Câu hỏi phỏng vấn ngành kỹ thuật: IT phần mềm – cơ diện tử

Kỹ thuật là ngành nghề tương tối rộng mở với hệ thống các ngành nhỏ như công nghệ thông tin, công trình xây dựng, cơ khí, … Trong đó IT – Phần mềm và cơ điện tử là hai ngành cơ hội việc làm rộng mở nhưng luôn đòi hỏi cao ứng việc về cả trình độ chuyên môn và kinh nghiệm, kỹ năng làm việc. Dưới đây là hệ thống câu hỏi phỏng vấn ngành khối kỹ thuật: IT phần mềm – cơ diện tử cùng gợi ý trả lời chuẩn xác nhất cho bạn.

Việc làm kỹ thuật

1. Bộ câu hỏi phỏng vấn ngành IT phần mềm

1.1. Câu hỏi 1: Bạn đang sử dụng ngôn ngữ lập trình nào?

Gợi ý trả lời:

Một câu hỏi lí thuyết cơ bản cho các bạn ứng viên, vậy nên bạn chỉ cần tự tin trả lời ngắn gọn là đã ghi điểm.

Bạn đang sử dụng ngôn ngữ lập trình nào?
Bạn đang sử dụng ngôn ngữ lập trình nào?

Hiện tại có khá nhiều ngôn ngữ lập trình như PHP, Java, C#, Javascript,... Ban đang sử dụng ngôn ngữ nào thì hãy kể về ngôn ngữ đó nhé. Có thể kể thêm về lí do bạn chọn ngôn ngữ đó để theo đuổi: thấy thú vị và hứng thú khi làm việc với ngôn ngữ đó, bạn cũng sử dụng được các ngôn ngữ khác nữa… 

1.2. Câu hỏi 2: Khi có nhiều deadline gần nhau, bạn sẽ giải quyết nó như thế nào?

Gợi ý trả lời:

Nhà tuyển dụng đang muốn tìm hiểu khả năng chịu áp lực của bản thân, cách bạn sắp xếp công việc. Khi bạn gặp phải tình huống câu hỏi như vậy, hãy nhớ một điều đừng ấp úng, hãy giữ vững thái độ tự tin: “Thực tế tại một công ty, người quản lý giỏi là người nắm rõ được công việc của nhân viên đang thực hiện, và sẽ giảm tải việc quá tải công việc và deadline lên 1 nhân viên, vì nếu quá tải có thể dẫn đến tình trạng chất lượng công việc giảm sút… Tuy nhiên nếu như công ty đang có nhiều dự án mà nhân sự thì không đủ, tôi sẵn sàng nhận thêm việc và cố gắng hoàn thành tốt việc đã nhận. Công việc luôn được ưu tiên là phương châm của tôi”.

1.3. Câu hỏi 3: Hãy kể về dự án mà bạn từng tham gia, bạn ở vị trí nào và trách nhiệm của bạn ra sao

Gợi ý trả lời:

Ngắn gọn và đưa ra được tầm ảnh hưởng của bạn trong dự án. Nhà tuyển dụng muốn biết bạn có tâm huyết với nghề hay k dựa theo sự hiểu biết của bạn về dự án.

Hãy kể về dự án mà bạn từng tham gia, bạn ở vị trí nào và trách nhiệm của bạn ra sao
Hãy kể về dự án mà bạn từng tham gia, bạn ở vị trí nào và trách nhiệm của bạn ra sao

Ví dụ câu trả lời: “Ở công ty cũ tôi đã tham gia khá nhiều dự án, ấn tượng nhất của tôi là dự án web “ Ứng dụng quản lý nhân viên”. Đây là ứng dụng khá hữu ích cho các doanh nghiệp đang gặp phải tình trạng khó kiểm soát nhân viên và giảm tải công việc cho nhân sự. Ở dự án này lúc đầu tôi chỉ là thành viên lập trình. Nhưng sau đó, anh leader của dự án phải nghỉ 1 thời gian dài vì chuyện gia đình, mà trong nhóm k ai muốn đứng ra để chịu trách nhiệm chính, lúc đó tôi cũng khá đắn đo vì chưa từng đứng ở vị trí đó, nhưng k thể làm dự án bị trì trệ thêm nên tôi đã tự đề cử mình làm leader. Cũng nhờ sự ủng hộ và giúp đỡ của mọi người, trải qua bao thử thách khó khăn, cuối cùng dự án cũng thành công và đi vào hoạt động. Sau dự án tôi đã học hỏi được rất nhiều điều, thực sự là phải cảm ơn mn ở đó đã giúp tôi để có đc tôi của ngày hôm nay”.

