Những câu hỏi tình huống về an toàn giao thông bạn nên biết

Vấn đề an toàn giao thông luôn là vấn đề gây nhức nhối và căng thẳng của xã hội Việt Nam trong giai đoạn hiện nay. Không những vậy, những tình huống xảy ra trên đường và những pha xử lý bất ngờ đôi khi không phải là hiếm. Thế nhưng để tuân thủ đúng theo quy định của pháp luật rất cần đến sự góp mặt của những tình huống thường xuyên xảy ra trong quá trình điều khiển phương tiện giao thông và những đề xuất giải pháp do chính cơ quan chức năng đưa ra. Vậy câu hỏi tình huống về an toàn giao thông là gì và nó là những câu hỏi như thế nào chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

1. Câu hỏi tình huống về an toàn giao thông là gì?

Câu hỏi tình huống về an toàn giao thông là những câu hỏi giả định về các trường hợp có thể xảy ra trong quá trình di chuyển trên đường và đề xuất các biện pháp để giải quyết các vấn đề có thể xảy ra đó theo đúng quy định của Luật an toàn giao thông. 

Câu hỏi tình huống về an toàn giao thông là gì
Câu hỏi tình huống về an toàn giao thông là gì

Một số lượng lớn các phương tiện tham gia giao thông trên đường khá bất cẩn trong cách thức vận hành phương tiện và tham gia giao thông sai quy định. Ví dụ như phương tiện điều khiển cơ giới có thể gây ảnh hưởng đến người tham gia giao thông nếu họ lái xe mà trong người có nồng độ cồn có thể bị xử phạt hành chính. 

Với những cá nhân vi phạm hành chính về an toàn giao thông, số tiền nộp phạt sẽ được thu về cơ quan kho bạc nhà nước. 

Xem thêm: Văn hóa giao thông là gì? Làm thế nào để phổ biến văn hóa giao thông

2. Tầm quan trọng của câu hỏi tình huống về an toàn giao thông

Giống như hầu hết các vấn đề khác trong xã hội với vấn đề an toàn giao thông cũng rất cần phải có sự tuân thủ nghiêm ngặt để có thể lái xe an toàn và tránh được những tình huống xấu có thể xảy ra trên đường và đề phòng những tai nạn bất trắc cho bản thân. 

Việc điều khiển phương tiện giao thông trên đường là cần thiết nhưng quan trọng hơn là tất cả chúng ta phải tuân thủ theo quy định về luật an toàn giao thông. Một khi cá nhân di chuyển trên đường, người đó hoàn toàn bắt buộc phải tuân thủ theo các quy tắc rõ ràng. 

Tầm quan trọng của câu hỏi tình huống về an toàn giao thông
Tầm quan trọng của câu hỏi tình huống về an toàn giao thông

Chúng ta chỉ cần tuân theo các nguyên tắc đó là có thể di chuyển một cách an toàn và không gây ra sự hỗn loạn hay lộn xộn trên đường. Đồng thời không gây ra sự chậm trễ cho những người đi sau và trên cùng tuyến đường. 

Ví dụ như người tham gia giao thông điều khiển phương tiện qua vị trí có đèn đỏ và có phần kẻ đường dành cho người đi bộ và đang có đèn đỏ thì bắt buộc phải dừng lại để cho người đi bộ qua đường trước. Nếu vượt qua thì không những bạn vi phạm pháp luật về vượt đèn đỏ mà còn có thể gây ra tai nạn cho người đi bộ bên đường. 

Vì vậy việc tuân thủ theo các quy định và kỷ luật về an toàn giao thông là cơ sở quan trọng để bạn hành xử và có lối xử lý tình huống an toàn hơn. Việc thực hiện các tình huống an toàn giao thông tốt sẽ vì lợi ích của chính bản thân bạn và những người xung quanh góp phần cho cộng đồng phát triển văn minh. 

Xem thêm: Thông tin mới nhất về khái niệm xử lý vi phạm hành chính là gì?

3. Danh sách những câu hỏi tình huống về an toàn giao thông thường gặp

Sau đây, vieclam88 giới thiệu cho bạn danh sách các câu hỏi tình huống về an toàn giao thông có thể gặp trên đường.

Câu hỏi 1: người tham gia giao thông phải làm gì khi điều khiển phương tiện của mình vào đường cao tốc?

Câu trả lời đó là: Nhường đường cho các phương tiện đang di chuyển phía trước và phía sau. Sau đó, bật tín hiệu xi nhan và rẽ vào làn đường cao tốc. Trong trường hợp bạn đang đi trên phần đường tăng tốc thì cần giảm tốc độ và xi nhan vào đường cao tốc, từ từ đi vào mép lề, di chuyển chậm để quan sát các phương tiện xung quanh sau đó tăng tốc và di chuyển theo đúng tốc độ quy định của đường cao tốc. 

Điều khiển phương tiện giao thông
Điều khiển phương tiện giao thông

Câu hỏi 2: Anh A đang di chuyển trên đường quốc lộ 5B để về thành phố Hải Dương. Sau khi nhìn thấy biển báo hiệu lệnh “Khu vực đông dân cư” nhưng anh A lại cho rằng mình vẫn đang di chuyển trên đường quốc lộ nên đi với tốc độ 60 km/h. Anh A đã vô tình gây ra tai nạn cho anh B đang di chuyển ngược chiều với mình. Trong trường hợp này ai là người vi phạm và tình huống này cần được giải quyết như thế nào?

Câu trả lời: 

Theo quy định của luật an toàn giao thông đường bộ, người điều khiển các phương tiện chuyên dụng phải tuân thủ theo các quy định về luật an toàn giao thông về tốc độ chạy xe. 

Đường bộ sẽ bao gồm những khu vực có dân cư đông đúc. Ở những đoạn đường như vậy, bạn cần di chuyển chậm lại và đi với tốc độ chậm cho đến khi có biển báo hiệu lệnh hết khu vực đông dân cư thì bạn mới được di chuyển với tốc độ cao hơn. 

Quy định phạt
Quy định phạt

Như vậy trong tình huống này, theo thông tư số 13/2009/TT-BGTVT quy định trong khu vực đông dân cư bắt buộc các phương tiện tham gia giao thông cần tuân thủ theo quy định về tốc độ tối đa như sau: 

- Đối với xe oto từ 30 chỗ ngồi, ôtô có tải trọng dưới 3500kg thì tốc độ tối đa chỉ được phép là khoảng 50 km/h. 

- Đối với trường hợp của xe ôtô chở từ 30 người trở lên và có tải trọng khoảng trên 3500kg; ô tô rơ moóc, xe kéo, ôtô kéo các ô tô khác thì tốc độ tối đa là 40 km/h.

Như vậy trong trường hợp này Anh A đã vi phạm luật an toàn giao thông, mặc dù vẫn di chuyển trên đoạn đường quốc lộ như khi đi vào khu vực đông dân cư thì vẫn phải tuân theo quy định về luật an toàn giao thông tại chính khu vực đó. Trường hợp này anh Nam chỉ được phép di chuyển với tốc độ là 40 km/h. Trong khi đó anh lại đi với tốc độ 60 km/h, vậy Anh A đã vi phạm luật an toàn giao thông về vượt quá tốc độ cho phép. 

Người đi bộ qua đường
Người đi bộ qua đường

Câu hỏi 3: Anh A lái xe trên đường quốc lộ, phía trước có xe ôtô tải khá to và anh đang vội nên muốn vượt lên trước trong tình huống này anh đã cẩn thận quan sát trước sau và thấy đủ điều kiện để vượt lên anh đã xi nhan trái để vượt lên nhưng nhận thấy có chướng ngại vật phía trước trong khi bên phải không có nên anh đã tiếp tục vượt sang làn bên phải. Trong tình huống này sẽ xử lý như thế nào cho đúng yêu cầu và quy định của luật an toàn giao thông đường bộ. 

Câu trả lời: 

Trong trường hợp này cả xe anh A và xe tải đều đã vi phạm luật an toàn giao thông đường bộ như sau: 

- Đối với xe xin vượt: xe xin vượt phải vượt về bên trái làn đường trừ các trường hợp sau: khi xe phía trước có tín hiệu rẽ trái ngay tại thời điểm bạn muốn vượt hoặc đang rẽ trái; khi xe điện đang di chuyển ở giữa đường; khi các xe chuyên dụng đang làm nhiệm vụ trên đường thì lúc này bạn sẽ không được phép vượt mà thay vào đó bạn phải thực hiện rẽ sang bên phải để vượt. 

Quy định lái xe an toàn
Quy định lái xe an toàn

- Đối với xe phía trước: khi thấy có xe phía sau ra tín hiệu xin đường thì cần thực hiện việc di chuyển sang một bên để nhường đường cho xe phía sau vượt lên. Trường hợp không nhường đường cho xe phía sau là xe đó đã vi phạm luật về an toàn giao thông đường bộ hoặc gây cản trở đến quá trình di chuyển trên đường. 

Câu hỏi 4: khi người lái xe điều khiển phương tiện trên đường nhưng không đội mũ bảo hiểm và chở người phía sau cũng không đội mũ bảo hiểm. Vậy trong trường hợp này sẽ xử lý như thế nào cho đúng quy định của pháp luật? 

Câu trả lời:

Theo quy định của luật an toàn giao thông đường bộ, các phương tiện di chuyển trên đường cần tuân theo các quy định về đội mũ bảo hiểm đúng chất lượng và cài quai đúng yêu cầu. Thế nhưng trong trường hợp này các đối tượng đã không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông sẽ bị xử phạt với ba hành vi sau đây: 

- Người điều khiển phương tiện tham gia giao thông nhưng không đội mũ bảo hiểm. 

- Người điều khiển xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm và chở theo người phía sau cũng không đội mũ bảo hiểm. 

- Người được chở phía sau sẽ bị phạt vì hành vi không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông trên đường. 

Với trường hợp này mức tiền phạt sẽ giao động từ 300.000 - 500.000 tuỳ vào mức độ vi phạm. 

Như vậy với những thông tin chia sẻ trên đây có thể sẽ đem lại cho bạn những thông tin hữu ích về quá trình di chuyển trên đường. Đồng thời, dự bị sẵn những tình huống có thể xảy ra để đề xuất các biện pháp lái xe an toàn cho cả bản thân và những người xung quanh. 

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào