Tìm hiểu cầu thị là gì? Đích đến khi con người có tính cầu thị

Tri thức con người luôn là vô hạn, giống như một hạt cát giữa sa mạc rộng lớn. Chúng ta phải không ngừng nâng cao kiến thức, học hỏi từ những người xung quanh để ngày càng hiểu biết và thành công hơn trong công việc. Mỗi người sẽ giỏi một lĩnh vực riêng và bạn cần phải tiếp nhận các ý kiến của người khác, đồng thời có thái độ cầu thị. Vậy cầu thị là gì? Khám phá bài viết dưới đây để biết được những thông tin về cầu thị nhé!

1. Cầu thị là gì? Lợi ích của cầu thị

1.1. Cầu thị là gì?

Cầu thị (tạm dịch tiếng Anh là Progressive) có nghĩa là tiến tới, cấp tiến hơn nữa. Cụ thể, cầu là mong muốn và ước ao một điều gì đó; thị mang nghĩa là tầm nhìn, có thể hiểu là mở mắt ra để quan sát những điều quý báu, tốt đẹp được chỉ dạy từ người hiểu biết hơn.

Thái độ cầu thị luôn mong muốn học hỏi và tiếp thu
Thái độ cầu thị luôn mong muốn học hỏi và tiếp thu

Do đó, cầu thị có thể hiểu là thái độ mong muốn học hỏi, tiếp thu kiến thức, lắng nghe ý kiến người khác của một người nào đó. Mỗi chúng ta nên rèn luyện tính cầu thị để trở nên hiểu biết hơn và có những kinh nghiệm, kiến thức tốt hơn.

1.2. Lợi ích của cầu thị

Trong cuộc sống hiện nay, những người có thái độ cầu thị thường chăm chỉ học tập, lao động cực kỳ nhiệt huyết. Do đó, nếu trở thành một người cầu thị, bạn sẽ nhận được một số lợi ích sau đây:

1.2.1. Học hỏi được nhiều điều mới lạ

Những người có đức tính cầu thị sẽ luôn năng động, tìm tòi và học hỏi những điều mới lạ, kiến thức mới trong cuộc sống. Nhờ việc không ngừng học hỏi, cầu thị sẽ giúp chúng ta đổi mới bản thân không ngừng và có tính tư duy hơn.

Trong quá trình ham học hỏi của mình, người đó sẽ tiếp thu và tích lũy được nhiều kiến thức có ích cho công việc và cuộc sống. Họ sẽ tích lũy kiến thức theo từng ngày, từng giờ và sau đó chuyển đổi thành các kinh nghiệm trong công việc, từ đó bản thân sẽ nhanh chóng đi tới đích của thành công.

Học hỏi được nhiều điều mới lạ xung quanh
Học hỏi được nhiều điều mới lạ xung quanh

1.2.2. Công việc trở nên suôn sẻ và thuận lợi hơn nhờ cầu thị

Khi có đức tính cầu thị trong cuộc sống, bản thân những người có đức tình này sẽ xây dựng được những mối quan hệ với những người xung quanh trở nên cực kỳ thân thiết. Từ đó, người cầu thị mở rộng được mối quan hệ của mình, có thêm nhiều bạn bè, đồng nghiệp, người thầy… Những mối quan hệ với người đưa ra lời khuyên hữu ích giúp họ hoàn thiện bản thân hơn.

Những người không có tính cầu thị dù có thông minh đến đâu cũng không thể phát triển sự nghiệp và thăng tiến trong công việc. Ngược lại, những người nếu có tính cầu thị, dù khả năng có thể hơi kém so với người khác nhưng nhờ thái độ ham học hỏi và cần cù của mình, chắc chắn sẽ đạt được thành tựu nhất định, tiến xa hơn nữa trong sự nghiệp.

Công việc trở nên suôn sẻ và thuận lợi hơn nhờ cầu thị
Công việc trở nên suôn sẻ và thuận lợi hơn nhờ cầu thị

2. Người cầu thị có biểu hiện gì?

Những nhà tuyển dụng hay lãnh đạo đều mong muốn tìm cho mình những ứng viên có đức tính cầu thị. Tuy nhiên, bạn vẫn chưa biết cách nhận biết những người cầu thị? Những người có đức tính cầu thị sẽ có những biểu hiện vô cùng rõ ràng, cụ thể như sau: 

2.1. Mong muốn được học hỏi

Biểu hiện rõ ràng nhất của thái độ cầu thị là đam mê tiếp thu kiến thức và mong muốn học hỏi, luôn muốn làm mới bản thân qua những điều mới mẻ trong cuộc sống. Nếu họ phải thay đổi môi trường làm việc, sinh sống của mình thì họ luôn chủ động tiếp thu kiến thức, mở mang kiến thức của mình để bản thân hiểu biết hơn nữa trong cuộc sống.

2.2. Có trách nhiệm và ý thức

Tiêu chí để nhà tuyển dụng có thể đánh giá một người có đức tính cầu thị hay không nhờ vào trách nhiệm, ý thức của những việc mà họ làm. Biểu hiện cụ thể thông qua những nhiệm vụ, công việc được giao.

Có trách nhiệm và ý thức trong công việc
Có trách nhiệm và ý thức trong công việc

Còn những người cầu thị sẽ không có trách nhiệm với các công việc của bản thân, luôn làm trái quy định, hoàn thành công việc chống đối và không có tính kỷ luật. Bên cạnh đó, những người không có tính cầu thị sẽ không muốn ghi nhận, tiếp thu các ý kiến của người khác và không nhận ra lỗi sai của mình.

2.3. Năng động

Chắc chắn những người cầu thị sẽ không có thái độ lười biếng và sẽ luôn chăm chỉ, năng động trong cuộc sống. Những người này luôn chăm chỉ tiếp thu những kiến thức mới, nâng cao thái độ làm việc và tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm để đi tới thành công.

2.4. Thái độ sống tích cực

Thái độ sống của những người có tính cầu thị thường tích cực, luôn nhìn nhận những kiến thức mới trong cuộc sống. Họ sẽ luôn biết lắng nghe, tiếp thu ý kiến bằng cách chọn lọc các thông tin để bản thân ngày càng hoàn thiện và nâng cao hơn nữa.

Họ luôn sống cực kỳ tích cực, không sợ những ý kiến, phản hồi trái chiều về bản thân mình, sẵn sàng tiếp thu các kiến thức để bản thân trở nên tốt hơn. Đặc biệt, những người này luôn biết tạo niềm vui trong cuộc sống.

Thái độ sống luôn tích cực
Thái độ sống luôn tích cực

3. Làm thế nào để rèn luyện trở thành một người cầu thị?

Cầu thị là một đức tính tốt, do đó bạn nên rèn luyện các đức tính, thói quen, lối sống của mình để trở thành một người cầu thị.

3.1. Nhận thức về năng lực bản thân đúng đắn

Trước tiên, bạn cần phải biết được bản thân mình đang ở mức độ nào, cần hoàn thiện những gì, có kiến thức ở mức độ ra sao để có thể đưa ra những quyết định đúng đắn cho bản thân mình.

Bạn cần nhìn nhận được các vấn đề mà mình đang thiết sót và cần phải học hỏi thêm những điều gì để rèn luyện bản thân mình, khắc phục được những điểm yếu của bản thân. Nếu có người chỉ dẫn bản những tiếp thu những kiến thức mới thì thái độ của bạn ra sao? Bạn có thể làm được không?

3.2. Tiếp thu, lắng nghe những điều mới

Có nhiều người bảo thủ, cứng đầu và không chịu tiếp thu những ý kiến, thay đổi những thói quen không tốt của mình. Đôi lúc những thói quen trở nên cũ rích và lạc hậu khiến nó không đúng trong thời điểm này, đồng thời kết quả nhận được không như mong muốn.

Vì vậy, để tạo nên những điều nổi bật, thành công hơn trong cuộc sống, công việc thì bạn cần có thái độ cầu thị, sẵn sàng tiếp thu những ý kiến của những người khác và những kiến thức mới. Bên cạnh đó, bạn nên thay đổi những quy tắc lỗi thời và lạc hậu để thay thế bằng quy tắc mới.

Tiếp thu và lắng nghe những điều mới
Tiếp thu và lắng nghe những điều mới

3.3. Có mục tiêu cố gắng rõ ràng

Khi đặt ta một mục tiêu rõ ràng, bạn sẽ có sự cố gắng, nỗ lực hơn nữa trong công việc, phát triển trí tò mò của bản thân. Một mục tiêu cụ thể giúp bản thân bạn biết được mình cần làm những gì để hoàn thành mục tiêu đó.

Để đạt được những mục tiêu rõ ràng, bạn sẽ cần phải vượt qua nhiều khó khăn nhất định và điều bạn cần làm để vượt qua các khó khăn là học thêm nhiều kỹ năng, kiến thức mới mẻ.

Bạn có thể học hỏi thêm các kinh nghiệm từ những người xung quanh và những người đi trước. Qua đó, bạn có thể thiết lập cho mình một mục tiêu rõ ràng, giúp bạn mở ra con đường thành công nhanh nhất.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết được cầu thị là gì và những thông tin về đức tính cầu thị. Để trở thành một người cầu thị, bạn cần phải cố gắng và học hỏi không ngừng, chăm chỉ tiếp thu những kiến thức mới để ngày càng hoàn thiện bản thân. Khi bạn đã có đức tính cầu thị, chắc chắn bạn sẽ nhanh chóng thành công hơn trong cuộc sống và công việc. Chúc bạn thành công!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh:

adu