1.4. Câu hỏi 4: Trong khi thử nghiệm lại web mà bạn làm cho khách hàng và phát hiện ra 1 lỗi làm hư web của khách hàng do chính bạn code, bạn sẽ phản ứng như thế nào?

Gợi ý trả lời:

Mục đích kiểm tra sự trung thực và cách bạn ứng xử với khách hàng. 

Ví dụ câu trả lời: “Code là 1 công việc khá phức tạp và yêu cầu sự tỉ mỉ cao. Tôi tin những người làm code thì sẽ phải đảm bảo web của mình thì mới giao lại cho khách hàng. Nhưng cuộc sống mà, cũng có lúc rủi ro lại đến với bạn. Nếu gặp phải tình huống này, thì tôi sẽ thông báo lại phía khách hàng rằng web đã có lỗi, tôi sẽ chịu trách nhiệm chỉnh sửa lại web và bồi thường thiệt hại cho khách bằng cách chiết khấu. Tất nhiên là tôi sẽ phải xin phép cấp trên về quyết định của mình trước khi thông báo với khách hàng”.

1.5. Câu hỏi 5: Bạn làm gì để đảm bảo cung cấp ước tính  thời hạn chính xác?

Gợi ý trả lời:

Bạn làm gì để đảm bảo cung cấp ước tính  thời hạn chính xác?
Bạn làm gì để đảm bảo cung cấp ước tính  thời hạn chính xác?

Câu trả lời cho thấy kinh nghiệm của bạn trong công việc. Nếu từng tham gia các dự án, bạn sẽ biết được thời gian để hoàn thành 1 dự án. Bạn sẽ phải mất 1 khoảng thời gian ngắn trước khi quyết định được thời gian để hoàn thành, kiểm tra về yêu cầu của khách hàng với dự án, các chức năng khách hàng cần, và cần tính thêm phần có thể khách hàng thay đổi yêu cầu trong lúc thực hiện,... 

1.6. Câu hỏi 6: Bạn đã lập trình được web nào rồi? Hãy kể về chức năng của web đó?

Gợi ý trả lời:

Hãy show ra những web mà bạn đã từng lập trình. Có thể bạn chỉ là thành viên nhỏ trong dự án đó, nhưng khi bạn nêu đc chức năng, hay luồng của web điều đó cũng cho thấy bạn đã cố gắng và tâm huyết với công việc ra sao.

Ví dụ câu trả lời: “ Như đã chia sẻ tôi đã tham gia dự án “ Ứng dụng quản lý nhân viên”. Ứng dụng này giúp cho nhan sự nắm được tình hình nhân viên trong công ty, nhân viên đã hết hạn hợp đồng, nhân viên xin nghỉ phép ngày nào, nhân viên nghỉ thai sản,...”

1.7. Câu hỏi 7: Theo bạn yếu tố nào của 1 web là quan trọng nhất?

Gợi ý trả lời:

Đơn giản là kiến thức cơ bản mà bạn từng học. Không có gì là không quan trọng cả nên hãy tự tin đưa ra câu trả lời của bản thân và chứng minh điều đó. Câu trả lời cho thấy kinh nghiệm của bạn trong công việc. Nếu từng tham gia các dự án, bạn sẽ biết được thời gian để hoàn thành 1 dự án. 

Với câu hỏi này bạn có thể trả lời như sau: “Với tôi, yếu tố quan trọng nhất với một website đó là, các luồng hỗ trợ tiện ích cho người dùng, tốc độ load, và thiết kế giao diện. Tôi đã, ….)

Theo bạn yếu tố nào của 1 web là quan trọng nhất?
Theo bạn yếu tố nào của 1 web là quan trọng nhất?

Nhìn chung với câu hỏi tuyển dụng ngành IT kỹ thuật đòi hỏi bạn phải thể hiện được kinh nghiệm làm việc trong thực tế cũng như nắm vững những kiến thức chuyên môn của mình. Đây chính là các yếu tố quan trong quyết định đến sự thành công hay thất bại của cuộc phỏng vấn.

Gợi ý: Tìm việc làm IT phần mềm

2. Trọng bộ hệ thống những câu hỏi phỏng vấn ngành cơ điện tử

2.1. Top 5 câu hỏi phỏng vấn “khó” ngành cơ điện tử  

2.1.1. Câu hỏi 1:  Bạn có thích các khía cạnh Cơ học hoặc Điện tử trong công việc hơn không? Tại sao?

Gợi ý trả lời:

Nhà tuyển dụng sử dụng câu hỏi này nhằm mong muốn bạn tiết lộ thêm về ứng cử viên, sở thích của mình cũng như và các lĩnh vực tiềm năng, điểm mạnh và điểm yếu.

2.1.2. Câu hỏi 2: Mô tả một thiết bị cơ điện tử hoặc sản phẩm mà bạn yêu thích. Điều gì làm cho nó tuyệt vời như vậy?

Gợi ý mục đích của NTD:

Top 5 câu hỏi phỏng vấn “khó” ngành cơ điện tử
Top 5 câu hỏi phỏng vấn “khó” ngành cơ điện tử  

Kiểm tra kỹ năng phân tích, cũng như khả năng xác định Kỹ thuật tuyệt vời.

2.1.3. Câu hỏi 3: Mô tả một thiết bị hoặc sản phẩm cơ điện tử kém chất lượng và bạn sẽ cải thiện nó như thế nào?

Gợi ý mục đích của NTD:

Làm nổi bật kiến ​​thức về các nguyên tắc kỹ thuật, chú ý đến chi tiết và kỹ năng giải quyết vấn đề.

2.1.4. Câu hỏi 4: Một đồng nghiệp tin rằng ý tưởng thiết kế của họ tốt hơn của bạn. Bạn sẽ làm gì?

Gợi ý mục đích của NTD:

Tiết lộ sự sẵn sàng học hỏi từ người khác và khả năng duy trì sự chuyên nghiệp của bản thân trong công việc.

2.1.5. Câu hỏi 5: Làm thế nào để bạn đảm bảo rằng bạn luôn cập nhật về sự phát triển trong Kỹ thuật?

Gợi ý mục đích của NTD:

Thể hiện cam kết cho giáo dục liên tục và cống hiến cho sự xuất sắc chính là cách bạn áp dụng để trả lời câu hỏi này.

Xem thêm: Việc làm Điện - Điện tử mới nhất

Làm thế nào để bạn đảm bảo rằng bạn luôn cập nhật về sự phát triển trong Kỹ thuật?
Làm thế nào để bạn đảm bảo rằng bạn luôn cập nhật về sự phát triển trong Kỹ thuật?

2.2. Top những câu hỏi phỏng vấn phổ biến nhất ngành cơ điện từ

2.2.1. Câu hỏi 6 sản phẩm kỹ thuật đầu tiên bạn từng thiết kế là gì?

Gợi ý trả lời:

Một số kỹ sư cơ khí giỏi nhất đã tạo ra mọi thứ trong suốt cuộc đời của họ. Khám phá lịch sử của một ứng cử viên với kỹ thuật có thể tiết lộ niềm đam mê của họ đối với lĩnh vực này, ngay cả khi họ đang sử dụng các vật dụng gia đình khi còn nhỏ để xây dựng một cái gì đó nhỏ.

Lời khuyên về những gì cần có trong câu trả lời của bạn:

- Một lịch sử lâu dài của thiết kế và đổi mới

- Bằng chứng họ đã xử lý sự cố trong một thời gian dài

- Đam mê kỹ thuật

Ví dụ: "Tôi đã thiết kế một chiếc ô tô đồ chơi với hệ thống lái chức năng khi tôi còn là một đứa trẻ. Tôi đã dành nhiều tuần cho nó, tìm ra cách tạo ra một trục xe và khiến mọi thứ rẽ phải. Tôi đã sử dụng các mảnh từ những chiếc xe đồ chơi và ốc vít khác từ quanh ngôi nha."

2.2.2. Câu hỏi 7: Theo bạn kỹ năng nào cần có ở một kỹ sư điện tử?

Gợi ý câu trả lời:

Mục đích khi đặt câu hỏi này là NTD sẽ tìm hiểu xem làm thế nào một ứng viên hiểu vai trò của họ cũng như cách thức mà họ làm việc trong công ty. Câu hỏi này giúp NTD đánh giá nếu cả hai mục đích trên.

Những gì cần có trong một câu trả lời:

- Bằng chứng rằng bạn có một sự hiểu biết toàn diện về nghề nghiệp

- Xác nhận bạn đã nghĩ về vai trò của mình trong sự phát triển của công ty

- Tự nhận thức về những gì mình viết trong CV xin việc

Theo bạn kỹ năng nào cần có ở một kỹ sư điện tử?
Theo bạn kỹ năng nào cần có ở một kỹ sư điện tử?

Ví dụ: "Khả năng đổi mới là phẩm chất quan trọng nhất đối với một kỹ sư. Chúng ta phải có thể nhìn mọi thứ theo một cách mới, ngay cả khi điều đó có nghĩa là nhận ra những ý tưởng trong quá khứ của chúng ta không hoàn hảo như chúng ta nghĩ. công việc luôn cố gắng để đứng đầu thiết kế cuối cùng của chúng tôi. Trở thành một người giao tiếp tốt cũng là một kỹ năng tốt, bởi vì bạn phải có khả năng giải thích ý tưởng của mình với các thành viên còn lại trong nhóm và khiến họ mua nó. "

2.2.3. Câu hỏi 8: Một kỹ năng kỹ thuật mới mà bạn có được trong năm qua là gì?

Gợi ý trả lời:

Giáo dục thường xuyên là một dấu hiệu cho thấy ứng viên của bạn cam kết xuất sắc và lĩnh vực kỹ thuật, cuối cùng sẽ giúp công ty của bạn. Câu hỏi này thăm dò làm thế nào họ đi về việc có liên quan trong ngành và làm công việc tuyệt vời.

Những gì cần có trong một câu trả lời:

- Bằng chứng mình sẽ tiếp tục theo đuổi các kỹ năng mới

- Xác nhận kiến ​​thức chuyên môn của mình đã phát triển theo thời gian

- Đam mê về lĩnh vực xu hướng và tiềm năng trong kỹ thuật

Ví dụ: "Tôi đã tham gia một khóa học về thiết kế hệ thống sưởi ấm nước bằng năng lượng mặt trời vài tháng trước. Khi tương lai của năng lượng chuyển sang năng lượng mặt trời, tôi muốn làm quen với các thành phần và quy trình sử dụng hệ thống thu năng lượng mặt trời để tạo ra năng lượng. về những gì tôi học được có thể được áp dụng cho các hình thức xây dựng hấp thụ năng lượng mặt trời khác. "

2.2.4. Câu hỏi 9: Làm thế nào để bạn không bị nhàm chán khi làm công việc kỹ thuật thông thường hàng ngày?

Gợi ý trả lời:

Rất nhiều công việc kỹ thuật có thể trở nên đơn điệu, đặc biệt nếu kỹ sư đang thiết kế các sản phẩm hoặc linh kiện tương tự. Câu hỏi này giúp NTD đánh giá làm thế nào một ứng cử viên tạo ra sự đổi mới và hứng thú nơi người khác có thể phát chán và bỏ việc.

Những gì cần có trong một câu trả lời:

- Bằng chứng rằng bạn đã trì vượt qua công việc thường ngày để tạo ra kết quả thú vị

- Sự chu đáo về cách thúc đẩy người khác cân nhắc những ý tưởng mới

- Hiểu biết về khả năng rộng lớn của kỹ thuật

Làm thế nào để bạn không bị nhàm chán khi làm công việc kỹ thuật thông thường hàng ngày?
Làm thế nào để bạn không bị nhàm chán khi làm công việc kỹ thuật thông thường hàng ngày?

Ví dụ: "Chà, luôn có vô số khả năng về cách tạo. Một trong những phần tốt nhất trong công việc của tôi là tôi có thể sử dụng các thành phần đã thử và đúng nhưng lắp ráp chúng theo cách mới. Tôi tránh sự nhàm chán khi làm việc bằng cách tìm kiếm mới và cải tiến các cách để sử dụng các bộ phận tương tự theo cách hiệu quả hơn. Ngay cả khi đó không phải là một phần của vai trò chuyên nghiệp của tôi, tôi có thể đưa nó ra khỏi hệ thống của mình ở nhà bằng cách mày mò trên xe hơi hoặc xây dựng mọi thứ trong nhà để xe của tôi."

Kỹ thuật là một ngành rất rộng trong đo có rất nhiều ngành nhỏ mà IT phần mềm và cơ điện tử là hệ thống các ngành được tuyển dụng nhiều nhất hiện nay. Hy vọng rằng thông qua bộ câu hỏi phỏng vấn ngành khối kỹ thuật: IT phần mềm – cơ diện tử này bạn đã tự tin trả lời trong cuộc phỏng vấn của mình.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào