Những câu hỏi phỏng vấn ngành kế toán thường gặp nhất

Việc chuẩn bị trước những câu hỏi phỏng vấn ngành kế toán hay bất kỳ ngành nghề nào khác đều rất cần thiết và đôi khi nó sẽ giúp bạn tự tin hơn trong cuộc phỏng vấn. Trong bài viết này, chúng tôi xin gửi đến bạn những câu hỏi thường gặp nhất khi phỏng vấn kế toán.

1. Cái nhìn chung về câu hỏi phỏng vấn kế toán

Những câu hỏi phỏng vấn kế toán nói riêng và câu hỏi phỏng vấn của tất cả mọi ngành nghề nói chung là những yếu tố mà nhà tuyển dụng muốn biết và thử xem kỹ năng, kinh nghiệm của bạn thế nào. Liệu bạn có đáp ứng được yêu cầu công việc hay không? Hoặc đôi khi muốn biết bạn là con người như thế nào?

Những câu hỏi phỏng vấn kế toán sẽ xoay quanh về lĩnh vực kế toán và những câu hỏi bên ngoài tùy vào người phỏng vấn. Những câu hỏi này có thể có thể là câu hỏi chuyên môn, cũng có thể là câu hỏi kỹ năng. Nó rất đa dạng mà đôi khi bạn không thể lường trước được.

Những câu hỏi phỏng vấn kế toán hay
Những câu hỏi phỏng vấn kế toán hay

Bạn nên chuẩn bị trước dàn ý những câu hỏi có thể hay gặp để lấy tình thần và đôi khi nó có thể trúng. Làm bạn có thể tự tin hơn và trả lời tốt hơn.

Tham khảo: Tìm việc làm kế toán nhanh chóng.

2. Những câu hỏi thường gặp nhất

Trên đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những câu hỏi hay được hỏi nhất khi đi phỏng vấn kế toán mà bạn có thể tham khảo.

+ Câu hỏi 1: Bạn biết gì về công ty chúng tôi?

* Mục đích câu hỏi: Khi nhà tuyển dụng hỏi bạn câu này có nghĩa là họ muốn biết bạn đã tìm hiểu về công ty của họ chưa? Những thông tin của bạn về công ty để đánh giá xem độ quan tâm đến công việc của bạn.

* Gợi ý: Với câu hỏi như thế này, bạn nên trả lời cụ thể nhất những chức năng, vai trò chính của công ty đó để thể hiện rằng bạn đã tìm hiểu rất kỹ về công ty. Không cần quá nhiều nhưng phải đúng vào những vai trò chính của tổ chức đó.

* Câu trả lời mẫu: “Tôi đã tìm hiểu công ty rất kỹ và thấy được vai trò chính của công ty bên mình là… Chức năng của công ty là… Thế mạnh của công ty là…” Đó là những mở đầu cho những gì mà bạn cần nói. Hãy cụ thể rõ ràng.

+ Câu hỏi 2: Tại sao bạn ứng tuyển vào vị trí này?

* Mục đích: Mục đích của câu hỏi là muốn thử xem bạn có khả năng và kinh nghiệm gì trong nghề và có tự tin khi đảm nhiệm vai trò này hay không?

* Gợi ý: Để trả lời được những dạng câu hỏi như thế này thì khi trả lời bạn nên đưa ra những khả năng của mình có để nói cho họ biết rằng bạn có đủ những gì mà vị trí kế toán cần. Nên tập chung vào những khả năng mà bạn có.

Câu hỏi thường gặp nhất khi đi phỏng vấn kế toán
Câu hỏi thường gặp nhất khi đi phỏng vấn kế toán

* Câu trả lời mẫu: “Tôi muốn ứng tuyển vào vị trí này vì tôi thấy được tiềm năng công việc và cũng như khả năng của mình có thể đáp ứng được công việc. Tôi có kinh nghiệm làm kế toán tổng hợp cho một công ty bất động sản. Tôi có những chuyên môn kế toán nội bộ rất tốt,... Với những kỹ năng trên, tôi tự tin rằng mình có thể làm tốt ở vị trí này”

Gợi ý: Việc làm kế toán nội bộ

+ Câu hỏi 3: Bạn đã đi làm ở đâu chưa?

* Mục đích: Đây là câu hỏi ẩn ý muốn biết về kinh nghiệm của bạn trong công việc của bạn như thế nào? Có nhiều hay ít kinh nghiệm. Những kinh nghiệm mà bạn trả lời có đáp ứng được công việc hay không?

* Gợi ý: Đây là một câu hỏi đòi hỏi một câu trả lời mang tính liệt kê vì thế bạn nên liệt kê những địa điểm, công ty mà bạn đã làm trước đó. Nếu chưa có kinh nghiệm đi làm thì bạn có thể trả lời những câu lạc bộ, tổ chức mà bạn tham gia khi còn đi học. Nên nhớ ưu tiên những hoạt động liên quan đến tính toán, kế toán, sổ sách. Nó là một điểm cộng cho bạn.

* Câu trả lời mẫu: “Trong thời gian vừa qua, tôi đã có cơ hội làm việc ở vị trí nhân viên kế toán cho công ty lĩnh vực bất động sản, nhân viên kế toán, kiểm toán cho công ty xuất khẩu nông sản…” Hãy liệt kê những gì mà bạn đã làm được.

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm đi làm ở đâu thì đừng nói thẳng ra mà hãy trả lời theo kiểu này: “Là sinh viên mới ra trường, chưa có kinh nghiệm va vấp nhiều đối với công việc nhưng tôi đã từng làm sổ sách cho một câu lạc bộ ở trường. Đi thực tập kế toán cho một công ty tư vấn du học,... Tuy chưa có kinh nghiệm nhiều nhưng tôi tự tin rằng với những kỹ năng và sự ham học hỏi của mình sẽ đảm nhiệm tốt công việc này”

+ Câu hỏi 4: Điểm mạnh của bạn là gì?

Mẹo trả lời phỏng vấn kế toán
Mẹo trả lời phỏng vấn kế toán

* Mục đích: Đây là một câu hỏi mà nhà tuyển dụng muốn biết về các kỹ năng, sở trường của bạn. Xem bạn có tiềm năng trong công việc kế toán hay không?

* Gợi ý: Để trả lời câu hỏi này một cách tốt nhất thì bạn nên cho họ biết những điểm mạnh của bạn liên quan đến công việc kế toán và cũng như trong cuộc sống để nhà tuyển dụng thấy được tính cách và khả năng từ bạn.

* Câu trả lời mẫu: “Như mọi người nhận xét và tôi cũng tự cảm nhận được là điểm mạnh của tôi là khả năng phân tích nhanh, có sự quan sát tốt, rất nhạy cảm về những con số,... Ngoài ra thì tôi là một người rất hòa đồng, thân thiện với mọi người…”

+ Câu hỏi 5: Nếu được nhận vào làm thì bạn có mong muốn và sẽ làm gì?

* Mục đích: Thực chất đây là một câu hỏi thăm dò xem bạn có quyết tâm và hết mình trong công việc và công ty hay không? Vì họ cần một người nhiệt tâm và cháy hết mình cho họ. Bạn nên định hướng rõ ràng khi trả lời những dạng câu hỏi này để tránh lạc hướng nhé.

* Gợi ý: Đây là một câu hỏi ẩn lý nên khi trả lời bạn phải thật khéo léo để vừa không quá kiêu ngạo cũng vừa đủ để thể hiện được quyết tâm và nhiệt huyết của mình cho công việc đó.

* Câu trả lời mẫu: “Nếu được nhận thì tôi mong muốn rằng có thể vận dụng được những kỹ năng, kinh nghiệm của mình và học hỏi thêm các anh chị để có thể làm tốt được công việc được giao và sẽ làm tốt nhất hết sức có thể trong vị trí của một nhân viên kế toán”

+ Câu hỏi 6: Bạn đã từng làm báo cáo kế toán tài chính nào chưa?

Trả lời phỏng vấn kế toán sao cho ấn tượng
Trả lời phỏng vấn kế toán sao cho ấn tượng

* Mục đích: Mục đích câu hỏi này muốn xem kỹ năng và kinh nghiệm của bạn trong nghề ra sao? Đã có nhiều kinh nghiệm chưa? Khi họ đưa ra một câu hỏi nào đó đều có mục đích riêng của họ và nhiệm vụ của mình là tìm ra mục đích đó và trả lời đúng hướng.

* Gợi ý: Bạn nên trả lời một cách cụ thể nhất đối với câu hỏi này. Liệt kê những loại tài liệu mà bạn đừng từng biên soạn để thấy được khả năng của bạn. Hãy trả lời một cách trung thực nhé và cụ thể nhất.

* Câu trả lời mẫu: “Trong thời học tập và làm việc vừa qua, tôi đã từng làm từng làm các loại báo cáo kế toán như báo cáo kết quả kinh doanh, báo cáo vốn chủ sở hữu, bảng cân đối kế toán, báo cáo lưu chuyển tiền tệ,... Đó là tất cả những loại báo cáo mà tôi đã làm và hỏi hỏi được”

+ Câu hỏi 7: Theo bạn một kế toán giỏi phải hội tụ những yếu tố gì?

* Mục đích: Với câu hỏi này thì họ muốn biết, bạn hiểu gì về nghề kế toán và có thật sự yêu thích nó hay không? Đó là một yếu tố quan trọng mà nhà tuyển dụng cần ở kỹ năng của người mà họ đang tìm kiếm.

* Gợi ý: Để trả lời câu hỏi này, bạn nên đưa ra con số cụ thể như “tôi thấy có 3 kỹ năng chính đối với nghề kế toán không thể thiếu đó là…” Đây là một cách hữu hiệu nhất để lấy ấn tượng với nhà tuyển dụng.

* Câu trả lời mẫu: “Tôi thấy rằng để trở thành một người kế toán giỏi phải hội tụ 4 yếu tố sau đó là thứ nhất cần phải có khả năng quan sát và phân tích tốt. Thứ hai là phải có chuyên môn giỏi. Thứ ba là phải có đạo đức nghề nghiệp và cuối cùng là tính chính xác và cẩn thận”. Sau khi liệt kê thì bạn nên giải thích vì sao chọn nó để đào sâu hơn vào vấn đề hơn.

+ Câu hỏi 8: Bạn muốn một mức lương bao nhiêu?

* Mục đích: Đây là một câu hỏi mà tất cả những ngành nghề đều được hỏi khi đi phỏng vấn. Họ hỏi câu hỏi này để xem một phần là mức lương mà họ dự định đề xuất cho bạn có phù hợp với mong muốn của bạn hay không? Và cũng muốn thử xem bạn đánh giá năng lực của bản thân như thế nào?

Vai trò của những câu hỏi phỏng vấn kế toán
Vai trò của những câu hỏi phỏng vấn kế toán

* Gợi ý: Về câu trả lời mức lương. Bạn nên trả lời thẳng vào vấn đề, tránh vòng vo và hãy nói một mức thu nhập vừa phải, đứng quá cao và cũng đừng quá thấp. Tốt nhất là nằm trong khoảng mà họ đã đều xuất cho bạn. Vì nếu bạn có năng lực thì tự khắc họ sẽ thỏa thuận lại với bạn.

* Câu trả lời mẫu: “Với những khả năng và kinh nghiệm của tôi có thì tôi mong muốn nhận được mức lương 8 - 10 triệu ở vị trí nhân viên kế toán để có thể phục vụ cho cuộc sống cũng như hết mình cho công việc”

Như vậy thì trên đây là một loạt những câu hỏi rất hay hỏi khi đi phỏng vấn kế toán. Bạn nên chú ý là lưu lại khi cần.

Có thể bạn quan tâm: Việc làm kế toán tại Hồ Chí Minh

3. Những lưu ý khi trả lời phỏng vấn kế toán

+ Trả lời đúng vào câu hỏi, không lan man, không dài dòng, tránh gây ra sự chán nản cho người đối diện và làm mất thời gian của họ. Vì ngoài bạn còn rất nhiều người đang chờ và đó cũng là một phong cách làm việc chuyên nghiệp của ngành nghề văn phòng này.

+ Trả lời một cách tự tin, rõ ràng. Dù bạn có chuẩn bị trước câu hỏi hay không thì cũng nên trả lời với tâm thái điềm tĩnh và tự tin nhất của mình để nhà tuyển dụng thấy được khả năng ứng xử của bạn.

Đó là những lưu ý nho nhỏ khi trả lời phỏng vấn mà bạn cần phải chú ý. Tuy nhỏ thôi nhưng đôi nó lại là yếu tố khiến bạn thành công hay thất bại đó.

Trả lời phỏng vấn kế toán hay nhất
Trả lời phỏng vấn kế toán hay nhất

Vậy là tất cả những gì liên quan đến câu hỏi phỏng vấn kế toán đã được chúng tôi cung cấp cho bạn. Mong rằng nó có thể giúp bạn tự tin hơn khi đi phỏng vấn. Chúc bạn gặt hái được nhiều thành công nhé.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào