CD là viết tắt của từ gì? Tổng quan về ưu và nhược điểm của đĩa CD

CD là một khái niệm không còn xa lạ với nhiều người nữa. Đặc biệt với những người hoài cổ, có sở thích sưu tầm đĩa thì CD luôn là một khái niệm quen thuộc. Vậy CD là gì và có những chức năng gì, phân loại ra sao. Bài viết dưới đây sẽ trả lời cho bạn câu hỏi đó. 

1. CD là viết tắt của từ gì?

CD được viết đầy đủ ra có nghĩa là Compact Disc, là một loại đĩa có khả năng ghi chép, lưu trữ và phát lại âm thanh, video và các dữ liệu khác. Có rất nhiều các loại đĩa khác nhau trên thị trường như VCD, DVD,... Thế nhưng đĩa CD luôn nhận được sự quan tâm yêu mến của mọi người bởi tính tiện lợi của nó. 

CD là gì?
CD là gì?

Đĩa CD là loại đĩa có hình tròn, kích thước của đĩa CD rơi vào khoảng 15cm. Chúng được chế tạo bằng chất dẻo và có bề mặt óng ánh kim loại.

Đĩa CD có thể được dùng để lưu trữ âm thanh. Chất lượng của CD cao hơn rất nhiều so với các loại băng truyền thống. 

Xem thêm: Cái giá của sự thành công

2. Chức năng của đĩa CD là gì?

Từ ban đầu đĩa CD được phát minh ra với mục đích là để lưu trữ những file âm thanh chất lượng cao. Sau đó đĩa CD được dùng để lưu trữ rất nhiều những dạng dữ liệu khác nhau. 

Đĩa CD thường được dùng để sao lưu các tập tin từ trên máy tính. Với những bạn trẻ thuộc thế hệ 8x 9x chắc hẳn cũng không xa lạ gì với những chiếc đĩa CD để cop game từ hàng net về máy tính của mình phải không nào? 

Chức năng của đĩa CD là gì?
Chức năng của đĩa CD là gì?

Đĩa CD có một vai trò vô cùng quan trọng trong lịch sử phát triển của các thiết bị lưu trữ nói riêng cũng như các thiết bị công nghệ nói chung. Vậy tại sao đến thời điểm hiện tại đĩa CD không còn được quá ưa chuộng để sử dụng rộng rãi như trước đây. Chúng ta sẽ cùng đến ngay với phần tiếp theo để phân tích những ưu nhược điểm của đĩa CD là gì nhé. 

Mẫu CV online 

3. Ưu nhược điểm của đĩa CD

3.1. Nhược điểm của đĩa CD

Hiện tại, với sự phát triển của các thiết bị lưu trữ như usb hay các đám mây trực tuyến cũng được ra đời để phục vụ tốt hơn cho việc lưu trữ dữ liệu, có thể thấy đĩa cd không còn quá được ưa chuộng nữa. Bởi đĩa CD có quá nhiều nhược điểm. Trước hết đó là khả năng lưu trữ không cao. Khả năng lưu trữ đối với usb hiện tại cũng như với các đám mây là rất lớn. Bên cạnh đó, đĩa cd cũng khá là cồng kềnh nếu so sánh với một chiếc usb nhỏ gọn và có thể cho vào túi quần. Vậy nên nếu là người thực dụng, có lẽ bạn sẽ không lựa chọn đĩa cd. 

Nhược điểm của đĩa CD là khả năng lưu trữ thấp
Nhược điểm của đĩa CD là khả năng lưu trữ thấp

Đặc biệt đĩa CD còn rất khó để bảo quản nữa. Chắc hẳn với những ai đã quen dùng đĩa CD trước đây sẽ rất khó chịu mỗi khi đĩa bị xước, đầu đọc đĩa không nhận diện được dẫn đến tình trạng đĩa bị lỗi, phát ra những âm thanh méo mó làm ảnh hưởng rất lớn đến trải nghiệm của người sử dụng. 

Một điểm bất tiện nữa đối với đĩa CD đó là hiện tại không nhiều máy tính đời mới còn hỗ trợ đầu đọc đĩa CD nữa. Các loại đầu đọc đĩa cũng không còn quá phổ biến như thời điểm cách đây khoảng hơn 10 năm. Nếu bạn muốn nghe nhạc bằng CD, hay sao lưu cài đặt dữ liệu bằng đĩa CD, sẽ rất khó cho bạn để có thể tìm một chiếc máy tính đời mới nào còn hỗ trợ đầu đọc đĩa này. 

3.2. Ưu điểm của đĩa CD

Nói một cách công bằng thì ngoài những nhược điểm nêu trên khiến cho CD không còn được quá ưa chuộng ngày nay, thì cũng còn một vài những ưu điểm của đĩa CD mà không một phương tiện hay thiết bị nào có thể thay thế được. Điều này khiến cho một lượng lớn người dùng hiện tại vẫn trung thành với CD

Trước hết, đĩa CD có khả năng lưu trữ âm thanh chất lượng cao. Điều này thực sự cần thiết và hữu ích đối với người nghe nhạc. Có thể nói nghe nhạc trên đĩa CD vẫn luôn mang lại những trải nghiệm tốt nhất về mặt âm thanh dành cho người nghe. Đĩa CD có khả năng giải mã nhiều loại âm thanh khác nhau, tạo nên âm thanh đầu ra ở mức cao nhất dành cho người nghe. Có thể nói với những người nghe nhạc chuyên nghiệp, việc sử dụng đĩa CD luôn là sự lựa chọn gần như không thể thay thế. 

Ưu điểm của đĩa CD là tái tạo âm thanh chất lượng cao
Ưu điểm của đĩa CD là tái tạo âm thanh chất lượng cao

Một ưu điểm tiếp theo của đĩa CD cũng đến từ chính những người nghe nhạc. Có thể thấy, kích thước vật lý của đĩa CD khá lớn so với usb nên đã mang lại sự bất tiện trong việc bảo quản đối với thiết bị này. Tuy nhiên đây cũng lại là một ưu điểm khi mà chúng ta có thể thấy hiện có rất nhiều đĩa CD được trang trí khá đẹp. Vì có kích thước lớn nên việc trang trí cho CD thật dễ dàng. Với những chiếc đĩa CD được trang trí đẹp mắt, không chỉ trên thân đĩa mà còn cả vỏ hộp đĩa nữa, đây sẽ là món quà độc đáo mà bạn có thể dành tặng cho bạn bè và người thân trong những dịp đặc biệt chẳng hạn như sinh nhật. 

Đĩa CD dùng làm quà tặng đẹp mắt
Đĩa CD dùng làm quà tặng đẹp mắt 

Cuối cùng, với những anh em game thủ, đặc biệt là những game thủ chơi hệ máy PS4 hay Xbox, thì chắc hẳn cũng đã quá quen thuộc với những chiếc đĩa game rồi. 

Xem thêm: Việc làm dịch vụ

4. Có những loại đĩa CD nào?

Có rất nhiều những loại đĩa CD đã từng và đang lưu hành trên thị trường. Sau đây sẽ là một số loại đĩa CD phổ biến thường gặp

Có những lọại đĩa CD nào?
Có những lọại đĩa CD nào?

Mẫu thư xin việc

4.1. Đĩa CD ROM

CD ROM là một bộ phận quan trọng trong máy tính. Đây là chiếc đĩa đã được lắp đặt ngay trong máy tính, hay nói đúng hơn là được tích hợp ngay trong máy tính. CD ROM có chức năng lưu trữ những thông tin cơ bản về máy tính, thông tin về nhà sản xuất và các phương tiện liên quan. Hơn thế nữa, tất cả các dung lượng, dữ liệu của máy tính đều sẽ được lưu trữ trong ổ đĩa CD ROM, thường được gọi tắt là ROM. 

4.2. Mini CD

Đúng như tên gọi, mini CD là dạng thu nhỏ của đĩa CD. Loại đĩa này thường dùng để ghi chép và sao lưu dữ liệu về âm thanh, đặc biệt là âm nhạc. Mini CD tương tihích với hầu hết các đầu đọc đĩa CD kiểu cũ. Tuy nhiên nhược điểm của mini CD là khả năng lưu trữ khá hạn chế, chỉ khoảng 220MB hoặc 25 phút nghe nhạc, mini CD đã gần như không còn tồn tại trên thị trường hiện nay. Nếu có thì cũng phục vụ mục đích chính là sưu tầm mà thôi. 

4.3. Đĩa CD- R

CD-R là đĩa CD dùng để lưu lại những thông tin với dung lượng lớn, hoặc dùng để sao lưu dữ liệu từ máy tinh qua các thiết bị khác hoặc máy tính khác. Thông tin có thể lưu trữ trong đĩa CD R là khá lớn, khoảng 80 phút phát âm thanh tương đương với 700MB dung lượng. Tuy nhiên nhược điểm của loại đĩa này đó là không tương thích trên một số thiết bị. 

Như vậy qua những thông tin trên, rất mong đã có thể cung cấp cho bạn những kiến thức cần thiết về đĩa CD.

 

Hiện tại món đồ công nghệ này đã khá lỗi thời tuy nhiên giá trị sưu tập lại khá lớn dành cho những người hoài cổ. Trong tương lại không xa, đĩa CD có lẽ sẽ luôn giữ được vị trí quan trọng của mình đối với người sử dụng. Với những chia sẻ trên mong rằng bạn đã biết được Cd là viết tắt của từ gì và những thông tin xoay quanh nó.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào