề nghiệp của mình từ 3 đến 5 năm tiếp theo, bạn mong muốn được phát triển trong một môi trường mới.

Bạn bắt đầu phát hiện ra rằng mục tiêu trong sự nghiệp và công việc của mình không hề phù hợp với công ty sau một thời gian gắn bó  và bạn không có cơ hội để thực hiện và phát triển với những mục tiêu của mình hay ngược lại. Mục tiêu phát triển của doanh nghiệp quá lớn làm cho mọi người không thể theo kịp được tiến độ tiến hành mục tiêu ấy, làm bạn cảm thấy công việc chán nản và có ý định muốn thôi việc, mong muốn tìm được một công việc khác tốt hơn, phù hợp hơn.

Bạn không còn sự thiết tha với công việc và tỏ ra bất cần. Luôn tỏ vẻ mệt mỏi, căng thẳng khi làm việc tại doanh nghiệp đó không hoàn thành công việc được giao hoặc chỉ hoàn thành cho đúng nghĩa vụ.

Chán việc muốn nghỉ
Chán việc muốn nghỉ

Sức khỏe bị giảm sút và thường xuyên bị mất ngủ do áp lực công việc đè nặng lên đôi vai của bạn. Đến chỗ làm bạn hay nhăn nhó, cáu gắt với công việc đây là một trong các biểu hiện bị căng thẳng stress công việc nặng nề. Bạn không có cách để giải tỏa, thư giãn với nó làm cho sức khỏe giảm sút không hiệu quả trong công việc do đó bạn nên suy nghĩ thay đổi môi trường làm việc.

Mức lương mà công ty, doanh nghiệp trả cho bạn không thỏa đáng hay không xứng đáng với sức lao động bạn bỏ ra làm cho bạn chán nản và có ý định muốn bỏ việc, tìm một môi trường khác. Bạn đau đầu vì áp lực chi tiêu trong cuộc sống tuy vậy do đó bạn lo lắng chán việc muốn nghỉ để tìm công việc khác có mức thu nhập cao hơn.

Bạn đam mê công việc nhưng sau khi làm một thời gian bạn cảm thấy khối lượng công việc quá nhiều chiếm hết quỹ thời gian làm bạn không còn thời gian dành cho gia đình bạn bè, người thân. Vì thế bạn muốn tìm công việc khác nhẹ nhàng hơn để dành cho bản thân nhiều thời gian cho gia đình hơn đó cũng là một trong số lý do chán việc muốn nghỉ.

Muốn nghỉ việc
Muốn nghỉ việc

1.2. Mẹo đưa ra lý do nghỉ việc không mất lòng cấp trên

Bạn không nên có suy nghĩ rằng việc chấm dứt làm việc trong một công ty là bạn đã hết duyên nợ với nó. Đây là một suy nghĩ lệch lạc và sai về về cách hành xử thì bạn có thể a[s dụng sự khéo léo trong cách giao tiếp để xin nghỉ việc và vẫn giữ được mối quan hệ tốt đẹp với sếp. Một số mẹo làm cho bạn không mất đi mối quan hệ tốt đẹp với công ty như sau:

1.2.1. Lý do khách quan

Bạn có thể lấy lý do khách quan như hết hôn, chuyển nhà, sinh con,... ảnh hưởng tới quá trình hoạt động trong công việc của bạn. Bạn muốn xin nghỉ để toàn tâm chăm lo cho gia đình và con cái. Đây là một trong các lý do hay nhất để bạn xin nghỉ việc mà không làm mất đi mối quan hệ tốt đẹp với sếp. Không nên đưa lý do bạn đã chán với công việc này để đưa ra với cấp trên hay như không bằng lòng với các đồng nghiệp khác trong cơ quan mình. Đó là một trong các lý do ít được chấp nhận nhất khi muốn nghỉ việc.

Lý do khách quan
Lý do khách quan

1.2.2. Lý do chủ quan

Bạn cũng có thể lấy lý do chủ quan không muốn việc làm của mình ảnh hưởng chung tới công việc của công ty nên sẽ xin nghỉ để cho mọi việc của công ty được tiến hành chính xác theo đúng tiến độ với hoạt động công ty. Hãy trình bày thật thẳng thắn nhưng vẫn cần khéo léo để mà không bị ảnh hưởng tới mối quan hệ mọi người giữa hai bên.

Lấy lý do làm thay đổi mục tiêu nghề nghiệp. Bạn có thể đưa ra những mục tiêu đó của bản thân trong công việc để không phù hợp đối với sự phát triển chung trong công ty, doanh nghiệp và ảnh hưởng chung do đó tốt nhất là xin nghỉ việc lúc này.

Lý do chủ quan
Lý do chủ quan

2. Muốn lấy lại tinh thần làm việc thì làm cách nào?

Nghĩ tới việc vì sao mình bắt đầu: Nguyên nhân do đâu mà bạn bắt đầu với công việc đó, vì sao bạn lại lựa chọn nó. Hãy nghĩ lại lý do bắt đầu khi bạn có dấu hiệu chán nản với công việc để có động lực làm việc lại và sẽ có hứng thú làm việc lại. Có thể so sánh việc này tương tự việc yêu lại từ đầu với công việc mình gắn bó thời gian để tạo lại cảm giác hứng thú khi làm việc. Lấy lại niềm đam mê và xác định mục tiêu ngắn hạn bạn đề ra để có động lực hơn.

Nếu bạn đã có cảm giác chán việc thì cũng không nên nghỉ việc ngay. Hãy ở lại thêm một thời gian để quyết định suy nghĩ kỹ xem mình nghỉ là đúng hay không. Khi mình nghỉ việc có bị ảnh hưởng đến cuộc sống bản thân hay không. Nếu có ảnh hưởng thì sẽ ảnh hưởng ra sao? Nhiều hay ít? Không nên để tình trạng nghỉ việc sẽ ảnh hưởng đến gia đình và tài chính của mình nhé.

Lấy lại tinh thần làm việc
Lấy lại tinh thần làm việc

Trước khi có quyết định bỏ việc hãy suy nghĩ thật kỹ dù bạn đã chán nản với công việc đó nhé. Hãy tính tới thời gian sau đó có đủ tiền đủ kinh tế để trang trải khi bỏ việc hay việc làm bạn có đúng đắn hay không khi quyết định nghỉ việc. Hãy hỏi ý kiến của bạn bè, người thân của bạn để chắc chắn rằng bạn không vội vàng khi đưa ra quyết định nghỉ việc. Hãy tham khảo ý kiến để biết thời điểm nào bạn nên nghỉ việc.

Hãy nghĩ tới kế hoạch trong tương lai của bạn có bị ảnh hưởng gì không nếu như bạn nghỉ việc bây giờ. Cần cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra quyết định xin nghỉ việc về các dự tính mai sau nhé.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về lý do chán việc muốn nghỉ? Nếu như bạn đang có một trong các biểu hiện trên thì hãy cân nhắc thật kỹ để đưa ra quyết định nghỉ việc một cách khéo léo nhất. Cảm ơn đã theo dõi và hẹn gặp lại bạn đọc trong những bài viết thú vị kế tiếp đến từ vieclam88.vn nhé.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh:

adu